กรุงเทพมหานคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ กรุงเทพ
กรุงเทพมหานคร
บางกอก
องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ
เรียงตามเข็มนาฬิกาจากบนสุด: วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร, เสาชิงช้า, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, พระที่นั่งอนันตสมาคม, ทิวทัศน์กลางคืนที่ สวนลุมพินี และ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
ธงของกรุงเทพมหานคร
ธง
ตราอย่างเป็นทางการของกรุงเทพมหานคร
ตรา
คำขวัญ:
 • กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง
 • เมืองศูนย์กลางการปกครอง
 • วัดวังงามเรืองรอง
 • เมืองหลวงของประเทศไทย [1]
แผนที่ประเทศไทยเน้นกรุงเทพมหานคร
แผนที่ประเทศไทยเน้นกรุงเทพมหานคร
กรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งอยู่ใน Thailand
กรุงเทพมหานคร
กรุงเทพมหานคร
แผนที่ประเทศไทยเน้นกรุงเทพมหานคร
พิกัดภูมิศาสตร์: 13°45′0″N 100°31′1.20″E / 13.75000°N 100.5170000°E / 13.75000; 100.5170000พิกัดภูมิศาสตร์: 13°45′0″N 100°31′1.20″E / 13.75000°N 100.5170000°E / 13.75000; 100.5170000
ประเทศ  ไทย
ภูมิภาค ภาคกลาง
ก่อตั้ง 21 เมษายน พ.ศ. 2325
ก่อตั้ง (นคร) 14 ธันวาคม พ.ศ. 2515
ผู้ก่อตั้ง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช
ศาลาว่าการ เลขที่ 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
การปกครอง
 • ประเภท องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ
 • ผู้ว่าราชการ อัศวิน ขวัญเมือง
 • ปลัดกรุงเทพมหานคร ภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ [2]
พื้นที่
 • องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 1,568.737 ตร.กม. (605.693 ตร.ไมล์)
 • เขตมหานคร 7,761.6 ตร.กม. (2,996.8 ตร.ไมล์)
ความสูง[3] 1.5 เมตร (4.9 ฟุต)
ประชากร (พ.ศ. 2558)[4]
 • องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 5,696,409
 • ความหนาแน่น 3,600 คน/ตร.กม. (9,400 คน/ตร.ไมล์)
 • เขตมหานคร 10,624,700
 • ความหนาแน่นเขตมหานคร 1,400 คน/ตร.กม. (3,500 คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลา Thailand (UTC+7)
รหัสไปรษณีย์ 10###
รหัสพื้นที่ 02
โทรศัพท์ (+66) 0 2246 0301-3
เว็บไซต์ bangkok.go.th
สารานุกรมประเทศไทย ส่วนหนึ่งของ สารานุกรมประเทศไทย

กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงและนครที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการปกครอง การศึกษา การคมนาคมขนส่ง การเงินการธนาคาร การพาณิชย์ การสื่อสาร และความเจริญของประเทศ เป็นเมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนสามเหลี่ยมปาก แม่น้ำเจ้าพระยา มี แม่น้ำเจ้าพระยา ไหลผ่านและแบ่งเมืองออกเป็น 2 ฝั่งคือ ฝั่งพระนคร และ ฝั่งธนบุรี โดยกรุงเทพมหานครมีพื้นที่ทั้งหมด 1,568.737 ตร.กม. มีประชากรตามทะเบียนราษฎรกว่า 5 ล้านคน ทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเอกนคร (Primate City) จัด มีผู้กล่าวว่า กรุงเทพมหานครเป็น "เอกนครที่สุดในโลก" เพราะมีประชากรมากกว่านครที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ถึง 40 เท่า [5]

มหาวิทยาลัยลัฟเบอระ (Loughborough University) จัดกรุงเทพมหานครว่าเป็นนครโลกระดับแอลฟาลบ [6] กรุงเทพมหานครยังเป็นเมืองที่มี ตึกระฟ้า มากที่สุดเป็นอันดับที่ 15 ของโลก [7] มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น พระบรมมหาราชวัง พระที่นั่งวิมานเมฆ และวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีแหล่งชอปปิ้งและค้าขายที่สำคัญมากมาย ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย โดยในปี พ.ศ. 2555 องค์กรการท่องเที่ยวโลก (UNWTO) ได้จัดอันดับกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีคนเดินทางเข้าเป็นอันดับที่ 10 ของโลกและเป็นอันดับที่ 2 ของเอเชีย โดยมีคนเดินทางมากกว่า 26.5 ล้านคน [8] นอกจากนี้จากการจัดอันดับการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ด ประจำปี พ.ศ. 2557 กรุงเทพมหานครมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของนักท่องเที่ยวถึง 16.42 ล้านดอลลาร์เป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจาก กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เท่านั้น [9]

กรุงเทพมหานครเป็นเขตปกครองพิเศษของประเทศไทย มิได้มีสถานะเป็นจังหวัด คำว่า "กรุงเทพมหานคร" นั้นยังใช้เรียก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของกรุงเทพมหานคร อีกด้วย กรุงเทพมหานครมีการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นโดยตรง แต่ปัจจุบันผู้บริหารกรุงเทพมหานครมาจากการแต่งตั้ง

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา กรุงเทพมหานครยังเป็นเพียงสถานีการค้าขนาดเล็กอยู่ที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมามีขนาดเพิ่มขึ้นและเป็นที่ตั้งของเมืองหลวง 2 แห่งคือ กรุงธนบุรี ในปี พ.ศ. 2311 และกรุงรัตนโกสินทร์ใน พ.ศ. 2325 กรุงเทพมหานครเป็นหัวใจของการทำให้ประเทศสยามทันสมัยและเป็นเวทีกลางของการต่อสู้ทางการเมืองของประเทศตลอดคริสต์ศตวรรษที่ 20 นครเติบโตอย่างรวดเร็วและปัจจุบันมีผลกระทบสำคัญต่อการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา สื่อและสังคมสมัยใหม่ของไทย ในช่วงที่การลงทุนในเอเชียรุ่งเรือง ทำให้บรรษัทข้ามชาติจำนวนมากเข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ภูมิภาคในกรุงเทพมหานคร ทำให้กรุงเทพมหานครเป็นกำลังหลักทางการเงินและธุรกิจในภูมิภาค นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางการขนส่งและสาธารณสุขระหว่างประเทศและกำลังเติบโตเป็นศูนย์กลางศิลปะ แฟชันและการบันเทิงในภูมิภาค อย่างไรก็ดี การเติบโตอย่างรวดเร็วของกรุงเทพมหานครขาดการวางผังเมือง ทำให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอ ถนนที่จำกัดและการใช้รถส่วนบุคคลอย่างกว้างขวางส่งผลให้เกิดปัญหาจราจรแออัดเรื้อรัง

เนื้อหา

ประวัติ[แก้]

แผนที่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ใน Du Royaume de Siam ของ ซีมง เดอ ลา ลูแบร์

พื้นที่บริเวณกรุงเทพมหานครในปัจจุบัน เดิมเป็นที่ตั้งของเมืองธนบุรีศรีมหาสมุทร ชาวต่างชาติเรียกกันว่า "บางกอก" มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา[10] มีความสำคัญเนื่องจากเป็นเส้นทางออกสู่ทะเลและติดต่อค้าขายกับอาณาจักรต่าง ๆ เป็นเมืองหน้าด่านขนอน คอยดูแลเก็บภาษีกับเรือสินค้าทุกลำที่ผ่านเข้าออก ส่วนบริเวณปากน้ำตรงอ่าวไทย เรียกกันว่า "นิวอัมสเตอร์ดัม" มีชุมชนใหญ่และโกดังของชาวต่างประเทศไว้สำหรับพักสินค้า ปัจจุบันคือพื้นที่บริเวณอำเภอพระประแดง[10]

ที่มาของคำว่า "บางกอก" นั้น มีข้อสันนิษฐานว่าอาจมาจากการที่แม่น้ำเจ้าพระยาคดเคี้ยวไปมา บางแห่งมีสภาพเป็นเกาะเป็นโคก จึงเรียกกันว่า "บางเกาะ" หรือ "บางโคก" หรือไม่ก็เป็นเพราะบริเวณนี้มีต้นมะกอกอยู่มาก จึงเรียกว่า "บางมะกอก" โดยคำว่า "บางมะกอก" มาจากวัดอรุณ ซึ่งเป็นชื่อเดิมของวัดดังกล่าว และต่อมากร่อนคำลงจึงเหลือแต่คำว่าบางกอก[10][11]

ต่อมาเมื่อถึงคราวเสียกรุงศรีอยุธยาใน พ.ศ. 2310 หลังการกอบกู้อิสรภาพจากพม่า สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงสถาปนาเมืองธนบุรีศรีมหาสมุทรให้เป็นราชธานีแห่งใหม่ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2313[10] ครั้นสิ้นรัชกาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกได้ขึ้นเสวยราชสมบัติ ทรงพระนามว่าพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี มีพระราชดำริว่า ฟากตะวันออกของกรุงธนบุรีมีชัยภูมิดีกว่าตะวันตก เพราะมีลำน้ำเป็นขอบเขตอยู่กว่าครึ่ง หากข้าศึกยกมาติดถึงชานพระนคร ก็จะต่อสู้ป้องกันได้ง่ายกว่าอยู่ข้างตะวันตก จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างกรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาให้เป็นราชธานีแห่งใหม่ โดยสืบทอดศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมจากพระราชวังหลวงของกรุงศรีอยุธยา[10]

พระองค์มีพระบรมราชโองการให้พระยาธรรมาธิกรณ์กับพระยาวิจิตรนาวี เป็นแม่กองคุมช่างและไพร่ไปวัดกะที่ดินเพื่อสร้างพระนครใหม่ในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2325 ทรงประกอบพิธียกเสาหลักเมือง เมื่อวันอาทิตย์ เดือน 6 ขึ้น 10 ค่ำ ย่ำรุ่งแล้ว 9 บาท (54 นาที) ปีขาล จ.ศ. 1144 จัตวาศก ตรงกับวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2325 เวลา 6.54 น.[10] และทรงประกอบพระราชพิธีปราบดาภิเษกในวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2325[12]

ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนชื่อพระนครจาก บวรรัตนโกสินทร์ เป็น อมรรัตนโกสินทร์ และมีฐานะในการปกครองส่วนท้องถิ่นเป็น จังหวัดพระนคร[13]

ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ตัดถนนใหม่ขึ้น ทรงดำริให้ตัดถนนเจริญกรุง เป็นถนนเส้นแรกในกรุงเทพมหานคร ก่อสร้างเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2404[14] และเปลี่ยนรูปแบบผังเมืองกรุงเทพมหานครเฉกเช่นอารยประเทศ เนื่องจากในสมัยนั้นสยามประเทศถูกคุกคามจากมหาอำนาจยุโรป และตรงจุดนี้เป็นหนึ่งในข้ออ้างที่มหาอำนาจนำมาใช้เพื่อแทรกแซงและคุกคามสยามประเทศ ภายหลัง ต่างชาติยุโรปเองได้ยอมรับกรุงเทพมหานครว่า เป็นหนึ่งในเมืองที่มีผังเมืองงดงามที่สุดในโลกในสมัยนั้น[15]

