เซ็นทรัลเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เว็บย่อ:

เซ็นทรัลเวิลด์

Central World.png
ภาพรวมของ CentralWorld
The Largest Lifestyle
Shopping Destination in Bangkok
ที่ตั้ง 4, 4/1-4/2, 4/4 ถนนราชดำริ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
เปิดบริการ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และห้างเซน พ.ศ. 2532
ห้างอิเซตัน พ.ศ. 2535
เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า (เข้าซื้อกิจการ และเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้า) พ.ศ. 2545
เซ็นทรัลเวิลด์ (ปรับปรุงโครงสร้างใหม่ทั้งหมด และเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าครั้งที่สอง) พ.ศ. 2549
กรูฟ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พ.ศ. 2556
เมืองไทยจีเอ็มเอ็มไลฟ์เฮาส์ พ.ศ. 2557
สถานะ เปิดให้บริการบางส่วน
ปิดบริการ โซน Beacon ชั้น 7
บริหารโดย บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา
พื้นที่ 550,000 ตารางเมตร
ความจุที่จอดรถ 7,000 คัน
จำนวนชั้น 9 ชั้น (ศูนย์การค้า)
7 ชั้น (เซน เมก้าสโตร์)
13 ชั้น (อาคาร เซนเวิลด์)
6 ชั้น (ห้างสรรพสินค้า อิเซตัน)
51 ชั้น (อาคารสำนักงาน)
55 ชั้น (โรงแรม)
2 ชั้น (อาคารกรูฟ)
เว็บไซต์ www.centralworld.co.th

เซ็นทรัลเวิลด์ เดิมชื่อ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เป็นโครงการศูนย์การค้า โรงแรม และอาคารสำนักงาน ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ตัดกับถนนพระราม 1 และถนนเพลินจิต เป็นศูนย์การค้าครบวงจรที่มีพื้นที่รวมใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีพื้นที่ขายมากเป็นอันดับสามของโลก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ชั้น 1 มากเป็นอันดับสามของโลก รองจากท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ และหอคอยอบราจ อัล เบท ประเทศซาอุดีอาระเบีย[1]

ประวัติ[แก้]

พื้นที่ของศูนย์การค้าเป็นที่ตั้งเดิมของวังเพ็ชรบูรณ์ วังที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย ต่อมาเมื่อสมเด็จเจ้าฟ้าฯ สิ้นพระชนม์ นักธุรกิจญี่ปุ่นได้ขอซื้อที่ดินบริเวณวังเพื่อก่อสร้างห้างไทยไดมารู ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศูนย์การค้าราชประสงค์ จากนั้น บริษัท วังเพชรบูรณ์ โดยนายอุเทน เตชะไพบูลย์ ได้เช่าที่ดินนี้จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อก่อสร้างห้างสรรพสินค้า

เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2525 และเปิดดำเนินการเมื่อ พ.ศ. 2532 ประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าเซน (ZEN) และ อิเซตัน (Isetan) แต่ในปลายปี 2545 ทางบริษัท วังเพชรบูรณ์ ประสบปัญหาทางการเงิน ไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างโรงแรมและอาคารสำนักงานให้แล้วเสร็จ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงเปิดโอกาสให้บริษัทอื่นเข้ามาประมูลเป็นผู้บริหารศูนย์การค้า รวมทั้งพัฒนาพื้นที่และต่อเติมอาคารให้แล้วเสร็จตามข้อตกลงในคู่สัญญา โดยมีการเปิดประมูลและปรับโครงสร้างจากเดิมด้วยวิธีการเปลี่ยนถ่ายสัญญาไปเป็น โดยมีกลุ่มเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ เป็นผู้เข้าร่วมประมูล

