มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาเขตบึงกาฬ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
วิทยาเขตบึงกาฬ
02msu color.png
คติพจน์พหูนํ ปณฺฑิโต ชีเว
(ผู้มีปัญญา พึงเป็นอยู่เพื่อมหาชน)
สถาปนากำลังดำเนินการการศึกษา และสำรวจพื้นที่
ประเภทวิทยาเขต
ที่ตั้งตำบลป่าแฝก อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ
สีประจำสถาบัน██ สีเหลือง
██ สีเทา
เว็บไซต์www.msu.ac.th
MSU Typo.png

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาเขตบึงกาฬ เป็นโครงการจัดตั้งวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการศึกษาและสำรวจพื้นที่บริเวณตำบลป่าแฝก อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ นับเป็นวิทยาเขตแห่งที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้จัดตั้งขึ้น กำลังจัดตั้งหรือเคยจัดตั้งมาแล้ว

ประวัติ[แก้]

ภาพร่างวิทยาเขตบึงกาฬ

อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ เป็นที่ตั้งของห้องเรียนนอกที่ตั้งสังกัดคณะศึกษาศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่โรงเรียนพรเจริญวิทยา ทำให้ประชาชนในจังหวัดบึงกาฬจำนวนมากต้องการให้มหาวิทยาลัยมหาสารคามมาจัดตั้งวิทยาเขตใหม่ขึ้นที่อำเภอพรเจริญ เนื่องจากจังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดใหม่ ประชาชนมีความต้องการเข้าถึงการศึกษาสูงขึ้น แต่มหาวิทยาลัยหลายแห่งตั้งอยู่ใกลจากจังหวัดบึงกาฬมาก ประชาชนชาวบึงกาฬจึงอยากให้มีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยขึ้น และมหาวิทยาลัยมหาสารคามเองก็เป็นมหาวิทยาลัยที่มีศักยภาพในด้านวิชาการและการวิจัยที่เป็นที่ยอมรับของนักวิชาการ มีบุคลากรที่มีความสามารถ และมีความพร้อมในการจัดตั้งวิทยาเขต ประชาชนชาวบึงกาฬจึงเรียกร้องให้จัดตั้งวิทยาเขตบึงกาฬขึ้น เพื่อเป็นรากฐานของการพัฒนาไปสู่มหาวิทยาลัยบึงกาฬในอนาคต[1]

คณะที่จะเปิดสอน[แก้]

  • คณะบริหารและการจัดการบัญชี
  • คณะการเมืองการปกครอง
  • คณะสาธารณสุขศาสตร์
  • คณะศึกษาศาสตร์

อ้างอิง[แก้]

  1. สรุปผลการประชุมคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ครั้งที่ 4/2555, สรุปการจัดประชาพิจารณ์ การจัดตั้งวิทยาเขตบึงกาฬ หน้า 57, 16 กันยายน 2554

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]