กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35
ไฟล์:ตรา บุรีรัมย์เกมส์ .jpg
คำขวัญกีฬาเยาวชน สร้างคน สร้างชาติ
กล่าวปฏิญาณตน


กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 10-20 พฤษภาคม พ.ศ.2562 รวมชนิดกีฬาทั้งสิ้น 38 ชนิดกีฬา ซึ่งการแข่งขันจะใช้ชื่อการแข่งขัน “บุรีรัมย์เกมส์ และคำขวัญประจำการแข่งขัน คือ “กีฬาเยาวชน สร้างคน สร้างชาติ” และจังหวัดบุรีรัมย์ยังได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬาผู้สูงอายุแห่งชาติ ครั้งที่ 2 โดยใช้ชื่อการแข่งขันว่า “รมย์บุรีเกมส์” ซึ่งจะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-7 พฤษภาคม 2562 อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติครั้งแรกของจังหวัดบุรีรัมย์ อีกด้วย [1]

สัญลักษณ์[แก้]

เป็นรูป อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งเป็นโบราณสถานศิลปะขอมอันยิ่งใหญ่อายุนับพันปี ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์

ส่วนประกอบ[แก้]

  • ภาพปราสาทประธาน มีความยิ่งใหญ่ สง่างาม แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของจังหวัดบุรีรัมย์
  • ตราสัญลักษณ์กีฬาแห่งชาติ ซึ่งได้ใส่บริเวณซุ้มประตูทั้ง 15 บานของปราสาทพนมรุ้ง ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของจังหวัดบุรีรัมย์
  • เส้นแนวนอนบริเวณฐานปราสาท หมายถึง ขั้นบันไดอันแข็งแกร่ง ทอดยาวจากปราสาทประธาน
  • รูปคน แทนผู้คนจากทั่วประเทศที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน จะได้รับความประทับใจ มิตรภาพที่เกิดใหม่ ได้เยี่ยมชมโบราณสถานและวัฒนธรรมตลอดจนวิถีชีวิตชาวบุรีรัมย์

สีตราสัญลักษณ์[แก้]

  • สีน้ำตาล หมายถึง สีศิลาแลง สื่อให้เห็นถึงความรุ่งเรือง และประวัติศาสตร์ชาวบุรีรัมย์
  • สีแดง ขาว น้ำเงิน หมายถึง สีธงไตรรงค์ อันแสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย และการพัฒนาชาติที่เริ่มโดยเยาวชน
  • สีส้ม หมายถึง ความสว่าง ความสดใส ทันสมัย เต็มเปี่ยมด้วยพลัง และยังเป็นสีประจำจังหวัดบุรีรัมย์อีกด้วย

มาสคอต[แก้]

มาสคอต บุรีรัมย์.jpg

เป็น นกกระเรียนพันธุ์ไทย ชื่อ "น้องเหินหาว" ซึ่งเป็นนกที่อยู่คู่ชาวบุรีรัมย์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและมีการขยายพันธุ์เพาะเลี้ยงที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่ง "น้องเหินหาว" เป็นชื่อพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นนกระเรียนในโครงการทดลองปล่อยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำตามธรรมชาติ ณ จังหวัดบุรีรัมย์

นอกจากนั้นบริเวณคอยังได้คล้อง "ผ้าซิ่นตีนแดง" สื่อให้เห็นถึงผ้าเอกลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ สื่อให้เห็นถึงวิถีวัฒนธรรมอันดีงาม เก่าแก่ ทรงคุณค่าและเป็นสินค้าสร้างรายได้แก่ชาวบุรีรัมย์

และคบเพลิงเป็นรูปเลข ๓๕ สื่อถึงการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 35 บุรีรัมย์เกมส์ สร้างพลังกาย พลังความคิด และมีน้ำใจนักกีฬาแก่เยาวชนชาติไทย ให้เติบโตเป็นกำลังสัำคัญในการพัฒนาชาติให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

"น้องเหินหาว" มีนิสัยน่ารัก เป็นมิตร ชอบการเรียนรู้ มีความคิดสร้างสรรค์ รักการออกกำลังกาย เล่นกีฬา เป็นตัวแทนชาวบุรีรัมย์ ในการต้อนรับคณะนักกีฬาเยาวชนทั่วประเทศสู่ "บุรีรัมย์เกมส์"

ชนิดกีฬา[แก้]

กรีฑา, เปตอง, บาสเกตบอล, เทควันโด, ลีลาศ, จักรยาน, ตะกร้อ, เทนนิส, ซอฟต์เทนนิส, แบดมินตัน, ฟุตบอล-ฟุตซอล, ยกน้ำหนัก, บิลเลียดและสนุ้กเกอร์, เรือพาย, มวยสากลสมัครเล่น, มวยไทยสมัครเล่น, วอลเลย์บอล, หมากล้อม, บริดจ์, เนตบอล, เทเบิลเทนนิส, ฮอกกี้, วูซู, ปันจักสีลัต, วู้ดบอล, ยูโด, คริกเก็ต, คาราเต้-โด, มวยปล้ำ, รักบี้ฟุตบอล, เพาะกาย, เอ็กซ์ตรีม, ยิมนาสติก, เจ็ตสกี, ยิงปืน, กอล์ฟ, ว่ายน้ำ, แฮนด์บอล และกำลังพิจารณาเพิ่มฟิกเกอร์สเก็ตและซอฟต์บอลอีก 2 กีฬา [2]

สนามกีฬา[แก้]

ทางเจ้าภาพได้เตรียมสนามกีฬาไว้พร้อมเพื่อการแข่งขัน โดยใช้สนามเขากระโดง สเตเดียม ซึ่งเป็นสนามกีฬากลางองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ และสนามกีฬา มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เป็นสนามในการแข่งขันหลัก และวางแผนกระจายสนามแข่งขันไปยังอำเภอต่างๆ เพื่อให้นักกีฬาได้สัมผัสเอกลักษณ์อันแตกต่างของแต่ละอำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ อาทิ อำเภอนางรอง อำเภอลำปลายมาศ อำเภอสตึก อำเภอประโคนชัย อำเภอกระสัง

  1. https://www.khaosod.co.th/sports/news_892309
  2. https://www.buriramworld.com/%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B9%8C-%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1-120-%E0%B8%A5/