โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม
Satitmsu logo.jpg
ความพร้อมเต็มที่ มีวิถีสร้างสรรค์
ภูมิพลังเต็มคน(ฝ่ายประถม) ,
วิชาการที่เต็มที่ อยู่ในคนที่เต็มคน (ฝ่ายมัธยม)
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Mahasarakham University Demonstration School
อักษรย่อ สธมมส. / DMSU
ประเภท โรงเรียนสาธิต สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
ก่อตั้ง (ฝ่ายประถม) 26 มีนาคม พ.ศ. 2547
(ฝ่ายมัธยม) 22 มกราคม พ.ศ. 2540
เพลง มาร์ชสาธิต

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้การดูแลของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ในอดีตเคยเป็นโรงเรียนสาธิตเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่มิได้สังกัดคณะศึกษาศาสตร์) แบ่งออกเป็น 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) โดยจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึงระดับมัธยมศึกษา ซึ่งมีเป้าหมายหลักในการให้สวัสดิการทางการศึกษาแก่บุตรของบุคลากร และเป็นโรงเรียนทดลองเพื่อศึกษาวิจัยการเรียนการสอน

ปัจจุบันโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นหน่วยงานขึ้นตรงต่อ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตั้งอยู่ 2 แห่งภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้แก่


สัญลักษณ์ประจำโรงเรียน[แก้]

  • ตราประจำโรงเรียน : ได้แก่ ตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม คือ "ตราโรจนากร" มีองค์ประกอบเป็นรูปเสมา ภายในมีภาพหม้อน้ำและสัญลักษณ์ขององค์พระธาตุนาดูน ด้านล่างเป็นสุริยรังสีที่แผ่ขึ้นจากผ้าลายขิด ซึ่งอยู่เหนือคำขวัญเป็นภาษาบาลี มีความหมายว่า " ผู้มีปัญญา พึงเป็นอยู่เพื่อมหาชน " มีวงกลมล้อมรอบสองชั้นภายในช่องว่าง ของวงกลมมีชื่อ "โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม" และมีดอกไม้หกกลีบสองดอกอยู่ตรงกันข้ามกัน โดย

ใบเสมา หมายถึง ภูมิปัญญา , หม้อน้ำ หมายถึง ความรู้อันเต็มเปี่ยม , องค์พระธาตุนาดูน หมายถึง คุณธรรม ความดี , สุริยรังสี หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง , ลายขิด หมายถึง เอกลักษณ์ของอีสาน , วงกลมล้อมรอบและดอกไม้หกกลีบ หมายถึง โรงเรียนอันเป็นที่ทำให้เยาวชนของชาติ มีความเจริญงอกงาม

  • สีประจำโรงเรียน : โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) ใช้สีเหลือง-ขาว และ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) ใช้สีเหลือง-เทา
  • ต้นไม้ประจำโรงเรียน : ได้แก่ ราชพฤกษ์ (ราชพฤกษ์)

หน่วยงานภายในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]