ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Thai Motorway-t7.svg
ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7
ถนนกรุงเทพ–บ้านฉาง
ข้อมูลของเส้นทาง
ส่วนหนึ่งของ (กรุงเทพฯ–ทางแยกต่างระดับหนองขาม)
และ (กรุงเทพฯ–ทางแยกต่างระดับพัทยา (โป่ง))
ความยาว:125.865 กิโลเมตร (78.209 ไมล์)
มีขึ้นเมื่อ:พ.ศ. 2541 – ปัจจุบัน
ประวัติ:สร้าง พ.ศ. 2537
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศตะวันตก:Thailand road sign Expressway.svg Thai Highway-3344.svg ทางพิเศษศรีรัช / ถ.ศรีนครินทร์ / ถ.พระราม 9 ในเขตสวนหลวง กรุงเทพฯ
 
ปลายทิศใต้:Thai Highway-3.svg ถ.สุขุมวิท ใน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง
ระบบทางหลวง

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร−บ้านฉาง เป็นทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายแรกของประเทศไทย มีระยะทางยาว 125.865 กิโลเมตร ทางสายนี้เป็นโครงข่ายทางหลวงที่มีความสำคัญในการพัฒนาเส้นทางคมนาคมขนส่งกับพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก[1] แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดคับคั่งในถนนสุขุมวิท และถนนเทพรัตน และเป็นทางเชื่อมเข้าสู่ท่าอากาศยานสากลแห่งใหม่ คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถนนสายนี้ได้รับการกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงเอเชียสาย 19 และทางหลวงเอเชียสาย 123 ในปัจจุบัน ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ได้ใช้การเก็บค่าผ่านทางระบบปิด โดยจะมีการเก็บค่าผ่านทางตามจำนวนกิโลเมตรที่ผู้ใช้ทางหลวงพิเศษ

ปัจจุบันทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 มีเส้นทางที่เก็บค่าผ่านทางตั้งแต่กรุงเทพมหานครไปถึงเพียงเมืองพัทยา ส่วนเส้นทางไปยังอำเภอบ้านฉาง (อู่ตะเภา) อยู่ในช่วงเปิดทดลองวิ่งโดยไม่เก็บค่าผ่านทาง นอกจากนี้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ในปัจจุบัน ยังถูกกำหนดในเส้นทางอื่นอีก ได้แก่ ทางแยกไปบรรจบถนนเทพรัตน, ทางแยกเข้าชลบุรี, ทางแยกเข้าท่าเรือแหลมฉบัง และทางแยกเข้าพัทยา รวมถึงทางแยกไปบรรจบทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (บ้านอำเภอ)

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

แนวทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และทางแยกต่างระดับ
ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ขาเข้ากรุงเทพมหานคร บริเวณทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ ในแขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง
ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ในเขตลาดกระบัง
ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ฝั่งมุ่งหน้าไปเมืองพัทยา บริเวณทางแยกต่างระดับชลบุรี ในตำบลหนองรี อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

เส้นทางหลัก[แก้]

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ในช่วงแรกมีชื่อเรียกว่า ถนนกรุงเทพ–ชลบุรี หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ถนนกรุงเทพ–ชลบุรี สายใหม่ เป็นถนนขนาด 8 ช่องจราจร เริ่มต้นที่ปลายทางพิเศษศรีรัช ส่วน D และถนนพระราม 9 บริเวณจุดตัดกับถนนศรีนครินทร์ ที่ทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร มีแนวทางตัดไปทางทิศตะวันออก[2] ข้ามคลองบึงบ้านม้า เป็นเส้นแบ่งเขตการปกครองระหว่างเขตสะพานสูงกับเขตประเวศ ตัดกับทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) ที่ทางแยกต่างระดับทับช้าง ข้ามคลองแม่จันทร์เข้าสู่เขตลาดกระบัง ตัดกับถนนร่มเกล้าที่ทางแยกต่างระดับร่มเกล้า เบี่ยงไปทางตะวันออกเฉียงใต้ข้ามทางรถไฟสายตะวันออก ก่อนเข้าสู่จังหวัดสมุทรปราการ ผ่านอำเภอบางเสาธง และอำเภอบางบ่อ แล้วผ่านอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ข้ามแม่น้ำบางปะกง จากนั้นเข้าสู่จังหวัดชลบุรี ผ่านอำเภอพานทอง เข้าสู่อำเภอเมืองชลบุรี และสิ้นสุดช่วงแรกที่ทางแยกต่างระดับคีรีนคร โดยมีเส้นทางตัดแยกออกไปยังเขตเทศบาลเมืองชลบุรี

