ประภัตร โพธสุธน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประภัตร โพธสุธน
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ดำรงตำแหน่ง
11 เมษายน – 9 พฤศจิกายน 2543
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ก่อนหน้า ปองพล อดิเรกสาร
ถัดไป ชูชีพ หาญสวัสดิ์
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
10 กรกฎาคม 2562
นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ก่อนหน้า วิวัฒน์ ศัลยกำธร
เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
26 ตุลาคม 2561
ก่อนหน้า พันธุ์เทพ สุลีสถิร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 สิงหาคม พ.ศ. 2492 (73 ปี)
จังหวัดสุพรรณบุรี ประเทศไทย
พรรค ชาติไทยพัฒนา
ศาสนา พุทธ

ประภัตร โพธสุธน (เกิด 1 สิงหาคม 2492) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา อดีตเลขาธิการพรรคชาติไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุพรรณบุรีหลายสมัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการในหลายกระทรวง หลายสมัย

ประวัติ[แก้]

นายประภัตร เกิดวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2492[1] เป็นชาวอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี โดยกำเนิด สถานภาพปัจจุบันยังโสด นายประภัตรชื่นชอบในการอนุรักษ์วิถีชีวิตความเป็นไทย บ้านพักส่วนตัวที่อำเภอศรีประจันต์ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงถึงวัฒนธรรมชาวนาไทย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี คือ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

ประภัตร จบการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนอำนวยศิลป์ พระนคร สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี เศรษฐศาสตร์บัณฑิต จากประเทศอินเดีย และระดับปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

การทำงาน[แก้]

สภาผู้แทนราษฎร[แก้]

ประภัตร โพธสุธน ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุพรรณบุรีครั้งแรก ในปี 2518 สังกัดพรรคชาติไทย และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สุพรรณบุรีต่อเนื่อง 11 สมัย ตั้งแต่ปี 2518, 2519, 2522, 2526, 2529,2531,2535/1,2535/2,2538,2539,2544 จนกระทั่งในปี 2548 จึงย้ายไปลงสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยที่ 12 รวมถึงในปี 2550 ลงสมัคร ส.ส.แบบสัดส่วน และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยที่ 13 แต่ในปี พ.ศ. 2551 เขาถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคชาติไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2551[2]

ประภัตร กลับเข้าสู่งานการเมืองอีกครั้งในการเลือกตั้งปี 2562 แต่เกิดความขัดแย้งเรื่องพื้นที่ลงสมัครรับเลือกตั้งระหว่างเขากับ จองชัย เที่ยงธรรม [3] ในที่สุดนายจองชัย จึงย้ายไปลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคภูมิใจไทย แข่งขันกับนายประภัตร ผลการเลือกตั้งปรากฏว่านายประภัตร โพธสุธน ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยที่ 14 และเป็น ส.ส.สุพรรณบุรีรวม 13 สมัย

รัฐมนตรี[แก้]

ประภัตร ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ พ.ศ. 2529[4] ต่อมาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาลพลเอก สุจินดา คราประยูร พ.ศ. 2535[5]

ประภัตร ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีอีกครั้งในรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง พ.ศ. 2538[6] หลังจากนั้นได้เป็นรัฐมนตรีอีกสมัยในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พ.ศ. 2540[7] และปรับตำแหน่งมาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกาตรและสหกรณ์ และมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พ.ศ. 2543[8]

หลังจากเว้นว่างจากตำแหน่งรัฐมนตรีไปนานกว่า 19 ปี เขาได้รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีอีกครั้งในปี 2562 เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์[9] ในรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562

ข้าราชการการเมือง[แก้]

ประภัตร โพธสุธน เคยได้รับแต่งตั้งเป็นข้าราชการการเมือง ในตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในปี พ.ศ. 2518 และ 2519

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. วันเกิด รมช.ประภัตร 71 ปี ชทพ.-ชาวสุพรรณ คึกคัก รมต.ท็อป ยกเป็นหางเสือ ชทพ.
 2. เปิดชื่อ 109 กก.บริหาร “พปช.-ชาติไทย-มัชฌิมาฯ” ถูกยุบ-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี
 3. ฉากจบ “ณัฏฐพล” พ้นพรรคพลังประชารัฐ
 4. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (จำนวน ๔๔ ท่าน)
 5. พระบรมราชโองการ ประกาศ ตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๕๐ ราย)
 6. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๔๙ ราย)
 7. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๔๘ ราย)
 8. พระบรมราชโองการ ประกาศ ให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี และแต่งตั้งรัฐมนตรี (นายปองพล อดิเรกสาร นายสนธยา คุณปลื้ม นายประภัตร โพธสุธน นายจองชัย เที่ยงธรรม พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี)(และแต่งตั้งนายบัญญัติ บรรทัดฐาน พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาร์อินทร์ นายประภัตร โพธสุธน นายจองชัย เที่ยงธรรม นายสนธยา คุณปลื้ม นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์)
 9. "ประภัตร” รมช.เกษตรฯ หนุน "สุพรรณบุรี" ผลิตจิ้งหรีดคุณภาพ ป้อนตลาดโลก
 10. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๑๐ ตอนที่ ๒๐๐ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๑, ๓ ธันวาคม ๒๕๓๖
 11. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๐๔ ตอนที่ ๒๔๗ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๓, ๑ ธันวาคม ๒๕๓๐
 12. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นสิริยิ่งรามกีรติ ลูกเสือสดุดีชั้นพิเศษ และเหรียญลูกเสือสดุดี ประจำปี ๒๕๓๘, เล่ม ๑๑๔ ตอนที่ ๒๘ ข หน้า ๒๙, ๑๑ ธันวาคม ๒๕๔๐

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]