พูดคุย:กรุงเทพมหานคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สิ่งที่จะทำในบทความ กรุงเทพมหานคร: แก้ไข - ประวัติ - เฝ้าดู - โหลดใหม่

พูดคุย:กรุงเทพมหานคร/จะทำ ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม สามารถเขียนต่อได้โดยกดแก้ไข ด้านขวาบน

กรุงเทพมหานคร มิใช่จังหวัด[แก้]

ตามข้อมูลจากกระทรวงมหาดไทย ประเทศไทยแบ่งการปกครองออกเป็น 75 จังหวัด มิใช่ 76 จังหวัดอย่างที่คนไทยหลายคนเข้าใจ เนื่องมาจากการเรียนสอนยังคงยึดว่าประเทศไทยมี 76 จังหวัด จนถึงทุกวันนี้ สาเหตุคงมาจากการเข้าใจผิด นับรวมกรุงเทพมหานครเข้าไปด้วย แท้จริงแล้วกรุงเทพมหานครถือเป็นเขตการปกครองพิเศษ (เช่นเดียวกับ เมืองพัทยา) ที่มีการเลือกผู้ว่าการ จากการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งโดยพลเมืองกรุงเทพมหานคร มิใช่มาจากการแต่งตั้งโดยกระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานครถือเป็นเขตเมืองหลวง อย่างในหลายๆ ประเทศที่แยกออกจากรัฐ หรือมณฑล ทั่วๆไป ดังนั้นประเทศไทยมี 75 จังหวัด กับกรุงเทพมหานคร

ขอบคุณที่ท้วงติงมาครับ อันที่จริงในตัวบทความเองก็ไม่ได้ระบุว่ากรุงเทพมหานครเป็นจังหวัด ยกเว้นแต่ในกรอบแสดงรายชื่อจังหวัดด้านล่างของบทความ ผมกำลังคิดว่าจะแยกเขตการปกครองพิเศษ เช่นกรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา ออกเป็นรายชื่อต่างหากจากส่วนของจังหวัด ถ้ายังมีข้อมูลที่ใดในวิกิพีเดียที่ยังคลาดเคลื่อน รบกวนแจ้งที่หน้าอภิปราย หรือแก้ไขที่หน้าบทความได้เองเลยครับ ยินดีเสมอ --Phisite 01:32, 7 มี.ค. 2005 (UTC)

ชื่อเต็มของกรุงเทพมหานคร[แก้]

กรุงเทพมหานคร น่าจะเป็นชื่อเต็ม และชื่อจริงอย่างเป็นทางการ ของเมืองนี้ ส่วนชื่อที่ยาวเฟื้อย (กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์...) นั้น น่าจะเป็น "ชื่อเดิม" เพราะว่าในเอกสารทางราชการทั้งหมดในปัจจุบัน ก็ไม่เคยระบุชื่อเมืองนี้ว่า กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์... ดังนั้น ถ้าจะบอกว่า กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก จึงไม่น่าจะตรงกับข้อเท็จจริง เสนอความเห็นมาดู เผื่อมีความเห็นอื่นๆ ครับ --ธวัชชัย 00:56, 7 มิถุนายน 2006 (UTC)

  • ก้อจริงนะ ผมลองไปค้นดูในระเบียบกฎหมายในเว็บไซต์ดู ของใหม่ไม่มีการใช้ชื่อยาวเลย ใช้เพียงแค่ "กรุงเทพมหานคร" แต่ไม่ทราบว่ามีเอกสารอื่นๆอะไรที่ระบุชื่อปัจจุบันของกรุงเทพฯอีกหรือไม่ ราชบัณฑิตน่าจะเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ช่วยตอบได้ == 69 16:36, 4 กรกฎาคม 2006 (UTC)
  • บทความเกี่ยวกับกรุงเทพฯบนเว็บไซต์ราชบัณฑิต

http://www.royin.go.th/th/knowledge/detail.php?Search=1&ID=639

http://www.royin.go.th/th/knowledge/detail.php?Search=1&ID=1021

== 69 16:58, 4 กรกฎาคม 2006 (UTC)

