กิตติ สีหนนทน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กิตติ สีหนนทน์
องคมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
26 มิถุนายน พ.ศ. 2518 – 24 มกราคม พ.ศ. 2527
(8 ปี 212 วัน)
กษัตริย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
ดำรงตำแหน่ง
27 พฤษภาคม พ.ศ. 2517 – 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518
(0 ปี 263 วัน)
นายกรัฐมนตรี สัญญา ธรรมศักดิ์
ก่อนหน้า ประกอบ หุตะสิงห์
ถัดไป เทียม ไชยนันทน์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2453
ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
เสียชีวิต 24 มกราคม พ.ศ. 2527 (73 ปี 71 วัน)
โรงพยาบาลกรุงเทพ กรุงเทพมหานคร
คู่สมรส สิรินทร์ สีหนนทน์
ลายมือชื่อ

นายกิตติ สีหนนทน์ (14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2453 - 24 มกราคม พ.ศ. 2527) อดีตองคมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในสมัยรัฐบาลนายสัญญา ธรรมศักดิ์ และอดีตรองประธานศาลฎีกา

ประวัติ[แก้]

นายกิตติ สีหนนทน์ เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2453 ที่ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เดิมชื่อว่า สกิด ร่มไม้เกต เป็นบุตรชายคนโตของนายโกเซ่ง และนางผิน ร่มไม้เกต บิดามารดามีอาชีพค้าขาย มีน้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 3 คน

อุปสมบท[แก้]

นายกิตติ สีหนนทน์ ได้ทำการอุปสมบทที่วัดเทพศิรินทราวาส เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2476 มีฉายาว่า พระคุณสฺสติ โดยมี สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ ญาณวโร) เป็นพระอุปัชฌาย์

ครอบครัว[แก้]

นายกิตติ สีหนนทน์ ได้สมรสกับนางสิรินทร์ สีหนนทน์ (ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2510) บุตรี พลตรี พระยาวิเศษสงคราม (ช้อย จันทรสนธิ) และคุณหญิงสิน วิเศษสงคราม เมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2490 มีบุตรด้วยกัน 1 คน คือ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ประกิตติ์สิน สีหนนทน์ ซึ่งได้ทำการสมรสกับนางบุษรัตน์ สีหนนทน์

ประวัติการศึกษา[แก้]

ประวัติการรับราชการ[แก้]

เริ่มรับราชการครั้งแรก เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2477 ได้บรรจุเป็นข้าราชการชั้นจัตวา ตำแหน่งจ่าศาลประจำศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2478 ได้เลื่อนเป็นข้าราชการชั้นตรี ตำแหน่งจ่าศาลจังหวัดจันทบุรี พ.ศ. 2480 ได้รับราชการเป็นข้าราชการตุลาการสามัญชั้นโท รับราชการศาลอาญา และได้โยกย้ายไปเป็นผู้พิพากษาประจำศาลจังหวัดต่างๆ กับทั้งได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง เป็นลำดับดังนี้

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ราชการพิเศษ[แก้]

งานพิเศษ[แก้]

 • ที่ปรึกษากฎหมายบรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
 • ประธานกรรมการร่างกฎหมายคณะที่ 4
 • ประธานกรรมการพิจารณาปรับปรุงประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง
 • รองประธานกรรมการบริหารมูลนิธิวชิราลงกรณ
 • กรรมการบริหารมูลนิธิอานันทมหิดล
 • กรรมการมูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย
 • กรรมการมูลนิธิวัดญาณสังวราราม
 • กรรมการสภาการศึกษาแห่งชาติ
 • กรรมการธนาคารออมสิน
 • กรรมการบริษัท หลักทรัพย์กองทุนรวม จำกัด
 • กรรมการบริษัท Y.K.K. Zipper (Thailand) Co., Ltd.
 • กรรมการบริษัท Y.K.K. Trading Co., Ltd.
 • กรรมการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

ถึงแก่อสัญกรรม[แก้]

นายกิตติ สีหนนทน์ เป็นผู้ที่ระมัดระวังรักษาสุขภาพของตนเองอย่างดี และสมํ่าเสมอ ถึงแม้จะมีโรคประจำตัวคือโรคความดันโลหิตสูง แต่ก็ได้ให้แพทย์ประจำตัวคือ พลตรี นายแพทย์อิศรา สุขุมาลจันทร์ ดูแลและตรวจเช็คอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา โดยได้รับคำชมเชยจากแพทย์ว่าเป็นคนไข้ตัวอย่าง สามารถปฏิบัติตนตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัดทุกประการ กิจวัตรประจำวันทุกเช้าคือการออกกำลังกายด้วยการถีบจักรยานอยู่กับที่ประมาณ 45 นาที เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2526 นายกิตติ สีหนนทน์ เริ่มมีอาการกระหายนํ้า และปัสสาวะบ่อย เมื่อไปให้แพทย์ประจำตัวตรวจ พบว่ามีน้ำตาลในเลือดสูง แพทย์ได้ให้ยามารับประทาน และให้ควบคุมอาหารอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ อาการของเบาหวานก็หายเป็นปกติ มิได้มีอาการของเบาหวานอีกเลยถึงแม้ว่าแพทย์จะได้หยุดการรักษาเบาหวานแล้วก็ตาม นายกิตติ สีหนนทน์ ก็มีสุขภาพดีมาตลอด จนกระทั่งก่อนที่จะถึงแก่อสัญกรรมก็มิได้เจ็บป่วยหนักถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาล จนถึงเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2527 มีอาการแน่นหน้าอก ปวดเมื่อยหลัง ซึ่งคึดว่าเป็นอาการของเส้นเลือดอุดตันที่หัวใจ จึงได้อมยาไนโตรกลีเซอรีน ซึ่งเป็นยาขยายหลอดเลือด แต่อาการก็ยังไม่ทุเลาลง จุดที่เกิดอาการแน่นยังสามารถเคลื่อนที่ได้ และแล้วอาการแน่นหน้าอกก็หายไป เหลือแต่เพียงอาการปวดหลังบริเวณต้นคอ จึงคิดว่าเป็นอาการของโรคเก่าซึ่งเป็นมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คือหินปูนที่เกาะซี่โครงไปบีบเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างซี่โครง และไปกดปลายประสาท ทำให้เกิดอาการขึ้น ในวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2527 อาการปวดหลังได้หายไป รู้สึกเมื่อยตัวคล้ายจะเป็นไข้หวัดและปวดศีรษะ จึงได้รับประทานยาและนอนพักผ่อน ในวันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2527 เวลาประมาณ 17.00 น. หลังจากที่เดินออกกำลังกายภายในบ้านแล้วได้ให้เด็กบีบนวด เกิดอาการเป็นลมฟุบแน่นิ่งอย่างฉับพลัน จึงได้นำส่งโรงพยาบาลกรุงเทพ เวลาต่อมานายกิตติ สีหนนทน์ ได้ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบเมื่อเวลา 20.30 น. ณ โรงพยาบาลกรุงเทพ แพทย์สันนิษฐานว่า สาเหตุเนื่องจากเส้นเลือดที่ขั้วหัวใจโป่งพองและแตก หรือที่เรียกว่า โรคแอนูริซั่มของเออร์ต้าในทรวงอก รวมสิริอายุ 73 ปี 2 เดือน 10 วัน