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2514 รัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจรได้รวม จังหวัดพระนคร และ จังหวัดธนบุรี เข้าด้วยกันเป็น นครหลวงกรุงเทพธนบุรี[16] และภายหลังการปรับปรุงการปกครองใหม่เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2515 จึงได้เปลี่ยนเป็นชื่อเป็น กรุงเทพมหานคร แต่นิยมเรียกกันว่า กรุงเทพฯ[17]

ในปี พ.ศ. 2554 กรุงเทพมหานครได้รับการประกาศจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ให้เป็นเมืองหนังสือโลก หรือ World Book Capital ประจำปี พ.ศ. 2556[18] กรุงเทพมหานครติดอันดับที่ 102 เมืองน่าอยู่ของโลก จัดอันดับโดย The Economist Intelligence Unit[19]

ชื่อเมือง[แก้]

กรุงเทพมหานคร

หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์นี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

คำว่า "กรุงเทพมหานคร" แปลว่า "พระนครอันกว้างใหญ่ดุจเทพนคร" มาจากชื่อเต็มว่า กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์ [20] มีความหมายว่า "พระนครอันกว้างใหญ่ ดุจเทพนคร เป็นที่สถิตของพระแก้วมรกต เป็นมหานครที่ไม่มีใครรบชนะได้ มีความงามอันมั่นคง และเจริญยิ่ง เป็นเมืองหลวงที่บริบูรณ์ด้วยแก้วเก้าประการ น่ารื่นรมย์ยิ่ง มีพระราชนิเวศใหญ่โตมากมาย เป็นวิมานเทพที่ประทับของพระราชาผู้อวตารลงมา ซึ่งท้าวสักกเทวราชพระราชทานให้ พระวิษณุกรรมลงมาเนรมิตไว้" [21]

โดยนามเดิมที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ พระราชทานในตอนแรกนั้น ใช้ชื่อว่า “กรุงรัตนโกสินทร์อินท์อโยธยา” ต่อมาในในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแก้นามพระนครเป็น “กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินท์ มหินทอยุธยา” จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนคำว่า บวร เป็น อมร เปลี่ยนคำว่า มหินทอยุธยา โดยวิธีการสนธิศัพท์เป็น มหินทรายุธยา และเติมสร้อยนามต่อ ทั้งเปลี่ยนการสะกดคำ สินท์ เป็น สินทร์ จนเป็นที่มาของชื่อเต็มของกรุงรัตนโกสินทร์ ข้างต้น[21]

ชื่อทางการของกรุงเทพมหานครเมื่อถอดเป็นอักษรโรมัน คือ "Krung Thep Maha Nakhon" แต่คนทั่วไปนิยมทับศัพท์ตามชื่อที่ผู้พูดภาษาอังกฤษ เรียกเมืองนี้ว่า "Bangkok" ซึ่งมาจากชื่อเดิมของกรุงเทพมหานคร คือ "บางกอก"

กรุงเทพมหานครได้ชื่อว่าเมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลกบันทึกไว้ในกินเนสส์บุ๊ก แปลความเป็นภาษาอังกฤษว่า "City of angels, great city of immortals, magnificent city of the nine gems, seat of the king, city of royal palaces, home of gods incarnate, erected by Visvakarman at Indra's behest."[22]

ชื่อเต็มของกรุงเทพมหานคร เมื่อถอดเป็นอักษรโรมัน คือ "Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit" [20] ซึ่งเป็นชื่อสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลกและได้จดบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊ค[23] (169 ตัวอักษร) ยาวกว่าชื่อภูเขา "ตาอูมาตาวากาตังกีฮังกาโกอาอูอาอูโอตามาทีอาโปกาอีเวนูอากีตานาตาฮู" ("Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu") (85 ตัวอักษร) ในนิวซีแลนด์ และชื่อทะเลสาบ "ชาร์ก็อกกาก็อกมานชาอ็อกกาก็อกเชาบูนากุนกามาอัก" ("Chargoggagogg­manchauggagogg­chaubunagungamaugg") (45 ตัวอักษร) ในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา

สัญลักษณ์ประจำกรุงเทพมหานคร[แก้]

ภูมิศาสตร์[แก้]

ภูมิประเทศ[แก้]

กรุงเทพมหานครจากภาพถ่ายดาวเทียม

"กรุงเทพมหานคร" มีพื้นที่ 1,568.7 ตร.กม. เป็น จังหวัด ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 68 ของไทย เป็นเมืองที่กว้างที่สุดของโลก [25] เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 73 ของโลก [26] และเป็นเมืองหลวงที่มีพื้นที่กว้างเป็นอันดับ 4 ของภูมิภาค อาเซียน [27] ด้วยมี แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งทอดตัวยาว 372 กม. พาดผ่านจังหวัด ทำให้กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงเป็นส่วนหนึ่งของที่ราบลุ่มภาคกลางตอนล่างของ ประเทศไทย ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก พื้นที่ส่วนมากในกรุงเทพมหานครเป็นที่ราบลุ่ม ตั้งอยู่บนพื้นที่บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ซึ่งเกิดจากตะกอนน้ำพา มีระดับความสูงจาก ระดับน้ำทะเล ปานกลางประมาณ 1.50-2 ม. โดยมีความลาดเอียงจากทิศเหนือสู่ อ่าวไทย ทางทิศใต้และเฉพาะลุ่ม แม่น้ำเจ้าพระยา ตอนล่างจะอยู่สูงกว่า ระดับน้ำทะเล ไม่เกิน 1.50 เมตร ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้งในช่วงฤดู​​มรสุม

อาณาเขตติดต่อ[แก้]

กรุงเทพมหานครมีอาณาเขตทางบกติดต่อกับ จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดนครปฐม จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดฉะเชิงเทรา และ จังหวัดสมุทรปราการ ส่วนอาณาเขตทางทะเล อ่าวไทย ตอนใน ติดต่อ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรปราการ และ จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียดดังนี้

ภูมิอากาศ[แก้]

กรุงเทพมหานครตั้งอยู่ในเขตร้อน มีภูมิอากาศร้อนแบบทุ่งหญ้าสะวันนา (Aw) ตามเกณฑ์การแบ่ง ภูมิอากาศ โลกของ วลาดีมีร์ เคิปเปิน [28] คือ อุณหภูมิ เฉลี่ยในเดือนที่มีอุณหภูมิต่ำสุดสูงกว่า 18 องศาเซลเซียส มีอย่างน้อย 1 เดือนที่ ปริมาณน้ำฝน ต่ำกว่า 60 มิลลิเมตร และเดือนที่มีฝนตกน้อยที่สุด จะมีปริมาณน้ำฝนน้อยกว่า 100 ลบปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยรายปี หารด้วย 25[ต้องการอ้างอิง]

อากาศของกรุงเทพมหานครได้รับอิทธิพลจาก ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (กลาง เดือนพฤษภาคม - เดือนตุลาคม) และ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (เดือนพฤศจิกายน -กลาง เดือนกุมภาพันธ์) [29] ทำให้มีฝนตกในช่วงบ่ายถึงค่ำอย่างสม่ำเสมอ และยังก่อให้เกิด ร่องมรสุม พาดผ่านใน เดือนพฤษภาคม กับ เดือนกันยายน ซึ่งทำให้มีฝนตกหนักกว่าปกติ แต่ในช่วง เดือนมิถุนายน - เดือนกรกฎาคม ร่องมรสุมนี้จะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านทางเหนือ [30] ทำให้ฝนตกน้อยลง เดือนพฤศจิกายน เมื่อ ซีกโลกเหนือ หันออกจาก ดวงอาทิตย์ หย่อมความกดอากาศสูงจาก ประเทศจีน จะแผ่ลงมา ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งพัดเอาความแห้งแล้งและหนาวเย็นมา ทำให้อากาศเย็นและแห้ง ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีเมฆและฝนตกน้อย ครึ่งหลังของ เดือนกุมภาพันธ์ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ จะอ่อนกำลังลง เป็นการเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ กระแสลมในช่วงนี้จะพัดมาจากทางใต้ หรือตะวันออกเฉียงใต้ เรียกว่าลมตะเภา [31]

ในวันที่ 27 หรือ 28 เมษายน ของทุกปี ดวงอาทิตย์ จะส่องตั้งฉากกับกรุงเทพมหานครพอดี ทำให้ได้รับพลังงานจาก ดวงอาทิตย์ อย่างเต็มที่และมักคาดการณ์กันว่าเป็นวันที่อากาศร้อนที่สุดของปี [32] อุณหภูมิสูงสุดที่เคยบันทึกได้คือ 40.8 องศาเซลเซียส ที่ ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 [33] ส่วนอุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้คือ 9.9 องศาเซลเซียสที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2498 [34]

ข้อมูลภูมิอากาศของกรุงเทพมหานคร (2504-2533)
เดือน ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ทั้งปี
อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย °C (°F) 32.0
(89.6)
32.7
(90.9)
33.7
(92.7)
34.9
(94.8)
34.0
(93.2)
33.1
(91.6)
32.7
(90.9)
32.5
(90.5)
32.3
(90.1)
32.0
(89.6)
31.6
(88.9)
31.3
(88.3)
32.7
(90.9)
อุณหภูมิเฉลี่ยแต่ละวัน °C (°F) 25.9
(78.6)
27.4
(81.3)
28.7
(83.7)
29.7
(85.5)
29.2
(84.6)
28.7
(83.7)
28.3
(82.9)
28.1
(82.6)
27.8
(82)
27.6
(81.7)
26.9
(80.4)
25.6
(78.1)
27.8
(82)
อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย °C (°F) 21.0
(69.8)
23.3
(73.9)
24.9
(76.8)
26.1
(79)
25.6
(78.1)
25.4
(77.7)
25.0
(77)
24.9
(76.8)
24.6
(76.3)
24.3
(75.7)
23.1
(73.6)
20.8
(69.4)
24.1
(75.4)
ปริมาณฝน มม (นิ้ว) 9.1
(0.358)
29.9
(1.177)
28.6
(1.126)
64.7
(2.547)
220.4
(8.677)
149.3
(5.878)
154.5
(6.083)
196.7
(7.744)
344.2
(13.551)
241.6
(9.512)
48.1
(1.894)
9.7
(0.382)
1,496.8
(58.929)
วันที่มีฝนตกโดยเฉลี่ย (≥ 1 mm) 1 3 3 6 16 16 18 20 21 17 6 1 128
จำนวนชั่วโมงที่มีแดด 272.8 251.4 269.7 258.0 217.0 177.0 170.5 161.2 156.0 198.4 234.0 263.5 2,629.5
แหล่งที่มา1: กรมอุตุนิยมวิทยา[35]
แหล่งที่มา 2: หอสังเกตการณ์ฮ่องกง[36]

การบริหาร[แก้]

