จังหวัดอุดรธานี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จังหวัดอุดรธานี
ตราประจำจังหวัดอุดรธานี
ตราประจำจังหวัด
กรมหลวงประจักษ์ฯ สร้างเมือง
ลือเลื่องแหล่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี
ธานีผ้าหมี่ขิด ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง
ข้อมูลทั่วไป
อักษรไทย อุดรธานี
อักษรโรมัน Udon Thani
ชื่อไทยอื่น ๆ อุดร, บ้านหมากแข้ง
ผู้ว่าราชการ วัฒนา พุฒิชาติ
(ตั้งแต่ พ.ศ. 2560)
ข้อมูลสถิติ
พื้นที่ 11,730.302 ตร.กม.[1]
(อันดับที่ 11)
ประชากร 1,583,092 คน[2] (พ.ศ. 2560)
(อันดับที่ 6)
ความหนาแน่น 134.28 คน/ตร.กม.
(อันดับที่ 31)
ISO 3166-2 TH-41
สัญลักษณ์ประจำจังหวัด
ต้นไม้ เต็ง
ดอกไม้ ทองกวาว (จาน)
สัตว์น้ำ ปลาสร้อยลูกกล้วย (ปลาคุยลาม)
ศาลากลางจังหวัด
ที่ตั้ง ถนนอธิบดี ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี 41000
โทรศัพท์ (+66) 0 4224 3368
โทรสาร (+66) 0 4224 8777
เว็บไซต์ จังหวัดอุดรธานี
แผนที่
 
ประเทศมาเลเซีย ประเทศพม่า ประเทศลาว ประเทศเวียดนาม ประเทศกัมพูชา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดสงขลา จังหวัดสตูล จังหวัดตรัง จังหวัดพัทลุง จังหวัดกระบี่ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดพังงา จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดระนอง จังหวัดชุมพร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดราชบุรี จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด จังหวัดสระแก้ว จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครนายก จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดอ่างทอง จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดสระบุรี จังหวัดลพบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดชัยนาท จังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดยโสธร จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดขอนแก่น จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดพิจิตร จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดตาก จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดเลย จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดหนองคาย จังหวัดอุดรธานี จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดสกลนคร จังหวัดนครพนม จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดสุโขทัย จังหวัดน่าน จังหวัดพะเยา จังหวัดแพร่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอนแผนที่ประเทศไทย จังหวัดอุดรธานีเน้นสีแดง
เกี่ยวกับภาพนี้

สารานุกรมประเทศไทย ส่วนหนึ่งของสารานุกรมประเทศไทย

ดู "อุดรธานี" ในความหมายอื่นได้ที่ อุดรธานี (แก้ความกำกวม)

อุดรธานี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย จังหวัดอุดรธานีเป็นศูนย์ปฏิบัติการกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 และศูนย์กลางพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขง เดิมพื้นที่เมืองอุดรธานีในปัจจุบันคือบ้านเดื่อหมากแข้ง ซึ่งมีมานานร่วมสมัยกับเมืองเวียงจันทน์ อาณาจักรล้านช้าง เมืองอุดรธานีได้รับการสถาปนาให้เป็นเมืองศูนย์บัญชาการการปกครองของมณฑลอุดรอย่างเป็นทางการในสมัยรัชกาลที่ 4 ปี พ.ศ. 2436 โดยพลตรี พระเจ้าบรมวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองกองก้อนใหญ่ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งทรงเป็นข้าหลวงใหญ่สำเร็จราชการแทนพระองค์ปกครอง มณฑลอุดร ในสมัยที่มีการปกครองในรูปแบบมณฑลเทศาภิบาล กรุงรัตนโกสินทร์ เมืองอุดรธานีเกิดจากรวมกันของหัวเมืองฝ่ายเหนือในพื้นที่มณฑลอุดร (มณฑลลาวพวน) คือ เมืองกุมภวาปี เมืองหนองหาน เมืองนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน และบ้านเดื่อหมากแข้ง มีอาณาเขตปกครองกว้างใหญ่ที่สุดในประเทศ จังหวัดอุดรธานีอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร 564 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 11,730 ตารางกิโลเมตร (ประมาณ 7,331,438.75 ไร่) มีสภาพภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ และมีแหล่งอารยธรรมที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศและของโลก

