สุนทร ปานแสงทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุนทร ปานแสงทอง
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565
นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ก่อนหน้า ธรรมนัส พรหมเผ่า
ข้อมูลส่วนบุคคล
พรรค พลังประชารัฐ

สุนทร ปานแสงทอง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาลของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และอดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ

ประวัติ[แก้]

สุนทร ปานแสงทอง จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

การทำงาน[แก้]

สุนทร ปานแสงทอง เป็นนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการ เคยดำรงตำแหน่งรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ 3 สมัย ในปี 2546-2547, 2549-2550, 2564-2565 เป็นรองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ 1 สมัย ในปี 2548-2549 และได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ในปี 2564 ในยุคของนันทิดา แก้วบัวสาย[1]

สุนทร ปานแสงทอง เคยเป็นผู้ช่วย ส.ส.ของนายวัฒนา อัศวเหม[2] และเคยลงสมัครรับเลือกตั้งในจังหวัดสมุทรปราการในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 เขตการเลือกตั้งที่ 4 อำเภอบางพลี (ยกเว้นตำบลหนองปรือ) สังกัดพรรคมหาชน แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง[3]

ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565[4] ซึ่งถูกกล่าวถึงว่าเป็นตัวแทนของกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรปราการสังกัดพรรคพลังประชารัฐ หรือกลุ่มปากน้ำ[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติ "สุนทร ปานแสงทอง" รมช.เกษตรฯ ผลพวง "กรุงศรีวิไล" ก้มกราบ "บิ๊กป้อม"
  2. “สุนทร ปานแสงทอง” กลุ่มปากน้ำ พปชร. นั่งเก้าอี้ รมช.เกษตรฯ
  3. รู้จัก 'สุนทร ปานแสงทอง' รัฐมนตรีป้ายแดง แก๊งปากน้ำ
  4. โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง "ธนกร-สุนทร-นริศ" เป็นรัฐมนตรี
  5. เปิดประวัติ "สุนทร ปานแสงทอง" เด็กบ้านใหญ่ปากน้ำผงาดรมช.เกษตรฯ
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๓, ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๖
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๑๙ ตอนที่ ๒ ข หน้า ๒๗๙, ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๕