ถนนพระรามที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Thai Highway-35.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35
ถนนพระรามที่ 2
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว: 84.041 กิโลเมตร (52.221 ไมล์)
สร้าง: พ.ศ. 2516 – ปัจจุบัน
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศตะวันออก: Thai Highway-303.svg ถ.สุขสวัสดิ์ ใน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร
 
ปลายทิศตะวันตก: Thai Highway-4.svg ถ.เพชรเกษม ใน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี
ระบบทางหลวง

ถนนพระรามที่ 2 (อักษรโรมัน: Thanon Rama II) หรือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 สายธนบุรี–ปากท่อ เป็นถนนที่ตัดผ่านกรุงเทพมหานคร จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดราชบุรี เป็นเส้นทางหลักที่มุ่งสู่ภาคใต้ของประเทศไทย และยังเป็นหนึ่งในถนนพระรามทั้ง 7 สาย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ยกเว้นถนนพระรามที่ 2 ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง ถนนพระรามที่ 2 มีระยะทางรวม 84.041 กิโลเมตร

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

ถนนพระรามที่ 2 ในกรุงเทพมหานคร เป็นถนน 8 ช่องจราจร มีเกาะกลาง และมีถนนคู่ขนานอีกฝั่งละ 2 ช่องจราจร ภาพถ่ายจากหน้าเซ็นทรัลพระรามที่ 2 มองไปทิศตะวันออก
ถนนพระรามที่ 2 ในช่วงจังหวัดสมุทรสาคร เป็นถนน 8 ช่องจราจร มีทางกลับรถตรงกลางถนน

ถนนพระรามที่ 2 แยกจากถนนสุขสวัสดิ์ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 303) ในพื้นที่เขตจอมทอง และตัดผ่านพื้นที่เขตบางขุนเทียน ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสงคราม แล้วสิ้นสุดที่ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4) บริเวณทางแยกต่างระดับวังมะนาว อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เส้นทางถนนอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานทางหลวงที่ 13 กรุงเทพ และสำนักงานทางหลวงที่ 15 ประจวบคีรีขันธ์ กรมทางหลวง ส่วนถนนพระรามอื่น ๆ เช่น พระรามที่ 1, 3, 4, 5, 6 และถนนพระราม 9 อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร

ประวัติและการก่อสร้าง[แก้]

ถนนพระรามที่ 2 ก่อสร้างในสมัยรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร ตั้งแต่ พ.ศ. 2513 แล้วเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2516 ซึ่งเป็นเส้นทางหลักมุ่งสู่ภาคใต้ ช่วยย่นระยะทางสั้นกว่าถนนเพชรเกษมประมาณ 40 กิโลเมตร จึงทำให้ประชาชนใช้เส้นทางนี้แทนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 เป็นต้นมา

ในช่วงระยะแรกเป็นทางหลวงแผ่นดินขนาด 2 ช่องจราจรสวนทาง ต่อมาเมื่อมีผู้สัญจรไปมาบนถนนสายนี้เป็นจำนวนมาก จนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อีกทั้งสภาพพื้นที่ที่เป็นบริเวณดินอ่อนตลอดสายทาง ผ่านท้องทุ่งนาเกลือ สวนมะพร้าว จึงเป็นสาเหตุทำให้คันทางมีการทรุดตัว ดินอ่อนสูง มีน้ำท่วมเป็นช่วง ๆ ผิวจราจรเกิดความเสียหาย ผู้ใช้เส้นทางได้รับความเดือดร้อนมาก จึงได้มีโครงการก่อสร้างครั้งที่ 2 เมื่อปีพ.ศ. 2531 โดยขยายช่องจราจรจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร พร้อมทางแยกต่างระดับ 4 แห่ง ได้แก่ บางขุนเทียน สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และ วังมะนาว แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2536 ต่อมามีการขยายถนนช่วงสามแยกบางปะแก้วถึงทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน เป็น 14 ช่องจราจร แบ่งออกเป็นช่องทางหลัก 8 ช่องจราจร และช่องทางขนานข้างละ 3 ช่องจราจร แล้วเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2539

