พิพัฒน์ รัชกิจประการ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พิพัฒน์ รัชกิจประการ
ม.ว.ม., ป.ช.
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ก่อนหน้า วีระศักดิ์ โควสุรัตน์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 5 สิงหาคม พ.ศ. 2498 (67 ปี)
อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
พรรค ภูมิใจไทย
คู่สมรส นาที รัชกิจประการ

พิพัฒน์ รัชกิจประการ (เกิด 5 สิงหาคม พ.ศ. 2498 - ) เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในรัฐบาลของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย[1] และเป็นนักธุรกิจในกิจการพีทีจี เอ็นเนอยี

ประวัติ[แก้]

พิพัฒน์ รัชกิจประการ เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2498 ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลาเป็นบุตรของนายสุทัศน์ และนางกุยเฮียง รัชกิจประการ และเป็นพี่ชายของนายพิบูลย์ รัชกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสตูล สังกัดพรรคภูมิใจไทย สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนแสงทองวิทยา จังหวัดสงขลา ระดับปริญญาตรีและปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง[2] สมรสกับนางนาที รัชกิจประการ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย

การทำงาน[แก้]

พิพัฒน์ สืบทอดธุรกิจกลุ่มเรือประมงในเขตน่านน้ำอันดามันของครอบครัว ต่อมาได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในชื่อ พีทีจี เอ็นเนอยี[2]

พิพัฒน์ เริ่มต้นงานการเมืองโดยการชักชวนของ วัฒนา อัศวเหม เมื่อครั้งก่อตั้งพรรคมหาชน เมื่อปี พ.ศ. 2541 เพื่อสร้างฐานการเมืองในพื้นที่ภาคใต้[3] และเป็นกรรมการบริหารพรรค[4]

ในปี พ.ศ. 2562 หลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 พรรคภูมิใจไทยได้เข้าร่วมรัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพรรคพลังประชารัฐ โดยเขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา[5] เป็นกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

ในปี 2564 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย[6] และเป็นคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค[7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ไอเดีย “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” จากเจ้าพ่อธุรกิจฝั่งอันดามัน สู่แม่ทัพใหม่ “กีฬา-ท่องเที่ยว”
  2. 2.0 2.1 ประวัติรัฐมนตรี[ลิงก์เสีย]
  3. ตัวจริง รัฐมนตรี "โกเกี๊ยะ" เริ่มต้นที่ "อัศวเหม"
  4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคราษฎร พ.ศ. ๒๕๔๑ (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) (แก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ ๑ พ.ศ. ๒๕๔๒) และคณะกรรมการบริหารพรรคราษฎร, เล่ม ๑๑๖ ตอนที่ ๓๙ ง หน้า ๑๐๕, ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๔๒
  5. "พระบรมราชโองการ แต่งตั้งรัฐมนตรี". ราชกิจจานุเบกษา. 10 กรกฎาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2562. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  6. มติ ภท.แต่งตั้ง “พิพัฒน์”นั่งรองหัวหน้าพรรค
  7. “พิพัฒน์” ผงาดนั่งรองหัวหน้า ภท.หลังที่ประชุมเคาะ พร้อมเลือก 11 คกก.สรรหาผู้สมัครเลือกตั้ง
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๔, เล่ม ๑๓๙ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๒, ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕
  9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๒, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔
ก่อนหน้า พิพัฒน์ รัชกิจประการ ถัดไป
วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ 2leftarrow.png MoTS Thai.png
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
(ครม.62)

(10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 – ปัจจุบัน)
2rightarrow.png อยู่ในวาระ