เทียนชัย สิริสัมพันธ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เทียนชัย ศิริสัมพันธ์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เทียนชัย สิริสัมพันธ์
รองนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
5 สิงหาคม พ.ศ. 2529 – 3 สิงหาคม พ.ศ. 2531
นายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
ดำรงตำแหน่ง
4 สิงหาคม พ.ศ. 2531 – 26 สิงหาคม พ.ศ. 2533
นายกรัฐมนตรี พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ดำรงตำแหน่ง
26 สิงหาคม พ.ศ. 2533 – 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534
ก่อนหน้า พลเอกมานะ รัตนโกเศศ
ถัดไป ก่อ สวัสดิ์พาณิชย์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 19 มีนาคม พ.ศ. 2467
เสียชีวิต 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 (96 ปี)
พรรคการเมือง พรรคราษฎร​ (2529-2535)
คู่สมรส คุณหญิงประพาฬสิทธิ์ สิริสัมพันธ์
ลายมือชื่อ
การเข้าเป็นทหาร
สังกัด กองทัพบกไทย
ยศ RTA OF-9 (General).svg พลเอก

พลเอกเทียนชัย สิริสัมพันธ์ (19 มีนาคม พ.ศ. 2467 – 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2563) อดีตรองนายกรัฐมนตรี, อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอดีตหัวหน้าพรรคราษฎร

ประวัติ[แก้]

พลเอกเทียนชัย เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2467 สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิต (ทบ.) จากโรงเรียนเตรียมนายร้อยทหารบกรุ่นที่ 5 (ตทบ.5 หรือที่เรียกว่า รุ่นห้าใหญ่ <มีมาก่อน รร.จปร. และก่อน รร.เตรียมทหาร> รุ่นเดียวกับ พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก, พลอากาศเอกประพันธ์ ธูปะเตมีย์, พลเอกหาญ ลีนานนท์, พลเอกชำนาญ นิลวิเศษ, พลเอกมานะ รัตนโกเศศ) และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ. รุ่นที่ 16)

พลเอกเทียนชัยสมรสกับคุณหญิงประพาฬสิทธิ์ สิริสัมพันธ์ มีบุตรธิดา คือ พลตรีสิทธิชัย สิริสัมพันธ์, พลตรีหญิงสุนันทา สิริสัมพันธ์, พลเอกวุฒิชัย สิริสัมพันธ์ และศจีจันท สิริสัมพันธ์

พลเอกเทียนชัย สิริสัมพันธ์ ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 สิริอายุ 96 ปี[1]

การทำงาน[แก้]

พลเอกเทียนชัยเริ่มรับราชการเป็นทหาร สังกัดกองทัพบก ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษป่าหวาย และเป็นผู้ก่อตั้งหน่วยทหารหน่วยนี้ จนได้รับฉายา ”เจ้าพ่อป่าหวาย” ต่อมาได้รับตำแหน่งเจ้ากรมรักษาดินแดน และรองผู้บัญชาการทหารบก ในระหว่างรับราชการทหาร ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ปราบสลัดอากาศ และยับยั้งการปฏิวัติรัฐประหารหลายครั้ง โดยครั้งสำคัญ คือ กบฏทหารนอกราชการ (กบฏ 9 กันยา) ซึ่งพลตรีมนูญกฤต รูปขจร นายทหารนอกประจำการ ได้นำกำลังทหารเข้ายึดกองบัญชาการทหารสูงสุด และประกาศให้พลเอกเสริม ณ นคร เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติยึดอำนาจจากรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการไปราชการต่างประเทศ พร้อมกับพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งพลเอกเทียนชัย ในฐานะรองผู้บัญชาการทหารบก ได้รวมตัวกันต่อต้าน และควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ในเวลาต่อมา

หลังจากเกษียณอายุราชการได้เข้าทำงานทางการเมืองร่วมกับพลเอกมานะ รัตนโกเศศ ก่อตั้งพรรคราษฎร (เปลี่ยนชื่อจากพรรคสหชาติ) จนได้รับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี[2] ต่อมาได้ปรับไปรับตำแหน่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ[3] และดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ในปี พ.ศ. 2533[4] นอกจากนั้นยังได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา[5] ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และเขาเคยได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2516[6]

พลเอกเทียนชัยได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และมีความสนใจในด้านกีฬามวยไทย จนได้รับแต่งตั้งเป็นประธานสหพันธ์สหพันธ์สมาคมมวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ และเป็นประธานที่ปรึกษาของสมาคมครูมวยไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. สิ้นเจ้าพ่อป่าหวาย ‘พล.อ.เทียนชัย ศิริสัมพันธ์’ ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 96 ปี
 2. พระบรมราชโองการ ประกาศ ตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๔๕ ราย)
 3. พระบรมราชโองการ ประกาศ ให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง และตั้งรัฐมนตรี (ให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง ๑๗ ราย และตั้งรัฐมนตรี จำนวน ๒๐ ราย)
 4. พระบรมราชโองการ ประกาศ ตั้งรัฐมนตรี (จำนวน ๔๕ ราย)
 5. พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา
 6. พระบรมราชโองการ แต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
 7. แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสายสะพาย) เล่ม 100 ตอน 207 ฉบับพิเศษ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2526
 8. ราชกิจจานุเบกษา แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ฉบับพิเศษ หน้า 36 เล่ม 97 ตอนที่ 188 วันที่ 5 ธันวาคม 2523
 9. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์
 10. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดีเล่ม 107 ตอน 55 ง 5 เมษายน พ.ศ. 2533 หน้า 2659
 11. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นสิริยิ่งรามกีรติ ลูกเสือสดุดีชั้นพิเศษ เล่ม 106 ตอน 118 ง ฉบับพิเศษ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 หน้า 2