ปัจจุบันโครงการนี้บริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (CPN) โดยในระยะแรกเป็นการปรับปรุงและต่อเติมอาคารสำนักงาน ที่ทางเจ้าของพื้นที่เดิมได้สร้างไว้แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จากนั้นจึงเริ่มปรับปรุงในส่วนของศูนย์การค้าโดยเปลี่ยนชื่อเป็น เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า (Central World Plaza) และสร้างเซ็นทรัลเวิลด์สกายวอล์ก (CentralWorld Skywalk) ทางเชื่อมลอยฟ้าระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีชิดลม และสถานีสยาม โดยความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

ต่อมาในปี 2549 บริษัทได้มีการปรับปรุงทั้งบริเวณโดยรอบทั้งหมด ต่อเติมโครงสร้างที่เหลือจากชั้นบนเป็นพื้นที่สำหรับส่วนการพัฒนาเป็นลานกิจกรรม และสร้างอาคาร Zen รวมทั้งภัตตาคารและส่วนโรงแรมซึ่งต่อเติมไปจากช่วง อิเซตัน พร้อมกับเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ ถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเป็นอันดับ 2 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดศูนย์การค้า เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

การแบ่งพื้นที่ภายในศูนย์การค้า[แก้]

ในช่วงการปิดปรับปรุงใน พ.ศ. 2549 เซ็นทรัลเวิลด์ได้จัดเพิ่มโซนจากเดิม 3 โซน เป็น 7 โซน และ 4 อาคารประกอบ ปัจจุบันเซ็นทรัลเวิลด์ได้แบ่งโซนออกทั้งหมด 10 โซนมีอาคารประกอบทั้งหมด 7 อาคารประกอบ ดังต่อไปนี้

 • Atrium เอเทรียม เป็นโซนตกแต่งแบบหรูหรา สถาปัตยกรรมทรงโค้งเหมือนคลื่น
 • Beacon บีคอน มีลานกว้างรูปเปลือกหอย และเพดานรูปหยดน้ำ Marquise เป็นเอกลักษณ์ของโซน
 • Central Court เซ็นทรัลคอร์ท เป็นจุดเชื่อมต่อของศูนย์การค้า ลักษณะเป็นลานวงกลมใหญ่ จุดเด่นคือ ลิฟท์แก้วแบบพาโนรามา 360 องศา 2 ตัว และ บันไดเลื่อนแบบวนรอบ
 • Dazzle แดสเซิล จุดเด่นคือเป็นที่ตั้งร้านค้าค้าปลีกชั้นนำในโซนเดียว รวมทั้งเป็นที่ตั้งของลิฟท์ทางเชื่อมสู่บางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ อีกด้วย
 • Eden อีเดน จุดเด่นเป็นลานทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า มีเพดานสูง โทนสีขาวสบายตา และติดตั้งโมบายพลาสติกใสที่จะมีแสงส่อง เสมือนว่าเปลี่ยนสีได้
 • Forum ฟอรัม จุดเด่นคือเป็นลานที่มีลาน Ice Skate,ร้าน iStudio ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียน และมีแผงกั้นทางเดินที่เปลี่ยนสีได้
 • Groove @ CentralWorld กรูฟ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ อาคารรวมร้านอาหารระดับโลก ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคาร The Offices at CentralWorld ติดถนนพระรามที่ 1 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 01.00 น. ของวันถัดไป
 • The Offices at CentralWorld ดิออฟฟิศเซส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ อาคารสำนักงานอัจฉริยะ มีลิฟท์ความเร็วสูง ใช้ระบบคีย์การ์ด
 • Centara Grand Hotel โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว พร้อมภัตตาคารลอยฟ้า และศูนย์แสดงสินค้าและห้องประชุม
 • Zen World เซน เวิลด์ อาคารที่รวบรวมความบันเทิง อยู่ด้านบนห้างสรรพสินค้าเซน และยังมีร้านอาหารมุมมองพาโนรามา ฟิตเนส
 • Isetan อิเซตัน ห้างสรรพสินค้าสัญชาติญี่ปุ่นที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

