เซ็นทรัลเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เว็บย่อ:
เซ็นทรัลเวิลด์
Central World.png
ภาพรวมของ CentralWorld
The Largest Lifestyle
Shopping Destination in Bangkok


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 4, 4/1-4/2, 4/4 ถนนราชดำริ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
สถานะ เปิดให้บริการบางส่วน
เปิดบริการ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และห้างเซน พ.ศ. 2532
ห้างอิเซตัน พ.ศ. 2535
เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า
(เข้าซื้อกิจการ และเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้า) พ.ศ. 2545
เซ็นทรัลเวิลด์
(ปรับปรุงโครงสร้างใหม่ทั้งหมด และเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าครั้งที่สอง) พ.ศ. 2549
กรูฟ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พ.ศ. 2556
เมืองไทยจีเอ็มเอ็มไลฟ์เฮาส์ พ.ศ. 2557
ปิดบริการ โซน Beacon ชั้น 7
การใช้งาน
พื้นที่ 550,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น 9 ชั้น (ศูนย์การค้า)
7 ชั้น (เซน เมก้าสโตร์)
13 ชั้น (อาคาร เซนเวิลด์)
6 ชั้น (ห้างสรรพสินค้า อิเซตัน)
51 ชั้น (อาคารสำนักงาน)
55 ชั้น (โรงแรม)
2 ชั้น (อาคารกรูฟ)
ความจุที่จอดรถ 7,000 คัน
บริหารโดย บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา
เว็บไซต์ www.centralworld.co.th

เซ็นทรัลเวิลด์ เดิมชื่อ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เป็นโครงการศูนย์การค้า โรงแรม และอาคารสำนักงาน ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ตัดกับถนนพระราม 1 และถนนเพลินจิต เป็นศูนย์การค้าครบวงจรที่มีพื้นที่รวมใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีพื้นที่ขายมากเป็นอันดับสามของโลก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ชั้น 1 มากเป็นอันดับสามของโลก รองจากท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ และหอคอยอบราจ อัล เบท ประเทศซาอุดีอาระเบีย[1]

ประวัติ[แก้]

พื้นที่ของศูนย์การค้าเป็นที่ตั้งเดิมของวังเพ็ชรบูรณ์ วังที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย ต่อมาเมื่อสมเด็จเจ้าฟ้าฯ สิ้นพระชนม์ นักธุรกิจญี่ปุ่นได้ขอซื้อที่ดินบริเวณวังเพื่อก่อสร้างห้างไทยไดมารู ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศูนย์การค้าราชประสงค์ จากนั้น บริษัท วังเพชรบูรณ์ โดยนายอุเทน เตชะไพบูลย์ ได้เช่าที่ดินนี้จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อก่อสร้างห้างสรรพสินค้า

เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2525 และเปิดดำเนินการเมื่อ พ.ศ. 2532 ประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าเซน (ZEN) และ อิเซตัน (Isetan) แต่ในปลายปี 2545 ทางบริษัท วังเพชรบูรณ์ ประสบปัญหาทางการเงิน ไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างโรงแรมและอาคารสำนักงานให้แล้วเสร็จ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงเปิดโอกาสให้บริษัทอื่นเข้ามาประมูลเป็นผู้บริหารศูนย์การค้า รวมทั้งพัฒนาพื้นที่และต่อเติมอาคารให้แล้วเสร็จตามข้อตกลงในคู่สัญญา โดยมีการเปิดประมูลและปรับโครงสร้างจากเดิมด้วยวิธีการเปลี่ยนถ่ายสัญญาไปเป็น โดยมีกลุ่มเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ เป็นผู้เข้าร่วมประมูล

ปัจจุบันโครงการนี้บริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (CPN) โดยในระยะแรกเป็นการปรับปรุงและต่อเติมอาคารสำนักงาน ที่ทางเจ้าของพื้นที่เดิมได้สร้างไว้แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จากนั้นจึงเริ่มปรับปรุงในส่วนของศูนย์การค้าโดยเปลี่ยนชื่อเป็น เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า (Central World Plaza) และสร้างเซ็นทรัลเวิลด์สกายวอล์ก (CentralWorld Skywalk) ทางเชื่อมลอยฟ้าระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีชิดลม และสถานีสยาม โดยความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