ตราประจำจังหวัดพระนคร

ตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528[37] กำหนดให้กรุงเทพมหานครมีสถานะเป็นนิติบุคคล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ มีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มาจากการเลือกตั้งโดยตรง และเป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารงาน อยู่ในตำแหน่งตามวาระคราวละสี่ปี นับแต่วันเลือกตั้ง โดยมีฝ่ายนิติบัญญัติ คือสภากรุงเทพมหานคร ที่ได้รับการเลือกตั้งจากชาวกรุงเทพมหานครเช่นกัน ดำเนินงานร่วมด้วย

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนปัจจุบัน โดยดำรงตำแหน่งในวันทื่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2559 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 4 รายได้แก่ พล.อ.จีระศักดิ์ ชมประสพ พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข นายจักกพันธุ์ ผิวงาม นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์

ดร.ภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ เป็นปลัดกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559

วันชัย ถนอมศักดิ์ เป็นรองปลัดกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2560[38]

พิชญา นาควัชระ ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ สุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง สมพงษ์ เวียงแก้ว เป็นรองปลัดกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2560 [39]

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลคนปัจจุบัน คือ พลตำรวจโทชาญเทพ เสสะเวช รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 12 ราย ได้แก่

พลตำรวจตรี จิรพัฒน์ ภูมิจิตร[40] พลตำรวจตรี ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ พลตำรวจตรี ปรีชา เจริญสหายานนท์ พลตำรวจตรี พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ พลตำรวจตรี สมชาย นิตยบวรกุล พลตำรวจตรี สมพงษ์ ชิงดวง พลตำรวจตรี สุธีร์ เนรกัณฐี[41] พลตำรวจตรี ชัยพร พานิชอัตรา พลตำรวจตรี พรชัย ไทยแท้ พลตำรวจตรี ภาณุรัตน์ หลักบุญ พลตำรวจตรี มนตรี ยิ้มแย้ม พลตำรวจตรี อำพล บัวรับพร พลตำรวจตรี ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา[42]

มีที่ทำการตั้งอยู่ที่วังปารุสกวัน ทำหน้าที่ควบคุมดูแลเหตุอาชญากรรมการจราจรและงานปราบปรามยาเสพติดในกรุงเทพมหานคร

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้แก่ พลตำรวจโท ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร[43]ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

เขต[แก้]

ดูบทความหลักที่: เขต (หน่วยการปกครอง)
แผนที่แสดงเขต 50 เขตของกรุงเทพมหานคร

รายชื่อเขต 50 เขตของกรุงเทพมหานคร

 1. เขตพระนคร
 2. เขตดุสิต
 3. เขตหนองจอก
 4. เขตบางรัก
 5. เขตบางเขน
 6. เขตบางกะปิ
 7. เขตปทุมวัน
 8. เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย
 9. เขตพระโขนง
 10. เขตมีนบุรี
 11. เขตลาดกระบัง
 12. เขตยานนาวา
 13. เขตสัมพันธวงศ์
 14. เขตพญาไท
 15. เขตธนบุรี
 16. เขตบางกอกใหญ่
 17. เขตห้วยขวาง
 18. เขตคลองสาน
 19. เขตตลิ่งชัน
 20. เขตบางกอกน้อย
 21. เขตบางขุนเทียน
 22. เขตภาษีเจริญ
 23. เขตหนองแขม
 24. เขตราษฎร์บูรณะ
 25. เขตบางพลัด
 1. เขตดินแดง
 2. เขตบึงกุ่ม
 3. เขตสาทร
 4. เขตบางซื่อ
 5. เขตจตุจักร
 6. เขตบางคอแหลม
 7. เขตประเวศ
 8. เขตคลองเตย
 9. เขตสวนหลวง
 10. เขตจอมทอง
 11. เขตดอนเมือง
 12. เขตราชเทวี
 13. เขตลาดพร้าว
 14. เขตวัฒนา
 15. เขตบางแค
 16. เขตหลักสี่
 17. เขตสายไหม
 18. เขตคันนายาว
 19. เขตสะพานสูง
 20. เขตวังทองหลาง
 21. เขตคลองสามวา
 22. เขตบางนา
 23. เขตทวีวัฒนา
 24. เขตทุ่งครุ
 25. เขตบางบอน

ประชากร[แก้]

สถิติประชากรตามทะเบียนราษฎร
กรุงเทพมหานคร [44]
ปี (พ.ศ.) ประชากร
2550 5,716,248
2551 5,710,883
2552 5,702,595
2553 5,701,394
2554 5,674,843
2555 5,673,560
2556 5,686,252
2557 5,692,284
2558 5,696,409
2559 5,686,646

ปี พ.ศ. 2558 เขตสายไหม เป็นเขตที่มีประชากรมากที่สุดในกรุงเทพมหานครแทนที่ เขตบางแค มีจำนวนประชากรทั้งสิ้น 197,715 ราย

ปี พ.ศ. 2554 กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นอันดับที่ 13 ของโลก [45] ทั้งนี้ เนื่องจากประชากรในกรุงเทพมหานครนั้นมีทั้งที่เป็นแรงงานข้ามชาติ ประชาชนจากต่างจังหวัด ซึ่งไม่ได้ขึ้นทะเบียนราษฎรที่กรุงเทพมหานครจำนวนมาก

เศรษฐกิจ[แก้]

กรุงเทพมหานครมีรายได้หลักจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม[46]โดยในอดีตที่ผ่านมารายได้นี้มีมากกว่าเงินที่รัฐบาลสนับสนุน

กรุงเทพมหานครเป็นเมืองเศรษฐกิจหลักของประเทศไทย ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศร้อยละ 25 มาจากรุงเทพมหานคร[47] ซึ่งมาจากการค้าปลีกและค้าส่งมากที่สุด ร้อยละ 24.31 รองลงมาได้แก่ อุตสาหกรรมโรงงาน ร้อยละ 21.23 อุตสาหกรรมขนส่งและอุตสาหกรรมสื่อสาร ร้อยละ 13.89 โรงแรมและภัตตาคาร ร้อยละ 9.04

กรุงเทพมหานครยังเป็นอีกเมืองหนึ่งที่กลุ่มทุนข้ามชาติต้องการเข้ามาทำธุรกิจในกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง โดยใน พ.ศ. 2529 บริษัทญี่ปุ่นต่าง ๆ ได้ดำเนินการอย่างจริงจังในการเคลื่อนไหวที่จะย้ายฐานการผลิตออกสู่ต่างประเทศ เป้าหมายหนึ่งคือ ที่กรุงเทพมหานคร[48]

จากการขยายธุรกิจของต่างชาติส่งผลให้มีการจ้างแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในกรุงเทพมหานครจำนวนมาก[49] ส่วนใหญ่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นตัวเร่งให้เกิดปัญหาความแออัดในกรุงเทพมหานครมากขึ้น แรงงานต่างด้าวเหล่านี้ถูกยกเป็นข้อสนับสนุนและเป็นหลักฐานว่า กรุงเทพมหานครกำลังเผชิญกับภาวะการขาดแคลนแรงงานเพราะโครงสร้างประชากรในวัยทำงานลดน้อยลง[50]

การคมนาคมเข้าสู่กรุงเทพมหานครมีมากกว่าจังหวัดอื่น เช่น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ ท่าอากาศยานดอนเมือง รวมถึงถนนในกรุงเทพมหานครที่มีจำนวนกว่า 250 สาย กรุงเทพมหานครเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรม 4 แห่ง [51] ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง นิคมอุตสาหกรรมบางชัน นิคมอุตสาหกรรมอัญธานี โครงการ 2 และ นิคมอุตสาหกรรมอัญธานี

อนึ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2552 เป็นปีแรกในรอบ 5 ปี ซึ่งโครงสร้างเศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร หดตัวลง ยกเว้นภาคธนาคาร และภาคบริหารของรัฐ [47] และในปี พ.ศ. 2557 อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (อีไอยู) หน่วยงานวิจัยในเครือ อีโคโนมิสต์ กรุ๊ป รายงานการจัดอันดับ เมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกประจำปี ผลปรากฏว่า กรุงเทพมหานครอยู่ในอันดับที่ 61 [52]

ในปี พ.ศ. 2559 รายงานการศึกษาตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทศูนย์การค้าจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล (โจนส์ แลง ลาซาลล์) เปิดเผยว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีแบรนด์ระหว่างประเทศสนใจเข้ามาเปิดร้านจำหน่ายสินค้ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 18 ของโลก [53]

พลังงาน[แก้]

ในปี พ.ศ. 2555 กรุงเทพมหานครเป็นเมืองแรกของ ประเทศไทย ที่เปิดสถานีพลังงานสีเขียว โดยใช้พลังงานทดแทนโดยความร่วมมือจากบริษัท บางจากปิโตรเลียม [54]

การศึกษา[แก้]

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางการศึกษาของประเทศ มีสถาบันอุดมศึกษาตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยทั้งของภาครัฐและเอกชนตั้งอยู่ในหรือรอบๆ เมืองหลวง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์,มหาวิทยาลัยศิลปากร ปัญญาชนต่าง ๆ ของประเทศล้วนมาจากการบ่มเพาะทั้งศาสตร์และศิลป์จากสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำในระดับอุดมศึกษาของกรุงเทพมหานครทั้งสิ้น เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ปูรากฐานให้นักคิดมาเกือบศตวรรษ กว่าทศวรรษที่ผ่านมา แนวโน้มของการใฝ่หาการศึกษาระดับปริญญาทำให้เกิดมหาวิทยาลัยใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักเรียนไทย กรุงเทพมหานครไม่กลายเป็นเพียงสถานที่ที่ผู้อพยพและคนต่างจังหวัดแสวงหาโอกาสในการทำงาน แต่ยังเป็นโอกาสที่จะได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2514 [55] เป็นมหาวิทยาลัยตลาดวิชาเพียงแห่งเดียวในประเทศ แต่ก็มีการลงทะเบียนเรียนของนักศึกษาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ของไทย มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็น 1 ในวิธีที่รัฐบาลไทยใช้จัดการกับการเพิ่มขึ้นของความต้องการการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ความต้องการในการศึกษาระดับสูงได้นำไปสู่​​การก่อตั้งมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยอื่นๆ อีกมากมายในเขตเมือง วิทยาลัยอาชีวและวิทยาลัยเทคนิคก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ในปีที่ผ่านมา สถาบันเอกชนจำนวนมากได้ริเริ่มจัดตั้งโปรแกรมการแลกเปลี่ยนและหลักสูตรสองปริญญากับสถาบันจากตะวันตกขึ้นในกรุงเทพ การเพิ่มขึ้นของจำนวนโรงเรียนที่มีหลักสูตรนานาชาติได้ช่วยยกระดับมาตรฐานการแข่งขันของสถาบันของรัฐให้สามารถแข่งขันกับเอกชนได้ นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยสงฆ์อีกสองแห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยในกำกับของกรุงเทพมหานคร อีก 1 แห่งได้แก่ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

สาธารณสุข[แก้]