อาคารและสถานที่สำคัญภายในบริเวณศูนย์การค้า[แก้]

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์[แก้]

ภาพรวม

เซ็นทรัลเวิลด์เป็นศูนย์การค้าชูจุดเด่นเป็นไลฟ์สไตล์แลนด์มาร์กของกรุงเทพ มีร้านค้ามากกว่า 560 ร้านค้า ร้านอาหาร 126 ร้านอาหาร, โรงภาพยนตร์, ฟู้ดฮอลล์, ห้องสมุด

 • ร้านสินค้าแบรนด์เนม เช่น Next, Billabong, Camper, Country Road, Ted Baker, Zara, Episode, Miss Sixty, TOPSHOP, TOPMAN, British India, H&M, Uniqlo
 • ร้านอาหาร โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก คือ Balcony on 3rd, Heaven on 7th และ Groove
 • จีเนียส พาร์ค แหล่งรวมสถาบันพัฒนาความสามารถเด็ก โดยพัฒนาจากพื้นที่ เอเชี่ยน เซนส์เซส เดิม (ชั้น 6 โซนแดซเซิล)
 • ร้านค้าในเครือเซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น
 • เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ ซีเนม่า กรุ๊ปจำนวน 15 โรง (ชั้น 7 8 และ 9 โซนเซ็นทรัลคอร์ท/แดซเซิล) โดย MasterCard Cinema เป็นโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ที่สุด ความจุ 800 ที่นั่งแบ่งออกเป็นสองชั้น นอกจากนี้ ยังมีโรงภาพยนตร์ระบบ Sony Digital 3D ระบบ Sony Digital 4K และยังเป็นที่ตั้งของโรงภาพยนตร์ระบบเสียง Dolby Atmos โรงแรกของประเทศไทย
 • เอสบี ดีไซน์ สแควร์ แหล่งรวมเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ตกแต่งบ้าน และไอเดียตกแต่งบ้านที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย บริหารโดย บริษัท เอส.บี. เฟอร์นิเจอร์ จำกัด (ชั้น 5 โซนแดซเซิล และกระจายอยู่ในโซนบีคอนและเซ็นทรัลคอร์ท)
 • อุทยานการเรียนรู้ (ทีเคพาร์ค) ห้องสมุดทันสมัยแห่งแรกในประเทศไทย บริหารโดย สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (ชั้น 8 โซนแดซเซิล)
 • เมืองไทย จีเอ็มเอ็มไลฟ์เฮาส์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นหอประชุมสำหรับจัดกิจกรรม คอนเสิร์ต ความจุ 3,000 ที่นั่ง รวมถึงสตูดิโอสำหรับถ่ายทำรายการโทรทัศน์ของช่องวัน และจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทำสัญญาเช่าพื้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ ไลฟ์มาบริหารต่อจากเซ็นทรัลพัฒนา
 • ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน (Isetan) ห้างสรรพสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น สาขาเดียวในประเทศไทย (ชั้น 1-6 โซนบีคอน)
 • ห้างสรรพสินค้าเซน (ZEN) ชูจุดเด่น "The First Ever Asia Trendy Mega Store" ตัวห้างแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก คือ เซน เมก้าสโตร์ (ZEN Mega Store) (ชั้น 1-7 โซนเอเทรียม) ซึ่งเป็นส่วนสรรพสินค้า และ เซน เวิลด์ (ZENWorld) (ชั้น 9-20 บนพื้นที่ของห้างสรรพสินค้าเซน) ซึ่งเป็นส่วนบริการต่าง ๆ เช่น ทรูฟิตเนส หน่วยบริการการศึกษา ลานกิจกรรม สวนหย่อม ร้านอาหาร และยังเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสายงานบริหารศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด รวมถึงสำนักงานบริหารโครงการเซ็นทรัล เอ็มบาสซี นอกจากนี้ อาคารเซนเวิลด์ด้านถนนราชดำริ ยังมีการติดตั้งจอแอลอีดีแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์อีกด้วย[ต้องการอ้างอิง]