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ในช่วงที่สอง ซึ่งเรียกถนนในช่วงนี้ว่า ถนนชลบุรี–พัทยา เข้าสู่อำเภอศรีราชา มีเส้นทางตัดแยกไปยังท่าเรือแหลมฉบัง ที่ทางแยกต่างระดับหนองขาม โดยตั้งแต่กรุงเทพมหานครถึงบริเวณนี้ได้รับการกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงเอเชียสาย 19 จากนั้นถนนมีช่องจราจรลดลงเหลือ 6 ช่อง (ปัจจุบันกำลังก่อสร้างขยายเป็น 8 ช่องจราจร) และเข้าสู่อำเภอบางละมุง ตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 ที่ทางแยกต่างระดับพัทยา (โป่ง) โดยตั้งแต่กรุงเทพมหานครถึงบริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ทางหลวงเอเชียสาย 123 และสิ้นสุดที่ถนนสุขุมวิท ในเมืองพัทยา

นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้างทางบริการชุมชน มีลักษณะเป็นถนนคู่ขนานทั้งสองข้างของทางหลวงพิเศษในบางช่วง อยู่นอกเขตและไม่เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงพิเศษ สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับถนนอื่นที่ถูกตัดขาดออกจากกัน โดยได้รับการกำหนดเป็นทางหลวงแผ่นดิน[3] ได้แก่ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3701 และ 3702 ซึ่งเป็นทางบริการด้านซ้ายและด้านขวาของทางหลวงพิเศษตามลำดับ

ทางเชื่อมต่อ[แก้]

นอกจากสายหลัก ยังมีสายแยกที่เชื่อมต่อทางหลวงพิเศษสายหลักกับเมืองหรือเขตเศรษฐกิจต่างๆ รวมถึงเชื่อมต่อกับทางหลวงแผ่นดินที่มีแนวเส้นทางขนานกับทางหลวงพิเศษสายหลัก เช่น ถนนสุขุมวิท สายแยกดังกล่าวนี้ มีเส้นทางมุ่งสู่ชายทะเล และออกแบบเป็นทางหลวงพิเศษที่มีลักษณะกึ่งควบคุมการเข้า-ออก ทางเชื่อมต่อดังกล่าวมีดังนี้

 • ทางแยกไปบรรจบถนนเทพรัตน (บางวัว) เริ่มต้นจากทางแยกต่างระดับบางควาย บริเวณประมาณกิโลเมตรที่ 40 ของสายหลัก ผ่านตำบลบางวัว และตำบลบางสมัคร อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา และสิ้นสุดที่ถนนเทพรัตน ที่ทางแยกต่างระดับบางบ่อ
 • ทางแยกเข้าชลบุรี เริ่มต้นจากทางแยกต่างระดับคีรีนคร บริเวณประมาณกิโลเมตรที่ 79 ของถนนสายหลัก มีเส้นทางอยู่ในตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี และสิ้นสุดที่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 361 (ทางเลี่ยงเมืองชลบุรี) ที่ทางแยกต่างระดับหนองข้างคอก
 • ทางแยกเข้าท่าเรือแหลมฉบัง เริ่มต้นจากทางแยกต่างระดับหนองขาม ผ่านตำบลหนองขาม ตำบลสุรศักดิ์ ตัดกับถนนสุขุมวิท และสิ้นสุดที่ท่าเรือแหลมฉบัง ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
 • ทางแยกเข้าพัทยา
 • ทางแยกไปบรรจบถนนสุขุมวิท (บ้านอำเภอ)

ประวัติ[แก้]

การก่อสร้างในช่วงแรก[แก้]

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วงกรุงเทพฯ–ชลบุรี สมัยเป็นถนน 4 ช่องจราจร บริเวณทางแยกต่างระดับคีรีนคร

