ถนนพระรามที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Thai Highway-35.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35
(ถนนพระรามที่ 2)
Rama II road at Central Rama II.jpg
ถนนพระรามที่ 2 ในเกรุงเทพมหานคร ที่เซ็นทรัลพระรามที่ 2
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว 84.041 กิโลเมตร (52.22 ไมล์)
สร้างเมื่อ พ.ศ. 2516
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทางทิศตะวันออก Thai Highway-303.svg สุขสวัสดิ์ ใน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร
ทางแยกหลัก

UK motorway symbol.svg ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ใน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร
Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก ใน เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร
Thai Highway-3242.svg ถ.เอกชัย ใน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
Thai Highway-3091.svg ถ.เศรษฐกิจ 1 ใน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
Thai Highway-375.svg ถ.พระประโทน-บ้านแพ้ว ใน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

Thai Highway-325.svg 325 (ทางเข้าเมืองสมุทรสงคราม) ใน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม
ปลายทางทิศตะวันตก Thai Highway-4.svg ถ.เพชรเกษม ใน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี
โครงข่ายทางหลวง
ทางหลวงในประเทศไทย
ถนนพระรามที่ 2 ในช่วงจังหวัดสมุทรสาคร เป็นถนน 8 ช่องจราจร มีทางกลับรถตรงกลางถนน
ถนนพระรามที่ 2 ในกรุงเทพมหานคร เป็นถนน 8 ช่องจราจร มีเกาะกลาง และมีถนนคู่ขนานอีกฝั่งละ 2 ช่องจราจร ภาพถ่ายจากหน้าเซ็นทรัลพระรามที่ 2 มองไปทิศตะวันออก

ถนนพระรามที่ 2 (Thanon Rama II) หรือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 สายธนบุรี - ปากท่อ เป็นถนนที่ตัดผ่านจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีอำเภออัมพวา อันเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงพระราชสมภพ และมีสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองตั้งอยู่บนทางหลวงสายนี้ สะพานดังกล่าวได้อัญเชิญพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยมาเป็นนามของสะพานว่า “สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” ดังนั้น เมื่อกรมทางหลวงได้สร้างถนนสายธนบุรี-ปากท่อ เสร็จเรียบร้อยแล้ว คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเห็นชอบให้ขอพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อถนนสายนี้ว่า "ถนนพระรามที่ 2"

ถนนพระรามที่ 2 มีความยาวรวม 84 กิโลเมตร โดยแยกจากถนนสุขสวัสดิ์ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 303) ในพื้นที่เขตจอมทอง และตัดผ่านพื้นที่เขตบางขุนเทียน (กรุงเทพมหานคร) จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสงคราม แล้วสิ้นสุดที่ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4) บริเวณทางแยกต่างระดับวังมะนาว อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เส้นทางถนนอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานทางหลวงที่ 13 กรุงเทพ และสำนักงานทางหลวงที่ 15 ประจวบคีรีขันธ์ กรมทางหลวง ส่วนถนนพระรามอื่น ๆ เช่น พระรามที่ 1, 3, 4, 5, 6 และถนนพระราม 9 อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร

การก่อสร้าง[แก้]

ถนนพระรามที่ 2 ก่อสร้างในสมัยรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร ตั้งแต่ พ.ศ. 2513 แล้วเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2516 ซึ่งเป็นเส้นทางหลักมุ่งสู่ภาคใต้ ช่วยย่นระยะทางสั้นกว่าถนนเพชรเกษมประมาณ 40 กิโลเมตร จึงทำให้ประชาชนใช้เส้นทางนี้แทนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 เป็นต้นมา