อาคารสำนักงาน ดิ ออฟฟิเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์[แก้]

เป็นอาคารสำนักงานอัจฉริยะอาคารแรกในประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] ตัวอาคารมีความสูง 45 ชั้น มีระบบการจัดการการจราจรในแนวตั้งด้วยลิฟท์โดยสารความเร็วสูง และระบบคีย์การ์ดที่ลิฟท์ อาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของเซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งได้ย้ายออกมาจากอาคารสำนักงานที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าวเดิม บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลบางบริษัท สำนักงานสาขาประเทศไทยของบริษัทข้ามชาติต่างๆ เช่น ซิสโก้ และหลักทรัพย์ เมย์แบงค์ กิมเอ็ง เป็นต้น รวมถึงค่ายเพลง สไปซีดิสก์ ซึ่งมีผู้ก่อตั้งเป็นทายาทผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัลอีกด้วย

โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์[แก้]

โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ และ บางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นโรงแรมระดับห้าดาว ความสูง 55 ชั้น ประกอบด้วยห้องพัก จำนวน 505 ห้อง ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า ห้องอาหาร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

พื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ[แก้]

 • ลานกิจกรรมเซ็นทรัลเวิลด์สแควร์ (CentralWorld Square) แบ่งออกเป็น 4 โซน
  • โซน A (ฝั่ง ZEN) เป็นที่ตั้งของลานน้ำพุ และประติมากรรมปลาโลมาที่เซ็นทรัลพัฒนาได้รับจากหอการค้าญี่ปุ่น กรุงเทพฯ ในโอกาสครบ 120 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ เมื่อปี พ.ศ. 2550 ซึ่งย้ายมาจากลานหน้าอาคารสำนักงานซึ่งปรับปรุงเป็นอาคารกรูฟ
  • โซน B (ตรงข้ามโรงแรมอโนมา)
  • โซน C
  • โซน D เป็นที่ตั้งของ Take a Look Screen จอแอลอีดีกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย รวมทั้งประติมากรรมรูปเคารพพระพิฆเนศวรและพระตรีมูรติ ซึ่งองค์หลังย้ายมาจากหน้า ZEN อีกด้วย
 • เซ็นทรัลเวิลด์ อเวนิว (CentralWorld Avenue) ถนนที่ตัดผ่านระหว่างเซ็นทรัลเวิลด์กับวัดปทุมวนาราม เป็นทางเข้าสู่ลานจอดรถ อาคารจอดรถและโรงแรม นอกจากนี้ยังมีจุดเชื่อมต่อเซ็นทรัลลิงก์ เชื่อมต่อไปยัง ถนนพญาไท สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ อาคารสยามทาวเวอร์ สยามพารากอน และโรงแรมสยาม เคมเพนสกิ กรุงเทพ เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณแยกปทุมวันต่อเนื่องมายังแยกเฉลิมเผ่าอีกด้วย
 • อาคารจอดรถและลานจอดรถชั้นใต้ดิน รองรับรถยนต์สูงสุด 7,000 คัน เป็นอาคารที่มีพื้นที่จอดรถมากที่สุดในประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง]

รางวัล[แก้]

 • Best of the Best Awards ประจำปี 2010 จากสมาคมศูนย์การค้าระหว่างประเทศ (International Council of Shopping Centers : ICSC)ถือเป็นรางวัลระดับโลก[2]
 • Thailand Energy Awards ประจำปี 2011 ประเภทอาคารควบคุมดีเด่น โดยกระทรวงพลังงาน
 • Asean Energy Award ประจำปี 2011 ประเภท Asean Best Practices for Energy Management in Large Building Category : Winner

เซ็นทรัลเวิลด์ในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

ZEN Mega Store

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°44′48″N 100°32′21″E / 13.746534°N 100.539220°E / 13.746534; 100.539220