ธำรงค์ ไทยมงคล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธำรงค์ ไทยมงคล
รองประธานสภาผู้แทนราษฎร
ดำรงตำแหน่ง
28 สิงหาคม พ.ศ. 2539 – 27 กันยายน พ.ศ. 2539
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 24 มิถุนายน พ.ศ. 2494 (71 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส นางเมธินี ไทยมงคล

นายธำรงค์ ไทยมงคล เป็นอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 19 ซึ่งมีนายบุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และเป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี

ประวัติ[แก้]

ธำรงค์ ไทยมงคล เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2494 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบเนติบัณฑิตไทย จากสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา และนิติศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา[1]

การทำงาน[แก้]

ธำรงค์ ไทยมงคล ประกอบอาชีพทนายความ และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป มีนาคม พ.ศ. 2535 สังกัดพรรคกิจสังคม และได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี แต่แพ้ให้กับนายสุพล ฟองงาม จากพรรคไทยรักไทย

ธำรงค์ ไทยมงคล ได้รับแต่งตั้งเป็นเลขานุการรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 (นายเชาวน์วัศ สุดลาภา) [2] เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี[3] ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ระหว่างปี พ.ศ. 2535 ถึงปี พ.ศ. 2536 ต่อมาเขาได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในปี พ.ศ. 2539[4]

ธำรงค์ ไทยมงคล มีบทบาทในการสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยการแปรญัตติงบประมาณในการก่อสร้างของมหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2540[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]