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ในอดีตเคยถูกกำหนดหมายเลขสายทางเป็น "ทางหลวงพิเศษหมายเลข 36"[4] (ใช้เรียกรวมตลอดสายทางตั้งแต่กรุงเทพมหานคร (ลาดกระบัง) ไปจนถึงระยอง)[5][6] ถูกออกแบบและก่อสร้างเป็นทางหลวงพิเศษไม่มีทางเชื่อมควบคุมการเข้า-ออก เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2537 ก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดการจราจรตลอดสายเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2541[7] ก่อสร้างเป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร ต่อมา ได้มีการรวมแนวเส้นทางเก่าของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 มาเป็นส่วนหนึ่งในช่วงชลบุรี–พัทยา[8] และก่อสร้างเพิ่มเติมจากเดิมสิ้นสุดบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 เป็นสิ้นสุดที่ถนนสุขุมวิท บริเวณพัทยากลาง เปิดการจราจรเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นการเปิดการจราจรตลอดสาย

ต่อมา กรมทางหลวงได้ขยายช่องจราจรหลักเพิ่มเติมบนถนนกรุงเทพฯ–ชลบุรี ช่วงถนนศรีนครินทร์–ทางเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็น 8 ช่องจราจร ขยายเข้าหาศูนย์กลางบริเวณร่องน้ำ โครงการนี้มีแนวทางไปทางทิศตะวันออกมุ่งสู่ชลบุรี ลอดผ่านสะพานเข้า-ออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และทางเข้า-ออกสถานีขนส่งสินค้าร่มเกล้าผ่านข้ามทางรถไฟของสถานีขนส่งสินค้า ซึ่งปัจจุบันก่อสร้างเสร็จแล้ว

ด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางถาวร[แก้]

กรมทางหลวงได้มีการปรับปรุงทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วงชลบุรี–พัทยาให้เป็นทางหลวงพิเศษควบคุมการเข้าออกเต็มรูปแบบ[9][10] ในช่วงสะพานข้ามทางรถไฟ–ทางแยกต่างระดับบางพระ หรือแยกวังตะโก มีเขตทาง 80 เมตร มีขนาด 4-8 ช่องจราจร ระยะทาง 4 กิโลเมตร จะมีการปรับปรุงเป็นทางรวมและกระจายการจราจร ปิดช่องกลับรถกลางถนน แล้วก่อสร้างจุดกลับรถในรูปแบบของทางลอด หรือสะพานกลับรถเกือกม้า มีจุดกลับรถ 1 จุด คือบริเวณสะพานข้ามทางรถไฟ

นอกจากนี้ ยังมีปรับปรุงทางแยกต่างระดับคีรีนคร จากเดิมทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วงกรุงเทพฯ–ชลบุรีจะมาสิ้นสุดที่แยกนี้ จะเปลี่ยนแนวทางของสะพาน ให้สายทางแยกเข้าชลบุรีมาสิ้นสุดที่แยกนี้ และให้ถนนกรุงเทพฯ–ชลบุรีมีเส้นทางตรงลงพัทยาได้โดยไม่ต้องเลี้ยวซ้าย ซึ่งปัจจุบันก่อสร้างเสร็จแล้ว รวมทั้งก่อสร้างด่านเก็บค่าผ่านทาง 1 จุด ได้แก่ ด่านบางพระ บริเวณทางแยกต่างระดับบางพระ

ช่วงทางแยกต่างระดับบางพระหรือแยกวังตะโก ถึงทางแยกต่างระดับหนองขาม มีเขตทาง 80 เมตร มีขนาด 8 ช่องจราจร และทางบริการ 2 ช่องจราจร ในบางส่วน ระยะทาง 21 กิโลเมตร และช่วงทางแยกต่างระดับหนองขามทางแยกต่างระดับพัทยา (โป่ง) มีเขตทาง 80 เมตร มีขนาด 6 ช่องจราจร (ปัจจุบันกำลังก่อสร้างขยายเป็น 8 ช่องจราจร) และทางบริการขนาด 2-3 ช่องจราจร ในบางส่วน ระยะทาง 17 กิโลเมตร จะมีการปรับปรุงให้เป็นทางหลวงพิเศษที่ควบคุมการเข้า-ออก ก่อสร้างด่านเก็บค่าผ่านทาง 2 จุด ได้แก่ ด่านหนองขาม และด่านพัทยา ในช่วงที่ 1 จะมีจุดกลับรถ 5 จุด และในช่วงที่ 2 จะมีจุดกลับรถ 9 จุด เป็นแบบทางลอดทั้งหมด มีรั้วกั้นระหว่างทางหลักกับทางบริการ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ป้ายจราจร ไฟฟ้าส่องสว่าง มีสถานที่บริการทางหลวง 1 จุด บริเวณเทศบาลนครแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี กิโลเมตรที่ 98-99 และปรับปรุงทางแยกต่างระดับหนองขามให้มีทางเลี้ยวเพิ่มเติม[11]

