ศุภชัย โพธิ์สุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ระวังสับสนกับ ศุภชัย ใจสมุทร
ศุภชัย โพธิ์สุ
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ดำรงตำแหน่ง
29 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 – 8 สิงหาคม พ.ศ. 2554
นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ก่อนหน้า ชาติชาย พุคยาภรณ์
ถัดไป พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ
รองประธานสภาผู้แทนราษฎรไทย คนที่สอง
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
(0 ปี 169 วัน)
ก่อนหน้า วิสุทธิ์ ไชยณรุณ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 มกราคม พ.ศ. 2501 (61 ปี)
อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ประเทศไทย
พรรคการเมือง ไทยรักไทย (2544 – 2550)
พลังประชาชน (2550 – 2551)
ภูมิใจไทย (2551 – ปัจจุบัน)
คู่สมรส พูนสุข โพธิ์สุ
ศาสนา พุทธ

ศุภชัย โพธิ์สุ เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรไทยคนที่ 2[1] อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครพนม แกนนำกลุ่มเพื่อนเนวิน พรรคภูมิใจไทย

ประวัติ[แก้]

..นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว เป็นลูกชาวนา เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะยากจน ที่ บ้านแค ตำบลสามผง อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆและธุรกันดารที่สุดของจังหวัดนครพนม พอลืมตาเกิดมาบนโลกได้เพียง11ปี พ่อผู้ให้กำเนิดก็ต้องมีอันมาจากไปทิ้งไว้เหลือเพียงแม่คนเดียวที่คอยเป็นเสาหลักหาเลี้ยงลูกๆทั้ง7คน ด้วยความจน ด้วยความอดอยาก จึงทำให้ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ต้องดิ้นรนต่อสู้ มาตั้งแต่ จบ ป.4.และตั้งปณิธานเอาไว้ตั้งแต่เด็กๆว่าถ้ามีโอกาสเขาจะต้องแก้ปัญหาความอดอยาก ยากจนให้กับผู้คนในประเทศที่มีชะตากรรมเดียวกันกับเขาให้ได้( ทั้งๆที่ในขณะนั้นไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร คิดไปตามประสาเด็กๆ) พอมีโอกาสได้เรียนต่อในระดับมัธยมศึกษา(มศ.1.-3)และระดับอุดมศึกษา ศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว จึงเป็นนักกิจกรรม ประธานนักเรียน นักศึกษา และ นักต่อสู้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อตุลาคม พ.ศ. 2519 เขาได้ออกไปร่วมต่อสู้กับ พรรคคอมมิวนิสต์ แห่งประเทศไทย อยู่ในป่าในนาม"สหายแสง" หลังจากร่วมต่อสู้ได้4ปี ไม่ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงประเทศ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยล่มสลาย ครูแก้วก็ได้ออกจากป่ามาสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู ที่บ้านเกิด และเป็นผู้นำครูต่อสู้เรื่องสวัสดิการต่างๆของครู มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานขึ้นเรื่อยๆจนสอบได้เป็นครูใหญ่และอาจารย์ใหญ่ตามลำดับ หลังจากนั้นได้ลาออกมาลงสมัคร ผู้แทนราษฎร สอบตกอยู่3ครั้ง แล้วมาลงสมัครสมาชิกสภาจังหวัดนครพนม(สจ.)และได้รับการเลือกตั้ง ดำรงตำแหน่ง สจ.1สมัย จากนั้นได้มาสมัครผู้แทนราษฎรอีกครั้งหนึ่งเมื่อปี2544ในนามพรรคความหวังใหม่ ร่วมกับฯพณฯพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ หัวหน้าพรรค และประสบความสำเร็จได้เป็น สส.ครั้งแรก สมใจ เป็น สส.ติดต่อกัน3สมัย หลังจากพรรคพลังประชาชน ถูกยุบ ได้ออกมาร่วมกับนายเนวิน ชิดชอบ ตั้งพรรคภูมิใจไทย และได้รับความไว้วางใจจากพรรคภูมิใจไทย ให้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในปี 2552 -2554 -ปัจจุบัน ศุภชัย โพธิ์สุหรือครูแก้ว เป็นผู้แทนราษฎร พรรคภูมิใจไทยเขต1.จังหวัดนครพนม (มีอำเภอ ศรีสงคราม นาหว้า นาทม บ้านแพง)และได้รับการโหวตจาก สส.ในสภาให้ดำรงตำแหน่งเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ในตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง

งานการเมือง[แก้]

นายศุภชัย เป็นแกนนำกลุ่มเพื่อนเนวิน ที่ให้การสนับสนุนให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล โดยสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากที่คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ต้องพ้นสภาพไปเนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคพลังประชาชน เมื่อปลายปี พ.ศ. 2551

นายศุภชัย โพธิ์สุ ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ [2] ภายหลังจากที่พรรคภูมิใจไทยมีมติให้นายชาติชาย พุคยาภรณ์ พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้นายศุภชัย ดำรงตำแหน่งแทน[3] ในระหว่างดำรงตำแหน่ง นายศุภชัย โพธิ์สุ ได้รับฉายาว่า "พี่แก้วไม่มีวันร้าว"[4]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 นายศุภชัยลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดนครพนม แต่แพ้ให้กับนายยุทธจักร เรืองวรบูรณ์ จากพรรคเพื่อไทย

ภายหลังจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเลือกศุภชัยให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 2 โดยเอาชนะนายแพทย์ประสงค์ บูรณ์พงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ด้วยคะแนนเสียง 256-239 เสียง[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]