ต่อมาในปี 2549 บริษัทได้มีการปรับปรุงทั้งบริเวณโดยรอบทั้งหมด ต่อเติมโครงสร้างที่เหลือจากชั้นบนเป็นพื้นที่สำหรับส่วนการพัฒนาเป็นลานกิจกรรม และสร้างอาคาร Zen รวมทั้งภัตตาคารและส่วนโรงแรมซึ่งต่อเติมไปจากช่วง อิเซตัน พร้อมกับเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ ถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเป็นอันดับ 2 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดศูนย์การค้า เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ภาพรวม

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ประกอบด้วยอาคารทั้งหมด 7 หลัง และแบ่งพื้นที่ออกเป็นทั้งหมด 9 โซน ดังต่อไปนี้

เอเทรียม (A)[แก้]

เอเทรียมเป็นอาคารหลักฝั่งปีกซ้าย มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 20 ชั้น เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าเซน อาคารเซนเวิลด์ และเมืองไทย จีเอ็มเอ็มไลฟ์เฮาส์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ มีจุดเด่นคือเป็นอาคารโถงขนาดใหญ่ ตกแต่งอย่างหรูหรา โดยพื้นที่ชั้น 1 รองรับการทำกิจกรรมและการออกงานต่างๆ มากมาย

บีคอน (B)[แก้]

บีคอนเป็นอาคารหลักฝั่งปีกขวา มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 8 ชั้น เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าอิเซตัน สาขาเดียวในประเทศไทย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าเต็มพื้นที่ และบางจุดเป็นร้านค้าที่เซ้งมาตั้งแต่สมัยศูนย์การค้าเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ จุดเด่นของอาคารนี้มีลานกว้างทรงรูปเปลือกหอย และเพดานเป็นรูปหยดน้ำมาร์ควิส

เซ็นทรัลคอร์ท (C)[แก้]

เซ็นทรัลคอร์ทเป็นอาคารทรงกลมที่ตั้งอยู่กลางพื้นที่ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 7 ชั้น หลักๆ ใช้เป็นทางเชื่อมต่ออาคารและโซนต่างๆ ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์เข้าไว้ด้วยกัน จุดเด่นคือมีลานวงกลมขนาดใหญ่ไว้ใช้ในการจัดกิจกรรม มีการติดตั้งลิฟต์แก้วแบบพาโนรามา 360 องศาเป็นแห่งที่สองจากสยามพารากอน และมีบันไดเลื่อนติดตั้งเป็นทางวนรอบไปตามอาคาร

แดซเซิล (D)[แก้]

แดซเซิลเป็นอาคารขนาดใหญ่ความสูง 10 ชั้น เป็นที่ตั้งร้านค้าในรูปแบบ One Floor One Shop เป็นหลัก ได้แก่ ฟอร์เอเวอร์ เทวนตี้วัน (2) ซูเปอร์สปอร์ต ยูนิโคล่ สาขาแรกในประเทศไทย (3) เพาเวอร์บาย บีทูเอส (4) เอสบีดีไซน์สแควร์ (5) อุทยานการเรียนรู้ จีเนียสพาร์ค (6) เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ ขนาดใหญ่ที่สุดของกลุ่มเซ็นทรัล และเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า (7) อุทยานการเรียนรู้ ทีเคพาร์ค (8) และยังเป็นที่ตั้งของจีพอยต์ ศูนย์บริการประชาชนของรัฐบาล (1) รวมถึงมีทางเชื่อมขึ้นสู่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ที่ชั้น 10

อีเด็น (E)[แก้]

อีเด็นเป็นอาคารขนาดเล็กความสูง 3 ชั้น เป็นที่ตั้งของร้านค้าระดับกลาง-บน มีจุดเด่นคือเป็นอาคารโถงเพดานสูงโปร่ง และมีการติดตั้งโมบายพลาสติกใสที่เปิดให้มีแสงส่องจากธรรมชาติ ผู้ชมจะสังเกตได้เสมือนว่าตัวโมบายพลาสติกสามารถเปลี่ยนสีได้ และอาคารนี้ยังเป็นอาคารที่เชื่อมเข้ากับอาคารสำนักงานดิ ออฟฟิสเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ในตัวด้วย