กรุงเทพมหานครมีโรงพยาบาลตามกฎหมาย 137 แห่งในจำนวนนี้เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทาง ทันตกรรม 2 แห่ง และศูนย์การแพทย์อีกหลายแห่ง ซึ่งรวมสถาบันแพทยศาสตร์ 8 แห่งจาก 15 แห่งของประเทศ โรงพยาบาลหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร เป็นระดับตติยภูมิ ซึ่งรับการส่งต่อโรคที่ต้องการวิธีรักษาที่ซับซ้อนจากโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ กรุงเทพมหานครมีโรงพยาบาลรัฐ 34 แห่ง สังกัดกรุงเทพมหานคร 6 แห่ง [56] มีโรงพยาบาลเอกชน 107 แห่ง[56] ที่มีชื่อเสียงมาก เช่น โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เป็นโรงพยาบาลระดับนานาชาติ โรงพยาบาลที่ใกล้เคียงคือ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และทั้ง 3 แห่งได้การรับรองจากคณะกรรมการร่วมระหว่างประเทศ[ต้องการอ้างอิง]

ด้านโรงพยาบาลรักษาสัตว์ กรุงเทพมหานครมีทั้งหมดอย่างน้อย 34 แห่ง ด้านการเสริมสร้างสาธารณสุขกรุงเทพมหานครได้มีศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน[57] ไว้บริการประชาชน

สาธารณภัย[แก้]

การสาธารณภัยในกรุงเทพมหานครเริ่มอย่างจริงจังเมื่อ พ.ศ. 2502 โดยได้มีการจัดตั้งสถานีดับเพลิงบางรัก ในซอยเจริญกรุง 36 ริม แม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้ไปรษณีย์บางรัก โดยอาคารดังกล่าว สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2433 ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีสถานีดับเพลิง 35 แห่ง [58]ภายใต้การควบคุมของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันมี พ.ต.อ.เทวานุวัฒน์ อนิรุทธเทวา[59]เป็นผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว และ ดร.ประยูร ครองยศ เป็นรองผู้อำนวยการ

การท่องเที่ยว[แก้]

กรุงเทพมหานครยามค่ำคืน

กรุงเทพมหานครเป็นจุดท่องเที่ยวจุดหนึ่ง โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) วัดอรุณราชวราราม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม พระที่นั่งอนันตสมาคม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถนนสีลม สยามสแควร์ มาดามทุซโซต์ กรุงเทพ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (เจริญกรุง)

ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า[แก้]

ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในกรุงเทพมหานครเปิดใน พ.ศ. 2368 เมื่อ หลวงอาวุธวิเศษประเทศพาณิช (โรเบิร์ต ฮันเตอร์) ได้ขอพระบรมราชานุญาต พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์พระบรมราชานุญาตให้เช่าที่ดินของ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) สร้างอาคารสำนักงานและโรงเก็บสินค้าคนไทยสมัยนั้นเรียกว่า ห้างหันแตร [60] ปัจจุบัน ศูนย์การค้า เป็นที่นิยมมากกว่า ห้างสรรพสินค้า ทั้งด้านการท่องเที่ยวและการพาณิชย์[ต้องการอ้างอิง] ศูนย์การค้าต่างๆ ในกรุงเทพมหานครได้สร้างรายได้ทั้งจาก ภาษีมูลค่าเพิ่ม และ ภาษีธุรกิจเฉพาะ ให้แก่กรุงเทพมหานครด้วย [46]

โรงภาพยนตร์[แก้]

โรงภาพยนตร์ในกรุงเทพมหานครเกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2440 [61] ได้แก่ โรงละครหม่อมเจ้าอลังการ โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมกรุง เป็นโรงมหรสพแห่งแรกของเอเชียที่ใช้เครื่องปรับอากาศ [62] ปัจจุบัน โรงภาพยนตร์มักตั้งอยู่ในศูนย์การค้าต่างๆ

วัดและพระราชวัง[แก้]

กรุงเทพมหานครมีวัดทั้งหมด 449 แห่ง [note 1][63] โดยเขตที่มีวัดมากที่สุดได้แก่ เขตบางกอกน้อย มีทั้งสิ้น 32 วัด [63] พระราชวังมีทั้งหมด 8 แห่ง วังมีทั้งหมด 17 แห่ง [note 2] (ข้อมูลวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554)

การจัดลำดับเมืองท่องเที่ยว[แก้]

ประเภทจำนวนนักท่องเที่ยว[แก้]

 • ในปี พ.ศ. 2555 การจัดลำดับโดย Master Card Global Deslination Cities Index 2012 กรุงเทพมหานครคว้าอันดับ 1 สุดยอดเมืองจุดหมายปลายทางของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นอันดับ 3 ของโลก [64]
 • ในปี พ.ศ. 2556 MasterCard Global Destination Cities Index 2013 ระบุว่ากรุงเทพมหานครมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับ 1 ของโลก [65]
 • ในปี พ.ศ. 2557 MasterCard Global Destination Cities Index 2014 ระบุว่ากรุงเทพมหานครมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับ 2 ของโลก [66] 16.42 ล้านคน
 • ในปี พ.ศ. 2558 บริษัทวิจัย Euromonitor International ของอังกฤษ เปิดเผยรายงานการศึกษาประจำปี 2017 ชื่อ Top 100 City Destinations Ranking โดยในรายงานระบุว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 2 รองจาก ฮ่องกง โดยมีนักท่องเที่ยว 18.7 ล้านคน [67]

ประเภทเมืองท่องเที่ยว[แก้]

 • การจัดอันดับของนิตยสาร ทราเวลแอนด์เลเชอร์ (Travel and Leisure) [68]กรุงเทพมหานครได้รับเลือกให้เป็นเมืองน่าเที่ยวอันดับหนึ่งของโลกใน พ.ศ. 2551, 2553, 2554 และ 2555[69]
 • ด้านเว็บไซต์ TripAdvisor ได้เปิดเผยผลสำรวจว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ประหยัดค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวเป็นอันดับที่ 3 จาก 48 เมืองทั่วโลก[70]ในปีพ.ศ. 2556 กรุงเทพมหานครเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 1 ของเอเซียและอันดับที่ 13 ของโลก[71]จากเว็บไซต์ TripAdvisor
 • ด้านเว็บไซต์ TripAdvisor ได้เปิดเผยผลสำรวจในปี พ.ศ. 2557 กรุงเทพมหานครเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 5 ของเอเซียและอันดับที่ 20 ของโลก รวมทั้งเป็นเมืองที่มีราคาที่พักถูกและคุ้มที่สุดในโลกเป็น อันดับ 4 ของโลก[71]จากเว็บไซต์ TripAdvisor
 • ด้านเว็บไซต์ economist.com ได้เปิดเผยผลสำรวจในปี พ.ศ. 2557 กรุงเทพมหานครเป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัยอันดับ 39 ของโลกจาก 50 อันดับ และได้การอันดับ 14 จาก 18 อันดับของเอเซีย[72]
 • ด้านเว็บไซด์ www.agoda.com ได้เปิดเผยผลสำรวจเมืองท่องเที่ยวยอดเยี่ยมในการมาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ กรุงเทพมหานครได้รับการจัดลำดับเป็นลำดับ 1[73]
 • ในปี พ.ศ. 2559 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ยกกรุงเทพฯ เป็นอันดับ 1 ใน 23 เมือง ที่มีอาหารข้างถนน หรือ Street food ดีที่สุดในโลก[74]

การคมนาคม[แก้]

ภาพทางด่วนบริเวณแยกมักกะสันยามค่ำคืน ซึ่งมีปริมาณรถ 1.5 ล้านคันต่อวัน [75]

เดิมทีกรุงเทพมหานครใช้การสัญจรทางน้ำเป็นหลัก โดยมี คลอง มากจนได้ฉายาว่า "เวนิสตะวันออก" แต่ปัจจุบันบางแห่งได้มีการถมคลองเพื่อที่อยู่อาศัย การคมนาคมจึงเน้นหนักไปทางบกแทน ถนนสายแรกคือ ถนนเจริญกรุง ซึ่งสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2407 หลังจากนั้น ได้มีการสร้างถนนใหม่ขึ้นมากมาย เช่น ถนนบำรุงเมือง ถนนเฟื่องนคร ประมาณ พ.ศ. 2533 ได้มีการสร้างทางพิเศษ ขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ระบบขนส่งสาธารณะทางบกสมัยใหม่ ได้แก่ รถ แท็กซี่ รถตุ๊กตุ๊ก เป็นต้น ส่วน ระบบขนส่งทางราง ได้มีส่วนเข้ามาดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2436 โดยให้บริการระบบ รถราง ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ พ.ศ. 2437 แต่ได้ถูกยกเลิกไปในปี พ.ศ. 2511 และใน พ.ศ. 2542 ได้มีการเปิดบริการรถไฟฟ้าสายแรก ชื่อว่า รถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนระบบขนส่งทางน้ำนั้นให้บริการเส้นทางใน แม่น้ำเจ้าพระยา และ คลองแสนแสบ

การเดินทางจากกรุงเทพมหานครไปยังจังหวัดต่างๆ มีหลายเส้นทาง ได้แก่ ทางหลวงแผ่นดิน ทาง รถไฟ นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

ทางรถยนต์[แก้]

ถนนพระรามที่ 2 ในกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครเป็นจุดเริ่มต้นของถนนหลักของประเทศไทย ได้แก่

ทั้งนี้มีทางหลวงสายหลักที่ไม่ได้เริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร เช่น ถนนมิตรภาพ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 สายตะวันออกเฉียงเหนือ) ซึ่งเริ่มต้นที่ จังหวัดสระบุรี แต่ในสะพานข้ามคลองยังคงนับหลักกิโลเมตรจากกรุงเทพมหานครอยู่

ทางหลวงพิเศษ

ในเขตกรุงเทพมหานครมีทางหลวงพิเศษ 3 สาย ได้แก่

 1. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 รวม 126 กิโลเมตร เปิดใช้บริการครั้งแรก 79 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2541
 1. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) เปิดใช้บริการส่วนต่อขยายครั้งล่าสุด (ด้านใต้) วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550
 2. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 338 (ถนนบรมราชชนนี)
ดูเพิ่มเติมที่: ทางหลวงพิเศษ
ทางยกระดับ
 1. ทางยกระดับอุตราภิมุข มีระยะทางรวมประมาณ 28 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่ในการบริหารจัดการโดยบริษัททางยกระดับดอนเมืองจำกัด (มหาชน) ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตรจากดินแดงถึง อนุสรณ์สถานแห่งชาติ (ทางยกระดับดอนเมือง) เปิดบริการเมื่อ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2537 และอยู่ในการบริหารจัดการโดย กรมทางหลวง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตรจากอนุสรณ์สถานแห่งชาติถึงรังสิต (ส่วนของกรมทางหลวง) เปิดบริการเมื่อ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2541
 1. ทางคู่ขนานลอยฟ้าพระบรมราชชนนี จากทางแยกอรุณอมรินทร์ถึงทางแยกต่างระดับสิรินธรระยะทาง 4.50 กิโลเมตร และจากทางแยกต่างระดับสิรินธรถึงจุดสิ้นสุดโครงการ บริเวณเลยจุดข้ามทางแยกต่างระดับพุทธมณฑลสาย 2 ไปอีก 500 เมตร ระยะทาง 9.30 กิโลเมตร เปิดเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2541 [76]
ทางพิเศษ
ดูเพิ่มเติมที่: ทางพิเศษในประเทศไทย
ทางพิเศษดินแดง ช่วงทางขึ้น