ในช่วงทางแยกต่างระดับหนองขาม–ทางแยกต่างระดับแหลมฉบัง มีเขตทาง 80 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร และทางบริการ 2-3 ช่องจราจร ระยะทาง 8 กิโลเมตร โดยจะปรับปรุงให้เป็นทางรวมและกระจายการจราจรในลักษณะกึ่งควบคุม เพื่อแยกรถบรรทุกสินค้า และรถในท้องถิ่นออกจากกัน รวมทั้งจะกำหนดจุดเข้า-ออกทางสายหลักในตำแหน่งที่เหมาะสมอีกด้วย[12][13]

ช่วงจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณจุดบรรจบทางหลวงหมายเลข 3–ทางแยกต่างระดับพัทยา มีเขตทาง 70-170 เมตร มีขนาด 6 ช่องจราจร และทางบริการ 2 ช่องจราจร เฉพาะเชื่อมต่อการเดินทางท้องถิ่น ระยะทาง 8 กิโลเมตร มีจุดกลับรถ 1 จุด จะมีการก่อสร้างสะพานข้าม และทางลอดทางหลวงในบริเวณจุดตัดถนนเดิมสำหรับการสัญจรในท้องถิ่น เพื่อเน้นการให้บริการประชาชนในท้องถิ่น และก่อสร้างด่านเก็บค่าผ่านทาง 1 จุด ได้แก่ ด่านพัทยา บริเวณถัดจากทางแยกต่างระดับมาบประชันที่จะมีแผนก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายพัทยา–มาบตาพุดอีกด้วย

การก่อสร้างช่วงพัทยา–มาบตาพุด[แก้]

โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายกรุงเทพฯ–บ้านฉาง ช่วงพัทยา –มาบตาพุด[14] เริ่มต้นจากถนนชลบุรี–พัทยา บริเวณกิโลเมตรที่ 124 เป็นแนวตรงจากทางแยกต่างระดับพัทยาไปยังสนามบินอู่ตะเภา นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และเทศบาลเมืองมาบตาพุด โดยมีเขตทาง 70 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร ในช่วงที่มีการสร้างทางบริการจะมีเขตทาง 110 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร และทางบริการ 2 ช่องจราจร ระยะทาง 32 กิโลเมตร และถนนรวมและกระจายการจราจร สายห้วยใหญ่–บ้านอำเภอจะมีเขตทาง 50 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร ระยะทาง 7.856 กิโลเมตร

ทางแยกต่างระดับของโครงการมีทั้งหมด 4 จุด ได้แก่ ทางแยกต่างระดับมาบประชัน บริเวณจุดเริ่มต้น ทางแยกต่างระดับห้วยใหญ่ บริเวณแยกของถนนสายห้วยใหญ่–บ้านอำเภอ ทางแยกต่างระดับเขาชีโอน บริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 331 และทางแยกต่างระดับอู่ตะเภา บริเวณจุดสิ้นสุด มีสถานที่บริการทางหลวง 1 จุด บริเวณตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ตลอดเส้นทางมีด่านเก็บค่าผ่านทาง 4 จุด ได้แก่ ด่านมาบประชัน, ด่านห้วยใหญ่, ด่านเขาชีโอน และด่านอู่ตะเภา ตั้งอยู่บริเวณทางแยกต่างระดับทุกจุดของโครงการ มีด่านชั่งน้ำหนักสำหรับรถบรรทุก 3 จุด สำหรับการเชื่อมต่อชุมชนสองข้างทางจะออกแบบเป็นทางลอด ทางข้าม และสะพานข้ามถนนท้องถิ่นเช่นเดียวกับช่วงกรุงเทพฯ–ชลบุรี และชลบุรี–พัทยา

