ไพโรจน์ เครือรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไพโรจน์ เครือรัตน์
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ดำรงตำแหน่ง
14 เมษายน พ.ศ. 2535 – 9 มิถุนายน พ.ศ. 2535
นายกรัฐมนตรี พลเอก สุจินดา คราประยูร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 กันยายน พ.ศ. 2466
จังหวัดสระบุรี
เสียชีวิต 2 มิถุนายน พ.ศ. 2546 (80 ปี)
พรรคการเมือง ไทยรักไทย
คู่สมรส อุทัยวรรณ เครือรัตน์
ศาสนา พุทธ

นายไพโรจน์ เครือรัตน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลของพลเอก สุจินดา คราประยูร และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดศรีสะเกษ 5 สมัย[1] ได้รับเลือกตั้งครั้งแรกในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2522 ในสังกัดพรรคชาติไทย

ประวัติ[แก้]

นายไพโรจน์ เครือรัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2466ที่จังหวัดสระบุรี เป็นบุตรคนที่ 11 ของนายภู กับนางนกแก้ว เครือรัตน์ มีพี่น้อง 12 คน [2] สมรสกับนางอุทัยวรรณ เครือรัตน์ มีบุตรชายคือ นายธเนศ เครือรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนายณรงค์สิทธิ์ เครือรัตน์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา[3] ปัจจุบันนายไพโรจน์ เสียชีวิตแล้ว[4]

นายไพโรจน์ ได้รับปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากสถาบันราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ในปี พ.ศ. 2539

การทำงาน[แก้]

นายไพโรจน์ เครือรัตน์ เป็นนักธุรกิจในจังหวัดศรีสะเกษ ต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดศรีสะเกษ สังกัดพรรคชาติไทย 4 สมัย ได้รับเลือกตั้งสมัยแรกในปี พ.ศ. 2522 ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลของพลเอก สุจินดา คราประยูร[5] ในช่วงก่อนเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 ได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับนายพิทยา บุญเฉลียว จากพรรคความหวังใหม่[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]