อัศวิน ขวัญเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัศวิน ขวัญเมือง
อัศวิน ใน พ.ศ. 2562
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนที่ 16
ดำรงตำแหน่ง
18 ตุลาคม พ.ศ. 2559 – 24 มีนาคม พ.ศ. 2565
(5 ปี 188 วัน)[1]
ก่อนหน้าหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร
ถัดไปชัชชาติ สิทธิพันธุ์
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
ดำรงตำแหน่ง
3 เมษายายน พ.ศ. 2556 – 18 ตุลาคม พ.ศ. 2559
(3 ปี 198 วัน)
ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม พ.ศ. 2550 – 30 กันยายน พ.ศ. 2551
(0 ปี 364 วัน)
ก่อนหน้าพลตำรวจโท อดิศร นนทรีย์
ถัดไปพลตำรวจโท สุชาติ เหมือนแก้ว
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2494 (73 ปี)
อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ประเทศไทย
พรรคการเมืองรวมไทยสร้างชาติ (2566–ปัจจุบัน)
คู่สมรสวาสนา ขวัญเมือง
บุตรพงศกร ขวัญเมือง
ศิษย์เก่าโรงเรียนนายร้อยตำรวจ
วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร
ทรัพย์สินสุทธิ11.5 ล้านบาท (พ.ศ. 2565)
ลายมือชื่อ
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ประจำการพ.ศ. 2520–2554
ยศ พลตำรวจเอก

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง (เกิด 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2494) เป็นนักการเมืองและอดีตนายตำรวจชาวไทย เคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนที่ 16 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

ประวัติ[แก้]

อัศวิน ขวัญเมือง เกิดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2494 ที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จบการศึกษาจากระดับชั้นมัธยมศึกษาศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนด่านช้างวิทยา, โรงเรียนตำรวจภูธรภาค 7, โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 30 (นรต.30) จบหลักสูตรการบริหารงานตำรวจชั้นสูง รุ่นที่ 16 และหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 45[2]

ครอบครัว[แก้]

อัศวินมีชื่อเรียกเล่น ๆ จากสื่อมวลชนว่า "บิ๊กวิน" [3]มีบ้านพักส่วนตัวอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี ชีวิตครอบครัวสมรสกับวาสนา ขวัญเมือง มีบุตรชาย 3 คน ประกอบด้วย พันตำรวจตรี อัษฎาวุธ ขวัญเมือง สุกฤษฎิ์ ขวัญเมือง และร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง

รับราชการตำรวจ[แก้]

เริ่มแรกอัศวินรับราชการตำรวจที่กรุงเทพฯ ด้วยตำแหน่งรองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลสำเหร่ เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2520 ถึง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2521 และย้ายไปเป็นรองรองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ในปี พ.ศ. 2524 เป็นรองสารวัตรป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม จากนั้นมาเป็นสารวัตรแผนก 5 กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจภูธร 3 จังหวัดนครปฐม ในปี 2526 ต่อมาปี 2528 เลื่อนยศเป็นพันตำรวจตรี เป็นสารวัตรสถานีตำรวจภูธรด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

อัศวินได้ชื่อว่าเป็นนายตำรวจมือปราบฝีมือดีคนหนึ่ง เคยผ่านคดีสำคัญ ๆ ระดับชาติมาแล้วหลายคดี[4] เช่น คดีจับกุมนพพล ประสงค์ศิล (จิ๊บ ไผ่เขียว)[5] คดีวิสามัญฆาตกรรมชาญชัย ประสงค์ศิล (โจ๊ก ไผ่เขียว)[6] คดีจับกุมสมคิด พุ่มพวง[7] คดีจับกุมอนุชิต ล้ำเลิศ (ฆาตกรแหม่มชาวรัสเซีย)[8] เป็นต้น

ในกลางปี พ.ศ. 2551 เมื่ออัศวินดำรงยศพลตำรวจโท ได้ถูกปรับย้ายจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลไปเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และให้พลตำรวจโท สุชาติ เหมือนแก้ว รับตำแหน่งนี้แทน ทั้งนี้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นเพราะไม่อาจจัดการกับการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้[ต้องการอ้างอิง]