ด่านเก็บค่าผ่านทาง[แก้]

รายชื่อทางขึ้น-ลงบน Thai Motorway-t7.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ทิศทาง: กรุงเทพมหานคร − บ้านฉาง
จังหวัด กม.ที่ ชื่อด่านเก็บค่าผ่านทาง เข้าเมือง ออกเมือง
Thai Motorway-t7.svg ศรีนครินทร์ − พัทยา
กรุงเทพมหานคร 0+000 ด่านฯศรีครินทร์ ทางลงศรีครินทร์ ทางขึ้นศรีครินทร์
12+750 ด่านฯสุวรรณภูมิ ทางลงสุวรรณภูมิ ทางขึ้นสุวรรณภูมิ
สมุทรปราการ 26+000 ด่านฯลาดกระบัง ทางลงลาดกระบัง ทางขึ้นลาดกระบัง
ฉะเชิงเทรา 40+000 ด่านฯบางบ่อ ทางขึ้นบางบ่อ ทางลงบางบ่อ
46+000 ด่านฯบางปะกง ทางขึ้นบางปะกง ทางลงบางปะกง
ทางลงบางปะกง ทางขึ้นบางปะกง
ชลบุรี 65+000 ด่านฯพนัสนิคม
ด่านฯพนัสนิคม 2
ไม่มี ทางลงพนัสนิคม
ไม่มี ทางขึ้นพนัสนิคม
ทางขึ้นพนัสนิคม 2 ทางลงพนัสนิคม 2
72+000 ด่านฯบ้านบึง
ด่านฯบ้านบึง 2
ไม่มี ทางลงบ้านบึง
ไม่มี ทางขึ้นบ้านบึง
ทางขึ้นบ้านบึง 2 ทางลงบ้านบึง 2
79+000 ด่านฯบางพระ ไม่มี ทางลงบางพระ
ทางขึ้นบางพระ ทางลงบางพระ
99+000 ด่านฯหนองขาม ทางขึ้นหนองขาม ทางลงหนองขาม
116+000 ด่านฯโป่ง ทางขึ้นโป่ง ทางลงโป่ง
ทางลงโป่ง ทางลงโป่ง
122+000 ด่านฯพัทยา ทางขึ้นพัทยา ทางลงพัทยา
Thai Motorway-t7.svg พัทยา - มาบตาพุด
ชลบุรี 132+000 ด่านฯห้วยใหญ่ ทางขึ้นห้วยใหญ่ ทางลงห้วยใหญ่
143+000 ด่านฯเขาชีโอน ทางขึ้นเขาชีโอน ทางลงเขาชีโอน
ระยอง 147+000 ด่านฯอู่ตะเภา ทางขึ้นอู่ตะเภา ทางลงอู่ตะเภา
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

ทางแยกที่สำคัญ[แก้]

