สมบัติ ศรีสุรินทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมบัติ ศรีสุรินทร์
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
ดำรงตำแหน่ง
14 เมษายน พ.ศ. 2535 – 9 มิถุนายน พ.ศ. 2535
นายกรัฐมนตรี พลเอก สุจินดา คราประยูร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 29 สิงหาคม พ.ศ. 2489 (75 ปี)
อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์
พรรคการเมือง เพื่อไทย

นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุรินทร์ สังกัดพรรคเพื่อไทย และเป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลพลเอก สุจินดา คราประยูร

ประวัติ[แก้]

สมบัติ ศรีสุรินทร์ เกิดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2489 เป็นบุตรของนายต่วน ศรีสุรินทร์ กับนางประยงค์ ศรีสุรินทร์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยลีดส์ และปริญญาโท M.COM จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม[1]

การทำงาน[แก้]

สมบัติ ศรีสุรินทร์ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุรินทร์ครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2526 สังกัดพรรคชาติไทย ต่อมาในปี พ.ศ. 2529 ได้ย้ายมาสังกัดพรรครวมไทย ได้รับเลือกตั้งอีกสมัยในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2531 จากนั้นได้ย้ายมาสังกัดพรรคสามัคคีธรรม ในการเลือกตั้งเดือนมีนาคม พ.ศ. 2535 และพรรคความหวังใหม่ ในการเลือกตั้งเดือนกันยายน พ.ศ. 2535

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2538 สังกัดพรรคชาติไทย และย้ายกลับไปสังกัดพรรคความหวังใหม่อีกครั้งในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2539 ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 5 ในสังกัดพรรคความหวังใหม่ แต่พ่ายให้กับนายประดุจ มั่นหมาย จากพรรคไทยรักไทย ซึ่งต่อมาเขาจึงได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทยด้วย แต่ในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2550 ได้ลงสมัครในนามพรรคเพื่อแผ่นดิน แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับผู้สมัครจากพรรคพลังประชาชนทั้งหมด

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 เขาได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. อีกสมัยในนามพรรคเพื่อไทย

สมบัติ ศรีสุรินทร์ เคยได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลพลเอก สุจินดา คราประยูร (ครม.48)[2] ก่อนจะเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]