กรุงเทพมหานครมีทางพิเศษ (ทางด่วน) ทั้งหมด 9 เส้นทาง ทางเชื่อมพิเศษทั้งหมด 2 เส้นทาง แบ่งเป็น ทางพิเศษ ของ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย 8 เส้นทาง[77] ทางเชื่อมพิเศษของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย 2 เส้นทางและ ทางหลวงพิเศษ ของ กรมทางหลวง 1 เส้นทาง เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด โดยประชาชนต้องชำระเงินเป็นกรณีพิเศษ

ทางพิเศษของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ได้แก่

ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ระบบทางด่วนขั้นที่ 1) ระยะทางรวม 27.1 กิโลเมตร ประกอบด้วย

สายดินแดง-ท่าเรือ ระยะทาง 8.9 กิโลเมตร เปิดให้บริการ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2524

สายบางนา-ท่าเรือ ระยะทาง 7.9 กิโลเมตร เปิดให้บริการ 17 มกราคม พ.ศ. 2526

สายดาวคะนอง-ท่าเรือ ระยะทาง 10.3 กิโลเมตร เปิดให้บริการ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530

ทางพิเศษศรีรัช (ระบบทางด่วนขั้นที่ 2) ระยะทางรวม 28.4 กิโลเมตร เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2536

ทางพิเศษฉลองรัช (ทางด่วนสายรามอินทรา-อาจณรงค์) ระยะทาง 18.7 กิโลเมตร ทางพิเศษฉลองรัชได้เปิดให้บริการตลอดสายเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2539

ทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี) ระยะทาง 55 กิโลเมตร เปิดให้บริการตลอดสายเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543

ทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด) ระยะทางรวม 32 กิโลเมตร ระยะที่ 1 ทาง 22 กิโลเมตร เปิดให้บริการ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2541 และระยะที่ 2 ระยะทาง 10 กิโลเมตร เปิดให้บริการ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542

ทางพิเศษสาย S1 ระยะทาง 4.7 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นทางยกระดับ 6 ช่องจราจร เปิดให้บริการ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2548

ทางพิเศษสาย รามอินทรา-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ระยะทาง 9.5 กิโลเมตร เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2552

ทางพิเศษสาย สายบางพลี-สุขสวัสดิ์ ก่อสร้างเป็นทางขนาด 6 ช่องจราจร ระยะทาง 22.5 กิโลเมตร เปิดให้บริการวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

ทางเชื่อมพิเศษของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ได้แก่

ทางเชื่อมทางพิเศษ สายบางพลี-สุขสวัสดิ์ กับ ทางพิเศษบูรพาวิถี[78] เปิดบริการ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ทางเชื่อมต่อทางพิเศษสายบางพลี-สุขสวัสดิ์กับถนนวงแหวนอุตสาหรรม 2 กิโลเมตร [79] เปิดใช้ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ทางรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ[แก้]

รถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร-ราชพฤกษ์

กรุงเทพมหานครมีบริการ รถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร-ราชพฤกษ์

ทางรถโดยสารประจำทาง[แก้]

รถโดยสารประจำทางในกรุงเทพมหานคร

รถโดยสารประจำทาง มีหลายสายเพื่อเป็นการบริการประชาชน ให้บริการในราคาย่อมเยา โดยรถโดยสารประจำทางเฉพาะพื้นที่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีทั้งหมด 254 สาย ซึ่งในจำนวนนี้มีที่ขึ้นทางด่วนของ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย 36 เส้นทาง และเป็นเส้นทางที่ใช้รถปรับอากาศในเส้นทางเดียวกับเส้นทางปกติ 143 เส้นทาง ดังนั้นจึงคงเหลือรถธรรมดาที่ไม่ขึ้นทางด่วนและไม่มีรถปรับอากาศบริการในเส้นทางนั้นๆ 75 เส้นทาง รถโดยสารร่วมบริการขนาดเล็ก (มินิบัส) ราคา 8 บาท ตลอดสาย รถโดยสารธรรมดาของ ขสมก. ราคา 6.50 บาท ตลอดสาย รถโดยสารธรรมดาร่วมบริการราคา 8 บาท ตลอดสาย รถโดยสารปรับอากาศราคาเริ่มต้น 10 บาทและ รถโดยสารปรับอากาศแบบยูโร 2 ราคาเริ่มต้น 11 บาท โดยหากใช้บริการในยามค่ำระหว่างช่วง 23:00 ถึง 05:00 ราคาจะเพิ่มขึ้น 1.50 บาท ตลอดสายและหากรถขึ้นทางด่วนจะเพิ่มราคาขึ้นอีก 2 บาท (ค่าธรรมเนียมรถบริการตลอดคืนและรถบริการทางด่วนนี้ จะจัดเก็บเฉพาะรถโดยสารธรรมดา ส่วนรถโดยสารปรับอากาศจะไม่มีการจัดเก็บแต่อย่างใด)

ประเภทของรถ สี ค่าโดยสาร เวลาบริการ ทางด่วน
รถธรรมดา ครีม-แดง 6.50 05:00-23:00 8.50
รถธรรมดา ครีม-แดง 8 23.00-05.00 10
รถธรรมดา ขาว-น้ำเงิน 9 05.00-23.00 10
รถธรรมดา ขาว-น้ำเงิน 9.50 23.00-05.00 11.50
รถมินิบัส ส้ม 8 05.00-23.00
รถมินิบัส ส้ม 9.50 23.00-05.00
รถปรับอากาศ ครีม-น้ำเงิน 10 12 14 16 18 ตลอด 24 ชม.
รถปรับอากาศ (ยูโร 2) เหลือง-ส้ม 11 13 15 17 19 21 23 ตลอด 24 ชม.
รถโดยสารประจำทางต่างจังหวัด
สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ถนนบรมราชชนนี)

รถโดยสารประจำทางหรือรถโดยสารประจำทางปรับอากาศสำหรับเดินทางไปจังหวัดต่างๆ ใน ประเทศไทย โดยมีสถานีหลักอยู่ที่

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) (หรือที่เรียกกันติดปากว่า หมอชิตใหม่ หรือ หมอชิต 2) สำหรับเดินทางขึ้นเหนือ ไปภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง (รวมทั้งภาคตะวันออก ภาคตะวันตกและภาคใต้ในบางเส้นทาง)

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) สำหรับเดินทางไปภาคตะวันออก

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ถนนบรมราชชนนี) สำหรับเดินทางลงใต้ ไปภาคใต้ [note 3] และภาคตะวันตก [note 4]

รถโดยสารประจำทางต่างประเทศ

รถโดยสารประจำทางหรือรถโดยสารประจำทางปรับอากาศสำหรับเดินทางไป ประเทศกัมพูชา โดยมีสถานีหลักอยู่ที่

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) (หรือที่เรียกกันติดปากว่า หมอชิตใหม่ หรือ หมอชิต 2) สำหรับเดินทางไป อำเภออรัญประเทศ - ปอยเปต - พนมเปญ และเส้นทางที่ 2 ไป อำเภออรัญประเทศ - ปอยเปต - จังหวัดเสียมราฐ [80]

รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ

รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ เป็นระบบขนส่งมวลชนใหม่ของกรุงเทพมหานคร มีลักษณะคล้ายกับรถประจำทาง แต่การเดินของรถนั้นแยกออกจากถนนปกติ ปัจจุบันเปิดให้บริการในเส้นทาง ช่องนนทรี-ราชพฤกษ์ ระยะทาง 15.9 กิโลเมตร

รถปรับอากาศพิเศษ

รถปรับอากาศพิเศษ (Metrobus) เป็นรถของบริษัท พรีเมียร์ เมโทรบัส จำกัด [81] บริการเดินรถในกรุงเทพมหานคร

รถตู้ประจำทาง

ปัจจุบันมีทั้งหมด 126 สาย ให้บริการระหว่าง 05.00 - 22.00 ค่าบริการอยู่ที่ 10-35 บาท [82] เป็นรถปรับอากาศร่วมบริการ ขสมก. เพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้โดยสารที่ต้องการนั่งบนรถตลอดการเดินทาง

รถจักรยานยนต์ประจำทาง

รถจักรยานยนต์ในกรุงเทพมหานคร มีอัตราบริการขั้นต่ำเริ่มต้นที่ 10 ถึง 20 บาททั้งนี้แล้วแต่ท้องที่นั้นๆ จะเรียกเก็บค่าโดยสารตามระยะทางที่เดินทางโดยสูงสุดอาจถึง 500 บาท หากไปยังพื้นที่ที่ต้องไปในระยะไกล

ทางรถแท็กซี่[แก้]

รถ แท็กซี่ ในกรุงเทพมหานคร

ค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์ในเขตกรุงเทพฯ ยุคแรกจะถูกกำหนดโดยประกาศ กระทรวงคมนาคม พ.ศ. 2535 ลงนามโดยนายบรรหาร ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลพลเอกสุจินดา คราประยูร โดยจะเป็นดังนี้ [83]

กิโลเมตรที่ ค่าโดยสาร
0-2 35 บาท
2-3 5.00 บาท/กิโลเมตร
3-5 4.50 บาท/กิโลเมตร
5-7 4.00 บาท/กิโลเมตร
7 ขึ้นไป 3.50 บาท/กิโลเมตร

ในกรณีที่รถจอดหรือเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง มิเตอร์เวลาจะเดิน อัตราค่าโดยสาร 1.00 บาท/นาที

ใน เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2539 ได้มีการอนุมัติปรับค่าโดยสารแท็กซี่ขึ้นครั้งที่ 1 ซึ่งใช้อัตรานี้มาจนถึง พ.ศ. 2551 โดยอัตราค่าโดยสารเป็นดังนี้ [84]

กิโลเมตรที่ ค่าโดยสาร
0-2 35 บาท
2-12 4.50 บาท/กิโลเมตร
12-20 5.00 บาท/กิโลเมตร
20 ขึ้นไป 5.50 บาท/กิโลเมตร

ในกรณีที่รถจอดหรือเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง มิเตอร์เวลาจะเดิน อัตราค่าโดยสาร 1.25 บาท/นาที

ในช่วง เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 ได้มีการปรับอัตราค่าโดยสารแท็กซี่ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งใช้อัตราค่าโดยสารนี้จนถึงปี พ.ศ. 2557 โดยอัตราค่าโดยสารใหม่คือ [85]

กิโลเมตรที่ ค่าโดยสาร
0-1 35 บาท
1-12 5 บาท/กิโลเมตร
12-20 5.50 บาท/กิโลเมตร
20-40 6 บาท/กิโลเมตร
40-60 6.50 บาท/กิโลเมตร
60-80 7.50 บาท/กิโลเมตร
80 ขึ้นไป 8.50 บาท/กิโลเมตร

ในกรณีที่รถจอดหรือเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง มิเตอร์เวลาจะเดิน อัตราค่าโดยสาร 1.50 บาท/นาที

