ทวี สอดส่อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พันตำรวจเอก
ทวี สอดส่อง
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
เลขาธิการพรรคประชาชาติ
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
1 กันยายน พ.ศ. 2561
อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ
ดำรงตำแหน่ง
11 เมษายน พ.ศ. 2551 – 29 กันยายน พ.ศ. 2552
ก่อนหน้า สุนัย มโนมัยอุดม
ถัดไป ธาริต เพ็งดิษฐ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 23 กันยายน พ.ศ. 2502 (63 ปี)
อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง ประเทศไทย
พรรค ประชาชาติ
ศิษย์เก่า โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
สังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ประจำการ พ.ศ. 2527 – 2547
ยศ RTP OF-5 (Police Colonel).svg พันตำรวจเอก

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง เป็นนักการเมืองและอดีตข้าราชการตำรวจชาวไทย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาชาติ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ อดีตเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ

ประวัติ[แก้]

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2502 ที่บ้านท่าจันทร์ ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง เข้าเรียนที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม รุ่นที่ 37 และปริญญาโทสาขาพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์[1]

การทำงาน[แก้]

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เข้ารับราชการตำรวจเป็นรองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี จนกระทั่งเป็นรองผู้บังคับการกองปราบปราม[1] และในปี 2547 ได้โอนย้ายไปเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ในตำแหน่งรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และได้รับแต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในปี 2551 แทน สุนัย มโนมัยอุดม[2] ต่อมาย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม และเป็นเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในปี 2554[3] ดำรงตำแหน่งจนถึงปี 2557 จึงถูกย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี[4] และลาออกจากราชการในปี 2561 ก่อนเกษียณอายุ

ในปี 2561 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ได้เข้าร่วมกับ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคประชาชาติ โดย พ.ต.อ.ทวี รับตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรค ต่อมาในปี 2562 เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2 ของพรรคประชาชาติ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง เนื่องจากพรรคประชาชาติได้รับที่นั่งในระบบบัญชีรายชื่อเพียง 1 ที่นั่ง ต่อมาในปี 2563 วันมูหะมัดนอร์ มะทา ลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส่งผลให้ พ.ต.อ.ทวี ได้เลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทน[5] [1]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ว่าที่ส.ส.ป้ายแดง-ประชาชาติ
  2. ข้อหาหมิ่นประมาท ทักษิณ ชินวัตร และย้าย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง
  3. มติคณะรัฐมนตรี[ลิงก์เสีย]
  4. รำลึก "ทวี สอดส่อง" ครบ 7 ปี "คสช." โยกพ้นเลขาศอ.บต. ปชช.แห่ให้กำลังใจ
  5. ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง (พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง)
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖ เก็บถาวร 2013-12-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๐ ข หน้า ๒, ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔ เก็บถาวร 2012-11-19 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๑๙, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญราชการชายแดน, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๒ ข หน้า ๑๗๐, ๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๖
  9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา, เล่ม ๑๒๓ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๗, ๒๗ มิถุนายน ๒๕๔๙