ปุณมี ปุณศรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นาวาอากาศตรี
ปุณมี ปุณศรี
ม.ว.ม., ป.ช.
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
ดำรงตำแหน่ง
22 มกราคม พ.ศ. 2524 – 4 มีนาคม พ.ศ. 2524
นายกรัฐมนตรี พลเอก เปรม ติณสูลานนท์
ก่อนหน้า ตามใจ ขำภโต
ถัดไป ชวน หลีกภัย
ดำรงตำแหน่ง
19 ธันวาคม พ.ศ. 2524 – 19 มีนาคม พ.ศ. 2526
ก่อนหน้า ชวน หลีกภัย
ถัดไป โกศล ไกรฤกษ์
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ดำรงตำแหน่ง
21 มีนาคม พ.ศ. 2523 – 22 มกราคม พ.ศ. 2524
นายกรัฐมนตรี พลเอก เปรม ติณสูลานนท์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2471[1]
จังหวัดจันทบุรี
เสียชีวิต พ.ศ. 2528

นาวาอากาศตรี ปุณมี ปุณศรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

ประวัติ[แก้]

ปุณมี ปุณศรี เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2471 ที่ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี เป็นบุตรของหลวงราชไมตรี (ปูม ปุณศรี) กับนางฟอม ปุณศรี มีพี่น้อง 7 คน สมรสกับนางสดศรี ปุณศรี (สกุลเดิม วัลยะเสวี) มีบุตร 1 คน คือ นายแพทย์ปสารพงษ์ ปุณศรี

ปุณมี ปุณศรี จบการศึกษาชั้นประถมจาก โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี ชั้นมัธยมจากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นเข้าศึกษาต่อสาขาวิศวกรรมเครื่องกล ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจบการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเครื่องกล-ปรมาณู จากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

การทำงาน[แก้]

น.ต.ปุณมี ปุณศรี เคยรับราชการเป็นทหารอากาศ มียศเป็น "นาวาอากาศตรี" ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในระหว่างปี พ.ศ. 2519 ถึงปี พ.ศ. 2521 และในปี พ.ศ. 2523 ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์[2] ต่อมาในเดือนมกราคม พ.ศ. 2524 ถูกปรับไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์[3] ต่อมาได้พ้นจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2524 หลังจากนั้นนายชวน หลีกภัย จึงเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าวแทน กระทั่งในเดือนธันวาคมของปีเดียวกัน นายชวน หลีกภัย ย้ายไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ น.ต.ปุณมี จึงได้รับแต่งตั้งให้กลับมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อีกครั้ง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ผลการสืบค้น ห้องสมุดกรมบัญชีกลาง: ปุณมี ปุณศรี, 2471-2528 / พุทธภาษิต / สุภาษิตและคำพังเพย / โคลง
  2. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๓๗ ราย)
  3. พระบรมราชโองการ ประกาศ รัฐมนตรีลาออกและแต่งตั้งรัฐมนตรี (พันเอก พล เริงประเสริฐวิทย์ และนายตามใจ ขำภโต พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี นาวาอากาศตรี ปุณมี ปุณศรี นายโกศล ไกรฤกษ์ และนายวิศิษฐ์ ตันสัจจา พ้นจากตำแหน่งและแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีใหม่)
  4. แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์
  5. ราชกิจจานุเบกษา แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ฉบับพิเศษ หน้า ๓๖ เล่ม ๙๗ ตอนที่ ๑๘๘ วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๒๓