ถนนพระรามที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Thai Highway-35.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35
ถนนพระรามที่ 2
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว: 84.041 กิโลเมตร (52.221 ไมล์)
สร้าง: พ.ศ. 2516 – ปัจจุบัน
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศตะวันออก: Thai Highway-303.svg ถ.สุขสวัสดิ์ ใน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร
 
ปลายทิศตะวันตก: Thai Highway-4.svg ถ.เพชรเกษม ใน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี
ระบบทางหลวง

ถนนพระรามที่ 2 (อักษรโรมัน: Thanon Rama II) หรือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 สายธนบุรี–ปากท่อ เป็นถนนที่ตัดผ่านกรุงเทพมหานคร จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดราชบุรี เป็นเส้นทางหลักที่มุ่งสู่ภาคใต้ของประเทศไทย และยังเป็นหนึ่งในถนนพระรามทั้ง 7 สาย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ยกเว้นถนนพระรามที่ 2 ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง ถนนพระรามที่ 2 มีระยะทางรวม 84.041 กิโลเมตร

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

ถนนพระรามที่ 2 ในกรุงเทพมหานคร เป็นถนน 8 ช่องจราจร มีเกาะกลาง และมีถนนคู่ขนานอีกฝั่งละ 2 ช่องจราจร ภาพถ่ายจากหน้าเซ็นทรัลพระรามที่ 2 มองไปทิศตะวันออก
ถนนพระรามที่ 2 ในช่วงจังหวัดสมุทรสาคร เป็นถนน 8 ช่องจราจร มีทางกลับรถตรงกลางถนน

ถนนพระรามที่ 2 แยกจากถนนสุขสวัสดิ์ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 303) ในพื้นที่เขตจอมทอง และตัดผ่านพื้นที่เขตบางขุนเทียน ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสงคราม แล้วสิ้นสุดที่ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4) บริเวณทางแยกต่างระดับวังมะนาว อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เส้นทางถนนอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานทางหลวงที่ 13 กรุงเทพ และสำนักงานทางหลวงที่ 15 ประจวบคีรีขันธ์ กรมทางหลวง ส่วนถนนพระรามอื่น ๆ เช่น พระรามที่ 1, 3, 4, 5, 6 และถนนพระราม 9 อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร

ประวัติและการก่อสร้าง[แก้]

ถนนพระรามที่ 2 ก่อสร้างในสมัยรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร ตั้งแต่ พ.ศ. 2513 แล้วเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2516 ซึ่งเป็นเส้นทางหลักมุ่งสู่ภาคใต้ ช่วยย่นระยะทางสั้นกว่าถนนเพชรเกษมประมาณ 40 กิโลเมตร จึงทำให้ประชาชนใช้เส้นทางนี้แทนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 เป็นต้นมา

ในช่วงระยะแรกเป็นทางหลวงแผ่นดินขนาด 2 ช่องจราจรสวนทาง ต่อมาเมื่อมีผู้สัญจรไปมาบนถนนสายนี้เป็นจำนวนมาก จนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อีกทั้งสภาพพื้นที่ที่เป็นบริเวณดินอ่อนตลอดสายทาง ผ่านท้องทุ่งนาเกลือ สวนมะพร้าว จึงเป็นสาเหตุทำให้คันทางมีการทรุดตัว ดินอ่อนสูง มีน้ำท่วมเป็นช่วง ๆ ผิวจราจรเกิดความเสียหาย ผู้ใช้เส้นทางได้รับความเดือดร้อนมาก จึงได้มีโครงการก่อสร้างครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2530 โดยขยายช่องจราจรจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2535

