โพธิพงษ์ ล่ำซำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โพธิพงษ์ ล่ำซำ
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
ดำรงตำแหน่ง
14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 – 4 ตุลาคม พ.ศ. 2541
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2477 (88 ปี)
ประเทศไทย
พรรค ประชาธิปัตย์
คู่สมรส นางยุพา ล่ำซำ
ศาสนา พุทธ

นายโพธิพงษ์ ล่ำซำ กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์[1] นักธุรกิจอดีตผู้บริหารกิจการกลุ่มประกันชีวิต-ประกันภัยของตระกูลล่ำซำ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

ประวัติ[แก้]

นายโพธิพงษ์ เกิดวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2477 สมรสกับนางยุพา ล่ำซำ มีบุตรสาว 2 คนคือ นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ที่กำลังก้าวเข้าสู่วงการเมืองตามรอยนายโพธิพงษ์ และ นางวรรณพร พรประภา (ล่ำซำ) สถาปนิกและภูมิสถาปนิกเจ้าของสำนักงานออกแบบ พีแลนด์สเคป (PLA) และบุตรชายคือ นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

นายโพธิพงษ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตต สหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2500 และปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยเทมเพิล ในปี พ.ศ. 2503

การเมือง[แก้]

นายโพธิพงษ์ เข้าสู่วงการเมืองโดยได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ในปี พ.ศ. 2539[2] ต่อมาได้เริ่มทำงานการเมืองในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์จากการชักชวนของ นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล ที่เคยรู้จักมักคุ้นรู้ฝีมือกันมาก่อน สมัยที่นายพิเชษฐทำงานในกระทรวงเศรษฐกิจ และนายโพธิพงษ์อยู่ที่ สภาหอการค้า

ในที่สุดนายโพธิพงษ์ได้ขึ้นดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลชวน 2 หลังวิกฤตเศรษฐกิจ ปี พ.ศ. 2540 เนื่องจากสามารถประสานงานกับหอการค้าได้ทั่วประเทศ นอกจากฝีมือและเครือข่ายในการทำงาน นายโพธิพงษ์ยังเป็นหนึ่งในแหล่งเงินทุนสำคัญ ของพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยยอดบริจาคระดับ 10 ล้านบาท

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์[3]

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดตั้ง คณะรัฐมนตรีเงา หรือ ครม.เงา ขึ้นเป็นครั้งแรก นายโพธิพงษ์ ล่ำซำ ได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ให้ทำหน้าที่ รองนายกรัฐมนตรีเงา ดูแลตรวจสอบ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์[4]

กรรมการต่าง ๆ[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประชาธิปัตย์ ตั้งสภาที่ปรึกษาพรรคบัญญัติ-อภิสิทธิ์-ชายหมู มาครบทีม
  2. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา
  3. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ
  4. "เว็บไซต์ ครม.เงา พรรคประชาธิปัตย์". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-05-25. สืบค้นเมื่อ 2021-08-12.
  5. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, หน้า ๑ เล่ม ๑๑๕ ตอนที่ ๒๓ ข, ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๑
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, หน้า ๙ เล่ม ๑๑๔ ตอนที่ ๒๗ ข, ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๐
  7. ราชกิจจานุเบกษา,ประกาศ เรื่อง พระราชทานเหรียญรัตนาภรณ์, หน้า ๔ เล่ม ๑๓๘ ตอนที่ ๓ ข, ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๔