รัตนา จงสุทธานามณี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก รัตนา จงสุทธนามณี)
Jump to navigation Jump to search
รัตนา จงสุทธานามณี
นายองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย
ดำรงตำแหน่ง
21 เมษายน พ.ศ. 2547 – 12 เมษายน พ.ศ. 2555
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 – 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 30 มกราคม พ.ศ. 2507 (54 ปี)
จังหวัดเชียงราย
คู่สมรส วันชัย จงสุทธานามณี
ศาสนา พุทธ

นางรัตนา จงสุทธานามณี อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย[1] อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงราย

ประวัติ[แก้]

รัตนา จงสุทธานามณี (สกุลเดิม ใจสุข) เกิดเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2507 ที่จังหวัดเชียงราย เป็นบุตรของนายรัตน์ ใจสุข กับนางน้อย ใจสุข (นามสุกลเดิม วังไชย) สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย ระดับปริญญาตรีการบริหารการจัดการ สาขาเลขานุการ จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ (การเมืองการปกครอง) จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปี พ.ศ. 2538[2]

การเมือง[แก้]

รัตนา จงสุทธนามณี เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงราย ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2538 ในสังกัดพรรคชาติพัฒนา เป็นสมัยแรก และได้รับเลือกตั้งต่อมาอีกหลายสมัย ต่อจากนั้นได้หันมาทำงานการเมืองท้องถิ่นในนามอิสระ[3] โดยได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ในปี พ.ศ. 2547 ชนะนางสลักจฤฎดิ์ (ชื่อเดิม สลักจิต) ติยะไพรัช ภรรยานายยงยุทธ ติยะไพรัช และได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งในปี พ.ศ. 2551

ในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงรายปี พ.ศ. 2555 รัตนาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งโดยแข่งกับนางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช แต่สอบตก[4] จึงทำให้นางสลักจฤฎดิ์ได้รับเลือกตั้ง แม้จะมีข่าวว่าอาจจะมีการกระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งขึ้น [5] ในภายหลัง เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2557 ศาลฎีกาได้พิพากษาจำคุกและเพิกถอนสิทธิทางการเมือง นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ในข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 137 ประมวลกฎหมายอาญา และกระทำการอันเป็นเท็จตาม พรบ.เลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือบริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545 ตามมาตรา 114[6]

การทำงาน[แก้]

ในขณะดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ได้จัดตั้ง "โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย" เป็นโรงเรียนในสังกัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยใช้โมเดลการเรียนการสอนที่เน้นกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบหรือโรงเรียนแห่งการคิด(Thinking School) เปิดคู่กับหลักสูตรกีฬา[7] และจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ อบจ.เชียงราย (Discovery Center)

นอกเหนือจากนั้นได้จัดตั้งสวนไม่งามริมน้ำกก และริเริ่มเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม โดยนำดอกไม้จากเกษตรกรจังหวัดเพื่อส่งเสริมให้สามารถปลูกพืชและดอกไม้เมืองหนาวที่มีมูลค่าสูง[8] อีกทั้งจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมนิทัศน์และพิพิธภัณฑ์เมืองเชียงราย ๗๕๐ ปี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๑๕/๒๕๔๒ เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง (นางรัตนา จงสุทธนามณี)
  2. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.
  3. พลังประชาชน...ร่ายมนต์เมืองเหนือ! แต่ยังแพ้"จงสุทธนามณี"และเมืองชาละวัน
  4. ข่าวสด
  5. "รัตนา จงสุทธนามณี"สุดทน! ฟ้องศาล"เมียยงยุทธ-ส.ส.พท."ผิดกม.เลือกตั้งชิง นายก อบจ.เชียงราย จากมติชน
  6. คุก5ปี ถอนสิทธิเลือกตั้ง10ปีเมียยงยุทธ ติยะไพรัช ไทยรัฐ
  7. โรงเรียนอบจ.
  8. เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 9
  9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (รายชื่อผู้ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสายสะพาย ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐)
  10. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นสายสะพาย ในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒ จำนวน ๔,๘๙๖ ราย)