ปัจจุบัน กระทรวงคมนาคม ในรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้อนุมัติการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์เป็นครั้งที่ 3 โดยมีผลตั้งแต่ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2557 เป็นต้นไป โดยอัตราค่าโดยสารใหม่คือ [86]

กิโลเมตรที่ ค่าโดยสาร
0-1 35 บาท
1-10 5.50 บาท/กิโลเมตร
10-20 6.50 บาท/กิโลเมตร
20-40 7.50 บาท/กิโลเมตร
40-60 8.00 บาท/กิโลเมตร
60-80 9.00 บาท/กิโลเมตร
80 ขึ้นไป 10.50 บาท/กิโลเมตร

ในกรณีที่รถจอดหรือเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง มิเตอร์เวลาจะเดิน อัตราค่าโดยสาร 2.00 บาท/นาที

โดยการคิดค่าโดยสารนั้นจะคิดแยกเป็นส่วนๆ (ส่วนของระยะทางและส่วนของเวลา) ส่วนของระยะทาง มิเตอร์คำนวณค่าโดยสารได้เท่าไรจะปัดขึ้นเป็นจำนวนเต็มคี่ที่อยู่ถัดขึ้นไป (เช่น คำนวณได้ 47.75 บาท ก็จะปัดขึ้นเป็น 49 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเต็มคี่ที่อยู่ถัดไป) ส่วนของมิเตอร์เวลา มิเตอร์เวลาคำนวณค่าโดยสารได้เท่าไร จะปัดลงเป็นจำนวนเต็มคู่ที่อยู่ลงมา (เช่น มิเตอร์เวลาเดินไปได้ 3.75 บาท ก็จะปัดทิ้งเป็น 2 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเต็มคู่ที่อยู่ถัดลงมา)[ต้องการอ้างอิง]

นอกจากนี้ปัจจุบัน ยังได้ลดอายุการวิ่งบนท้องถนน 9 ปี จากรถรุ่นก่อนๆ สามารถวิ่งได้ 12 ปี แต่ยกเว้นแท็กซี่สีเหลือง-ดำ ซึ่งเป็นแท็กซี่รุ่นเก่าประมาณ ซึ่งสามารถวิ่งเป็นแท็กซี่บนท้องถนนได้ต่อไปเรื่อยๆ เนื่องจากไม่มีการจำกัดอายุการใช้งานเป็นแท็กซี่แต่อย่างใด[ต้องการอ้างอิง]

ปัจจุบันได้มีบริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์โดยจะเสียค่ารถวิ่งเปล่า 25 บาท รู้จักในนาม Grab Taxi

ทางระบบขนส่งมวลชนเร็ว[แก้]

รถไฟฟ้าบีทีเอส วิ่งผ่าน แยกศาลาแดง ตามแนว ถนนสีลม ซึ่ง รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ก็วิ่งตามแนว ถนนพระรามที่ 4 ในบริเวณนี้ด้วย

กรุงเทพมหานครเป็นที่ตั้งของ ระบบขนส่งมวลชนเร็ว สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ซึ่งเป็นสถานีศูนย์กลางของ ประเทศไทย ในปัจจุบัน ซึ่งมีผู้คนมากมายมาใช้บริการรถไฟไปยังจังหวัดในภูมิภาคต่างๆ

กรุงเทพมหานครเป็นเมืองเดียวใน ประเทศไทย ที่มีระบบรถไฟฟ้า ซึ่งประกอบด้วย 3 ระบบคือ รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล และ รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และในอนาคต อาจมีความยาวเกือบ 400 กิโลเมตร ในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งได้มีโครงการรถไฟฟ้ามาตั้งแต่ พ.ศ. 2518 แล้ว [87]

รถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2542 แบ่งการเดินรถเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่ สายสุขุมวิท และ สายสีลม รวมระยะทาง 30.95 กิโลเมตร (19.23 ไมล์) ส่วน รถไฟฟ้ามหานคร เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2547 สายที่เปิดให้บริการในปัจจุบัน คือ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ระยะทาง 21 กิโลเมตร (13 ไมล์) จำนวน 19 สถานี รวมทั้งบางส่วนของ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม และ รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2553 ดำเนินการโดย การรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อเชื่อมต่อ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังใจกลางเมือง ระยะทาง 28 กิโลเมตร (17 ไมล์) จำนวน 8 สถานี

ในขณะนี้ รถไฟฟ้าบีทีเอส และ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล อยู่ในระหว่างการก่อสร้างส่วนต่อขยาย เส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้างใหม่ ได้แก่ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ส่วนต่อขยาย และ รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเส้นทางรถไฟฟ้าในโครงการอีก 10 สาย มีทั้งรถไฟฟ้าขนาดหนัก (Heavy Rail) และรถไฟฟ้ารางเดี่ยวหรือรางเบา (Monorail) ซึ่งจะเร่งรัดให้เสร็จภายใน พ.ศ. 2572

กรุงเทพมหานครมีบริการรถรางของรัฐได้แก่ รถรางรอบเกาะรัตนโกสินทร์คิดค่าบริการ 30 บาท ดำเนินการขนส่งภายใน เขตพระนคร ลักษณะรถทัวร์ชมเมืองวิ่งบนถนนไม่ใช่รถรางไฟฟ้า [88][89]

ทางรถราง[แก้]

กรุงเทพมหานครมีบริการ รถราง บริการให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวภายใน เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม ระยะทางประมาณ 150 เมตร ของบริษัท ริเวอร์ไซด์ มาสเตอร์แพลน ในส่วนของรถรางที่ใช้ล้อยางที่ไม่ใช้ระบบรางได้แก่ รถรางชมเมือง ซึ่งกรุงเทพมหานครมีบริการ 3 ขบวน เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ให้บริการในวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556 ภายหลังหยุดประกอบกิจการ ในปี พ.ศ. 2553 ดำเนินกิจการโดย บริษัท ศรีกัลยาทัวร์ จำกัด [90]

ทางอากาศ[แก้]

ทางออกขึ้นเครื่องภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

กรุงเทพมหานครมีท่าอากาศยานหลัก 2 ท่าอากาศยาน คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ใน อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เป็นท่าอากาศยานนานาชาติขนาดใหญ่ที่รองรับผู้โดยสารต่างประเทศเข้าสู่กรุงเทพมหานคร และผู้โดยสารในประเทศออกสู่ต่างประเทศเป็นหลัก ใน เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2560 มีสายการบินจำนวน 103 สายการบินใช้บริการท่าอากาศยานแห่งนี้ แบ่งเป็นเครื่องขนส่งผู้โดยสาร 92 สายการบินและเครื่องขนส่งสินค้าเพียงอย่างเดียว 11 สายการบินและมักมีสายการบินจากจีนทำการบินเช่าเหมาลำอยู่เสมอ [91] โดย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดใช้มาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2549 แทน ท่าอากาศยานดอนเมือง ที่เปิดใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2457 แต่ต่อมาใน เดือนตุลาคม [92] ปี พ.ศ. 2555 รัฐบาลได้มีมติให้ ท่าอากาศยานดอนเมือง กลับมาเป็นท่าอากาศยานพาณิชย์อีกครั้งหลัง ปัจจุบัน ท่าอากาศยานดอนเมือง รับเที่ยวบิน จาก ประเทศจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย มัลดีฟส์ พม่า เวียดนาม อินโดนีเซีย ไต้หวัน อินเดีย ฮ่องกง และ มาเก๊า ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศที่มีบริการที่ ท่าอากาศยานดอนเมือง เท่านั้นได้แก่เที่ยวบินไปกลับ ท่าอากาศยานแพร่ ท่าอากาศยานตรัง ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ท่าอากาศยานนครพนม ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ท่าอากาศยานระนอง ท่าอากาศยานสกลนคร ท่าอากาศยานพิษณุโลก ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ท่าอากาศยานน่านนคร และ ท่าอากาศยานแม่สอด ซึ่ง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไม่มีบริการใน 11 จังหวัดดังกล่าว

ทางน้ำ[แก้]

เรือโดยสารทั้งทาง แม่น้ำเจ้าพระยา และคลองมีดังนี้

เรือโดยสารคลองแสนแสบ

เรือหางยาวโดยสาร คลองพระโขนง (พระโขนง-ตลาดเอื่ยมสมบัติ)

เรือด่วนเจ้าพระยา: เรือด่วนประจำทางและเรือด่วนพิเศษ (ธงส้ม ธงเหลือง ธงฟ้าและธงเขียว-เหลือง)

เรือหางยาวด่วนคลองบางกอกน้อย

เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ

เรือด่วนสาทร-คลองเตย

ส่วนท่าเรือสำหรับขนส่งผู้โดยสารและรับส่งสินค้าที่สำคัญของกรุงเทพมหานครคือ ท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งตั้งอยู่ที่ เขตคลองเตย

ปัญหาในปัจจุบัน[แก้]

การจราจรติดขัด[แก้]

ปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเทพมหานคร

ปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเทพมหานคร นอกจากจะมีสาเหตุจากจำนวนรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นทุกปีแล้ว ยังมีปัจจัยเร่งให้ปัญหาทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น คือ มีประชาชนจากต่างจังหวัดเข้ามาอาศัยเป็นจำนวนมาก [93] ทุกครั้งเมื่อถึงช่วงเทศกาล สงกรานต์ มักพบว่ามีผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้แตกต่างจากกรุงปักกิ่ง เท่าใดนัก[94][95]ปัญหาการจราจรติดขัดยังนำไปสู่ปัญหามลพิษทางอากาศและ มลภาวะทางเสียง[96] ในปี พ.ศ. 2551 มีถนนที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกิน 10 ไมโครเมตร (ค่ามาตรฐาน) จำนวน 10 สายในกรุงเทพมหานคร และมี 2 สาย ที่มีระดับเสียงเกินมาตรฐานทุกวัน กล่าวคือเกิน 70 เดซิเบล และมีถนนที่มีการจราจรหนาแน่นเกินมาตรฐาน 3 สาย [97] ต่อมาในปี พ.ศ. 2555 กรมมลพิษรายงานจากผลการวิจัยวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 - 2552 พบว่า มีค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของสารก่อมะเร็ง PAHs อยู่ที่ 554 พิโคกรัม (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 250 พิโครกรัม/ลบ.ม.) เมื่อนำค่าเฉลี่ยสารก่อมะเร็งในกรุงเทพมหานครไปเปรียบเทียบกับเมืองต่าง ๆ ในทวีปเอเชีย กรุงเทพมหานครอยู่ในลำดับ 13 [98]โดยสาเหตุหลักมาจากท่อไอเสียรถยนต์ วิกฤตการณ์การเมืองในประเทศ เป็นปัจจัยเร่งให้ปัญหานี้เพิ่มมากขึ้น [99] วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่มีการจราจรทางถนนหนาแน่นที่สุดของโลก จากนโยบายคืนภาษีรถคันแรกของรัฐบาล เป็นผลให้มีรถยนต์แล่นบนท้องถนนกว่า 5 ล้านคัน ทั้งที่พื้นที่ของถนนของกรุงเทพมหานครรองรับรถยนต์ได้เพียง 2 ล้านคันเท่านั้น [100] ด้านกรมขนส่งทางบกระบุจำนวนรถทุกประเภทที่จดทะเบียนสะสม กรุงเทพมหานคร ณ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 ที่ 9,096,936 คัน [101]