ชื่อสถานที่ที่มีความยาวมากที่สุดในโลก[แก้]

คำว่า กรุงเทพมหานคร แปลว่า เมืองแห่งเทพ โดยมาจากชื่อเต็มว่า "กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยามหาดิลก ภพนพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์ มหาสถานอมรพิมาน อวตารสถิต สักกะทัตติยะ วิษณุกรรมประสิทธิ์" ซึ่งนับว่ากรุงเทพมหานคร เป็นชื่อสถานที่ที่มีความยาวมากที่สุดในโลก โดยถอดเป็นอักษรโรมันได้ 167 ตัวอักษร ซึ่งยาวกว่า ชื่อภูเขา Taumatawhakatang­ihangakoauauot­amateaturipukaka­pikimaunga­horonuku­pokaiwhenuak­itanatahu (85 ตัวอักษร) ในนิวซีแลนด์ และ ชื่อทะเลสาบ Chargoggagogg­manchauggagogg­chaubunagungamaugg ในสหรัฐอเมริกา

ชื่อ "กรุงเทพฯ" ไม่มีคนช่วยถอดเป็นตัวอักษรโรมันหรือครับ --69 13:40, 4 กรกฎาคม 2006 (UTC)
ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมีคนเขียนไว้ครับ (สะกดตามหลักการถอดศัพท์ตามราชบัณฑิตฯ) Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 16:31, 4 กรกฎาคม 2006 (UTC)
มีบอกไว้แถมคำแปลในราชบัณฑิตยสถานหน้า http://www.royin.go.th/th/knowledge/detail.php?Search=1&ID=639 ครับ แต่ของราชบัณฑิตยสถานจะเว้นเป็นประโยค ไม่ทราบว่าควรใข้แบบไหนดี --กิตติโชค - 5 กรกฎาคม 2006

เสนอการเป็นบทความคุณภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม วิกิพีเดีย:เสนอบทความคุณภาพ/กรุงเทพมหานคร

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์[แก้]

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ของแบบนี้เกิดทั่วประเทศครับ ไม่ได้เกิดที่กรุงเทพที่เดียว ทำไมจะต้องเอามาใส่ในกรุงเทพ --Octra Dagostino 20:00, 16 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

 • นั่นสิครับ แถมเขียนแล้วยังไม่มีอ้างอิงอีกทั้ง ๆ ที่ทำให้สถานที่ต่าง ๆ นั้นได้รับความเสียหาย แถมยังเขียนทำนองที่ทำให้เข้าใจว่าเพราะการละเมิดลิขสิทธิ์ที่กรุงเทพฯ จึงทำให้ประเทศไทยติดอันดับประเทศละเมิดลิขสิทธิ์อันดับต้น ๆ อีก --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 20:19, 16 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

สวัสดีครับ ตรงนั้นผมไม่ได้เขียนเลยนะครับ ยกเว้นส่วนอ้างอิงที่เอามาเพิ่ม ซึ่งก็คือข้อความดังกล่าวนั้นมีอยู่ก่อนหน้านี้แล้วครับ เพียงแต่ในตอนแรกผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่ทราบกันโดยทั่วไป จึงไม่น่าจะถามหาอ้างอิง

สำหรับตรงที่เขียนว่า "ซึ่งสินค้าต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถพบเห็นและหาซื้อได้โดยง่าย สะท้อนให้เห็นถึงการไม่เอาจริงเอาจัง ในการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ และการที่ผู้ซื้อไม่เห็นความสำคัญของการละเมิดลิขสิทธิ์ และทรัพย์สินทางปัญญา จนทำให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์" นั้น ผมมีความเห็นว่ามันไม่ได้เป็นการบอกว่าต้องเป็นเพราะกทม. เพียงอย่างเดียวแต่อย่างใดเลยครับ เพราะสินค้าต่างๆเหล่านี้ที่ว่า คือซีดีเถื่อนอยู่แล้วครับ และเท่าที่ผมดูรูปประโยคแล้วก็ไม่เห็นจะจำเพาะเจาะจงกรุงเทพตรงไหน แต่มันอยู่ในบทความ กทม. จึงถูกมองเป็นเช่นนั้นได้

