รถไฟฟ้ามหานคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รถไฟฟ้ามหานคร

BangkokMetro SiLomStation.jpg
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ตั้ง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ประเภท รถไฟลอยฟ้าและรถไฟใต้ดิน
จำนวนสาย เปิดให้บริการ 2
กำลังก่อสร้าง 1
โครงการ 4
จำนวนสถานี 34
ผู้โดยสารต่อวัน 240,000[1]
สำนักงานใหญ่ 175 ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10320
การให้บริการ
เริ่มดำเนินงาน 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
เจ้าของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
ผู้ดำเนินงาน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
จำนวนรถที่ให้บริการ รถไฟฟ้าซีเมนส์ โมดูลาร์ เมโทร 19 คัน
รถไฟฟ้า เจเทรค ซัสติน่า 21 คัน
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง 44 กิโลเมตร (27 ไมล์)
รางกว้าง 1,435 มม. (4 ฟุต 8 12 นิ้ว) สแตนดาร์ดเกจ
การจ่ายไฟฟ้า รางที่สาม
ความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. (50 ไมล์/ชม.)
รถไฟฟ้า

รถไฟฟ้ามหานคร (อังกฤษ: Metropolitan Rapid Transit, MRT) เป็นระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ดำเนินการโดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางราง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนอกเหนือไปจากระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนอื่น ได้แก่ ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร (รถไฟฟ้าบีทีเอส) ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) และโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

รถไฟฟ้ามหานครที่เปิดให้บริการแล้วในปัจจุบันได้แก่ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล และสายฉลองรัชธรรม

โครงการรถไฟฟ้ามหานครที่ดำเนินงานในปัจจุบัน[แก้]

เส้นทาง เปิดให้บริการ สถานีปลายทาง ระยะทาง (กิโลเมตร) จำนวนสถานี
รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล
(รถไฟใต้ดิน)
2547 สถานีหัวลำโพง
(ปทุมวัน)
สถานีบางซื่อ
(จตุจักร)
21 กิโลเมตร (13 ไมล์) 18
รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม
(รถไฟรางหนัก)
2559 สถานีคลองบางไผ่
(อำเภอบางบัวทอง)
สถานีเตาปูน
(บางซื่อ)
23 กิโลเมตร (14 ไมล์) 16

รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล[แก้]

โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล เป็นโครงการรถไฟฟ้าวงแหวนที่มีเส้นทางทั้งบนดินและใต้ดิน ระยะทางรวมทั้งโครงการอยู่ที่ 55 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นของโครงการที่สถานีพุทธมณฑลสาย 4 ซึ่งเป็นสถานียกระดับในพื้นที่จังหวัดนครปฐม จากนั้นเข้าสู่เขตกรุงเทพมหานคร ฝั่งธนบุรี และมาเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม ที่สถานีบางหว้า ก่อนจะมาเจอกับสถานีท่าพระ ซึ่งเป็นสถานีใหญ่รวมเส้นทางของสายเฉลิมรัชมงคลเข้าด้วยกัน หลังจากผ่านสถานีท่าพระ เส้นทางจะเปลี่ยนเป็นเส้นทางใต้ดินที่สถานีอิสรภาพ ก่อนจะวิ่งลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ความลึกกว่า 25 เมตร เพื่อเข้าสู่ฝั่งพระนคร รวมเส้นทางกับรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรมส่วนใต้ที่สถานีวังบูรพา และเข้าสู่สถานีหัวลำโพงซึ่งเป็นสถานีที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อนด้วย เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส อีกครั้งที่สถานีสีลม และ สถานีสุขุมวิท ก่อนจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อนอีกครั้งที่สถานีเพชรบุรี รวมเส้นทางกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง ที่สถานีลาดพร้าว และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท อีกครั้งที่สถานีพหลโยธิน และสถานีสวนจตุจักร ก่อนเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อเพื่อเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าชานเมือง หลังออกจากสถานีบางซื่อ เส้นทางจะเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้ายกระดับอีกครั้ง และรวมเส้นทางกับรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรมส่วนเหนือที่สถานีเตาปูน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรีอีกครั้งที่สถานีบางอ้อ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อนอีกครั้งที่สถานีสิรินธร รวมเส้นทางกับสายสีส้มอีกครั้งที่สถานีบางขุนนนท์ ก่อนจะสิ้นสุดเส้นทางของทั้งโครงการที่สถานีท่าพระ จากนั้นรถไฟฟ้าจะตีรถกลับและวิ่งเส้นทางเดิม

