ณรงค์ วงศ์วรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายณรงค์ วงศ์วรรณ
รองนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
7 เมษายน พ.ศ. 2535 – 9 มิถุนายน พ.ศ. 2535
นายกรัฐมนตรี พลเอกสุจินดา คราประยูร
ก่อนหน้า เสนาะ อูนากูล
พลตำรวจเอกเภา สารสิน
มีชัย ฤชุพันธุ์
ถัดไป พลตำรวจเอกเภา สารสิน
เกษม สุวรรณกุล
หม่อมราชวงศ์เกษมสโมสร เกษมศรี
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ดำรงตำแหน่ง
7 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 – 5 สิงหาคม พ.ศ. 2529
นายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
ก่อนหน้า ชวน หลีกภัย
ถัดไป พลเอกหาญ ลีลานนท์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 ธันวาคม พ.ศ. 2468 (92 ปี)
จังหวัดแพร่ ประเทศไทย
พรรคการเมือง รวมไทย (? – ?)
เอกภาพ (? – ?)
สามัคคีธรรม (2534 – 2535)
ลายมือชื่อ

ณรงค์ วงศ์วรรณ (25 ธันวาคม พ.ศ. 2468 - ) หรือเป็นที่รู้จักว่า "พ่อเลี้ยงเมืองแพร่" อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และอดีตหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองที่เคยได้รับเลือกตั้ง ส.ส.มากที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร แต่หัวหน้าพรรคไม่ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ประวัติ[แก้]

ณรงค์ วงศ์วรรณ เป็นบุตรของเจ้าแสน วงศ์วรรณ (เปลี่ยนนามสกุลจาก:ผาทอง) สืบเชื้อสายมาจากเจ้าแสนเสมอใจเครือญาติเจ้าหลวงเทพวงศ์ลิ้นตอง เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์ที่19 และแม่เลี้ยงพลอย วงศ์วรรณ สมรสกับนางอุไร วงศ์วรรณ มีบุตร คือ อนุสรณ์ วงศ์วรรณ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดลำพูน อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และนายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่

การศึกษา[แก้]

นายณรงค์ วงศ์วรรณ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์-เกษตร จากประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับพระราชทานปริญญาวิทยาศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในปีการศึกษา 2522-2523[1]

ประสบการณ์การเมือง[แก้]

ณรงค์ วงศ์วรรณ เคยได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย[2] รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (7 พฤษภาคม 2526 - 5 สิงหาคม 2529 ) และเป็นรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของพลเอกสุจินดา คราประยูร

การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2535[แก้]

การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2535 ภายใต้รัฐธรรมนูญ ฉบับ พ.ศ. 2534 หลังการเลือกตั้ง ปรากฏว่าพรรคสามัคคีธรรม ซึ่งมีนายณรงค์ วงศ์วรรณ เป็นหัวหน้าพรรค และนาวาอากาศตรีฐิตินัย นาครทรรพ เป็นเลขาธิการพรรค ได้ ส.ส.มากที่สุด คือ 79 ที่นั่ง ส่วนพรรคชาติไทยได้เป็นอันดับที่ 2 คือ 74 ที่นั่ง

พรรคการเมือง 5 พรรค คือ พรรคสามัคคีธรรม พรรคชาติไทย พรรคกิจสังคม พรรคประชากรไทยและพรรคราษฎร จำนวน 195 เสียง ได้รวมตัวกันเสนอชื่อนายณรงค์ วงศ์วรรณ หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี[3] แต่ปรากฏข่าวว่าสหรัฐอเมริกาเคยปฏิเสธที่จะออกวีซ่า ให้กับนายณรงค์ เนื่องจากสงสัยมีการพัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติด[4] ซึ่งกรณีดังกล่าว นายณรงค์ วงศ์วรรณ ได้ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง และว่าข่าวนี้เป็นการจงใจสร้างเรื่องขึ้นเพื่อกีดกันไม่ให้ตนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี[5] พรรคการเมืองทั้ง 5 พรรค จึงสนับสนุนให้พลเอกสุจินดา คราประยูร ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี จนเป็นสาเหตุทำให้ประชาชนเรียกร้องนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง และเป็นชนวนเหตุพฤษภาทมิฬ ในเวลาต่อมา

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]