สมชาย เบญจรงคกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
สมชาย เบญจรงคกุล
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ดำรงตำแหน่ง
24 ตุลาคม พ.ศ. 2540 – 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540
นายกรัฐมนตรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 3 กันยายน พ.ศ. 2500 (60 ปี)

นายสมชาย เบญจรงคกุล เป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ และเป็นนักธุรกิจที่เคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารหลายบริษัท

ประวัติ[แก้]

สมชาย เบญจรงคกุล เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2500 เป็นบุตรของนายสุจินต์ เบญจรงคกุล กับนางกาญจนา เบญจรงคกุล มีพี่น้องรวม 4 คน คือ

เขาสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และระดับปริญญาตรีจาก คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

การทำงาน[แก้]

สมชาย เบญจรงคกุล เป็นนักธุรกิจชาวไทย เคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารบริษัทหลายแห่ง อาทิ เป็นประธานกรรมการบริหารบริษัท ไทยเซทเทิลไลท์ บริษัท ยูคอมอินเตอร์เนชั่นแนล คอมมูนิเกชั่น จำกัด บริษัท ยูไนเต็ด เรดิโอ จำกัด และเป็นกรรมการบริหารบริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเกชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท เดลคอม เซอร์วิส (ประเทศไทย) บริษัท เวิร์ล เทเลคอม โฮลดิ้ง จำกัด ประธานกรรมการบริหาร บริษัทยูไนเต็ด เทเลคอม เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด (ยูเทล) และเป็นผู้บริหารของกลุ่มบริษัทยูคอม[1]

เขาเคยเป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายบุญพันธ์ แขวัฒนะ) ในปี พ.ศ. 2538 เป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายมนตรี พงษ์พานิช) ในปี พ.ศ. 2539 และในปี พ.ศ. 2540 ในรัฐบาลของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข[2]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]