พิมพา จันทร์ประสงค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นางพิมพา จันทร์ประสงค์
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
25 ตุลาคม พ.ศ. 2537 – 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2538
นายกรัฐมนตรี นายชวน หลีกภัย
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
ดำรงตำแหน่ง
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 – 14 สิงหาคม พ.ศ. 2539
นายกรัฐมนตรี นายบรรหาร ศิลปอาชา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 สิงหาคม พ.ศ. 2496 (64 ปี)
จังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส นายถวิล จันทร์ประสงค์ (ถึงแก่อนิจกรรม)
ศาสนา พุทธ

พิมพา จันทร์ประสงค์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของนายบรรหาร ศิลปอาชา และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ปัจจุบันเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

ประวัติ[แก้]

นางพิมพา จันทร์ประสงค์ เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2496[1] สำเร็จการศึกษา สาขาการจัดการทั่วไป จากมหาวิทยาลัยเกริก[2] สมรสกับนายถวิล จันทร์ประสงค์ มีบุตร ได้แก่ นายธรรมศักดิ์ จันทร์ประสงค์ นางสาวจิตรา จันทร์ประสงค์ นางสาวสุภาวดี จันทร์ประสงค์ นายมานะศักดิ์ จันทร์ประสงค์ นางสาวทิวลิป จันทร์ประสงค์ และนายวันชนะ จันทร์ประสงค์

การทำงาน[แก้]

นางพิมพา จันทร์ประสงค์ เข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2535 และได้รับการเลือกตั้งเรื่อยมา จนได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย ในปี พ.ศ. 2537 ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีเดียวกันกับผู้เป็นสามี คือ ถวิล จันทร์ประสงค์ และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้งในรัฐบาลของนายบรรหาร ศิลปอาชา ในปี พ.ศ. 2539 ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549[3]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 ได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกับนายมานะศักดิ์ บุตรชาย [4] ภายหลังจากพ้นโทษถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้ว

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]