ถนนชำรุด[แก้]

ใน พ.ศ. 2554 ได้เกิดอุทกภัยในกรุงเทพมหานคร เป็นปัจจัยเร่งในการทำให้เกิดถนนชำรุด [102] ต่อมาใน พ.ศ. 2555 ได้เกิดเหตุถนนทรุดตัวที่ ถนนพระรามที่ 4 แยกวิทยุ-เพชรบุรี วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2555 [103] โดยถนนทรุดตัวกว้าง 5 เมตรลึก 2 เมตร และทางเดินเท้า ถนนพระรามที่ 3 แยกเจริญราษฎร์ วันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555 โดยถนนทรุดตัวกว้าง 5 เมตร ลึก 3 เมตร [104] และในวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555 ถนนเจริญกรุง บริเวณหน้าโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เขตบางคอแหลม พบโพรงใต้ผิวถนนและเกิดโพรงขนาด 50 เซนติเมตร [105] ต่อมาในวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2555 ถนนพญาไทขาออก แยกปทุมวัน ได้ทรุดเป็นหลุมลึก 1 เมตร กว้างประมาณ 60 เซนติเมตร [106] และในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ถนนยุบตัวเป็นหลุมลึกกว่า 1 เมตร กลางแยกอโศก ถนนสุขุมวิท [107] จากการสำรวจของสำนักการโยธา ตรวจสอบพื้นผิวการจราจรทั้ง 50 เขตพบว่าในพื้นที่ 36 เขต มีจุดที่เสี่ยงต่อการทรุดตัวทั้งหมด 155 จุด คิดเป็นจำนวนถนน 65 สาย [108] และในวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เกิดเหตุถนนยุบตัวเป็นหลุมกว้าง บริเวณถนนงามวงศ์วาน จากแยกเกษตร มุ่งหน้าถนนวิภาวดีรังสิต ตรงข้ามมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้านหน้าร้านอาหารใบไม้ร่าเริง โดยจุดที่เกิดการยุบตัวนั้นมีขนาดความกว้างประมาณ 1.5 เมตร ยาวประมาณ 2 เมตร และลึก 3 เมตร [109] ในปี พ.ศ. 2556 กรุงเทพมหานครยังคงประสบปัญหาถนนชำรุดโดยรถประจำทางสาย 13 ได้ตกลงไปในหลุมขนาดใหญ่กลางถนนวิทยุใกล้แยกเพลินจิต ซึ่งเกิดทรุดตัวกะหันหันกว้าง 3 เมตร ลึก 1 เมตร คาดเกิดจากท่อประปาใต้ถนนแตก น้ำเซาะดินจนพื้นทรุด เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556 [110] ต่อมาในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เกิดเหตุถนนทรุดตัว บริเวณปากซอยเจริญกรุง 70/2 กว้าง 1 เมตร ลึก 1 เมตร [111]

ทัศนียภาพ[แก้]

ปัญหาทัศนียภาพเป็นปัญหาหนึ่งในกรุงเทพมหานครที่แตกต่างจากเมืองอื่น เนื่องจากในกรุงเทพมหานครมีป้ายผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก[ต้องการอ้างอิง] ประภากร วทานยกุล อดีตนายกสมาคมสถาปนิกสยาม กล่าวว่า ผลกระเทือนจากป้ายผิดกฎหมายทั้งหลายนี้ มีตั้งแต่ระดับเบา จนถึงรุนแรง เช่น บดบังความงามทางทัศนียภาพ ไปจนถึงถูกลมพัดพังถล่มทับบ้านเรือนประชาชน ในกรณีนี้มีให้เห็นกันเป็นประจำ โดยที่ยังไม่มีมาตรการใดๆ ออกมาแก้ไขปรับปรุงปัญหาดังกล่าวได้ [112] ขณะที่ ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่ากรุงเทพมหานครในขณะนั้น เปิดเผยเมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554 ว่าป้ายผิดกฎหมายในกรุงเทพมีมากถึง 1,928 ป้าย อย่างไรก็ตาม สำนักเทศกิจและสำนักงานเขต 50 เขต จัดเก็บป้ายผิดกฎหมายในพื้นที่ และเปรียบเทียบปรับตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเมือง พ.ศ. 2535 และจัดเก็บภาษีตามพระราชบัญญัติภาษีป้าย พ.ศ. 2510 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552 ถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2554 จัดเก็บได้ 1,327,229 ป้าย [113]

อาชญากรรม[แก้]

ปัญหาอาชญากรรมในกรุงเทพมหานครยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยในรายงานของสำนักงานกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม ได้ทำการรวบรวมวิจัยปัญหานี้ตลอดปี พ.ศ. 2550 พบว่าเหยื่ออาชญากรรมที่เป็นสมาชิกครัวเรือนมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 52,410 รายนั้น ส่วนใหญ่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมต่อทรัพย์สิน ร้อยละ 96.1 เหยื่ออาชญากรรมมีอายุระหว่าง 45 - 59 ปี มากที่สุดคือ ร้อยละ 33.2 เหยื่ออาชญากรรมเป็นเพศชาย ร้อยละ 46.4 และหญิง ร้อยละ 53.6 มีสัญชาติไทย ร้อยละ 99.6 เชื้อชาติไทย ร้อยละ 99.0 นับถือศาสนาพุทธ ร้อยละ 94.1 มีการศึกษาสูงสุดในระดับประถมศึกษาเป็นจำนวนมากที่สุดคือร้อยละ 31.2 เหยื่ออาชญากรรมในกรุงเทพมหานคร รายงานว่าอาชญากรรมที่ประสบในภาพรวมเกิดเหตุในช่วงเวลา 00.01–03.00 น. มากที่สุดถึงร้อยละ 21.1 สถานที่เกิดเหตุอาชญากรรมทั้งหมดในกรุงเทพมหานครพบว่า ส่วนใหญ่เหยื่อระบุว่า เกิดเหตุขึ้นบริเวณบ้านที่พักอาศัยของเหยื่อเอง คิดเป็นร้อยละ 74.8 [114]

การระบายน้ำ[แก้]

เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีการขยายของเมืองส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมทันทีที่ฝนตกหนักโดยในคืนของวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2559 ภายหลังฝนตกหนักทั้งคืน กรุงเทพมหานครน้ำท่วมทันทีในวันรุ่งขึ้น [115] ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างมาก การแก้ไขปัญหานี้สำนักระบายน้ำยอมรับว่ายากมากเนื่องจากใต้พื้นดินของกรุงเทพมหานครเต็มไปด้วยพื้นที่ใช้สอยของห้างร้านอาทิสายไฟฟ้าต่างๆ

เมืองพี่น้อง[แก้]

กรุงเทพมหานครได้สถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่น้องกับหลายเมืองในหลายประเทศ และเมืองภายในประเทศ[116] ได้แก่

เชิงอรรถ[แก้]

 1. เฉพาะวัดที่ขึ้นทะเบียนกับ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม
 2. เฉพาะส่วนที่ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ดูแลหรือเป็นเจ้าของร่วมและไม่รวมที่ถูกทำลายทิ้งและใช้งานโดยบุคคลทั่วไปหรือมีสถานภาพปัจจุบันเป็น พิพิธภัณฑ์ สถานท่องเที่ยวและสถานที่ราชการ
 3. เปิดทำการเดินรถ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550
 4. เปิดทำการเดินรถ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

อ้างอิง[แก้]