จุดประสงค์ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ตามแผนแม่บทนั้น คือเป็นเส้นทางสำหรับใช้เดินทางระยะสั้น เพื่อเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าอีกระบบหนึ่ง ซึ่งสายเฉลิมรัชมงคลเมื่อเปิดให้บริการทั้งโครงการ จะมีสถานีเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ทั้งหมด 15 สถานี ซึ่งถือว่าเยอะที่สุดในแผนแม่บท โดยปัจจุบันสายเฉลิมรัชมงคล เปิดให้บริการในเส้นทางหัวลำโพง-บางซื่อ โดยเป็นเส้นทางใต้ดินทั้งโครงการ และให้บริการโดยบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และกำลังก่อสร้างส่วนต่อขยายเพิ่มเติมจนถึงสถานีท่าพระ และสถานีหลักสอง ซึ่งมีกำหนดเปิดใช้งานในปี พ.ศ. 2562 อีกทั้งยังมีแผนขยายเส้นทางไปยังสถานีพุทธมณฑลสาย 4 ต่อในปี พ.ศ. 2564 อีกด้วย

รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม[แก้]

โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม เป็นโครงการรถไฟฟ้าที่มีเส้นทางในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ทิศใต้ของกรุงเทพฯ มีโครงสร้างทั้งบนดินและใต้ดิน ระยะทางรวมทั้งโครงการอยู่ที่ 43 กิโลเมตร มีสุดเริ่มต้นของโครงการจากชานเมืองที่ สถานีคลองบางไผ่ บนถนนกาญจนาภิเษก ในพื้นที่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จากนั้นตีโค้งเข้าถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบนสะพานพระนั่งเกล้า 3 ที่สถานีไทรม้า-สะพานพระนั่งเกล้า เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี จากนั้นเข้าสู่เขตกรุงเทพมหานครฝั่งพระนคร เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อนที่สถานีบางซ่อน และรวมเส้นทางกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลที่สถานีเตาปูน จากนั้นเส้นทางจะลดระดับเป็นเส้นทางใต้ดินที่สถานีรัฐสภา ใกล้กับรัฐสภาแห่งใหม่ จากนั้นเส้นทางจะเข้าสู่เขตกรุงเก่า เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อนอีกครั้งที่สถานีสามเสน รวมเส้นทางกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้มส่วนตะวันตกที่สถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แลรวมเส้นทางกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลส่วนใต้อีกครั้งที่สถานีวังบูรพา ก่อนลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาในแนวขนานกับสะพานพระปกเกล้า เข้าสู่ฝั่งธนบุรีที่สถานีสะพานพุทธ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้มที่สถานีวงเวียนใหญ่ จากนั้นเส้นทางจะเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้ายกระดับอีกครั้งและสิ้นสุดทั้งโครงการที่สถานีครุใน บริเวณใต้สะพานกาญจนาภิเษก

จุดประสงค์ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ตามแผนแม่บท คือเป็นเส้นทางสำหรับใช้เชื่อมต่อระหว่างชานเมืองจังหวัดนนทบุรี และชานเมืองจังหวัดสมุทรปราการ ให้เข้าสู่เขตใจกลางเมืองในกรุงเทพมหานครได้อย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันสายฉลองรัชธรรมเปิดให้บริการในเส้นทางคลองบางไผ่-เตาปูน ให้บริการโดยบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการประมูลเพื่อก่อสร้างส่วนต่อขยายส่วนใต้ภายในปี พ.ศ. 2560

โครงการรถไฟฟ้ามหานครที่กำลังก่อสร้าง[แก้]

เส้นทาง กำหนดเปิดให้บริการ สถานีปลายทาง ระยะทาง (กิโลเมตร) จำนวนสถานี
รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล
(รถไฟรางหนัก)
2560 - 2562 สถานีบางซื่อ
(จตุจักร)
สถานีท่าพระ
(บางกอกใหญ่)
13 กิโลเมตร (8.1 ไมล์) 7
2562 สถานีหัวลำโพง
(ปทุมวัน)
สถานีหลักสอง
(บางแค)
14 กิโลเมตร (8.7 ไมล์) 10
รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท
(สมุทรปราการ)
(รถไฟรางหนัก)
2560 - 2561 สถานีแบริ่ง
(บางนา)
สถานีเคหะฯ
(อำเภอเมืองสมุทรปราการ)
12.6 กิโลเมตร (7.8 ไมล์) 9
รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท
(พหลโยธิน)
(รถไฟรางหนัก)
2562 - 2563 สถานีหมอชิต
(จตุจักร)
สถานีคูคต
(อำเภอลำลูกกา)
17.8 กิโลเมตร (11.1 ไมล์) 16

รถไฟฟ้าสายสีเขียว[แก้]

ประกอบไปด้วยโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน ช่วงซอยแบริ่ง-เคหะสมุทรปราการ (ย่านบางปิ้ง) ตามแนวถนนสุขุมวิทในจังหวัดสมุทรปราการ ระยะทาง 17 กิโลเมตร และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม ช่วงตลาดนัดจตุจักร-สะพานใหม่ ตามแนวถนนพหลโยธิน ระยะทาง 12 กิโลเมตร ทั้งหมดเป็นส่วนต่อขยายจากโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร ที่กระทรวงคมนาคมมีคำสั่งให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยรับผิดชอบโครงการนี้แทนกรุงเทพมหานคร เนื่องจากเส้นทางในหลายจุดเหลื่อมล้ำไปยังเขตปริมณฑลซึ่งกรุงเทพมหานครไม่มีสิทธิ์ในการเข้าไปยุ่งเกี่ยวตรงนี้ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

