ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์
ม.ป.ช.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ดำรงตำแหน่ง
28 ตุลาคม 2555 – 7 พฤษภาคม 2557
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ก่อนหน้า ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
ดำรงตำแหน่ง
9 สิงหาคม 2554 – 28 ตุลาคม 2555
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ก่อนหน้า อลงกรณ์ พลบุตร
ถัดไป ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 สิงหาคม พ.ศ. 2516 (48 ปี)
อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ประเทศไทย
พรรคการเมือง ภูมิใจไทย
คู่สมรส สิชา ขจรประศาสน์
ศาสนา พุทธ

ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ[1] สังกัดพรรคภูมิใจไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเป็นอดีต ส.ส.พิจิตร มีชื่อเล่นว่า "ยอด" หรือ "ลูกยอด"[2] เกิดวันที่ 8 สิงหาคม 2516 เป็นบุตรของ "เสธ.หนั่น" พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ กับ นางฉวีวรรณ ขจรประศาสน์ เป็นลูกคนที่ 3 ในบรรดาพี่น้อง 4 คน ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับ สิชา อัญชนานันท์[3]

นายศิริวัฒน์ เป็นประธานบริหาร บริษัท วี-วัน กอล์ฟ ผู้บริหารงาน "บูรพากอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท" บนพื้นที่กว่า 900 ไร่ ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ประวัติการศึกษา[แก้]

ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมต้น จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ชั้นมัธยมปลายจากออตั้น ไฮสคูล รัฐอีลีนอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นได้ศึกษาสำเร็จในระดับระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยแมริวิลล์ รัฐมิสซูรี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2541 และระดับปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณทิต (รัฐศาสตร์) จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง พ.ศ. 2546

ประวัติทางการเมือง[แก้]

ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ เริ่มเข้าสู่งานการเมือง ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดพิจิตร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีอายุเพียง 28 ปี ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 ได้ย้ายลงสมัครในสังกัดพรรคมหาชน แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาในการเลือกตั้งซ่อม เดือนตุลาคม พ.ศ. 2548 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[4] จึงเป็น ส.ส.เพียงคนเดียวของพรรคมหาชนที่ชนะการเลือกตั้งในพื้นที่ภาคเหนือ จากนั้นในปี พ.ศ. 2551 ได้ย้ายมาสังกัดพรรคชาติไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ภายหลังการยุบพรรคชาติไทย

ใน การเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดพิจิตร และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร[5] นับเป็นรัฐมนตรีชายที่มีอายุน้อยที่สุดในคณะรัฐมนตรีคณะที่ 60 ของไทย ต่อมาในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 ได้รับแต่งตั้งให้พ้นจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์[6]

วันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรีจากตำแหน่งเลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยขาดความชอบธรรม[7]

ในวันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2561 นาย อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้า พรรคภูมิใจไทย ได้ออกมายืนยันว่านายศิริวัฒน์พร้อมทีมงานได้ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย [8]

และในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 เขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 10[9]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศคณะกรรมการการเลือกต้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ
  2. พักยก รบธุรกิจ
  3. "ลูกเสธ.หนั่น"ถือฤกษ์ 11/11/11จดทะเบียนแต่งงาน"ดีไซเนอร์สาว"บรรยากาศชื่นมื่น ไร้เงาแกนนำพท.
  4. ประกาศ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร เขตเลือกตั้งที่ 3 แทนตำแหน่งที่ว่าง (นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์)
  5. พระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี (รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร)ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 128 ตอนพิเศษที่ 88 ง วันที่ 9 สิงหาคม 2554 หน้า 2
  6. พระบรมราชโองการ ประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี (รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 3)
  7. เปิดรายชื่อ รมต. ตกเก้าอี้พร้อมยิ่งลักษณ์ ข่าวไทยรัฐ ออนไลน์
  8. http://www.matichon.co.th/news/899875
  9. "ประกาศคณะกรรมการการเลือกต้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 8 พฤษภาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-05-10. Check date values in: |date= (help)
  10. ประกาศ สำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราช อิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทยประจำปี 2554