ฟอรัม (F)[แก้]

ฟอรัมเป็นอาคารขนาดเล็กความสูง 3 ชั้น เป็นที่ตั้งของร้านค้าแนวฮิปชิค จุดเด่นคือเป็นอาคารที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแฟชันโชว์ โดยมีราวขอบที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามโอกาส แต่ปัจจุบันอาคารดังกล่าวถูกลดพื้นที่ใช้สอยเหลือเพียงแค่ 2 ชั้น โดยชั้น 1 เป็นที่ตั้งของร้าน เอชแอนด์เอ็ม สาขาใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอาคารนี้ยังเป็นที่ตั้งของเดอะสเปซ เดอะ ริงก์ ไอซ์สเก็ต และร้านไอสตูดิโอสาขาใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บริหารงานโดยกลุ่มบริษัทคอปเปอร์ไวล์ด

กรูฟ (G)[แก้]

กรูฟเป็นอาคารหลังล่าสุดความสูง 2 ชั้น จุดเด่นคือเป็นอาคารที่มีการต่อพื้นที่สองส่วนเข้าด้วยกัน คือพื้นที่แบบปิด (Indoor) และพื้นที่แบบเปิด (Outdoor) ซึ่งพื้นที่แบบปิด เป็นที่ตั้งของร้านค้าแนวฮิปชิค ส่วนใหญ่เป็นร้านจากศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซีที่มาเปิดทำการ และพื้นที่แบบเปิด เป็นที่ตั้งของร้านอาหารแนวฮิปชิค ผับ บาร์ อาคารนี้เป็นอาคารเดียวในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ที่เปิดทำการจนถึงเวลา 1.00 น. ของวันถัดไป เป็นอาคารส่วนหน้าสุดที่ติดจากสกายวอล์คไปยังรถไฟฟ้าบีทีเอสสองจุด และยังเป็นต้นแบบของอาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ถนนประดิษฐ์มนูธรรมที่เพิ่งเปิดทำการไปด้วย

โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์[แก้]

โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ และ บางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นโรงแรมระดับห้าดาว ความสูง 55 ชั้น ประกอบด้วยห้องพัก จำนวน 505 ห้อง ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า ห้องอาหาร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตัวอาคารเป็นอาคารทรงกระบอกสองอันมาผสานต่อกัน และมีจุดเด่นคือมีพื้นที่ไขว้ออกมานอกอาคารสลับกันไปตามแต่ละความสูง และชั้นเพดานเปิดโล่งพร้อมติดตั้งสถาปัตยกรรมโค้งสูงนับเป็นยอดสูงสุดของอาคารหลังนี้

อาคารสำนักงาน ดิ ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์[แก้]

ดิ ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นอาคารสำนักงานอัจฉริยะอาคารแรกในประเทศไทย ตัวอาคารมีความสูง 45 ชั้น มีระบบการจัดการการจราจรในแนวตั้งด้วยลิฟท์โดยสารความเร็วสูง และระบบคีย์การ์ดที่ลิฟท์ อาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของเซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งได้ย้ายออกมาจากอาคารสำนักงานที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าวเดิม บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลบางบริษัท สำนักงานสาขาประเทศไทยของบริษัทข้ามชาติต่างๆ เช่น ซิสโก้ และหลักทรัพย์ เมย์แบงค์ กิมเอ็ง เป็นต้น

รางวัล[แก้]

ZEN Mega Store
  • Best of the Best Awards ประจำปี 2010 จากสมาคมศูนย์การค้าระหว่างประเทศ (International Council of Shopping Centers : ICSC)ถือเป็นรางวัลระดับโลก[2]
  • Thailand Energy Awards ประจำปี 2011 ประเภทอาคารควบคุมดีเด่น โดยกระทรวงพลังงาน
  • Asean Energy Award ประจำปี 2011 ประเภท Asean Best Practices for Energy Management in Large Building Category : Winner
  • สมาคมศูนย์การค้านานาชาติ (ICSC) มอบรางวัลห้างสรรพสินค้าดีเด่นระดับโลก ด้านการออกแบบและพัฒนา เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°44′48″N 100°32′21″E / 13.746534°N 100.539220°E / 13.746534; 100.539220