ในปี พ.ศ. 2542 ได้มีการขยายช่องจราจรจาก 4 ช่องจราจรเป็น 8 ช่องจราจร ระหว่างทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร (กม.12+000-กม.34+000) ความยาวรวมประมาณ 22 กิโลเมตร เพื่อรองรับการจราจรที่เพิ่มขึ้น จากการขยายการก่อสร้างถนนพระรามที่ 2 ช่วงดาวคะนอง และถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก จากบางบัวทอง-บางขุนเทียน ตอน 1, 2 และ 3 ให้สอดคล้องต่อเนื่องกันตลอดสาย โดยดำเนินการก่อสร้างส่วนที่สำคัญเฉพาะทางคู่ขนานด้านขาเข้าและขาออกข้างละ 2-3 ช่องจราจร เพื่อประหยัดงบประมาณก่อสร้าง

ปัจจุบันเพื่อเป็นการรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถนนพระรามที่ 2 เป็นเส้นทางคมนาคมสายหลักไปสู่ภาคใต้ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดเทศกาล กรมทางหลวงจึงทำการก่อสร้างโครงการส่วนต่อขยายจนถึงทางแยกต่างระดับวังมะนาว (กม.34+000-กม.84+041) โดยขยายช่องจราจรจากเดิม 4 ช่องจราจรเป็น 6-8 ช่องจราจร โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย[แก้]

สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งสะพานแห่งนี้เป็นที่มาของชื่อถนนพระรามที่ 2 ในปัจจุบัน เพราะพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงพระราชสมภพที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม สะพานดังกล่าวได้อัญเชิญพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย มาเป็นนามของสะพานว่า "สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย" คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ขอพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อถนนสายนี้ว่า "ถนนพระรามที่ 2" ภายหลังจากกรมทางหลวงได้สร้างถนนสายธนบุรี–ปากท่อ เสร็จเรียบร้อยแล้ว

รายชื่อทางแยก[แก้]

Thai Highway-35.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 ทิศทาง: ธนบุรี-ปากท่อ
จังหวัด กม. จุดตัด ซ้าย ขวา
กรุงเทพมหานคร แยกบางปะแก้ว Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ ไป จอมทอง, ดาวคะนอง Thai Highway-303.svg ถนนสุขสวัสดิ์ ไป พระประแดง
ต่างระดับดาวคะนอง ไม่มี Zeichen 330 - Autobahn, StVO 1992.svg ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ไป สะพานพระราม 9
แยกหัวกระบือ ถนนบางขุนเทียน ไป บางบอน ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ไป วัดหัวกระบือ
ต่างระดับบางขุนเทียน Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกตะวันตก) ไป บางแค, บางบัวทอง Thai Motorway-t9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกใต้) ไป พระประแดง, บางพลี
สมุทรสาคร ต่างระดับมหาชัยเมืองใหม่ Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไป บางบอน Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไป เข้าเมืองสมุทรสาคร
ต่างระดับสมุทรสาคร Thai Highway-3091.svg ถนนเศรษฐกิจ 1 ไป กระทุ่มแบน, ศาลายา, บรรจบถนนบรมราชชนนี Thai Highway-3091.svg ถนนเศรษฐกิจ 1 ไป เข้าเมืองสมุทรสาคร
ไม่มี Thai Highway-3242.svg ถนนเอกชัย ไป มหาชัย, เข้าเมืองสมุทรสาคร
สะพาน ข้ามแม่น้ำท่าจีน
แยกบ้านแพ้ว Thai Highway-375.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 375 ไป อ.บ้านแพ้ว, นครปฐม ไม่มี
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3403 ไป ยกกระบัตร ไม่มี
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3092 ไป เข้าเมืองสมุทรสงคราม ไม่มี
ต่างระดับสมุทรสงคราม Thai Highway-325.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 325 ไป เข้าเมืองสมุทรสงคราม, อ.ดำเนินสะดวก ไม่มี
สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ข้ามแม่น้ำแม่กลอง
ราชบุรี ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3088 ไป อ.ปากท่อ, เข้าเมืองราชบุรี ไม่มี
ต่างระดับวังมะนาว Thai Highway-4.svg ถนนเพชรเกษม ไป อ.ปากท่อ, เข้าเมืองราชบุรี Thai Highway-4.svg ถนนเพชรเกษม ไป เข้าเมืองเพชรบุรี, ชะอำ, หัวหิน
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

สถานที่สำคัญ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]