ต่อมาในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กลางปี พ.ศ. 2552 มีข่าวว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง พยายามจะผลักดันอัศวินให้เป็นที่ปรึกษา (สบ.10) ในยศพลตำรวจเอก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เปิดขึ้นใหม่ แต่คณะกรรมการข้าราชการตำรวจไม่อนุมัติ ท้ายที่สุดในเดือนตุลาคม ปีเดียวกัน เขาก็ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นพลตำรวจเอก และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ[9][10] และต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาราชการการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ก่อนย้ายจากตำแหน่งนั้นมาดำรงตำแหน่งรักษาราชการการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2553[11] ในปลายปีเดียวกันได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า "อัศวินปิดจ๊อบ" เนื่องจากมีผลการทำงานที่ดุดัน รวดเร็ว และ "มือปราบไผ่เขียว"[12] และยังได้รับผลโหวตจากการสำรวจความคิดเห็นจากเอแบคโพลด้วยว่า เป็นนายตำรวจที่เป็นตำรวจมือปราบที่ประชาชนรู้สึกชื่นชอบและบรรเทาเหตุอาชญากรรมได้มากที่สุด[13]

ภายหลังอัศวินเกษียณอายุราชการ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองผู้ว่าราชการ กทม. (ในสมัยที่หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการ) ดูแลงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเทศกิจ[14] ต่อมาอัศวินได้รับการแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้ตำแหน่งผู้ว่าราชการ กทม.[15] นับว่าเป็นตำรวจคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ ในปี พ.ศ. 2553 ได้รับการคัดเลือกให้รับรางวัลและประกาศเกียรติคุณ พ่อตัวอย่างแห่งชาติ[16][17]

งานด้านการเมือง[แก้]

ภายหลังเกษียณอายุราชการตำรวจ อัศวินได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองผู้ว่าราชการ กทม. ดูแลงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเทศกิจ โดยมีหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการในขณะนั้น

วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2559 อัศวินได้รับการแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เป็นผู้ว่าราชการ กทม.[15] คนที่ 16 โดยดำรงตำแหน่งจนลาออกเพื่อลงสมัครเป็นผู้ว่าราชการเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2565[18] นับได้ว่าเป็นนายตำรวจไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้[17] และมีผลงานเปลี่ยน กทม. ด้วยนโยบาย "ผลักดันทันใจ แก้ไขทันที" และ "Now ทำจริง เห็นผลจริง"[19] ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการ กทม. เช่น สร้างอุโมงค์ระบายน้ำหนองบอน[20] สร้างโครงข่ายถนนสายหลักแนวตะวันตก-ตะวันออก เปิดโรงพยาบาลคลองสามวา เร่งสร้างโรงพยาบาล กทม. ทุกมุมเมือง สร้างแก้มลิงใต้ดิน (water bank) แก้ปัญหาน้ำท่วมปากซอยสุทธิพร 2 และวงเวียนบางเขน และเพิ่มโทรทัศน์วงจรปิดทั่วกรุงเทพฯ โดยติดตั้งใหม่ 20,217 ตัว เป็นต้น[21]

วันที่ 9 มกราคม พ.ศ.​ 2566 อัศวินได้ทำการสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในงานที่จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยระบุว่าตนเองมาสมัครเพื่อ "ช่วยงานเฉย ๆ" ไม่ได้ต้องการตำแหน่งอะไร และยังกล่าวอีกว่าจะไม่ลงสมัครส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ เนื่องด้วยต้องการมาช่วยงาน "เจ้านายเก่า" คือ พลเอก ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ที่มาสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกของพรรคในวันเดียวกัน[22] โดยในวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2566 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการในคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคซึ่งมีพลเอกประยุทธ์เป็นประธาน[23] แต่ในการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2566 เขาได้สมัครในแบบบัญชีรายชื่อสังกัด รทสช. ลำดับที่ 20[24]

การวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

ประเด็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม[แก้]

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2561 เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่กรุงเทพฯ จนน้ำท่วมขัง[25] บริเวณวงเวียนบางเขน สูงประมาณ 20 เซนติเมตร และใช้เวลาระบายน้ำร่วม 2 ชั่วโมงนั้น อัศวินกล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาระบบระบายน้ำบริเวณปากซอยวิภาวดี-รังสิต 44 ว่า แม้ กทม. ดำเนินการก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน (water bank) เสร็จแล้ว แต่ผู้รับเหมายังไม่ได้ส่งมอบงานให้ กทม. ทำให้เจ้าหน้าที่ กทม. ไม่มีกุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำ[26] จึงสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องทำกุญแจสำรองไว้หลายดอก เพราะปัญหาลักษณะนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และยอมรับว่าเป็นความผิดของ กทม.[ต้องการอ้างอิง]

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในช่วงน้ำท่วม ไม่เห็นผู้ว่าราชการ กทม. ลงพื้นที่ตรวจการระบายน้ำ[27] แต่อัศวินชี้แจงว่า คนวิจารณ์อาจเข้าใจว่าตนไม่ทำอะไร แต่ที่จริงแล้วทำงานตลอด แต่อาจจะไม่ได้ออกสื่อ เพราะหลายครั้งเกิดฝนตกหนักหรือน้ำท่วมในช่วงเวลากลางดึกก็ลงไปพื้นที่ติดตามการแก้ปัญหาทันที จะให้เชิญสื่อมาทำข่าวก็เกรงใจ[2]

ประเด็นอ้างผลงานป้ายรถเมล์ใหม่[แก้]

อัศวินโพสต์ภาพและข้อความลงในเฟซบุ๊กเรื่องที่ กทม. ทดลองนำป้ายหยุดรถเมล์รูปแบบใหม่มาใช้ โดยระบุว่า ได้รูปแบบจากแนวคิดของภาคประชาสังคม เช่น กลุ่มเมเดย์ (Mayday)[28] และในปี พ.ศ. 2562 กทม. จะจัดสรรงบประมาณมาปรับปรุงป้ายหยุดรถเมล์เป็นรูปแบบใหม่จำนวน 500 ป้าย[29]

ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า เป็นตัวแทนของทีมเมเดย์ ออกมาตอบโต้ว่า อัศวินไม่เคยมาร่วมประชุมเรื่องดังกล่าวแม้แต่ครั้งเดียว[30] และไม่เคยให้การสนับสนุนใด ๆ ในการทำโครงการดังกล่าว แต่กลับอ้างว่าเป็นผลงานของตนเอง ทำให้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากเข้าไปแสดงความคิดเห็นต่อว่าในเพจของ ผู้ว่าราชการ กทม. ที่นำผลงานของผู้อื่นมาเป็นของตนเอง พร้อมเรียกร้องให้มีการให้เครดิตและให้เกียรติกับคนที่ทำงานจริงด้วย[ต้องการอ้างอิง]

ต่อมาอัศวินชี้แจงว่า ป้ายรถเมล์รูปแบบใหม่ ไม่ใช่ผลงานของตนเอง และแจ้งในเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วว่า เป็นการนำแนวคิดจากกลุ่มของภาคประชาสังคม เช่น กลุ่มเมย์เดย์ มาผลิตเป็นป้ายหยุดรถเมล์ ซึ่งนำร่องไปแล้ว 30 ป้าย และ กทม. ได้จัดสรรงบประมาณในปี พ.ศ. 2562 และ 2563 เพื่อจัดทำป้ายไปติดตั้งบริเวณจุดเชื่อมต่อการเดินทางและที่ที่มีประชาชนใช้เส้นทางจำนวนมาก[29]