และจากที่คุณกล่าวมาทำให้ผมสงสัยอีกด้วยว่า ตกลงแถวนั้นมันไม่ได้ขายซีดีเถื่อนแล้วเหรอครับ ในเมื่อเป็นที่ทราบกันทั่วไปอยู่แล้ว หรือว่ามันเป็นอดีตครับ พอดีไม่ใช่คนกรุงเทพครับ ผมจึงออกความเห็นว่าส่วนการละเมิดฯนี้อาจจะไม่ต้องมีในบทความก็ได้ครับ เพราะไม่ใช่ส่วนสำคัญของกรุงเทพแต่ประการใดเลย --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 20:31, 16 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

และน่าจะควรถูกย้ายไปเรื่องลิขสิทธิ์หรือเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 20:35, 16 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

 • เอ ก็ไม่มีใครว่าว่าคุณ Love Krittaya เขียนไม่ใช่หรือครับ สำหรับประโยคที่คุณอ้างถึงต้องอ่านทั้งหมดครับอย่าตัดเฉพาะประโยค อะไรคือประโยคต้นเหตุให้เกิดประโยคหลังขึ้นมา แล้วหัวข้อนี้มันอยู่ที่บทความกรุงเทพมหานครนะครับ ไม่ใช่บทความประเทศไทย ผมจึงบอกว่า "เขียนทำนองที่ทำให้เข้าใจว่า" ส่วนสถานที่ตรงนั้นที่คุณบอกว่ารู้โดยทั่วไปจะเป็นแหล่งละเมิดอยู่ในอดีตหรือปัจจุบันหรือไม่ ผมไม่ทราบครับ ถึงแม้จะอยู่ กทม. ก็ตาม แต่ถ้าคุณต้องการจะสื่ออะไรก็ตามที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง ต้องใส่อ้างอิงครับ ไม่ใช่เขียนตามความรู้สึกว่ามันเป็นเช่นนั้น--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 20:49, 16 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

นี่คืออ้างอิงครับ http://www.thairath.co.th/news.php?section=economic&content=111845 เพิ่งรายงานข่าววันนี้เองครับสดสดร้อนร้อน ส่วนที่ผมกล่าวว่าเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปนั้น เนื่องจากสื่อมวลชนหลายแขนง รวมทั้งการ์ตูนและเพลง ก็เคยมีการสื่อถึงหรือกล่าวถึงในประเด็นดังกล่าวครับ เพียงแต่ผมไม่สามารถจำแนกสื่อเหล่านั้นได้ เพราะจำไม่ได้ ดังนั้นจะไม่เอามันมาอ้างอิงครับ (เป็นสื่อที่กึ่งจริงกึ่งเรื่องแต่ง หรือแต่งขึ้นทั้งหมด จึงเอาไปอ้างอิงไม่ได้ครับ) --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 23:36, 18 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ส่วนที่คัดออกมาจากหน้าบทความ[แก้]

และในกรณีที่รถจอดหรือเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง มิเตอร์เวลาจะเดิน อัตราค่าโดยสาร 1.50 บาท/นาที

มิเตอร์จะขยับทีละ 2 บาท โดยการคิดค่าโดยสารนั้น จะคิดแยกเป็นส่วนๆ (ส่วนของระยะทาง และส่วนของเวลา)

ส่วนของระยะทาง มิเตอร์คำนวณค่าโดยสารได้เท่าไร จะปัดขึ้นเป็นจำนวนเต็มคี่ที่อยู่ถัดขึ้นไป (เช่น คำนวณได้ 47.75 บาท ก็จะปัดขึ้นเป็น 49 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเต็มคี่ที่อยู่ถัดไป)

ส่วนของมิเตอร์เวลา มิเตอร์เวลาคำนวณค่าโดยสารได้เท่าไร จะปัดลงเป็นจำนวนเต็มคู่ที่อยู่ลงมา (เช่น มิเตอร์เวลาเดินไปได้ 3.75 บาท ก็จะปัดทิ้งเป็น 2 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเต็มคู่ที่อยู่ถัดลงมา)