ปัจจุบันอุดรธานีเป็นศูนย์กลางหน่วยงานราชการต่าง ๆ ในภูมิภาค ศูนย์กลางการเดินทางทางบกและทางอากาศของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อมโยงกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน


เนื้อหา

สัญลักษณ์ประจำจังหวัด[แก้]

ประวัติศาสตร์[แก้]

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีพบว่า บริเวณพื้นที่ที่เป็นจังหวัดอุดรธานีในปัจจุบัน เคยเป็นถิ่นที่อยู่ของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ประมาณ 5,000-7,000 ปี จากหลักฐานการค้นพบที่บ้านเชียง อำเภอหนองหานและภาพเขียนสีบนผนังถ้ำที่อำเภอบ้านผือ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นเป็นอย่างดีจนเป็นที่ยอมรับนับถือในวงการศึกษาประวัติศาสตร์และโบราณคดีระหว่างประเทศว่า ชุมชนที่เป็นถิ่นที่อยู่ของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ที่จังหวัดอุดรธานี มีอารยธรรมความเจริญในระดับสูง และอาจถ่ายทอดความเจริญนี้ไปสู่ประเทศจีนก็อาจเป็นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องปั้นดินเผาสีลายเส้นที่บ้านเชียงนั้นสันนิษฐานว่าอาจเป็นเครื่องปั้นดินเผาสีลายเส้นที่เก่าที่สุดของโลก

หลังจากยุคความเจริญที่บ้านเชียงแล้ว พื้นที่ที่เป็นจังหวัดอุดรธานีก็ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์สืบต่อมาอีกจนกระทั่งสมัยประวัติศาสตร์ของประเทศไทย นับตั้งแต่สมัยทวารวดี (พ.ศ. 1200-1600) สมัยลพบุรี (พ.ศ. 1200-1800) และสมัยกรุงสุโขทัย (พ.ศ. 1800-2000) จากหลักฐานที่พบคือใบเสมาสมัยทวารวดีลพบุรี และภาพเขียนปูนบนผนังโบสถ์ที่ปรักหักพังบริเวณทิวเขาภูพาน ใกล้วัดพระพุทธบาทบัวบก อำเภอบ้านผือ แต่ทั้งนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานชื่ออุดรธานีปรากฏในประวัติศาสตร์แต่อย่างใด

ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี พื้นที่ที่เป็นจังหวัดอุดรธานีปรากฏในประวัติศาสตร์เมื่อราวปีจอ พ.ศ. 2117 พระเจ้ากรุงหงสาวดีได้ทรงเกณฑ์ทัพไทยให้ไปช่วยตีกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) โดยให้สมเด็จพระมหาธรรมราชากับสมเด็จพระนเรศวรมหาราชยกทัพไปช่วยรบ แต่เมื่อกองทัพไทยมาถึงเมืองหนองบัวลำภูซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านของเมืองเวียงจันทน์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชประชวรด้วยไข้ทรพิษจึงยกทัพกลับไม่ต้องรบพุ่งกับเวียงจันทน์ และที่เมืองหนองบัวลำภูนี่เองสันนิษฐานว่าเคยเป็นเมืองที่มีความเจริญมาตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีนั้น จังหวัดอุดรธานีได้เกี่ยวข้องกับการศึกสงคราม กล่าวคือในระหว่างปี พ.ศ. 2369-2371 ได้เกิดกบฏเจ้าอนุวงศ์ยกทัพเข้ามายึดเมืองนครราชสีมา ซึ่งมีผู้นำคือ คุณหญิงโม (ท้าวสุรนารี) กองทัพเจ้าอนุวงศ์ได้ถอยทัพมาตั้งรับที่เมืองหนองบัวลำภู และได้ต่อสู้กับกองทัพไทยและชาวเมืองหนองบัวลำภูจนทัพเจ้าอนุวงศ์แตกพ่ายไป กระทั่งในปลายรัชสมัยสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประมาณปี พ.ศ. 2411 ได้เกิดความวุ่นวายขึ้นในมณฑลอุดรธานี เนื่องมาจากพวกฮ่อซึ่งกองทัพไทยได้ยกขึ้นไปปราบปรามจนสงบได้ชั่วคราว

