ถนนวิภาวดีรังสิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับทางหลวงแผ่นดินในประเทศไทย สำหรับความหมายอื่น ดูที่ วิภาวดี
Thai Highway-31.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31
ถนนวิภาวดีรังสิต
ถนนวิภาวดีรังสิต และทางยกระดับอุตราภิมุข
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว: 23.510 กิโลเมตร (14.608 ไมล์)
ใช้งาน: พ.ศ. 2509 – ปัจจุบัน
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศใต้: ถ.ดินแดง ใน ดินแดง กรุงเทพฯ
 
ปลายทิศเหนือ: Thai Highway-1.svg ถ.พหลโยธิน ใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
ระบบทางหลวง

ถนนวิภาวดีรังสิต (อักษรโรมัน: Thanon Vibhavadi Rangsit) หรือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 (ดินแดง - ดอนเมือง) เป็นทางหลวงแผ่นดินสายรองประธานในภาคกลาง เชื่อมต่อถนนในกรุงเทพมหานครกับถนนพหลโยธินสู่ภาคกลาง, ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ถนนสายนี้มีลักษณะเป็นทางหลวงพิเศษหรือซูเปอร์ไฮเวย์ ซึ่งแบ่งช่องทางเดินรถเป็นทางด่วนหรือทางหลัก และทางคู่ขนาน ยกเว้นช่วงที่ผ่านหน้าท่าอากาศยานดอนเมืองจะไม่แบ่งเป็นช่องทางด่วนและทางคู่ขนานเนื่องจากมีพื้นที่จำกัดเพราะถูกขนาบด้วยสนามบิน และทางรถไฟสายเหนือ ปัจจุบันมีทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) เป็นทางด่วนพิเศษยกระดับเก็บค่าผ่านทาง อยู่เหนือถนนวิภาวดีรังสิตด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้เดินทางที่ต้องการความรวดเร็วกว่าเดิม

ประวัติ[แก้]

ถนนวิภาวดีรังสิต ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2509 [1] เป็นถนนในโครงการพัฒนาถนนร่วมกันระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐในชุดเดียวกันกับถนนมิตรภาพ

ชื่อถนน[แก้]

ถนนวิภาวดีรังสิตตั้งชื่อตามพระนามของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต (พระนามเดิม: หม่อมเจ้าวิภาวดี รังสิต) พระธิดาในพระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ เป็นพระราชวงศ์ฝ่ายในที่บำเพ็ญพระกรณียกิจอันเป็นประโยชน์แก่บ้านเมือง โดยเสด็จเยี่ยมราษฎรในเขตที่ผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการอยู่ จนกระทั่งเฮลิคอปเตอร์ที่เสด็จถูกผู้ก่อการร้ายระดมยิงจนสิ้นชีพตักษัยในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต และรัฐบาลได้นำพระนามมาเป็นชื่อถนน ถนนวิภาวดีรังสิตได้รับการกำหนดเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 ซึ่งเดิมคนทั่วไปมักเรียกว่า "ถนนซูเปอร์ไฮเวย์"[2][3][4]

ถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงตั้งแต่แยกใต้ด่วนดินแดงถึงคลองบางซื่อ เป็นเส้นแบ่งเขตการปกครองระหว่างเขตพญาไทกับเขตดินแดง และถนนวิภาวดีรังสิตช่วงตั้งแต่ถนนแจ้งวัฒนะถึงท่าอากาศยานดอนเมืองเดิมเป็นถนนท้องถิ่นมีชื่อว่า "ถนนศรีรับสุข"

เส้นทาง[แก้]

เริ่มต้นตั้งแต่เขตพญาไท ผ่านพื้นที่เขตจตุจักร, เขตหลักสี่ และเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ไปบรรจบกับถนนพหลโยธินที่ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จากจุดเริ่มต้นที่สามแยกดินแดง (จุดบรรจบถนนดินแดงและเชื่อมต่อทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วน 1 สายดินแดง-ท่าเรือ) ถนนสายนี้ตัดผ่านสี่แยกสุทธิสาร (ตัดถนนสุทธิสาร) ห้าแยกลาดพร้าว (ตัดถนนพหลโยธิน โดยมีถนนลาดพร้าวมาบรรจบเป็นแยกที่ห้า) สี่แยกบางเขน (ตัดถนนงามวงศ์วานหรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 302) สี่แยกหลักสี่ (ตัดถนนแจ้งวัฒนะหรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304) ไปสิ้นสุดที่ทางแยกต่างระดับอนุสรณ์สถาน (จุดบรรจบถนนพหลโยธินหรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1) มีระยะทางทั้งหมด 23.510 กิโลเมตร

