สาวิตต์ โพธิวิหค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สาวิตต์ โพธิวิหค
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 – 6 มกราคม พ.ศ. 2544
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 19 สิงหาคม พ.ศ. 2488 (72 ปี)
ประเทศไทย
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
ศาสนา พุทธ

สาวิตต์ โพธิวิหค อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2 สมัย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร หลายสมัย และกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์

ประวัติ[แก้]

สาวิตต์ โพธิวิหค หรือที่รู้จักกันในนาม ดร.สาวิตต์ โพธิวิหค เกิดวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2488 เป็นบุตรของพลอากาศเอกสวัสดิ์ และนางอุไร โพธิวิหค (คงพันธุ์) [1] สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากสถาบันเอ็มไอที ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2510 จากนั้นจึงได้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาเอก ณ มหาวิทยาลัยแห่งเดียวกัน จนสำเร็จการศึกษาเป็นดุษฎีบัณฑิต ในปี พ.ศ. 2516

การทำงาน[แก้]

สาวิตต์ โพธิวิหค เริ่มเข้าสู่งานการเมืองโดยการเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2519 เป็นเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (เกษม จาติกวณิช) ในปี พ.ศ. 2520 จากนั้นได้ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร ในปี พ.ศ. 2535/2 เป็นครั้งแรก และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2535-2538[2] และปี พ.ศ. 2540-2543 รวมทั้งสิ้น 2 สมัย

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์[3]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ดร.สาวิตต์ โพธิวิหค ซุปเปอร์แมนหรืออะไรกันแน่?
  2. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๔๘ ราย)
  3. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ
  4. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ชั้นสายสะพาย สมาชิกวุฒิสภา เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษร วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๓๗)
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา รวมทั้งสิ้น ๓,๑๙๒ ราย เล่ม ๑๑๐ ตอน ๒๐๐ ง ฉบับพิเศษ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๖ หน้า ๑