อัศวินระบุว่า กทม. กับกลุ่มเมย์เดย์ได้ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ตนดีใจและขอขอบคุณที่คนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาเมือง เพราะสิ่งที่กลุ่มดังกล่าวคิดก็เพื่อให้เกิดประโยชน์และตรงกับความต้องการของประชาชนส่วนรวม กทม. เพียงแต่นำความคิดของกลุ่มดังกล่าวมาทำให้เกิดขึ้นจริงเท่านั้น[28]

ประเด็นการเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม.[แก้]

ในระหว่างดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการ กทม. เครือข่ายรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยท้องถิ่น (คปท.) จำนวน 75 คน มีมติให้อัศวิน ผู้ว่าราชการ กทม. ที่มาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหาร ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าราชการ กทม. เพื่อให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. ใหม่ตามเจตจำนงอันเป็นอำนาจของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย[31]

วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ที่ศาลาว่าการ กทม. 2 ดินแดง อัศวินให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวที่พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอถอนตัวพร้อมเปิดทางให้ลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม.[32] โดยกล่าวว่า "เป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของผม เขาจะไปไหนก็เรื่องของเขา จะสมัครหรือไม่สมัครก็เรื่องของเขา"[ต้องการอ้างอิง]

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามอัศวินว่า จะลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. สมัยหน้าด้วยหรือไม่ อัศวินระบุว่า "ขณะนี้ยังเป็นผู้ว่าราชการ กทม. จะไปสมัครทำไม จะให้ลาออกพรุ่งนี้แล้วไปสมัครเหรอ"[2]

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ เตรียมบุคคลลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. ประกอบด้วย พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ต่อมาเปิดตัวลงสมัครในนาม พรรคประชาธิปัตย์) ใครเป็นคู่แข่งน่ากลัวที่สุด อัศวินระบุว่า "ไม่กลัวใครเลย ตอนนี้เกิดมาจะอายุ 70 ปีแล้ว ปืนก็ยังไม่กลัว ระเบิดยังไม่กลัว สมัครผู้ว่าราชการ กทม. จะไปกลัวทำไม แล้วผมก็ยังไม่ได้คิดจะลงสมัคร ขอให้หมดวาระก่อน แล้วค่อยมาถามผมหรือถ้าเขาประกาศรับสมัครแล้วค่อยมาถามผมและตอนนี้ไม่ต้องมาถามผมเพราะยังเป็นผู้ว่าราชการ กทม. อยู่ ยังไม่ได้ลาออกจากผู้ว่าราชการ กทม."[ต้องการอ้างอิง]

อัศวินกล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่ตัดสินใจ แต่จะทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพราะหากสมมติว่าในวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 มีประกาศเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการตนก็ค่อยตัดสินใจวันนั้น เพราะตนเป็นคนง่าย ๆ ไม่ต้องมีการวางแผน แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาและเรื่องการเลือกตั้งให้เป็นในส่วนของรัฐบาล[ต้องการอ้างอิง]

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ มีชื่อบุคคลสามคนเป็นผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. แต่อัศวินไม่มีพรรคการเมืองสนับสนุน อัศวินกล่าวเพียงว่า "ผมไม่มีพรรคการเมือง มีแต่พี่น้องประชาชน"[33]

ในวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2565 อัศวินลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าราชการ กทม. เพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งมีกำหนดเปิดรับสมัครในอีกหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น[18]

ทรัพย์สิน[แก้]

