สาธิต ปิตุเตชะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สาธิต ปิตุเตชะ
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
10 กรกฎาคม 2562
นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ก่อนหน้า นายแพทย์ สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์
รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ภาคกลาง)
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
31 มกราคม 2557
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510 (54 ปี)
ตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย
พรรคการเมือง พรรคประชาธิปัตย์
คู่สมรส นพเกตุ ปิตุเตชะ
บุตร ดญ.เฌอ ปิตุเตชะ ต้นไม้
ลายมือชื่อ ลายมือชื่อของ สาธิต ปิตุเตชะ

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์[1] ดูแลพื้นที่ภาคกลาง 3 สมัย และ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดระยอง 4 สมัย ในอดีตเคยดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาจังหวัดระยอง และรองประธานสภาจังหวัดระยอง ที่มีอายุน้อยที่สุดในสภาจังหวัดระยอง

ประวัติ[แก้]

นายสาธิต ปิตุเตชะ (ชื่อเล่น : ตี๋) เกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510[2] เป็นบุตรของ นายสาคร ปิตุเตชะ อดีตกำนันตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง (เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561) กับ นางทอด ปิตุเตชะ และเป็นน้องชายของนายปิยะ ปิตุเตชะ อดีต ส.ส. ระยอง 3 สมัย และ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง สมรสกับ น.ส.บี นพเกตุ บุตรสาวของ นายสมเกียรติ นพเกตุ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง มีบุตรสาว 1 คน ชื่อ ด.ญ.เฌอ ปิตุเตชะ (น้องต้นไม้)

นายสาธิต เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เนื่องจากสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยของรัฐไม่ติด และเข้าสู่แวดวงการเมือง จากการได้รับแรงบันดาลใจจากการเข้าร่วมชุมนุมในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ในปี พ.ศ. 2535 หลังจากสำเร็จการศึกษาไม่นาน ขณะที่เป็นทนายความฝึกหัดอยู่ โดยเข้าร่วมชุมนุมในฐานะผู้ชุมนุมทั่วไป พร้อมกับเพื่อน ๆ หลายคนที่ต่อมาได้กลายเป็นดารา นักแสดงที่มีชื่อเสียง เช่น ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, ชลิตา พานิชการ ซึ่งนายสาธิตได้ถูกทหารทำร้ายร่างกายด้วยการตบหน้าด้วยด้ามปืนด้วย[3]

การศึกษา[แก้]

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ สำเร็จการศึกษา ปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ นโยบายสาธาณะ จาก มหาวิทยาลัยบูรพา และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก ในสาขาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต (บริหารธุรกิจอุตสาหกรรม) ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เมื่อ พ.ศ. 2561

การทำงาน[แก้]

นายสาธิต ปิตุเตชะ ประกอบอาชีพทนายความ โดยเปิดสำนักงานทนายความแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ก่อนเข้าสู่วงการเมืองครั้งแรกโดยลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัด (ส.จ.) เมื่อปี พ.ศ. 2535 ที่ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ทั้งที่มีฐานคะแนนเสียงส่วนใหญ่ในพื้นที่อำเภอบ้านค่าย ทำให้ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาจังหวัดอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2538 และได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับที่ 3 ของจำนวนสมาชิกสภาจังหวัด 9 คน และได้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาจังหวัดระยอง โดยมีอายุน้อยที่สุดในสภาจังหวัดขณะนั้น และได้ดำรงตำแหน่งอยู่จนครบวาระ

นายสาธิต ปิตุเตชะ เข้าสู่วงการเมืองระดับประเทศครั้งแรก โดยลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดระยอง เขต 1 ในนามพรรคประชาธิปัตย์ แข่งขันกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 4 สมัย จาก พรรคไทยรักไทย สามารถชนะการเลือกตั้งโดยทิ้งคู่แข่งกว่า 10,000 คะแนน และได้รับรางวัล ส.ส. ที่ไม่เคยขาดประชุม ปี พ.ศ. 2546 จาก นายอุทัย พิมพ์ใจชน ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต่อมาได้ดำรงตำแหน่ง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ อีกด้วย

ในการเลือกตั้ง 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ดร.สาธิต ปิตุเตชะ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 จังหวัดระยอง ชนะการเลือกตั้งได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ของจังหวัด ต่อมาเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ดร.สาธิต ปิตุเตชะ ได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ให้ทำหน้าที่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เงา[4]

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ตามข้อบังคับพรรค และ นายสาธิต ปิตุเตชะ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์

ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ดร.สาธิต ปิตุเตชะ ได้ลงสมัคร ส.ส.จังหวัดระยอง เขต1 ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.อีกหนึ่งสมัย

ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 ดร.สาธิต ปิตุเตชะ ได้ลงสมัคร ส.ส.จังหวัดระยอง เขต1 ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.อีกหนึ่งสมัย ซึ่งเป็น ส.ส.จังหวัดระยอง สมัยที่ 4 ได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ให้ทำหน้าที่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

การดำรงตำแหน่งทางการเมือง[แก้]

ตำแหน่งภายในพรรค[แก้]

1. รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลพื้นที่ภาคกลาง

2. รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เงา

3. กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์

4. รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์

ตำแหน่งทางการเมือง[แก้]

1. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดระยอง เขต 1 4 สมัย

ปี 1. พ.ศ. 2562 2. พ.ศ. 2554 3.พ.ศ. 2551 4. พ.ศ. 2544

2. ประธานกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร

3. ประธานกรรมาธิการวิสามัญร่างกฎหมายพรบ.ตำรวจแห่งชาติและพรบ.เงินเดือน

4. กรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณปี 2547

5. รองประธานกรรมาธิการการพาณิชย์สภาผู้แทนราษฎร

6.เลขาธิการกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

7.สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง

ผลงานในพรรคประชาธิปัตย์[แก้]

1. เป็นผู้เริ่มปักธง ส.ส. ในนามพรรคประชาธิปัตย์ใน จ.ระยองคนแรกหลังพรรคประชาธิปัตย์ไม่มี ส.ส. ประชาธิปัตย์มาหลายสมัย และเป็นผู้จัดการทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ส. 4 คน ยกทั้งจังหวัดมา 2 สมัยติดต่อกัน และยังรักษาที่นั่ง ส.ส.ในจังหวัดระยอง ไว้ได้ 3 ใน 4 เขต อย่างเหนี่ยวแน่นในสถานการณ์ที่ตกต่ำที่สุดของพรรคในการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2562

2. ต่อสู้ จับผิด ก.ก.ต. จนได้ที่นั่ง ส.ส. จังหวัดนครปฐม เขต 1 จากการนับคะแนนผิดพลาดของ กกต. กลับมาเป็นของพรรคประชาธิปัตย์

ความสนใจ[แก้]

กีฬา สาธิต สนใจกีฬาฟุตบอลตั้งแต่เด็ก โดยตำแหน่งที่เล่นคือกองหน้า และเบอร์เสื้อที่ชื่นชอบที่สุดคือเบอร์ 11 โดยสโมสรฟุตบอลที่ชื่นชอบคือ สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล

ดนตรี สาธิต ชอบเล่นดนตรี ตั้งแต่สมัยเรียนและได้ตั้งวงดนตรี กับเพื่อนๆโดยเครื่องดนตรีที่ชอบเล่นที่สุดคือ กีต้าไฟฟ้า และชอบฟังเพลง Rock วงดนตรีที่ชอบที่สุดคือวง สกอร์เปียนส์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]