 1. "คำขวัญ กทม.". กรุงเทพมหานคร. ม.ป.ป. สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2555. [ลิงก์เสีย]
 2. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตร๊ เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญ ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๓๓ ตอน ๒๓๓ ง พิเศษ หน้า ๓ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙
 3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Sinsakul
 4. สำนักบริหารการทะเบียน. กรมการปกครอง. กระทรวงมหาดไทย. "จำนวนประชากรและบ้าน." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://stat.dopa.go.th/xstat/popyear.html 2556. สืบค้น 3 เมษายน 2556.
 5. Baker, Chris; Pasuk Phongpaichit (2009). A history of Thailand (2nd ed. ed.). Cambridge: Cambridge University Press. p. 199. ISBN 0-521-76768-7. 
 6. "GaWC – The World According to GaWC 2010". Lboro.ac.uk. 2011-09-14. สืบค้นเมื่อ 2011-09-14. 
 7. "Bangkok - The Skyscraper Center". สืบค้นเมื่อ 2015-01-21. 
 8. "Interim Update". UNWTO World Tourism Barometer (UNWTO). April 2011. สืบค้นเมื่อ 26 June 2011. [ลิงก์เสีย]
 9. http://newsroom.mastercard.com/wp-content/uploads/2014/07/Mastercard_GDCI_2014_Letter_Final_70814.pdf
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 10.4 10.5 พลาดิศัย สิทธิธัญกิจ. กรุงเทพศึกษา. กรุงเทพฯ : บันทึกสยาม, 2551. 288 หน้า. ISBN 978-974-13-0411-0
 11. รายการวิกสยาม ออกอากาศวันที่ 17 สิงหาคม 2551
 12. พระราชทานนามพระนครตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ความเป็นมากรุงเทพฯ
 13. ศิลปากร,กรม, กองจดหมายเหตุแห่งชาติ, จดหมายเหตุการณ์อนุรักษ์กรุงรัตนโกสินทร์ (กรุงเทพฯ : สหประชาพาณิชย์, ๒๕๒๕), หน้า ๓๓.
 14. 404
 15. รายการ 100 ปี ไกลบ้าน ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง และ รายการพินิจนคร, สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
 16. "ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ ๒๔". ราชกิจจานุเบกษา (ใน Thai) ๘๘ (๑๔๔ ก): ๘๑๖–๘๑๙. ๒๑ ธันวาคม ๒๕๑๔. 
 17. "ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ ๑๖๘". ราชกิจจานุเบกษา (ใน Thai) ๘๙ (๙๓ ก ฉบับพิเศษ): ๑๘๗–๒๐๑. ๑๗ มิถุนายน ๒๕๑๕. 
 18. 404
 19. [1][ลิงก์เสีย]
 20. 20.0 20.1 จดหมายข่าวราชบัณฑิตยสถาน ปีที่ 3 ฉบับที่ 31, ธันวาคม 2536[ลิงก์เสีย]
 21. 21.0 21.1 ความเป็นมากรุงเทพฯ โดยกรุงเทพมหานคร
 22. Royal Institute Newsletter (Royal Institute) 3 (31). December 1993.  Reproduced in "กรุงเทพมหานคร" [Krung Thep Mahanakhon] (ใน Thai). สืบค้นเมื่อ 12 September 2012. [ลิงก์เสีย]
 23. Bangkok Post, "Maori claims world's longest place name", 1 September 2006.[ลิงก์เสีย]
 24. ได้แล้วคำขวัญ "กรุงเทพฯ" ถ่ายทอดสดจับรางวัล 1 แสน
 25. [2][ลิงก์เสีย]
 26. "The largest cities in the world by land area, population and density". City Mayors. 6 January 2007. สืบค้นเมื่อ 19 July 2008. 
 27. "AEC INSIGHT กับ เกษมสันต์: ข่าววันใหม่". ช่อง 3. 26 November 2014. สืบค้นเมื่อ 26 November 2014. 
 28. "Global Climate System" การกระจายเขตภูมิอากาศของโลกแบบเคิปเปน ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
 29. "ลมมรสุม"หนังสืออุตุนิยมวิทยา กรมอุตุนิยมวิทยา
 30. (50)/GE253-3.pdf "ภูมิอากาศ"E-Learning มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดย รศ.ปานทิพย์ อัฒนวานิช
 31. "ลม"ศูนย์อุตุนิยมวิทยาทะเล Thai Marine Meteological Center
 32. "วันที่อากาศร้อนที่สุด"โดย วิศิษฐ์ สุขจิตร ศูนย์ความรู้ สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ
 33. [http://www.weather.go.th/programs/uploads/tempstat/max_stat_latest.pdf "สถิติอุณหภูมิสูงที่สุดในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย ระหว่าง พ.ศ. 2494 - พ.ศ. 2555" กรมอุตุนิยมวิทยา
 34. [http://www.weather.go.th/programs/uploads/tempstat/min_stat_latest.pdf"สถิติอุณหภูมิต่ำที่สุดในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย คาบ 61 ปี พ.ศ. 2494 - พ.ศ. 2554" สถิติภูมิอากาศ อุณหภูมิต่ำสุด
 35. "30 year Average (1961-1990) - BANGKOK METROPOLIS". Thai Meteorological Department. สืบค้นเมื่อ 2010-04-19. 
 36. "Climatological Normals of Bangkok". Hong Kong Observatory. สืบค้นเมื่อ 2010-06-24. 
 37. [3][ลิงก์เสีย]
 38. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/155/22.PDF
 39. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/230/29.PDF
 40. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/254/41.PDF
 41. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2558/E/311/1.PDF
 42. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/012/1.PDF
 43. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/260/38.PDF
 44. สำนักบริหารการทะเบียน. กรมการปกครอง. กระทรวงมหาดไทย. "จำนวนประชากรและบ้าน." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://stat.dopa.go.th/xstat/popyear.html 2556. สืบค้น 3 เมษายน 2556.
 45. City Mayors: Largest cities in the world and their mayors - 1 to 150
 46. 46.0 46.1 ข้อมูลสถิติด้านการเงินการคลัง‏
 47. 47.0 47.1 [4][ลิงก์เสีย]
 48. สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย
 49. กรุงเทพโพลล์: แรงงานต่างด้าว ปัญหาและความจำเป็นต่อเศรษฐกิจไ
 50. http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2008q2/2008april29p1.htm
 51. นิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย
 52. Bangkok ranks 61st place in list of world’s most expensive cities in 2014 - Thai PBS English News
 53. เบรกกิ้งนิวส์ : กรุงเทพฯ เป็นแหล่งรวมแบรนด์สินค้าอินเตอร์มากที่สุดอันดับที่ 18 ของโลก
 54. อารักษ์เปิดปั๊มBangchak Green Station : INN News
 55. ข้อมูลมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง สืบค้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555
 56. 56.0 56.1 Bangkok Directory (คลังข้อมูลแผนที่ของกรุงเทพมหานคร)
 57. Thaidragonnews.com
 58. http://www.bangkokfire.com/index.php/th/organization/chief-executive-fire
 59. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/100/9.PDF
 60. ลำดับเหตุการณ์ ใน "ข้าบดินทร์"
 61. á¹Ð¹Ó˹ѧÊ×Í - µÓ¹Ò¹âç˹ѧ ¨Ò¡ºÅçÍ¡ âÍà¤à¹ªÑè¹ oknation.net
 62. [5][ลิงก์เสีย]
 63. 63.0 63.1 หน้าแรก Onab - สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
 64. กรุงเทพฯแรงไม่หยุด คว้าแชมป์สุดยอดเมืองจุดหมายปลายทางแห่งเอเชีย - Manager Online
 65. [6][ลิงก์เสีย]
 66. London Tops MasterCard Global Destination Cities Index as Most Visited City | Global Hub
 67. การจัดอันดับ Top 100 City Destinations Ranking กรุงเทพฯ ภูเก็ต และพัทยา ติด 20 เมืองยอดนิยมของโลก | ThaiPublica
 68. ซึ่งรายงานว่า กรุงเทพมหานครเป็นเมืองน่าเที่ยวอันดับ 1 ของโลก[7], พ.ศ. 2554 [8]
 69. กทม.คว้ารางวัลเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก 3 สมัย - VoiceTV
 70. กรุงเทพฯมีดี คว้าที่ 3 เมืองท่องเที่ยวถูกสุดในโลก - Manager Online
 71. 71.0 71.1 Best Destinations in the World - Travelers' Choice Awards - TripAdvisor
 72. Bangkok ranked 39th in Safe Cities Index 2015 - Thai PBS English News
 73. Agoda Survey Reveals Bangkok Best Spot to Celebrate New Year’s Eve
 74. ยกกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีอาหารริมทางดีที่สุดในโลก!! - Manager Online
 75. "สรุปรายได้และปริมาณรถ: สิงหาคม 2555 (Revenue and traffic, August 2012)". EXAT website (ใน Thai). Expressway Authority of Thailand. 4 September 2012. สืบค้นเมื่อ 11 September 2012. [ลิงก์เสีย]
 76. [9][ลิงก์เสีย]
 77. [10][ลิงก์เสีย]
 78. [11][ลิงก์เสีย]
 79. [12][ลิงก์เสีย]
 80. นั่ง"บ.ข.ส."เยือน"เขมร" ตีตั๋วได้แล้ว-ราคาไม่ถึงพัน : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 81. metrobusbkk.com
 82. [13][ลิงก์เสีย]
 83. ราชกิจจานุเบกษา : ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าโดยสารสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน (รถแท็กซี่) โดยมาตรค่าโดยสารในเขตกรุงเทพมหานคร
 84. ราชกิจจานุเบกษา : ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและพื้นที่ที่ต้องใช้มาตรค่าโดยสารสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน (TAXI-METER) ที่จดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานคร
 85. ราชกิจจานุเบกษา : ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราคาจ้างบรรทุกคนโดยสารสำหรับรถยนตรับจ้างบรรทุกคนโดยสารไมเกิน 7 คน (TAXI-METER) ที่จดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานคร
 86. ราชกิจจานุเบกษา : ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราคาจ้างบรรทุกคนโดยสารสำหรับรถยนตรับจ้างบรรทุกคนโดยสารไมเกิน 7 คน (TAXI-METER) ที่จดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานคร
 87. Rujopakarn, Wiroj (October 2003). "Bangkok transport system development: what went wrong?". Journal of the Eastern Asia Society for Transportation Studies 5: 3302–15. 
 88. thaitravelhealth.com
 89. PANTIP.COM : G6774372 ข้างหลังภาพ...พานั่งรถราง กทม สายสีเหลือง วนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ []
 90. กทม.ฟื้นวิ่งรถรางรอบเกาะรัตนโกสินทร์
 91. เที่ยวบินเหมาลำจีนวูบสัญญาณบวกนักท่องเที่ยวคุณภาพเข้าไทย
 92. แอร์เอเชีย จัดโปรฯรับเส้นทางบินใหม่ “กรุงเทพฯ-อู่ฮั่น” - Manager Online
 93. http://reportdd.com/สังคมสงเคราะห์-social-work/ปัญหาการอพยพเข้าเมืองห-3.html
 94. ปักกิ่งแชมป์รถติด - Manager Online
 95. รถติดนับ10วันบนถนนชานกรุงปักกิ่ง - YouTube
 96. ข่าวมลพิษ 10 อันดับถนนกรุงเทพ มลพิษทางอากาศ มลพิษทางเสียง สูง
 97. [14][ลิงก์เสีย]
 98. นิด้า เผย 7 จุดใน กทม. พื้นที่เสี่ยงเป็นมะเร็ง
 99. http://th.88db.com/th/Knowledge/Knowledge_Detail.page?kid=7110600
 100. 10 monster traffic jams from around the world - BBC News
 101. จำนวนรถจดทะเบียน (สะสม) ณ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559
 102. คาดพิษน้ำท่วมพังถนนกรุงเทพฯกว่า 100 สาย - Manager Online
 103. ม. ลึก2 ม..html
 104. http://news.sanook.com/1109374/ถนนทรุดโผล่อีก-ทางเท้าถ.พระราม3 ลึก 3 ม/
 105. กทม.พบ'ถนนเจริญกรุง'ทรุดอีก
 106. ยุบอีกแล้ว! ถนนพญาไททรุดเป็นหลุมลึก 1 เมตร - Manager Online
 107. [15][ลิงก์เสีย]
 108. ไล่ซ่อมถนน 155 จุด 65 สาย กทม.ชี้ซ่อมเบา 1 เดือน ซ่อมหนัก 2 เดือน-ขอ วสท.หาสาเหตุ - thairath.co.th
 109. ระทึก! ถนนงามวงศ์วานย่าน ม.เกษตร ยุบตัวเป็นหลุมกว้าง 2 เมตร - Manager Online
 110. ถนนทรุด!รถเมล์ติดหล่มแยกเพลินจิต
 111. 'เจริญกรุง'ถนนทรุด2จุด
 112. 404
 113. http://www.teerachon.com/?p=2505
 114. http://www.thaicvs.org/images/51/13Bkk.pdf
 115. ฝนถล่ม กทม.ท่วมหลายพื้นที่ ลาดพร้าว-วิภาฯ-รัชดา-พหลฯ รถติดขัด - thairath.co.th
 116. การสถาปนาความสัมพันธ์ บ้านพี่เมืองน้อง, กรุงเทพมหานคร, เรียกดูเมื่อ 16 เมษายน พ.ศ. 2550
 117. "DC Sister Cities". D.C. Office of the Secretary. สืบค้นเมื่อ May 13, 2013. 
 118. "St. Petersburg in figures > International and Interregional Ties". Eng.gov.spb.ru. สืบค้นเมื่อ 2010-06-27. 
 119. 119.0 119.1 ÃÙé¨Ñ¡àÁ×ͧ¾ÕèàÁ×ͧ¹éͧ...¢Í§¡ÃØ§à·¾Ï ¨Ò¡ºÅçÍ¡ âÍà¤à¹ªÑè¹ oknation.net
 120. ""Agreement of Sister City Relations"". Office.bangkok.go.th. Archived from the original on 2012-07-02. สืบค้นเมื่อ 2010-06-27. 
 121. "Bangkok er ny vennskapsby". Adresseavisen. สืบค้นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2552.
 122. >Istanbul and Bangkok Become Sister Cities[ลิงก์เสีย]
 123. [16][ลิงก์เสีย]. สืบค้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2552.
 124. "Bangkok besöker Ragunda"[ลิงก์เสีย]. Ragunda kommun. สืบค้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2552. (สวีเดน)
 125. "Ragunda kommun får besök från sin vänort Bangkok"[ลิงก์เสีย]. Ragunda kommun. สืบค้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2552. (สวีเดน)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]