ในปี 2565 อัศวิน ขวัญเมืองยื่นรายการทรัพย์สิน 11.5 ล้านบาทต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ โดยระบุว่ามีที่ดิน 6 แปลง ยานพาหนะ 1 คันและทองคำรูปพรรณ และแจ้งว่ามีรายได้จากเงินเดือน เงินเพิ่มและบำนาญเท่านั้น[34]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "กทม.ติดประกาศนโยบาย "ชัชชาติ" 214 ข้อ สั่งห้ามถ่ายรูปหน้าห้อง ผู้ว่าฯ". www.thairath.co.th. 2022-05-31.
 2. 2.0 2.1 2.2 "ประวัติ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนใหม่". www.modify.in.th.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 3. "ฉายา ตร.ปี 59! 'จักรทิพย์' สุภาพบุรุษโล่เงิน 'บิ๊กวิน' ผู้ว่าส้มหล่น"". www.thairath.co.th. 2012-12-11.
 4. "พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง มือปราบอันดับ 1 ของโพลล์ "ที่สุดแห่งปี 2553"". mgronline.com. 2011-01-10.
 5. "สอบ"จิ๊บ ไผ่เขียว"ขยายผลล่าแก๊งค้ายา". posttoday.com. 2010-12-15.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 6. "อัศวินแถลงข่าวจับจิ๊บ ไผ่เขียว-ปปส.อายัดทรัพย์กว่า35ล". teenee.com. 14 Dec 2010.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 7. "ผู้ว่าฯ กทม. ย้อนความหลัง เผยสมคิดเป็นคนพูดจาดี ทำสาวหลงกล หลังเป็นผู้นำทีมจับเมื่อ 14 ปีก่อน". mgronline.com. 2019-12-18.
 8. "แกะรอยมือฆ่า 2 แหม่มรัสเซีย หลัง 48 ชั่วโมงผ่านไป". mgronline.com. 2007-02-26.
 9. เด็กสุเทพ'ไปไม่ถึงฝัน ส่อ'หลุด'เก้าอี้'ผบ.ตร.' 'อัศวิน'ปิ๋วพลาด'รอง ผบ.ตร.' 'ก.ตร.'เบรกไม่อนุมัติ!!
 10. โปรดเกล้าฯ48นายพลพงศพัศ-อัศวินพล.ต.อ. จากคมชัดลึก
 11. ปลด “ศรีวราห์” พ้น รรท.ผบช.ภ.1 ตั้ง “อัศวิน” เสียบแทนเก็บถาวร 2010-10-29 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน จาก ผู้จัดการออนไลน์
 12. "ตั้งฉายา'มือปราบไผ่เขียว'ให้'อัศวิน' จากคมชัดลึก". 30 ธันวาคม 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-01-02. สืบค้นเมื่อ 2010-12-30.
 13. โพลสำรวจ “อัศวิน ปิดจ็อบ” ครองใจ ปชช.ปราบโจร![ลิงก์เสีย]
 14. ทีมผู้บริหาร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร, หน้า 16 กทม.-จราจร. เดลินิวส์ ฉบับที่ 23,183: วันพุธที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2556 แรม 8 ค่ำ เดือน 4 ปีมะเส็ง[ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้]
 15. 15.0 15.1 ราชกิจจานุเบกษา, คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 64/2559 เรื่อง การให้ผู้ว่าราชการ กทม. พ้นจากตำแหน่ง และการแต่งตั้งผู้ว่าราชการ กทม. เล่ม 133 ตอนพิเศษ 238 ง วันที่ 18 ตุลาคม 2559
 16. เกียรติคุณ พ่อตัวอย่างแห่งชาติ
 17. 17.0 17.1 "ส่องประวัติ "อัศวิน ขวัญเมือง" เจ้าของฉายา "บิ๊กวินปิดจ๊อบ"". www.sanook.com/men. 21 Oct 2016.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 18. 18.0 18.1 ""อัศวิน" เซ็นลาออก "ผู้ว่าฯ กทม." แล้ว ปิดฉาก "คสช." แต่งตั้ง 5 ปี 5 เดือน 5 วัน". bangkokbiznews. 2022-03-24.
 19. Srisaard, Muanchan (2020-09-23). "กทม. สร้างมหานครแห่งความสุข ผู้ว่าฯ 'อัศวิน' คลายทุกข์ชาวกรุงผ่านนโยบาย ผลักดันทันใจแก้ไขทันที!". aroundonline.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 20. "เช็คแผนก่อสร้าง "อุโมงค์ระบายน้ำ" บึงหนองบอน แก้น้ำท่วม "อ่อนนุช-สุขุมวิท"". bangkokbiznews. 2021-09-17.
 21. "ผู้ว่าฯอัศวิน โชว์ผลงาน 64 การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้วในกทม". INN News. 2021-12-30.