โครงการรถไฟฟ้ามหานครในอนาคต[แก้]

เส้นทาง กำหนดเปิดให้บริการ สถานีปลายทาง ระยะทาง (กิโลเมตร) จำนวนสถานี
รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล
(รถไฟรางหนัก)
2564 สถานีหลักสอง
(บางแค)
สถานีพุทธมณฑล สาย 4
(อำเภอกระทุ่มแบน)
8 กิโลเมตร (5.0 ไมล์) 5
รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม
(รถไฟรางหนัก)
2565 สถานีเตาปูน
(บางซื่อ)
สถานีครุใน
(อำเภอพระประแดง)
20 กิโลเมตร (12 ไมล์) 16
รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม
(รถไฟรางหนัก)
2565 สถานีบางขุนนนท์
(บางกอกน้อย)
สถานีสุวินทวงศ์
(มีนบุรี)
37 กิโลเมตร (23 ไมล์) 28
รถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีชมพู
(รถไฟฟ้าโมโนเรล)
2563 สถานีศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี
(อำเภอเมืองนนทบุรี)
สถานีมีนบุรี
(มีนบุรี)
34 กิโลเมตร (21 ไมล์) 30
 รถไฟฟ้าสายสีเหลือง 
(รถไฟฟ้าโมโนเรล)
2563 สถานีพหลโยธิน 24
(จตุจักร)
สถานีสำโรง
(อำเภอเมืองสมุทรปราการ)
18 กิโลเมตร (11 ไมล์) 23
รถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีน้ำตาล
(รถไฟฟ้าโมโนเรล)
2568 สถานีศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี
(อำเภอเมืองนนทบุรี)
สถานีสัมมากร
(บางกะปิ)
21 กิโลเมตร (13 ไมล์) 22

รถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีชมพู[แก้]

ดูบทความหลักที่: รถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีชมพู

เป็นโครงการรถไฟฟ้าช่วงแคราย-ปากเกร็ด-สุวินทวงศ์ ยกระดับบนถนนติวานนท์ แจ้งวัฒนะ และรามอินทรา ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร เป็นระบบขนส่งมวลชนเชื่อมต่อระหว่างชานเมืองด้านทิศเหนือของกรุงเทพฯ กับจังหวัดนนทบุรี และชานเมืองด้านทิศตะวันออกที่เขตมีนบุรี รวมทั้งเป็นระบบขนส่งมวลชนที่จะรองรับการเปิดใช้ศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร บนถนนแจ้งวัฒนะ

รถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีน้ำตาล[แก้]

เป็นโครงการรถไฟฟ้าช่วงแคราย-เกษตร-รามคำแหง ยกระดับบนถนนติวานนท์ งามวงศ์วาน ประเสริฐมนูกิจ และนวมินทร์ ระยะทาง 21 กิโลเมตร เป็นระบบขนส่งมวลชนเชื่อมต่อระหว่างชานเมืองด้านทิศเหนือของกรุงเทพฯ กับจังหวัดนนทบุรี และชานเมืองด้านทิศตะวันออกที่เขตมีนบุรี

รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม[แก้]

ดูบทความหลักที่: รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม

เป็นโครงการรถไฟฟ้าช่วงมีนบุรี-บางขุนนนท์ ในแนวเส้นทางทิศตะวันออก-ตะวันตกของกรุงเทพฯ จากเขตมีนบุรี บริเวณแยกถนนสุวินทวงศ์เข้าสู่ใจกลางเมือง ผ่าน บางกะปิ ห้วยขวาง ดินแดง ราชปรารภ ประตูน้ำ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา ไปยังโรงพยาบาลศิริราช สิ้นสุดเส้นทางที่บางขุนนนท์ เส้นทางเกือบทั้งหมดเป็นอุโมงค์ใต้ดิน ระยะทาง 37.5 กิโลเมตร

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง[แก้]

ดูบทความหลักที่: รถไฟฟ้าสายสีเหลือง

ประกอบด้วยโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองอ่อน ช่วงลาดพร้าว-พัฒนาการ ตามแนวถนนลาดพร้าวและศรีนครินทร์ ระยะทาง 12.6 กิโลเมตร และโครงการรถไฟฟ้าวงแหวนสายสีเหลืองเข้มรอบกรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันดำเนินการในช่วงพัฒนาการ-สำโรง ตามแนวถนนศรีนครินทร์และเทพารักษ์ ระยะทาง 17.8 กิโลเมตร

แผนที่[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

สมุดภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]