ในช่วงระยะแรกเป็นทางหลวงแผ่นดินขนาด 2 ช่องจราจรสวนทาง ต่อมาเมื่อมีผู้สัญจรไปมาบนถนนสายนี้เป็นจำนวนมาก จนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อีกทั้งสภาพพื้นที่ที่เป็นบริเวณดินอ่อนตลอดสายทาง ผ่านท้องทุ่งนาเกลือ สวนมะพร้าว จึงเป็นสาเหตุทำให้คันทางมีการทรุดตัว ดินอ่อนสูง มีน้ำท่วมเป็นช่วง ๆ ผิวจราจรเกิดความเสียหาย ผู้ใช้เส้นทางได้รับความเดือดร้อนมาก จึงได้มีโครงการก่อสร้างครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2530 โดยขยายช่องจราจรจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2535

ในปี พ.ศ. 2542 ได้มีการขยายช่องจราจรจาก 4 ช่องจราจรเป็น 8 ช่องจราจร ระหว่างทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร (กม.12+000-กม.34+000) ความยาวรวมประมาณ 22 กิโลเมตร เพื่อรองรับการจราจรที่เพิ่มขึ้น จากการขยายการก่อสร้างถนนพระรามที่ 2 ช่วงดาวคะนอง และถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก จากบางบัวทอง-บางขุนเทียน ตอน 1, 2 และ 3 ให้สอดคล้องต่อเนื่องกันตลอดสาย โดยดำเนินการก่อสร้างส่วนที่สำคัญเฉพาะทางคู่ขนานด้านขาเข้าและขาออกข้างละ 2-3 ช่องจราจร เพื่อประหยัดงบประมาณก่อสร้าง

ปัจจุบันเพื่อเป็นการรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถนนพระรามที่ 2 เป็นเส้นทางคมนาคมสายหลักไปสู่ภาคใต้ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดเทศกาล กรมทางหลวงจึงทำการก่อสร้างโครงการส่วนต่อขยายจนถึงทางแยกต่างระดับวังมะนาว (กม.34+000-กม.84+041) โดยขยายช่องจราจรจากเดิม 4 ช่องจราจรเป็น 6-8 ช่องจราจร โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย[แก้]

สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งสะพานแห่งนี้เป็นที่มาของชื่อถนนพระรามที่ 2 ในปัจจุบัน เพราะพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงพระราชสมภพที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม สะพานดังกล่าวได้อัญเชิญพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยมาเป็นนามของสะพาน คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ขอพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อถนนสายนี้ว่า ถนนพระรามที่ 2 ภายหลังจากกรมทางหลวงได้สร้างถนนสายธนบุรี-ปากท่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ทางแยกที่สำคัญ[แก้]

' ทิศทาง: ธนบุรี-ปากท่อ
จังหวัด กม. จุดตัด ซ้าย ขวา
|- ถนนสุขสวัสดิ์ ไม่มี ไม่มี |- ถนนสุขสวัสดิ์ ไม่มี ไม่มี
ไม่มี |- ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ไม่มี ไม่มี
|- ถนนบางขุนเทียน ไม่มี ไม่มี |- ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ไม่มี ไม่มี
|- ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก) ไม่มี ไม่มี |- ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกฝั่งใต้) ไม่มี ไม่มี
|- ถนนเอกชัย ไม่มี ไม่มี |- ถนนเอกชัย ไม่มี ไม่มี
|- ถนนเศรษฐกิจ 1 ไม่มี ไม่มี |- ถนนเศรษฐกิจ 1 ไม่มี ไม่มี
ไม่มี |- ถนนเอกชัย ไม่มี ไม่มี
สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ข้าม แม่น้ำท่าจีน
|- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 375 ไม่มี ไม่มี ไม่มี
|- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3403 ไม่มี ไม่มี ไม่มี
|- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3092 ไม่มี ไม่มี ไม่มี
|- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 325 ไม่มี ไม่มี ไม่มี
สะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ข้าม แม่น้ำแม่กลอง
|- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3088 ไม่มี ไม่มี ไม่มี
|- ถนนเพชรเกษม ไม่มี ไม่มี |- ถนนเพชรเกษม ไม่มี ไม่มี
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

สถานที่สำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]