ในปี พ.ศ. 2542 ได้มีการขยายช่องจราจรจาก 4 ช่องจราจรเป็น 8 ช่องจราจร และ 10 ช่องจราจรตามลำดับ ระหว่างทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร (กม.12+000-กม.34+000) ความยาวรวมประมาณ 22 กิโลเมตร เพื่อรองรับการจราจรที่เพิ่มขึ้น จากการขยายการก่อสร้างถนนพระรามที่ 2 ช่วงดาวคะนอง และถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก จากบางบัวทอง-บางขุนเทียน ตอน 1, 2 และ 3 ให้สอดคล้องต่อเนื่องกันตลอดสาย โดยดำเนินการก่อสร้างส่วนที่สำคัญเฉพาะทางคู่ขนานด้านขาเข้าและขาออกข้างละ 2-3 ช่องจราจร เพื่อประหยัดงบประมาณก่อสร้าง

ปัจจุบันเพื่อเป็นการรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถนนพระรามที่ 2 เป็นเส้นทางคมนาคมสายหลักไปสู่ภาคใต้ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดเทศกาล กรมทางหลวงจึงทำการก่อสร้างโครงการส่วนต่อขยายจนถึงทางแยกต่างระดับวังมะนาว (กม.34+000-กม.84+041) โดยขยายช่องจราจรจากเดิม 4 ช่องจราจรเป็น 6-8 ช่องจราจร โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

ในอนาคต จะมีการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 ช่วง บางขุนเทียน-มหาชัย-วังมะนาว ระยะทาง 75 กิโลเมตร ต่อเนื่องจากโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ขนานไปกับถนนพระราม 2 ถึงทางแยกต่างวังมะนาว

สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย[แก้]

สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งสะพานแห่งนี้เป็นที่มาของชื่อถนนพระรามที่ 2 ในปัจจุบัน เพราะพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงพระราชสมภพที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม สะพานดังกล่าวได้อัญเชิญพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย มาเป็นนามของสะพานว่า "สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย" คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ขอพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อถนนสายนี้ว่า "ถนนพระรามที่ 2" ภายหลังจากกรมทางหลวงได้สร้างถนนสายธนบุรี–ปากท่อ เสร็จเรียบร้อยแล้ว

รายชื่อทางแยก[แก้]

Thai Highway-35.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 ทิศทาง: ธนบุรี-ปากท่อ
จังหวัด กม. จุดตัด ซ้าย ขวา
กรุงเทพมหานคร แยกบางปะแก้ว Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ ไป จอมทอง, ดาวคะนอง Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ ไป พระประแดง
ต่างระดับดาวคะนอง ไม่มี Thai Motorway.svg ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ไป สะพานพระราม 9
แยกหัวกระบือ ถนนบางขุนเทียน ไป บางบอน ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ไป วัดหัวกระบือ
ต่างระดับบางขุนเทียน Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกตะวันตก) ไป บางแค, บางบัวทอง Thai Motorway-t9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกใต้) ไป พระประแดง, บางพลี
สมุทรสาคร ต่างระดับเอกชัย Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไป บางบอน Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไป เข้าเมืองสมุทรสาคร
ต่างระดับสมุทรสาคร Thai Highway-3091.svg ถนนเศรษฐกิจ 1 ไป กระทุ่มแบน, ศาลายา, บรรจบถนนบรมราชชนนี Thai Highway-3091.svg ถนนเศรษฐกิจ 1 ไป เข้าเมืองสมุทรสาคร
ไม่มี Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไป มหาชัย, เข้าเมืองสมุทรสาคร
สะพาน ข้ามแม่น้ำท่าจีน
แยกบ้านแพ้ว Thai Highway-375.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 375 ไป อ.บ้านแพ้ว, นครปฐม ไม่มี
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3403 ไป ยกกระบัตร ไม่มี
สมุทรสงคราม ไม่มี ทางหลวงชนบท สส. 2003 ไป ดอนหอยหลอด
ต่างระดับสมุทรสงคราม Thai Highway-325.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 325 ไป เข้าเมืองสมุทรสงคราม, อ.ดำเนินสะดวก ไม่มี
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3301 ไป เข้าเมืองสมุทรสงคราม, อ.ดำเนินสะดวก ไม่มี
ไม่มี ทางหลวงชนบท สส. 2003 ไป ดอนหอยหลอด
สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ข้ามแม่น้ำแม่กลอง
ราชบุรี ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3088 ไป อ.ปากท่อ, เข้าเมืองราชบุรี ไม่มี
ต่างระดับวังมะนาว Thai Highway-4.svg ถนนเพชรเกษม ไป อ.ปากท่อ, เข้าเมืองราชบุรี Thai Highway-4.svg ถนนเพชรเกษม ไป เข้าเมืองเพชรบุรี, ชะอำ, หัวหิน
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

สถานที่สำคัญ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]