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองกองก้อนใหญ่ กรมหมื่นประจักษ์ศิลปาคม

ในปี พ.ศ. 2428 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พวกฮ่อได้รวมตัวก่อการร้ายกำเริบเสิบสานขึ้นอีกในมณฑลอุดรธานีและฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง และมีท่าทีจะรุนแรง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองกองก้อนใหญ่ กรมหมื่นประจักษ์ศิลปาคม เป็นแม่ทัพใหญ่ฝ่ายใต้ และเจ้าหมื่นไวยวรนาถเป็นแม่ทัพใหญ่ฝ่ายเหนือ ไปทำการปราบปรามพวกฮ่อ ในเวลานั้นเมืองอุดรธานีก็ยังไม่ปรากฏชื่อ เพียงแต่ปรากฏชื่อ "บ้านหมากแข้ง" หรือ "บ้านเดื่อหมากแข้ง" สังกัดเมืองหนองคายขึ้นการปกครองกับมณฑลอุดรธานี และกรมหมื่นประจักษ์ศิลปาคมแม่ทัพใหญ่ฝ่ายใต้ได้เดินทัพผ่านบ้านหมากแข้งไปทำการปราบปรามพวกฮ่อจนสงบ

ภายหลังการปราบปรามฮ่อสงบแล้ว ไทยมีกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส เนื่องจากฝรั่งเศลต้องการลาว เขมร และญวนเป็นอาณานิคม เรียกว่า "กรณีพิพาท ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436)" ด้วยพระปรีชาญาณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงยอมเสียสละส่วนน้อยเพื่อรักษาประเทศไว้ จึงทรงสละดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงให้แก่ฝรั่งเศส และตามสนธิสัญญาที่ทำขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ มีเงื่อนไขห้ามประเทศสยามตั้งกองทหารและป้อมปราการอยู่ในรัศมี 25 กิโลเมตรของฝั่งแม่น้ำโขง

ดังนั้น หน่วยทหารไทยที่ตั้งประจำอยู่ที่เมืองหนองคาย อันเป็นเมืองศูนย์กลางของหัวเมืองหรือมณฑลอุดรธานี ซึ่งมีกรมหมื่นประจักษ์ศิลปาคมเป็นข้าหลวงใหญ่สำเร็จราชการ จำต้องอพยพเคลื่อนย้ายลึกเข้ามาจนถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่งชื่อบ้านเดื่อหมากแข้ง (ซึ่งเป็นที่ตั้งจังหวัดอุดรธานีปัจจุบัน) ห่างจากฝั่งแม่น้ำโขงกว่า 50 กิโลเมตร เมื่อทรงพิจารณาเห็นว่าหมู่บ้านแห่งนี้มีชัยภูมิเหมาะสม เพราะมีแหล่งน้ำดี เช่น หนองนาเกลือ (หนองประจักษ์ปัจจุบัน) และหนองน้ำอีกหลายแห่งรวมทั้งห้วยหมากแข้งซึ่งเป็นลำห้วยน้ำใสไหลเย็น กรมหมื่นประจักษ์ศิลปาคมทรงบัญชาให้ตั้งศูนย์มณฑลอุดรธานี และตั้งกองทหารขึ้น ณ หมู่บ้านเดื่อหมากแข้ง จึงพอเห็นได้ว่าเมืองอุดรธานีได้อุบัติขึ้นโดยบังเอิญเพราะเหตุผลทางด้านความมั่นคงและการเมืองระหว่างประเทศ อีกทั้งเหตุผลทางการค้า การคมนาคมในอดีต

