รถโดยสารประจำทาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รถโดยสารประจำทางในกรุงเทพมหานคร
Benz-Omnibus, 1896

รถโดยสารประจำทาง หรือที่นิยมเรียกกันว่า รถเมล์ เป็นระบบขนส่งมวลชนระบบหนึ่งที่ให้บริการบนถนน โดยมีลักษณะเป็นรถขนาดใหญ่ที่บรรทุกผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก โดยกำหนดเส้นทาง และส่วนใหญ่เรียกชื่อเส้นทางเป็นตัวเลข เช่น สาย1 สาย 2 และมีเก็บค่าโดยสารโดยวิธีต่างๆกันไป

จำนวนผู้โดยสารบนรถเมล์จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับขนาดของรถ ตัวอย่างเช่นในประเทศเยอรมันมีรถเมล์ที่ยาวที่สุดในโลกบรรจุผู้โดยสารได้กว่า 200 คน[1]

รถโดยสารประจำทางมีเรียกกันหลายชื่อในประเทศไทยเช่น รถเมล์ รถทัวร์ รถสองแถว รถสองแถวใหญ่ หรือ รถสองแถวเล็ก หรือเรียกชื่อเฉพาะตามพื้นที่ เช่น รถสี่ล้อแดง เป็นชื่อเรียกทั้งรถโดยสารและรถรับจ้างในจังหวัดเชียงใหม่

รถโดยสารประจำทางในประเทศไทย[แก้]

ในกรุงเทพและปริมณฑลให้บริการโดย องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) มีหลายเส้นทางและหลายประเภท ส่วนในเขตต่างจังหวัดให้บริการโดย บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)

ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก เคยมีรถประจำทางของบริษัทเอกชนที่ชาวพิษณุโลกนิยมเรียกกันว่า รถเมล์บ้านเรา (ปัจจุบันได้ยุติการให้บริการแล้ว)

รถโดยสารประจำทางในเทศบาลนครขอนแก่น[แก้]

ขอนแก่นซิตี้บัส เริ่่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 โดยวิ่งระหว่างท่าอากาศยานขอนแก่น - รอบเมือง -สถานีขนส่ง บขส.3 (ค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย)

รถโดยสารประจำทางในจังหวัดภูเก็ต[แก้]

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2561 บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PCKD) ได้เปิดเดินรถโดยสาร ภูเก็ตสมาร์ทบัส โดยวิ่งระหว่าง ท่าอากาศยานภูเก็ต - หาดราไวย์ (ค่าโดยสารเริ่มตั้งแต่ 50 - 170 บาท) [2]

รถโดยสารประจำทางในเทศบาลนครเชียงใหม่[แก้]

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561 บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) ซึ่งเป็นกลุ่มทุนพัฒนาเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเดินรถโดยสารขนส่งมวลชนสาย R3 (เชียงใหม่สมาร์ทบัส) ระหว่างท่าอากาศยานเชียงใหม่ -นิมมานเหมินท์-คูเมืองเชียงใหม่ โดยจะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 6.00 - 24.00 น. [3]

รถโดยสารประจำทางในจังหวัดอุดรธานี[แก้]

เมษายน 2561 บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด อยู่ระหว่างยื่นข้อเสนอการลงทุนโครงการอุดรซิตี้บัสจำนวน 3 เส้นทาง เพื่อแก้ปัญหาจราจรภายในเมืองอุดรธานี [4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Autotram Extra Grand". Autotram Extra Grand. 10 October 2012. 
  2. oknation.nationtv.tv/blog/smartgrowththailand เปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส” รถบัสโดยสารสาธารณะ
  3. https://pantip.com/topic/37531082 วันนี้เปิดตัว "รถเมล์เชียงใหม่" สาย R3 สนามบิน-นิมมาน-เมืองเก่า -Pantip]
  4. เปิดตัว “อุดรธานีซิตี้บัส” 3 เส้นทางรวด เชื่อมสนามบิน-สถานีรถไฟ-สถานีขนส่ง