วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์
Raffles International College
230px
ชื่อย่อ วนร. / RIC
คติพจน์ to be the premier education Group
สถาปนา 28 ธันวาคม พ.ศ. 2559 (1 ปี)[1]
ประเภท สถาบันอุดมศึกษาเอกชน
ที่ตั้ง เลขที่ 15/3 หมู่ 15 ซอยเปรมฤทัย 10 ถ.บางนา–ตราด 37 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 10540
ประเทศ ไทย ราชอาณาจักรไทย
ชื่อเดิม สถาบันออกแบบราฟเฟิลส์ กรุงเทพฯ
Raffles Bangkok
สีประจำสถาบัน ██ สีส้ม
เว็บไซต์ www.raffles.ac.th

วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์ (อังกฤษ: Raffles International College) เป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชน มาตรฐานระดับประเทศสิงคโปร์ ที่เปิดสอนการออกแบบ มีการร่วมมือทางวิชาการอย่างเต็มรูปแบบกับมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษอย่าง มหาวิทยาลัยนอร์ทัมเบรีย (Northumbria University)

ประวัติ[แก้]

สถาบันออกแบบราฟเฟิลส์ กรุงเทพฯ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2546 ซึ่งเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วจะได้รับปริญญาจากวิทยาลัยการออกแบบและพาณิชยการราฟเฟิลส์ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และสถาบันออกแบบแฟชั่น (Academia Italiana Fashion & Design Institute) ของประเทศอิตาลี ว่าเป็นการจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการ ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 หรือไม่ ซึ่ง สกอ.ได้ดำเนินการสืบข้อเท็จจริงพบว่า สถาบันออกแบบราฟเฟิลส์ กรุงเทพฯ เปิดดำเนินการโดย บริษัท ราฟเฟิลส์ ดีไซด์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด ยังไม่เคยได้รับอนุญาตให้จัดตั้งสถาบัน อุดมศึกษาเอกชนตาม พ.ร.บ.อุดมศึกษาเอกชนแต่อย่างใด[2]

ต่อมาวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2559 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยคําแนะนําของคณะกรรมการการอุดมศึกษาอนุญาตให้ บริษัท ราฟเฟิลส์แอสเสทส์ (ประเทศไทย) จํากัด จัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ประเภทวิทยาลัย ชื่อ "วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส"

เกี่ยวกับวิทยาลัย[แก้]

วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์ เป็นสถาบันอุดมศึกษา ด้านแฟชั่นและการออกแบบที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศและได้รับความร่วมมือจาก มหาวิทยาลัยนอร์ทัมเบรีย ประเทศอังกฤษสมาชิก Raffles Global ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งวิทยาลัยเชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์ผู้ประกอบการด้านแฟชั่นการออกแบบและธุรกิจ

หลักสูตร[แก้]

หลักสูตรปริญญาตรี ระยะเวลา 3 ปี

  • สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น(Fashion Design)
  • สาขาวิชาการสื่อสารด้านแฟชั่นเชิงธุรกิจ (Fashion Communication)
  • สาขาวิชาการออกแบบกราฟิก (Graphic Design)
  • สาขาวิชาการออกแบบสร้างสรรค์สื่ออินเทอร์แอคทีฟ (Interactive Media Design)
  • สาขาวิชาการออกแบบตกแต่งภายใน (Interior Design)
  • สาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design)
  • สาขาวิชาบริหารธุรกิจ (Business)[3]


โดยนักศึกษาสามารถเลือกเรียน 2 ปีที่ วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์ โดยรับอนุปริญญาขั้นสูง (Advanced Diploma) จากราฟเฟิลส์สิงคโปร์ (Raffles Singapore) จากนั้นเลือกเรียนต่อปริญญาตรีอีก 1 ปี ที่วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์ หรือที่มหาวิทยาลัยนอร์ทัมเบรีย ประเทศอังกฤษ ซึ่งปริญญาตรีที่ได้รับจะเป็นปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรีย (Bachelor honours degree) เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วยังสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าพิธีรับปริญญาที่ประเทศไทยหรือที่ประเทศอังกฤษก็ได้[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]