เทอดพงษ์ ไชยนันทน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
29 กันยายน พ.ศ. 2535 – 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2538
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ก่อนหน้า สายสุรี จุติกุล
ถัดไป สาวิตต์ โพธิวิหค
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ดำรงตำแหน่ง
5 สิงหาคม พ.ศ. 2529 – 3 สิงหาคม พ.ศ. 2531
นายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
ก่อนหน้า มารุต บุนนาค
ถัดไป ชวน หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 มีนาคม พ.ศ. 2487 (73 ปี)[1]
จังหวัดตาก
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส นางจันทิพา ไชยนันทน์[1]
ศาสนา พุทธ

เทอดพงษ์ ไชยนันทน์ (25 มีนาคม 2487 - ) กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นบุตรของ นายเทียม ไชยนันทน์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์

การศึกษา[แก้]

นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมศาสตร์-ไฟฟ้ากำลัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าธนบุรี[2] เมื่อปี พ.ศ. 2512 และปริญญาตรีใบที่สอง สาขาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ. 2520 แล้วยังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ในปีเดียวกันอีกด้วย

งานการเมือง[แก้]

นายเทอดพงษ์ เป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดตาก พรรคประชาธิปัตย์ 9 สมัย มีฐานเสียงหนาแน่นในพื้นที่ อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง อำเภอสามเงา และอำเภอบ้านตาก เคยดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี[3] มีบุตรชายคือ นายธนิตพล ไชยนันทน์ ซึ่งเป็น อดีต ส.ส.เขต 3 จ.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ นอกจากนี้ นายเทอดพงษ์ มีพี่สาวคือ คุณหญิงทิพาพร สิตปรีชา อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่เคยลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2549 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ในการเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 นายเทอดพงษ์ รับผิดชอบดูแลการเลือกตั้งของพรรคในพื้นที่ภาคเหนือ และเป็นผู้สมัคร ส.ส. ระบบสัดส่วน เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือ 11 จังหวัด โดยอยู่ในลำดับที่ 1 ของบัญชีรายชื่อ และสามารถชนะการเลือกตั้ง

ภายหลังการเลือกตั้ง 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นฝ่ายค้านพรรคเดียวได้ประกาศจัดตั้ง รัฐบาลเงา หรือ ครม.เงา ขึ้น ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 และ นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรค ให้ทำหน้าที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเงา

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 นายเทอดพงษ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 4[4] และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.อีกสมัย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ถัดไป
มารุต บุนนาค 2leftarrow.png Emblem of MOPH, Thailand.png
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
(5 สิงหาคม พ.ศ. 2529 - 3 สิงหาคม พ.ศ. 2531)
2rightarrow.png ชวน หลีกภัย