สุทัศน์ เงินหมื่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายสุทัศน์ เงินหมื่น
รองนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
8 กันยายน พ.ศ. 2543 – 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
ดำรงตำแหน่ง
14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 – 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ก่อนหน้า เฉลิม อยู่บำรุง
ถัดไป พงศ์เทพ เทพกาญจนา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2488 (72 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส มลิวัลย์ เงินหมื่น[1]
ศาสนา พุทธ

นายกองเอก[2] สุทัศน์ เงินหมื่น อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง เป็น กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นบิดาของนายอภิวัฒน์ เงินหมื่น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอำนาจเจริญ

ประวัติ[แก้]

นายสุทัศน์ เงินหมื่น เกิดวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2488 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีในหลายกระทรวงคือ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

นายสุทัศน์ เป็น ส.ส.ในพื้นที่ภาคอีสานของพรรคประชาธิปัตย์ (เขตจังหวัดอุบลราชธานีและภายหลังแยกเขตจังหวัดอำนาจเจริญ) มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เป็นตัวแทนของพรรคที่สำคัญในภูมิภาคนี้ ในการเลือกตั้ง ปี 2544 นายสุทัศน์ย้ายไปลงสมัคร ส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่อ และได้รับเลือกตั้ง

ในกลางปี พ.ศ. 2550 มีข่าวว่านายสุทัศน์พร้อมด้วยลูกชาย และนายอิสระ สมชัย อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ จะย้ายไปสังกัด พรรคมัชฌิมาธิปไตย แต่ทางนายสุทัศน์ นายวิฑูรย์ นามบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง[3]

ในการเลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 นายสุทัศน์รับผิดชอบดูแลการเลือกตั้งของ พรรคประชาธิปัตย์ ในโซน 3 (ภาคอีสานตอนบน รวม 10 จังหวัด)

ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดตั้ง ครม.เงา ขึ้นเป็นครั้งแรก นายสุทัศน์ เงินหมื่น ได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ให้ทำหน้าที่ รองนายกรัฐมนตรีเงา ดูแลตรวจสอบ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงแรงงาน และ กระทรวงสาธารณสุข[4] ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ[5] และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.อีกสมัย

ประวัติการทำงาน[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]