สรวงศ์ เทียนทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สรวงศ์ เทียนทอง
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ดำรงตำแหน่ง
30 มิถุนายน พ.ศ. 2556 – 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ก่อนหน้า ชลน่าน ศรีแก้ว
ถัดไป สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 (47 ปี)
พรรค เพื่อไทย
คู่สมรส ญาณิกา เทียนทอง
ศาสนา พุทธ

สรวงศ์ เทียนทอง (เกิด 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2518) เป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว สังกัดพรรคเพื่อไทย และเป็นบุตรชายของนายเสนาะ เทียนทอง

ประวัติ[แก้]

สรวงศ์ เทียนทอง (ชื่อเล่น : บอย) เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 เป็นบุตรคนโตของนายเสนาะ เทียนทอง กับนางอุไรวรรณ เทียนทอง สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ จาก Johnson & Wales University ประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ ญาณิกา เทียนทอง (สกุลเดิม : ธงพานิช) มีบุตร 2 คน

การทำงาน[แก้]

สรวงศ์ เทียนทอง ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้วครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 สังกัดพรรคไทยรักไทย ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่สอง ในสังกัดพรรคประชาราช ซึ่งมีนายเสนาะ เทียนทอง บิดา เป็นหัวหน้าพรรค และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่สาม ในสังกัดพรรคเพื่อไทย

สรวงศ์ เทียนทอง ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร[1] เมื่อปลายเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2556 แทนนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร[2] แทนนาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ซึ่งพ้นจากตำแหน่งในระหว่างรักษาการ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ในปี 2562 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในจังหวัดสระแก้วในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 สังกัดพรรคเพื่อไทย[3] ในขณะที่สมาชิกในตระกูลเทียนทองคนอื่นๆ เช่น ฐานิสร์ เทียนทอง และ ตรีนุช เทียนทอง ลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ แต่นายสรวงศ์ก็ไม่ได้รับเลือกตั้ง[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. พระบรมราชโองการ ประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี (รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ๕)
  2. คณะรัฐมนตรีให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทน
  3. "'สรวงศ์ เทียนทอง' สวมเสื้อเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียงเขต 3 มั่นใจทวงแชมป์ ส.ส. 100%". มติชนออนไลน์. 2019-01-23.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  4. "ช็อก! ทีมบ้านใหญ่ "ป๋าเหนาะ" แพ้พลังประชารัฐยกจังหวัด". www.newtv.co.th. 2019-03-25.
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๐ ข หน้า ๒, ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๓, เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๑๐, ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]