ถนนวิภาวดีรังสิตมีวิธีการนับเลขหลักกิโลเมตรต่างจากถนนสายอื่นๆ คือ ถือจุดสิ้นสุด (จุดบรรจบถนนพหลโยธิน) เป็นที่ตั้ง โดยเริ่มต้นจากกิโลเมตรที่ 28+500 ตามหลักกิโลเมตรของถนนพหลโยธินที่ทางแยกต่างระดับอนุสรณ์สถาน จังหวัดปทุมธานี แล้วจึงนับย้อนไปทางทิศใต้ จนสิ้นสุดที่แยกใต้ด่วนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร แต่ถนนสายนี้มีระยะทางเพียง 23.510 กิโลเมตร จึงทำให้จุดเริ่มต้นของถนนวิภาวดีรังสิตที่แยกใต้ด่วนดินแดงเป็นกิโลเมตรที่ 4+990 ซึ่งความจริงควรจะเป็นกิโลเมตรที่ 0

ทางแยกที่สำคัญ[แก้]

รายชื่อทางแยกบน Thai Highway-31.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 ทิศทาง: ดินแดง−ดอนเมือง
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Thai Highway-31.svg ดินแดง−ดอนเมือง
เชื่อมต่อจาก: Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ไปบางนา, ดาวคะนอง และทางพิเศษศรีรัช ไปพระราม 9, แจ้งวัฒนะ
กรุงเทพมหานคร 4.990 แยกดินแดง ถ.ดินแดง ไป อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถ.ดินแดง ไป แยกประชาสงเคราะห์, แยกรัชดา-พระราม 9
แยกสุทธิสาร ถ.สุทธิสารวินิจฉัย ไป สะพานควาย ถ.สุทธิสารวินิจฉัย ไป แยกรัชดา-สุทธิสาร
10.828 แยกลาดพร้าว ไม่มี Thai Highway-336.svg ถ.ลาดพร้าว ไป บางกะปิ
Thai Highway-1.svg ถ.พหลโยธิน ไป สวนจตุจักร, สะพานควาย Thai Highway-1.svg ถ.พหลโยธิน ไป แยกรัชโยธิน
ทางแยกต่างระดับรัชวิภา ถ.รัชดาภิเษก ไป วงศ์สว่าง

ถ.กำแพงเพชร 2 ไป หมอชิตใหม่

ถ.รัชดาภิเษก ไป แยกรัชโยธิน
14.700 แยกบางเขน Thai Highway-302.svg ถ.งามวงศ์วาน ไป แคราย Thai Highway-302.svg ถ.งามวงศ์วาน ไป ม.เกษตรศาสตร์
19.312 แยกหลักสี่ Thai Highway-304.svg ถ.แจ้งวัฒนะ ไป ปากเกร็ด Thai Highway-304.svg ถ.แจ้งวัฒนะ ไป สะพานใหม่, รามอินทรา
ปทุมธานี 28.500 ทางแยกต่างระดับอนุสรณ์สถาน ไม่มี Thai Highway-1.svg ถ.พหลโยธิน ไป สะพานใหม่
ตรงไป: Thai Highway-1.svg ถ.พหลโยธิน ไป รังสิต, นวนคร, บางปะอิน
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

สถานที่สำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. นิตยสาร เสรีภาพ ฉบับที่ 129 ปี พ.ศ. 2509
  2. รำลึก 35 ปี วันสิ้นพระชนม์ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต เดลินิวส์
  3. ก่อนที่จะมาเป็นถนนวิภาวดีรังสิต BlogGang.com
  4. นวลจันทร์ รัตนากร ชุติมา สัจจานันท์ มารศรี ศิวรักษ์. ว. ณ ประมวญมารค พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์รุ่งเรืองรัตน์, 2520.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]