อัมพร จินตกานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลโท อัมพร จินตกานนท์
เลขาธิการนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2502 – พ.ศ. 2506
นายกรัฐมนตรี จอมพลถนอม กิตติขจร
ก่อนหน้า เนตร เขมะโยธิน
ถัดไป ชูศักดิ์ วัฒนรณชัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด พ.ศ. 2456
เสียชีวิต พ.ศ. 2531
คู่สมรส คุณหญิงรุจี จินตกานนท์

พลโทอัมพร จินตกานนท์ (พ.ศ. 2456 - พ.ศ. 2531) เป็น กรรมการเจ้าหน้าที่ควบคุมและตรวจข่าวโฆษณาทางหนังสือพิมพ์และสิ่งพิมพ์ ตามประกาศ คณะบริหารประเทศชั่วคราว ฉบับที่ 4 คณะบริหารประเทศชั่วคราว[1] ในเหตุการณ์ รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2494 ผู้มีชื่อเสียงในช่วง พ.ศ. 2500-2520 ในฐานะเป็นนักการเมืองคนสำคัญในกลุ่มของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ พลโทอัมพร จินตกานนท์ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรม รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนอกจากนี้พลโทอัมพร ยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งธนาคารทหารไทยด้วย[2]

ประวัติ[แก้]

พลโทอัมพร จินตกานนท์ เป็นบุตรของพระยาอรรถวิรัชวาทเศรณี (ปลั่ง จินตกานนท์) และคุณหญิงอรรถวิรัชวาทเศรณี มีพี่น้องรวมทั้งสิ้น 12 คน โดยพลโทอัมพรเป็นพี่ชายของนายอนันต์ จินตกานนท์ สมาชิกเสรีไทยและนักการทูตที่มีชื่อเสียง และ นายอเนก จินตกานนท์

พลโทอัมพร สมรสกับ คุณหญิงรุจี จินตกานนท์ (รุจี สิริวิสูตร) มีบุตร-ธิดา 3 คน ได้แก่

  1. ร.ท. หญิง รุจิราภรณ์ จุณณานนท์ สมรสกับนายบดี จุณณานนท์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ
  2. พล.ต. อมรรัตน์ จินตกานนท์ สมรสกับ 1. นางชดช้อย พงศ์ไพโรจน์ 2. นางหรรษา จินตกานนท์ (บุปผเวส) - (ถึงแก่กรรมพร้อมภรรยาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์)
  3. ร.ท. ปภัสสร จินตกานนท์ สมรสกับ พล.ต.หญิง เรวดี จินตกานนท์ (สิทธิเดชะ)

ในปี 2523 พลโทอัมพร ล้มป่วยด้วยเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ต้องนอนเป็นเจ้าชายนิทรา (มีฟื้นมาบ้างเป็นระยะสั้นๆ) จวบจนกระทั่งเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2531

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]