รถโดยสารประจำทาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถโดยสารประจำทางในกรุงเทพมหานคร
Benz-Omnibus, 1896

รถโดยสารประจำทาง หรือที่นิยมเรียกกันว่า รถเมล์ เป็นระบบขนส่งมวลชนระบบหนึ่งที่ให้บริการบนถนน โดยมีลักษณะเป็นรถขนาดใหญ่ที่บรรทุกผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก โดยกำหนดเส้นทาง และส่วนใหญ่เรียกชื่อเส้นทางเป็นตัวเลข เช่น สาย1 สาย 2 และมีเก็บค่าโดยสารโดยวิธีต่างๆกันไป

จำนวนผู้โดยสารบนรถเมล์จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับขนาดของรถ ตัวอย่างเช่นในประเทศเยอรมันมีรถเมล์ที่ยาวที่สุดในโลกบรรจุผู้โดยสารได้กว่า 200 คน[1]

รถโดยสารประจำทางมีเรียกกันหลายชื่อในประเทศไทยเช่น รถเมล์ รถทัวร์ รถสองแถว รถสองแถวใหญ่ หรือ รถสองแถวเล็ก หรือเรียกชื่อเฉพาะตามพื้นที่ เช่น รถสี่ล้อแดง เป็นชื่อเรียกทั้งรถโดยสารและรถรับจ้างในจังหวัดเชียงใหม่

รถโดยสารประจำทางในประเทศไทย[แก้]

ในกรุงเทพและปริมณฑลให้บริการโดย องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) มีหลายเส้นทางและหลายประเภท ส่วนในเขตต่างจังหวัดให้บริการโดย บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)

ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก เคยมีรถประจำทางของบริษัทเอกชนที่ชาวพิษณุโลกนิยมเรียกกันว่า รถเมล์บ้านเรา (ปัจจุบันได้ยุติการให้บริการแล้ว)

เทศบาลนครขอนแก่น[แก้]

ขอนแก่นซิตี้บัส (Khon Kaen City Bus) เริ่มให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 ล่าสุดมีทั้งสิ้น 3 สาย ประกอบด้วย สายสีเขียว (ท่าอากาศยานขอนแก่น - รอบเมือง -สถานีขนส่ง บขส.3) สายสีแดง และสายสีน้ำเงิน อัตราค่าโดยสาร ผู้ใหญ่ 15 บาท เด็ก/นักเรียน 10 บาท ตลอดสาย

จังหวัดภูเก็ต[แก้]

บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PCKD) ได้เปิดเดินรถโดยสาร ภูเก็ตสมาร์ทบัส[2] โดยวิ่งระหว่าง ท่าอากาศยานภูเก็ต - หาดราไวย์ (ค่าโดยสารเริ่มตั้งแต่ 50 - 170 บาท) [3] ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 โดยการชำระค่าโดยสารต้องชำระด้วยบัตรแรบบิทเท่านั้น

เทศบาลนครเชียงใหม่[แก้]

บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) [4] ซึ่งเป็นกลุ่มทุนพัฒนาเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเดินรถโดยสารขนส่งมวลชน(เชียงใหม่สมาร์ทบัส) ดังนี้

 • สาย R3 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ -ถนนนิมมานเหมินท์-คูเมืองเชียงใหม่ โดยมี 2 สาย คือ สายสีเหลือง(วนซ้าย)และสายสีแดง(วนขวา) เวลาให้บริการ 6.00 - 24.00 น. [5] เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2561
 • สาย R1 สวนสัตว์เชียงใหม่-เซ็นทรัลเฟสติวัล เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 20.30 น. โดยรถจะมี 2 สี คือ สายสีเขียวและสีม่วง
 • สาย R2 สนามบินเชียงใหม่ - ไนท์บาร์ซา - ห้างฯ พรอมเมนาดา เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2561
 • สาย B4 สนามบินเชียงใหม่ - ถนนมหิดล - ขนส่งอาเขต เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2561

หมายเหตุ ทุกสายเก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย [6] การชำระค่าโดยสารสามารถเลือกชำระด้วยเงินสด (จ่ายให้พนักงานขับรถ) หรือใช้บัตรแรบบิท

