ปราโมทย์ สุขุม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปราโมทย์ สุขุม
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ดำรงตำแหน่ง
29 กันยายน พ.ศ. 2535 – 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 9 ตุลาคม พ.ศ. 2483
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
เสียชีวิต 23 มีนาคม พ.ศ. 2550 (66 ปี)
พรรค ประชาธิปัตย์
คู่สมรส คุณหญิงกัญญา หงส์ลดารมภ์ (หย่า)

ปราโมทย์ สุขุม (เกิด 9 ตุลาคม พ.ศ. 2483 - 23 มีนาคม พ.ศ. 2550) อดีตกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ อดีตสมาชิกผู้แทนราษฎรเขตคลองสาน อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นนักการเมืองที่ได้รับฉายาว่า “สุภาพบุรุษนักการเมือง” จากสื่อมวลชน

ประวัติ[แก้]

ปราโมทย์ สุขุม เกิดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2483 เป็นบุตรชายเกษม สุขุม (2450-2533) อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี, ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา, ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย กับ คุณหญิงชื่นจิตต์ สุขุม (2462-2542) ปราโมทย์ได้เข้าเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จนจบระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จึงเดินทางไปศึกษาที่ประเทศอเมริกา โดยเข้าเรียนที่ Fishburne Military School และสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภูมิสถาปัตยกรรม และการวางผังสิ่งแวดล้อม Utah State University ภายหลังจบการศึกษาได้กลับมารับราชการ “สถาปนิกเอก” สำนักผังเมือง กระทรวงมหาดไทย และรักษาการ “ผู้อำนวยการกองวิจัย” สำนักผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ในปี พ.ศ. 2518 ได้รับเลือกเป็นปลัดเมืองพัทยา (ผู้บริหารระดับสูงสุดของเมืองพัทยาเทียบเท่านายกเทศมนตรี ตามพระราชบัญญัติเมืองพัทยา) ในระหว่างปี พ.ศ. 2521 ถึง พ.ศ. 2523 ดำรงตำแหน่ง “รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี" (รองโฆษกรัฐบาล) ในสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ในระหว่างปี พ.ศ. 2529 ถึง พ.ศ. 2531

ชีวิตครอบครัว สมรสและหย่ากับกัญญา ตัณฑเศรษฐี (ปัจจุบันคือคุณหญิงกัญญา หงส์ลดารมภ์) มีบุตรด้วยกัน 3 คน

ปราโมทย์ สุขุม ถึงแก่กรรมด้วยโรคระบบหัวใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว รวมอายุได้ 67 ปี[1]

ชีวิตการเมือง[แก้]

ปราโมทย์ สุขุม เจริญรอยตามบรรพบุรุษต้นตระกูล “สุขุม” คือ มหาอำมาตย์นายก เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) ตลอดจนสืบสายเลือด “คนไทยเชื้อสายจีน” จากตระกูล ณ สงขลา ของคุณย่า ซึ่งทั้งสองตระกูลสะสมความซื่อสัตย์ ความดีงามไว้ในแผ่นดินถึง 5 รัชกาล ฉะนั้นการที่ได้รับการ แต่งตั้งเป็นอดีตอนุกรรมการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (ป.ป.ป.) ถึง 2 สมัย (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ป.ป.ช.) ย่อมเป็นหลักยืนยันความซื่อสัตย์สุจริตได้เป็นอย่างดี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]