สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต)
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง ถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
ประเภท รถโดยสารประจำทางระหว่างจังหวัด ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง
การให้บริการ
เริ่มดำเนินงาน 1 มกราคม พ.ศ. 2503
ยุติดำเนินงาน 8 เมษายน พ.ศ. 2541
เจ้าของ กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ตลาดหมอชิต) เป็นสถานีขนส่งที่ใช้รับส่งผู้โดยสารจากภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง และเป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัท ขนส่ง จำกัด บนเนื้อที่ของกรมธนารักษ์จำนวน 63 ไร่ เปิดทำการเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2503[1] ปัจจุบันปิดทำการ และก่อสร้างใหม่เป็นศูนย์ซ่อมบำรุงและศูนย์ควบคุมระบบรถไฟฟ้า ของโครงการรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และสำนักงานใหญ่ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เรียบร้อยแล้ว

ลักษณะของสถานีตามปีที่เปิดใช้[แก้]

ในปี พ.ศ. 2503 เปิดสถานีเดินรถสายเหนือเป็นอาคารไม้ชั้นเดียว[2]

ในปี พ.ศ. 2510 ก่อสร้างอาคารสำนักงานใหญ่ พร้อมชานชาลาสถานีรถธรรมดาสายตะวันออกเฉียงเหนือ[3]

ในปี พ.ศ. 2524 เปิดใช้อาคารสถานีรถปรับอากาศ สถานีรถธรรมดาสายเหนือ[4]

ในปี พ.ศ. 2541 ย้ายสถานีรถโดยสารทั้งหมดจากตลาดหมอชิตสู่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร)ในปัจจุบัน เนื่องจากกรมธนารักษ์ ได้อนุมัติการใช้พื้นที่สำหรับการก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าบีทีเอส

สถานีในปัจจุบัน[แก้]

ในปัจจุบัน สถานีขนส่งแห่งนี้ไม่เหลือร่องรอยอาคารและตัวสถานีให้เห็นแล้ว แต่ยังมีกำแพงของสถานีขนส่งที่คงอยู่ พื้นที่ส่วนหนึ่งใช้เป็นที่จอดรถสำหรับผู้ที่มาใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีหมอชิต และรถไฟฟ้ามหานครสถานีสวนจตุจักร และอีกส่วนหนึ่งเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงใหญ่หมอชิต ของรถไฟฟ้าบีทีเอสด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ที่ประชุมโครงการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อได้มีมติให้ บริษัท ขนส่ง จำกัด ย้าย สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) กลับสู่ที่ตั้งเดิม [5] โดยให้สร้างต่อไปจากชั้นดาดฟ้าของศูนย์ซ่อมบำรุงใหญ่หมอชิต และให้สร้างสะพานลอยเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อเพื่อให้รถสามารถเข้ามารับผู้โดยสารที่สถานีกลางได้ ทั้งนี้สาเหตุมาจากที่การรถไฟแห่งประเทศไทยมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อเพิ่มเติม ซึ่งแต่เดิม บริษัท ขนส่ง จำกัด มีแผนย้ายสถานีขนส่งไปยังที่ตั้งใหม่ในพื้นที่ของ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) แต่เนื่องมาจากปัญหาที่บริเวณดังกล่าวยังไม่มีการปรับสีผังเมืองที่อนุญาตให้ก่อสร้างพื้นที่ค้าปลีกได้ ที่ประชุมจึงมีมติหาทางออกร่วมกันก่อนได้ข้อสรุปว่าให้ย้ายกลับไปยังที่ตั้งเดิม

อ้างอิง[แก้]

  1. ตำนาน บขส.
  2. ครบรอบวันสถาปนา บขส.30 ปี (บริษัท ขนส่ง จำกัด), ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ขนส่ง จำกัด, บริษัท ขนส่ง จำกัด, 2502, หน้า 81
  3. ครบรอบวันสถาปนา บขส.59 ปี (บริษัท ขนส่ง จำกัด), ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ขนส่ง จำกัด, บริษัท ขนส่ง จำกัด, 2532
  4. ครบรอบวันสถาปนา บขส.51 ปี (บริษัท ขนส่ง จำกัด), ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ขนส่ง จำกัด, บริษัท ขนส่ง จำกัด, 2524
  5. https://www.matichon.co.th/news/573150