เทศบาลนครอุดรธานี[แก้]

บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เป็นผู้จัดหารถโดยสาร Smart Bus รถเมล์ปรับอากาศแบบชานต่ำ จำนวน 30 ที่นั่ง พร้อมระบบ Free WiFi,CCTV,GPS,APP สามารถเช็คตำแหน่งรถได้[7] ในโครงการอุดรซิตี้บัส จำนวน 3 เส้นทางประกอบด้วยสาย 10 (สีแดง) สถานีรถไฟ-รอบเมือง (วิ่งวนซ้าย-ขวา) สาย 20 (สายสีน้ำเงิน) ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาอุดรธานี-ท่าอากาศยานอุดรธานี และสาย 21 (สีเขียว) สี่แยกตลาดรังษิณา-สี่แยกบ้านจั่น คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในเดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562[8] [9]

จังหวัดระยอง[แก้]

บริษัท ระยองพัฒนาเมือง จำกัด วางแผนจัดหารถโดยสารประจำทางมาวิ่งรองรับผู้โดยสารจากสถานีท่าอากาศยานอู่ตะเภาของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินกับศูนย์เศรษฐกิจใหม่ 7 แห่งในเมืองระยอง โดยมีเส้นทางนำร่องระยะทาง 15 กิโลเมตร[10]

จังหวัดนนทบุรี[แก้]

นายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้จัดประชุมร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) เกี่ยวกับการพัฒนาระบบรถโดยสารสมาร์ทบัสของจังหวัดนนทบุรีเพื่อเป็นระบบขนส่งมวลชนรอง (Feeder) ให้กับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยสายแรก (R2) คาดว่าจะเปิดให้บริการปลายปี 2561 นี้[11]

จังหวัดอุบลราชธานี[แก้]

บริษัท อุบลรวมใจพัฒนาเมือง จำกัด ได้วางแผนและพัฒนาระบบการขนส่งมวลชนเมืองอุบลราชธานี Ubon Smart Bus (รถบัสโดยประจำทางสายที่ 15) เพื่อพัฒนาสู่การเป็น Smart Mobility ของจังหวัดอุบลราชธานี ในเส้นทางท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี - ทุ่งศรีเมือง - สถานีขนส่งผู้โดยสารเฉลิมพระเกียรติฯ (จำนวน 1 เส้นทาง) โดยนำระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการบริหารจัดการและบริการ เช่น Free Wifi, GPS, Wheelchair, CCTV, USB Charger และ E-wallet โดยจะเริ่มให้บริการภายในปี 2562

อ้างอิง[แก้]

 1. "Autotram Extra Grand". Autotram Extra Grand. 10 October 2012.
 2. www.phuketsmartbus.com
 3. oknation.nationtv.tv/blog/smartgrowththailand เปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส” รถบัสโดยสารสาธารณะ
 4. https://www.facebook.com/RTCCMSMARTBUS/
 5. https://pantip.com/topic/37531082 วันนี้เปิดตัว "รถเมล์เชียงใหม่" สาย R3 สนามบิน-นิมมาน-เมืองเก่า -Pantip]
 6. https://mgronline.com/columnist/detail/9610000053945 Review : "รถเมล์เชียงใหม่"
 7. เอกชนอุดรลงขันถอย ‘รถเมล์แอร์’ 6 คัน วิ่ง พ.ย.นี้ หวังสร้างศักยภาพเมืองไม่เน้นกำไร
 8. เปิดตัว “อุดรธานีซิตี้บัส” 3 เส้นทางรวด เชื่อมสนามบิน-สถานีรถไฟ-สถานีขนส่ง
 9. อุดรซิตี้บัสได้สัมปทาน Smart Bus 3 เส้นทาง
 10. http://www.thansettakij.com/content/293970 ดันคมนาคมระบบรองระยอง เชื่อมไฮสปีดเทรนหนุนพื้นที่เศรษฐกิจ
 11. http://m.thansettakij.com/content/309472 ขนคนป้อนรถไฟฟ้าสีม่วง ผู้ว่านนท์_ไฟเขียวสมาร์ทบัสเชื่อมตั๋วร่วมรฟม.