มานิต นพอมรบดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มานิต นพอมรบดี
ม.ว.ม., ป.ช.
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ดำรงตำแหน่ง
20 ธันวาคม พ.ศ. 2551 – 10 มกราคม พ.ศ. 2553
นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ก่อนหน้า วิชาญ มีนชัยนันท์
ถัดไป พรรณสิริ กุลนาถศิริ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 29 มกราคม พ.ศ. 2498 (68 ปี)
อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี
พรรค มัชฌิมาธิปไตย (2550-2551)
ภูมิใจไทย(2551-2561)
พลังประชารัฐ (2561-ปัจจุบัน)
คู่สมรส กอบกุล นพอมรบดี (เสียชีวิต)
บุตร กุลวลี นพอมรบดี
ศาสนา พุทธ

นายมานิต นพอมรบดี กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีในรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขในรัฐบาลของนาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี เขต 1 พรรคภูมิใจไทย แต่ภูมิลำเนาเป็นคนอำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เป็นสามีของนางกอบกุล นพอมรบดี อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคไทยรักไทย ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2549

นายมานิต และนางกอบกุล มีบุตร-ธิดา 3 คน คือ

นายมานิต เป็นเจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ของจังหวัดราชบุรี และเซียนพระเครื่องที่มีชื่อเสียงหนึ่งในจังหวัดราชบุรี เป็นแกนนำพรรคภูมิใจไทย ปัจจุบันได้ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

การศึกษา[แก้]

นายมานิต สำเร็จการศึกษาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโยธา จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

การเมือง[แก้]

นายมานิตในขณะที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นายมานิต นพอมรบดี เป็นแกนนำพรรคภูมิใจไทยคนหนึ่งที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชึวะ ในตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข [2] ซึ่งต่อมาได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณโครงการไทยเข้มแข็ง ในกระทรวงสาธารณสุข ที่มี นายแพทย์บรรลุ ศิริพานิช เป็นประธาน และมีการสรุปผลการตรวจสอบว่า เกิดความไม่โปร่งใสในการบริหารงบประมาณตามโครงการดังกล่าว เป็นสาเหตุให้นายวิทยา แก้วภารดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทำให้กระแสจากฝ่ายต่างๆ รวมถึงนายกรัฐมนตรีต้องการให้นายมานิต ลาออกด้วยเช่นกัน[3]

เมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2553 นายมานิต นพอมรบดี แถลงข่าวลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้มีการทุจริตตามที่ถูกกล่าวหา[4]

ในปี พ.ศ. 2561 เขาได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ[5] ในปี 2562 เขาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ลำดับที่ 69[6] แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ในวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562
  2. พระบรมราชโองการ ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี (รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ)
  3. เจอเส้นตายมาร์ค-ภท.ถอย "มานิต"ออก! เตรียมยื่นไขก๊อกวันจันทร์[ลิงก์เสีย]
  4. มานิตแถลงลาออกแล้ว[ลิงก์เสีย]
  5. ‘มานิต นพอมรบดี’ โผล่สมัคร พปชร. เมินคนวิจารณ์พรรคทหาร-คึกคักพรุ่งนี้เปิดถึงเที่ยงคืน
  6. เปิดชื่อ 120 ปาร์ตี้ลิสต์พลังประชารัฐ หลังผู้มีอำนาจใน รบ.ทุบโต๊ะเปลี่ยนเบอร์ 1
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖ เก็บถาวร 2022-04-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๐ ช หน้า ๑๓, ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๓ เก็บถาวร 2022-11-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๖๑, ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