จำรัส จตุรภัทร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จำรัส จตุรภัทร
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง
ดำรงตำแหน่ง
11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 – 3 มีนาคม พ.ศ. 2523
นายกรัฐมนตรี พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์

จำรัส จตุรภัทร เป็นนักการธนาคารชาวไทย เป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของไทย ในรัฐบาลพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ อดีตผู้บริหารคนสุดท้ายของธนาคารเกษตร[1] อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย และอดีตประธานสมาคมธนาคารไทย

ประวัติ[แก้]

จำรัส จตุรภัทร จบการศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ

จำรัส จตุรภัทร เป็นนักการธนาคาร เคยผ่านทำงานธุรกิจหลายด้าน ก่อนที่จะเข้าไปเป็นกลุ่มผู้บุกเบิกก่อตั้งธนาคารแห่งประเทศไทยในยุคที่ยังใช้ชื่อว่า "สำนักงานธนาคารชาติ" เคยทำงานในฝ่ายการธนาคารและฝ่ายการธนาคารต่างประเทศ[2] ต่อมาได้มาดำรงตำแหน่งผู้บริหารธนาคารเกษตร ซึ่งเป็นธนาคารรัฐวิสาหกิจ และเป็นผู้บริหารคนสุดท้ายก่อนจะควบรวมเข้ากับธนาคารมณฑล เป็นธนาคารกรุงไทย ในปี พ.ศ. 2509 และทำหน้าที่กรรมการผู้จัดการใหญ่[3] จนถึงวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2518[2] และเป็นประธานสมาคมธนาคารไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2512 - 2513[4][5]

จำรัส ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2518[6]

จำรัส จตุรภัทร ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในการปรับคณะรัฐมนตรีหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ[7] เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 ในรัฐบาลพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์[8] แต่หลังจากนั้นในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ของปีเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

อ้างอิง[แก้]