ตรีนุช เทียนทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตรีนุช เทียนทอง
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
22 มีนาคม พ.ศ. 2564
นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ก่อนหน้า ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 12 กันยายน พ.ศ. 2515 (49 ปี)
จังหวัดปราจีนบุรี ประเทศไทย
พรรคการเมือง ไทยรักไทย
ประชาราช
พลังประชารัฐ
คู่สมรส เจษฎา โชคดำรงสุข

ตรีนุช เทียนทอง (ชื่อเล่น: เหน่ง; เกิด: 12 กันยายน พ.ศ. 2515) เป็นนักการเมืองไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว เขต 2 สังกัดพรรคพลังประชารัฐ

ประวัติ[แก้]

นางสาวตรีนุช เทียนทอง เกิดเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2515 ที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว (ตอนยังเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดปราจีนบุรีในขณะนั้น) เป็นบุตรีของนายพิเชษฐ์ เทียนทอง กับขวัญเรือน เทียนทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสระแก้ว ตรีนุชเป็นหลานสาวของนายเสนาะ เทียนทอง มีพี่น้อง คือ ฐานิสร์ เทียนทอง อนุรักษ์ เทียนทอง และบดี เทียนทอง

ตรีนุช สำเร็จการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รุ่น 18 ระดับปริญญาตรี 2 ใบ คือจาก มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เมื่อปี 2535[1] และ สาขาการเงินการลงทุน จาก Western Illinois University ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2538[2] รวมไปถึงสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเดียวกัน ใน พ.ศ. 2540 อีกด้วย

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข

งานการเมือง[แก้]

ตรีนุช เทียนทอง ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้วในครั้งแรกและครั้งที่สองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 สังกัดพรรคไทยรักไทย ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่สาม ในสังกัดพรรคประชาราช และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่สี่ ในสังกัดพรรคเพื่อไทย

ใน พ.ศ. 2561 ตรีนุชได้ย้ายมาร่วมงานกับ พรรคพลังประชารัฐ[3] และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ห้า

ในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2564 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ย้อนประวัติ ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว 5 สมัย สู่รัฐมนตรีศึกษาธิการ ยุคนักเรียนไม่ยอมจำนน
  2. ทำเนียบสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2554. สำนักงานเลขารัฐสภา. 2554
  3. ‘เทียนทอง’แตก! 2หลานทิ้ง‘เสนาะ’ซบพลังประชารัฐ เปิดศึกชิงเก้าอี้สส.สระแก้วแนวหน้า
  4. ราชกิจจานุเบกษา,ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย หน้า ๘ เล่ม ๑๒๕ ตอนที่ ๑๗ ข, ๑๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๑
  5. ราชกิจจานุเบกษา,ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย หน้า ๒๒ เล่ม ๑๒๒ ตอนที่ ๒๑ ข, ๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]