พรเทพ เตชะไพบูลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรเทพ เตชะไพบูลย์
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
ดำรงตำแหน่ง
29 กันยายน พ.ศ. 2535 – 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2538
นายกรัฐมนตรี นายชวน หลีกภัย
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ดำรงตำแหน่ง
14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 – 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544
นายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2496 (67 ปี)
กรุงเทพ ประเทศไทย
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส ศรีสกุล พร้อมพันธุ์ (หย่า)
ปภัสรา เตชะไพบูลย์
ศาสนา พุทธ

ดร.พรเทพ เตชะไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม และอดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

ดร.พรเทพ เตชะไพบูลย์ เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2496 เป็นบุตรของนายสุเมธ กับนางรังสี เตชะไพบูลย์[1] สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาโทในสาขาเดียวกัน จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาเอก สาขารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ด้านชีวิตครอบครัว ดร.พรเทพ เตชะไพบูลย์ เคยสมรสกับศรีสกุล พร้อมพันธุ์ (ภรรยาคนปัจจุบันของสุเทพ เทือกสุบรรณ) น้องสาวของนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ มีบุตร 3 คนคือ สิทธิพัฒน์ เตชะไพบูลย์ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ และ ธีราภา พร้อมพันธุ์[2] ต่อมาในปี พ.ศ. 2542 ได้สมรสใหม่กับปภัสรา เตชะไพบูลย์ มีบุตรสาว 1 คนคือ ดิสรยา เตชะไพบูลย์

การทำงาน[แก้]

ดร.พรเทพ เตชะไพบูลย์ เริ่มเข้าสู่งานการเมืองโดยการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อปี พ.ศ. 2529 ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับการเลือกตั้งหลายสมัย ต่อมาได้รับตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2532 และดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย[3] เมื่อปี พ.ศ. 2538 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ในยุครัฐบาลชวน2 กระทั่งปี พ.ศ. 2547 จึงได้ย้ายไปสังกัดพรรคมหาชน และพรรครวมชาติพัฒนา ในปี พ.ศ. 2550

ในปี พ.ศ. 2552 ดร.พรเทพ ได้ย้ายมาสังกัดพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กระทั่งในเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 ได้ลาออกจากตำแหน่ง โดยให้เหตุผลส่วนตัวว่าต้องดูแลบุตรชายที่ป่วย[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.
  2. บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์
  3. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๔๘ ราย)
  4. ปรับ16เก้าอี้-หลุด9รอโปรดเกล้าฯครม.'ยิ่งลักษณ์2จตุพร'ทำใจรอคิวพร้อมบ้านเลขที่111บรรหารขอบคุณ'ปู'ไม่แตะก.เกษตร
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (ชั้นสายสะพาย จำนวน ๔,๒๓๘ ราย)
  6. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ชั้นสายสะพาย สมาชิกวุฒิสภา เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๓๗)