รายชื่อทางแยกบน Thai Motorway-t7.svg ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Thai Motorway-t7.svg กรุงเทพมหานคร−บ้านฉาง
กรุงเทพมหานคร 0+000 ทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ (หัวหมาก) เชื่อมต่อจาก: Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษศรีรัช (ทางหลัก) และ Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนพระราม 9 (ทางขึ้นและทางลง)
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนศรีนครินทร์ ไปบางกะปิ Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนศรีนครินทร์ ไปพัฒนาการ
6+600 ทางแยกต่างระดับทับช้าง Thai Motorway-t9.svg ถนนกาญจนาภิเษก ไป อ.บางปะอิน Thai Motorway-t9.svg ถนนกาญจนาภิเษก ไป บางนา
11+350 ทางแยกต่างระดับร่มเกล้า Thai Highway-3119.svg ถนนร่มเกล้า ไปมีนบุรี Thai Highway-3119.svg ถนนร่มเกล้า ไปลาดกระบัง, ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (อาคารคลังสินค้า), บางพลี
12+750 ไม่มี Thailand road sign Airport (blue).svg ทางเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (อาคารผู้โดยสาร)
20+800 ทางแยกต่างระดับลาดกระบัง Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนลาดกระบัง ไป ฉะเชิงเทรา Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนลาดกระบัง ไป ลาดกระบัง
ฉะเชิงเทรา 40+850 ทางแยกต่างระดับบางควาย ไม่มี ทางเชื่อมต่อ Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 (บางควาย-บางวัว) ไปบางวัว, บางบ่อ, บรรจบ Thai Highway-34.svg ถนนเทพรัตน
46+695 ทางแยกต่างระดับบางปะกง Thai Motorway-t92.svg ทล.พ.92 ไป สระบุรี, สุพรรณบุรี, นครปฐม ไม่มี
Thai Highway-314.svg ถนนสิริโสธร ไปฉะเชิงเทรา Thai Highway-314.svg ถนนสิริโสธร ไป อ.บางปะกง, บรรจบ Thai Highway-34.svg ถนนเทพรัตน และ Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท
48+007 สะพาน ข้ามแม่น้ำบางปะกง
ชลบุรี 65+375 ทางแยกต่างระดับพานทอง Thai Highway-315.svg ถนนศุขประยูร ไป อ.พนัสนิคม Thai Highway-315.svg ถนนศุขประยูร ไป เข้าเมืองชลบุรี
72+550 ทางแยกต่างระดับชลบุรี Thai Highway-344.svg ทล.344 ไป อ.บ้านบึง, อ.แกลง Thai Highway-344.svg ทล.344 ไป เข้าเมืองชลบุรี
78+800 ทางแยกต่างระดับคีรีนคร ไม่มี ทางเชื่อมต่อ Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 ไปบางแสน, เข้าเมืองชลบุรี, บรรจบ Thai Highway-361.svg ถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี
99+700 ทางแยกต่างระดับหนองขาม Thai Highway-331.svg ทล.331 ไป บ.มาบเอียง, อ.พนมสารคาม ทางเชื่อมต่อ Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 (หนองขาม-ท่าเรือแหลมฉบัง) ไป อ.ศรีราชา, ท่าเรือแหลมฉบัง
116+950 ทางแยกต่างระดับพัทยา (โป่ง) Thai Highway-36.svg ทล.36 ไป ระยอง Thai Highway-36.svg ทล.36 ไป อ.บางละมุง เข้าเมืองพัทยา
119+800 ทางแยกต่างระดับมาบประชัน ไม่มี ทางเชื่อมต่อ Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 (มาบประชัน-พัทยา) ไปพัทยา
132+000 ทางแยกต่างระดับห้วยใหญ่ ไม่มี ทางเชื่อมต่อ Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 (ห้วยใหญ่-บ้านอำเภอ) ไปหาดจอมเทียน, บ้านอำเภอ
143+000 ทางแยกต่างระดับเขาชีโอน ไม่มี ทางเชื่อมต่อ Thai Highway-331.svg ทล.331 ไป อ.สัตหีบ, อ.พนมสารคาม
ระยอง 149+855 ทางแยกต่างระดับอู่ตะเภา Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไป ระยอง, จันทบุรี Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไป ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา, อ.สัตหีบ
Thai Motorway-t7.svg หนองขาม−แหลมฉบัง
ชลบุรี 0+000 ทางแยกต่างระดับหนองขาม เชื่อมต่อจาก: Thai Highway-331.svg ทล.331 จาก บ.มาบเอียง, อ.พนมสารคาม
Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 จากพัทยา, ระยอง Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 จากชลบุรี, กรุงเทพฯ
4+000 ทางแยกเก้ากิโล Thai Local Road-ชบ.ถ 40-008.svg ถนนเก้ากิโล ไป โรงงานเครือสหพัฒน์ Thai Local Road-ชบ.ถ 40-008.svg ถนนเก้ากิโล ไป อ.ศรีราชา
4+545 สะพาน ข้าม รฟท. ชายฝั่งทะเลตะวันออก 
5+710 ทางแยกทุ่งสุขลา Thai Local Road-ชบ.ถ 40-001.svg ถนนทุ่งสุขลา ไป โรงงานเครือสหพัฒน์ Thai Local Road-ชบ.ถ 40-001.svg ถนนทุ่งสุขลา ไป บ.ทุ่งสุขลา, อ่าวอุดม, ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา
7+715 ทางแยกต่างระดับแหลมฉบัง Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไป อ.บางละมุง, พัทยา, อ.สัตหีบ Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไป อ.ศรีราชา, ชลบุรี
ตรงไป: ทางเข้าท่าเรือแหลมฉบัง
Thai Motorway-t7.svg มาบประชัน–พัทยา
ชลบุรี 0+000 ทางแยกต่างระดับมาบประชัน Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 จาก อ.บ้านฉาง, ระยอง Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 จาก อ.ศรีราชา, กรุงเทพฯ
3+085 ทางแยกหนองปรือ Thai Highway-3240.svg ทล.3240 ไป บ.หนองปรือ Thai Highway-3240.svg ทล.3240 ไป บ.นาเกลือ
5+710 สะพาน ข้าม รฟท. ชายฝั่งทะเลตะวันออก 
6+165 ทางแยกต่างระดับสุขุมวิท-พัทยา (แยกมอเตอร์เวย์) Thai Local Road-ชบ.ถ 2-0001.svg ถนนสุขุมวิท ไปพัทยากลาง, พัทยาใต้, อ.สัตหีบ Thai Local Road-ชบ.ถ 2-0001.svg ถนนสุขุมวิท ไปพัทยาเหนือ, อ.บางละมุง
Thai Motorway-t7.svg ห้วยใหญ่–บ้านอำเภอ
ชลบุรี 0+000 ทางแยกต่างระดับห้วยใหญ่ Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 จาก อ.บ้านฉาง, ระยอง Thai Motorway-t7.svg ทล.พ.7 จากพัทยา, กรุงเทพฯ
2+000 Thai Local Road-ชบ.ถ 38-020.svg ถนนห้วยใหญ่–ชากแง้ว ไป บ.ชากแง้ว Thai Local Road-ชบ.ถ 38-020.svg ถนนห้วยใหญ่–ชากแง้ว ไป บ.ห้วยใหญ่
5+500 Thai Local Road-ชบ.ถ 38-005.svg ถนนเทศบาล 1 ซอย 12 ไป บ.นาจอมเทียน Thai Local Road-ชบ.ถ 38-005.svg ถนนเทศบาล 1 ซอย 12 ไป บ.ห้วยใหญ่
7+000 สะพาน ข้าม รฟท. ชายฝั่งทะเลตะวันออก 
7+856 ทางแยกบ้านอำเภอ Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไปบางเสร่, อ.สัตหีบ Thai Highway-3.svg ถนนสุขุมวิท ไปหาดจอมเทียน, พัทยา
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

