สิทธิ จิรโรจน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พล.อ.สิทธิ จิรโรจน์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
ดำรงตำแหน่ง
23 มิถุนายน พ.ศ. 2523 – 19 มีนาคม พ.ศ. 2526
นายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์
ก่อนหน้า ประเทือง กีรติบุตร
ดำรงตำแหน่ง
7 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 – 5 สิงหาคม พ.ศ. 2529
ถัดไป ประจวบ สุนทรางกูร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 เมษายน พ.ศ. 2463
จังหวัดธนบุรี
เสียชีวิต 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 (89 ปี)
โรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ กรุงเทพฯ
คู่สมรส คุณหญิงจวบ จิรโรจน์
ศาสนา พุทธ
การเข้าเป็นทหาร
สังกัด Flag of the Royal Thai Army.svg กองทัพบกไทย
Emblem of the Volunteer Defense Corps.PNG กองอาสารักษาดินแดน
ยศ RTA OF-9 (General).svg พลเอก
นายกองใหญ่.jpg นายกองใหญ่[1]

พลเอก สิทธิ จิรโรจน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 2 สมัย พล.อ.สิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2463 ที่ตำบลบางหว้า อำเภอภาษีเจริญ จังหวัดธนบุรี เป็นบุตรชายของนายทองดีและนางสร้อย จิรโรจน์ จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดรางบัวและโรงเรียนวัดนวลนรดิศ โรงเรียนเทคนิคทหารบก (รุ่นเดียวกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี 4 สมัยและประธานองคมนตรีในรัชกาลปัจจุบัน) โดยเรียนดีเคยสอบได้ที่ 1 โรงเรียนเสนาธิการทหารบกรุ่นที่ 21 และวิทยาลัยการทัพบกรุ่นที่ 5

ชีวิตราชการทหารบกเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 เริ่มตั้งแต่เป็นผู้บังคับหมวด แล้วผ่านขึ้นมาเรื่อย ๆ เป็นผู้ช่วยทูตทหารบก ประจำกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เจ้ากรมส่งกำลังบำรุง เจ้ากรมยุทธการทหารบก ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายยุทธการ เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก รองเสนาธิการทหารบก ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เสนาธิการทหารบก รองผู้บัญชาการทหารบก จนกระทั่งเกษียณอายุราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม[2]

พล.อ.สิทธิได้รับฉายาว่า "เปาบุ้นจิ้น" อันเนื่องจากเป็นนายทหารที่ซื่อตรงตลอดชีวิตราชการ

ชีวิตการเมือง เริ่มด้วยการเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2514 และ พ.ศ. 2515 เป็นสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2516 หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา สมาชิกสภาปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน หลังเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 2 สมัย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2523 จนถึง 5 สิงหาคม พ.ศ. 2529 ในรัฐบาลที่มี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี (คณะรัฐบาลชุดที่ 42[3] และ 43)[4]

ซึ่งในระหว่างการดำรงตำแหน่งนี้ พล.อ.สิทธิได้มีนโยบายจัดระเบียบสังคมจนเป็นที่กล่าวขานอย่างมาก โดยเฉพาะการสั่งปิดสนามม้าด้วยเหตุผลว่า เป็นอบายมุข[5]

พล.อ.สิทธิ ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน (คตส.) โดยคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.)[6] ซึ่งยึดอำนาจจากรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 ให้ตรวจสอบทรัพย์สินของนักการเมืองในรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย 25 คน รวมทั้ง พล.อ.ชาติชายด้วย แม้ต่อมา คตส.จะมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์ของนักการเมืองหลายคนตกเป็นของแผ่นดิน แต่ศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า คำสั่งของ คตส.ไม่ชอบด้วยกฎหมายและข้อต่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2534 เนื่องจากคำสั่งยึดทรัพย์เป็นอำนาจของฝ่ายตุลาการ ไม่ใช่อำนาจของ คตส. จึงไม่อาจยึดทรัพย์ใครได้เลยสักคน

ชีวิตส่วนตัว พล.อ.สิทธิ สมรสกับคุณหญิงจวบ จิรโรจน์ มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 4 คน เป็นหญิง 3 ชาย 1

พล.อ.สิทธิ จิรโรจน์ ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ที่โรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ ด้วยโรคชรา สิริรวมอายุได้ 89 ปี[7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]