 22. Sumtumpruek, Waruth (2023-01-09). "อัศวิน โผล่สมัครสมาชิก รวมไทยสร้างชาติ รับตามมาช่วยงานนายเก่า". ประชาชาติธุรกิจ.
 23. เปิดชื่อ 15 กก.ยุทธศาสตร์ รทสช. “บิ๊กตู่” คุม มีอำนาจเสนอแนะ กก.บห.พรรค
 24. "เลือกตั้ง 2566 : เปิดลำดับบัญชีรายชื่อ 100 คน "พรรครวมไทยสร้างชาติ"". pptvhd36.com.
 25. "ฝนถล่มกรุง น้ำท่วมขังถนนหลายสาย การจราจรติดขัด". Thai PBS. 2018-01-10.
 26. ""หากุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำไม่ได้" ผู้ว่าฯกทม.เผยหลังน้ำท่วมบางเขน". posttoday.com. 2018-10-03.
 27. "'อัศวิน'แจงดราม่าไร้เงายามน้ำท่วมกรุง ยันลงพื้นที่แค่ไม่ได้ออกสื่อ". dailynews. 2020-10-08.
 28. 28.0 28.1 "กลุ่มเมล์เดย์ ผู้ช่วยเหลือคนใช้รถเมล์ในเมือง". mgronline.com. 2017-12-06.
 29. 29.0 29.1 "ดราม่าสนั่น ชาวเน็ตโวย ผู้ว่าฯ กทม. เคลมผลงานป้ายรถเมล์ใหม่ ทั้งที่ไม่เคยช่วย". ข่าวสด. 2019-03-11.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 30. "กลุ่ม Mayday ชี้แจง กรณีดราม่าป้ายรถเมล์". www.thaich8.com. 23 Mar 2019.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 31. "โดนใจคนกรุงหรือไม่? 4 ปี ผู้ว่าฯ กทม. (ม.44) 'อัศวิน ขวัญเมือง' อยู่ยาวปีที่ 5 ผู้ว่าฯ ลากตั้ง". VoiceTV. 2021-01-26.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 32. "'จักรทิพย์' ถอนตัวชิงผู้ว่าฯกทม. ปม 'ธรรมนัส' หนุน 'อัศวิน'". มติชนออนไลน์. 2021-11-02.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 33. ""อัศวิน" ลั่นยังไม่ตัดสินใจสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. หลัง "จักรทิพย์" เปิดทาง". bangkokbiznews. 2021-11-03.
 34. "สำรวจทรัพย์สิน 'อัศวิน' หลังพ้นผู้ว่าฯกทม. มี 11.5 ล้าน ไร้หนี้ ถือที่ดิน 6 แปลง". มติชนออนไลน์. 12 July 2022. สืบค้นเมื่อ 12 July 2022.
 35. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๓ เก็บถาวร 2022-11-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๕, ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓
 36. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เก็บถาวร 2022-12-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๓ ตอนที่ ๒๓ ข หน้า ๒๑, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๔๙
 37. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี ๒๕๖๐ เก็บถาวร 2022-12-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๔ ตอนที่ ๔๘ ข หน้า ๖, ๒๘ กันยายน ๒๕๖๐
 38. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชน เก็บถาวร 2022-09-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๙ ตอนที่ ๔๐ ข หน้า ๑๒๗, ๑๖ กันยายน ๒๕๖๕
 39. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา เก็บถาวร 2022-06-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๐๓ ตอนที่ ๕๘ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๑๔๓, ๑๔ เมษายน ๒๕๒๙

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า อัศวิน ขวัญเมือง ถัดไป
หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
(18 ตุลาคม พ.ศ. 2559 – 24 มีนาคม พ.ศ. 2565)
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
พลตำรวจโท อดิศร นนทรีย์
ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล
(1 ตุลาคม พ.ศ. 2550 – 30 กันยายน พ.ศ. 2551)
พลตำรวจโท สุชาติ เหมือนแก้ว