ตัวอย่างการคำนวณ (มิเตอร์ราคาใหม่)

1. นาย A และเพื่อน นั่งแท๊กซี่จากกรุงเทพฯ ไปชลบุรี ได้ระยะทาง 81 กม. ก่อนหลุดจากกรุงเทพฯ เจอรถติด ทำให้มิเตอร์เวลาเดินไป 5 นาที ค่าโดยสารเท่าไร

 • มิเตอร์เวลา 1.50 บาท/นาที คูณ 5 นาที = 7.50 บาท ปัดทิ้งเป็น 6 บาท (จำนวนเต็มคู่ที่อยู่ถัดลงมา)
 • มิเตอร์ระยะทาง
  • 1 กม. แรก 35 บาท
  • กม. 1-12 รวม 11 กม. คูณ 5 บาท เป็น 55 บาท
  • กม. 12-20 รวม 8 กม. คูณ 5.5 บาท เป็น 44 บาท
  • กม. 20-40 รวม 20 กม. คูณ 6 บาท เป็น 120 บาท
  • กม. 40-60 รวม 20 กม. คูณ 6.5 บาท เป็น 130 บาท
  • กม. 60-80 รวม 20 กม. คูณ 7.5 บาท เป็น 150 บาท
  • กม. 80-81 รวม 1 กม. คูณ 8.5 บาท เป็น 8.5 บาท
 • รวม 35 + 55 + 44 + 120 + 130 + 150 + 8.5 = 542.50 บาท ปัดขึ้นป็น 543 บาท (เป็นจำนวนคี่ที่อยู่ถัดไป)

ค่าโดยสารเป็นระยะทาง + ค่าโดยสารของเวลา = 543 + 6 = 549 บาท

2. นาย B นั่งรถแท๊กซี่จากที่ทำงานไปบ้าน ได้ระยะ 7.6 กม. รถไม่ติดเลย มิเตอร์เวลาไม่เดินเลย ค่าโดยสารเป็นเท่าไร

 • มิเตอร์เวลา 0 บาท
 • มิเตอร์ระยะทาง
  • 1 กม. แรก 35 บาท
  • กม. 1 - 7.6 รวม 6.6 กม. คูณ 5 บาท เป็น 33 บาท
 • รวม 35 + 33 = 68 บาท ปัดขึ้นเป็น 69 บาท (เป็นจำนวนเต็มคี่ถัดไป)

สำหรับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ราคาจะไม่แน่นอนแล้วแต่จุดที่จอด (วิน) โดยจะสังเกตได้จากเสื้อกั๊กสีส้มของผู้ขับขี่ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Horus (พูดคุยหน้าที่เขียน) 20:10, 30 มิถุนายน 2552 (ICT)

กล่องข้อมูล[แก้]

ทำไมบทความนี้จึงมีกล่องข้อมูลไม่เหมือนกับบทความเมืองหลวงอื่น ๆ ของโลก --58.9.158.61 01:57, 29 มิถุนายน 2553 (ICT)

เนื้อหาประเภทรายชื่อ[แก้]

เนื้อหาประเภทรายชื่อ เนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับ กทม โดยตรง หรือเนื้อหาที่รวมมาจากบทความอื่น รบกวนไม่ต้องเอามาใส่ใน กทม แล้วนะครับ ยิ่งใส่คุณภาพยิ่งแย่ลง เนื้อหาที่วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ en:Bangkok ยังดีกว่าเยอะเลย --octahedron80 19:48, 1 ตุลาคม 2553 (ICT)

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิง กระผมขอความอนุเคราะห์ท่านผู้ดูแลระบบกรุณาตรวจทานแหล่งอ้างอิง ISBN, ISSN และ กราบขอความอนุเคราะห์จัดการสืบค้นแหล่งที่มาของบทความ อ่านบทความเพื่อศึกษาจารีตและวัฒนธรรม และศาสนา เพื่อเยาวชนอ่านแล้วจะได้มีความคิด ความรู้ ที่สร้างสรรค์ Longlivethekingofthailand (พูดคุย) 05:11, 2 เมษายน 2560 (+07)[ตอบกลับ]