อ้างอิง[แก้]

 1. ประวัติความเป็นมาของสายทาง
 2. แผนที่สายทาง กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง
 3. ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง เปลี่ยนประเภทและกำหนดให้ทางบริการในเขตทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร−บ้านฉาง และในเขตทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร เป็นทางหลวงแผ่นดิน
 4. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/00156278.PDF
 5. ภาพถ่ายการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 36 จาก บริษัทไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด
 6. ภาพถ่ายการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 36 จาก บริษัทไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด
 7. ข้อมูลสาระน่ารู้ วารสารทางหลวง ปีที่ 42 ฉบับที่ 1
 8. ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองชลบุรี–พัทยา
 9. โครงการก่อสร้างด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางถาวรบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วงชลบุรี–พัทยา
 10. กรมทางหลวง เตรียมจัดเก็บค่าผ่านทาง ถนนหลวงหมายเลข 7 สายชลบุรี-พัทยา
 11. โครงการก่อสร้างปรับปรุงทางแยกต่างระดับหนองขาม (แหลมฉบัง)
 12. โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สาย กรุงเทพมหานคร - บ้านฉาง ตอนแยกเข้าท่าเรือแหลมฉบัง ระหว่าง กม.6+250+000 - กม.8+500.000 (ตอน 3)
 13. สรุปรูปแบบการปรับปรุงทางหลวงพิเศษหมายเลข 7
 14. เปิดแนวใหม่มอเตอร์เวย์"พัทยา-มาบตาพุด"เวนคืน2พันไร่ทุ่ม1.6หมื่นล.เสริมโลจิสติกส์"ชลบุรี-ระยอง" ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]