เทอดพงษ์ ไชยนันทน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
29 กันยายน พ.ศ. 2535 – 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2538
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ก่อนหน้า สายสุรี จุติกุล
ถัดไป สาวิตต์ โพธิวิหค
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ดำรงตำแหน่ง
5 สิงหาคม พ.ศ. 2529 – 3 สิงหาคม พ.ศ. 2531
นายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
ก่อนหน้า มารุต บุนนาค
ถัดไป ชวน หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 มีนาคม พ.ศ. 2487 (75 ปี)[1]
จังหวัดตาก
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส นางจันทิพา ไชยนันทน์[1]
ศาสนา พุทธ

เทอดพงษ์ ไชยนันทน์ (25 มีนาคม พ.ศ. 2487 - ) กรรมการที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์[2] อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นบุตรของ เทียม ไชยนันทน์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ กับ พร้อม ไชยนันทน์

การศึกษา[แก้]

นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมศาสตร์-ไฟฟ้ากำลัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าธนบุรี[3] เมื่อปี พ.ศ. 2512 และปริญญาตรีใบที่สอง สาขาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ. 2520 แล้วยังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ในปีเดียวกันอีกด้วย

งานการเมือง[แก้]

นายเทอดพงษ์ เป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดตาก พรรคประชาธิปัตย์ 9 สมัย มีฐานเสียงหนาแน่นในพื้นที่ อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง อำเภอสามเงา และอำเภอบ้านตาก เคยดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี[4] มีบุตรชายคือ นายธนิตพล ไชยนันทน์ ซึ่งเป็น อดีต ส.ส.เขต 3 จ.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ นอกจากนี้ นายเทอดพงษ์ มีพี่สาวคือ คุณหญิงทิพาพร สิตปรีชา อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่เคยลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2549 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ในการเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 นายเทอดพงษ์ รับผิดชอบดูแลการเลือกตั้งของพรรคในพื้นที่ภาคเหนือ และเป็นผู้สมัคร ส.ส. ระบบสัดส่วน เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือ 11 จังหวัด โดยอยู่ในลำดับที่ 1 ของบัญชีรายชื่อ และสามารถชนะการเลือกตั้ง

ภายหลังการเลือกตั้ง 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นฝ่ายค้านพรรคเดียวได้ประกาศจัดตั้ง รัฐบาลเงา หรือ ครม.เงา ขึ้น ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 และ นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรค ให้ทำหน้าที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเงา

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 นายเทอดพงษ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 4[5] และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.อีกสมัย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 เทอดพงษ์ ไชยนันทน์
  2. คณะกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคจากเว็บไซต์พรรคประชาธิปัตย์ สืบค้นวันที่ 16 มีนาคม 2561
  3. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย
  4. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๔๘ ราย)
  5. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคประชาธิปัตย์)
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (ชั้นสายสะพาย วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๒๙) ฉบับพิเศษ หน้า ๑ เล่ม ๑๐๓ ตอนที่ ๒๑๓ ๓ ธันวาคม ๒๕๒๙
  7. แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่อราชอิสริยาภรณ์ (เครื่องราชชั้นสายสะพาย ๕ ธันวาคม ๒๕๒๘)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ถัดไป
มารุต บุนนาค 2leftarrow.png Emblem of MOPH, Thailand.png
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
(5 สิงหาคม พ.ศ. 2529 - 3 สิงหาคม พ.ศ. 2531)
2rightarrow.png ชวน หลีกภัย