อย่างไรก็ตามคำว่า "อุดร" มาปรากฏในชื่อเมืองเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2450 (พิธีตั้งเมืองอุดรธานี 1 เมษายน ร.ศ. 127 พ.ศ. 2450 โดยพระยาศรีสุริยราช วรานุวัตร "โพธิ์ เนติโพธิ์") พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้มีกระแสพระบรมราชโองการให้จัดตั้งเมืองอุดรธานีขึ้นที่บ้านหมากแข้ง เป็นศูนย์กลางของมณฑลอุดร ครอบคลุม จังหวัด อุดรธานี ขอนแก่น หนองคาย เลย หนองบัวลำภู บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหารในสมัยนั้น หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2475 แล้วได้มีการปรับปรุงระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน ยกเลิกการปกครองในระบบมณฑลในส่วนภูมิภาคยังคงเหลือเฉพาะจังหวัดและอำเภอเท่านั้นมณฑลอุดรจึงถูกยุบเลิกไปเหลือเพียงจังหวัด "อุดรธานี" เท่านั้น อย่างไรก็ตามอุดรธานียังคงมีหน่วยงานราชการด้านการปกครองของกระทรวงต่าง ๆ ที่จัดตั้งในส่วนภูมิภาคที่แสดงเค้าโครงของศูนย์กลางการปกครองในพื้นที่อิสานตอนบน เช่น สำนักบริหารการทะเบียนราษ ภาค 4 คลังเขต 4 สรรพสามิตเขต 4 ศาล ตำรวจภูธรเขต 4 เป็นต้น

อาณาเขตติดต่อ[แก้]

อุดรธานีมีอาณาเขตติดกับจังหวัดอื่น ๆ ดังนี้

การเมืองการปกครอง[แก้]

หน่วยการปกครองแบ่งออกเป็น หน่วยการปกครองแบ่งออกเป็น 20 อำเภอ 156 ตำบล 1,880 หมู่บ้าน 101 ชุมชน 1 องค์การบริหารส่วนจังหวัด 1 เทศบาลนคร 3 เทศบาลเมือง 44 เทศบาลตำบล 132 องค์การบริหารส่วนตำบล มีจำนวนประชากรรวม 1,557,298 คน จำนวนครัวเรือน 414,868 ครัวเรือน โดยเทศบาลสามารถจำแนกได้ตามพื้นที่ดังนี้

อำเภอเมืองอุดรธานี

อำเภอบ้านดุง

อำเภอกุดจับ

อำเภอกุมภวาปี

อำเภอกู่แก้ว

อำเภอไชยวาน

อำเภอทุ่งฝน

อำเภอน้ำโสม

อำเภอนายูง

อำเภอโนนสะอาด

อำเภอบ้านผือ

อำเภอประจักษ์ศิลปาคม

อำเภอพิบูลย์รักษ์

อำเภอเพ็ญ

อำเภอวังสามหมอ

อำเภอศรีธาตุ

อำเภอสร้างคอม

อำเภอหนองวัวซอ

อำเภอหนองแสง

อำเภอหนองหาน

หน่วยการปกครอง[แก้]

อำเภอพันดอน
แผนที่จังหวัดอุดรธานี

การปกครองแบ่งออกเป็น 20 อำเภอ 155 ตำบล 1,862 หมู่บ้าน อำเภอหมายเลข 12-16 ตามรหัสเขตการปกครองคืออำเภอในจังหวัดหนองบัวลำภูในปัจจุบัน

 1. อำเภอเมืองอุดรธานี
 2. อำเภอกุดจับ
 3. อำเภอหนองวัวซอ
 4. อำเภอกุมภวาปี
 5. อำเภอโนนสะอาด
 6. อำเภอหนองหาน
 7. อำเภอทุ่งฝน
 8. อำเภอไชยวาน
 9. อำเภอศรีธาตุ
 10. อำเภอวังสามหมอ
 11. อำเภอบ้านดุง
 12. อำเภอบ้านผือ (หมายเลข 17)
 13. อำเภอน้ำโสม (หมายเลข 18)
 14. อำเภอเพ็ญ (หมายเลข 19)
 15. อำเภอสร้างคอม (หมายเลข 20)
 16. อำเภอหนองแสง (หมายเลข 21)
 17. อำเภอนายูง (หมายเลข 22)
 18. อำเภอพิบูลย์รักษ์ (หมายเลข 23)
 19. อำเภอกู่แก้ว (หมายเลข 24)
 20. อำเภอประจักษ์ศิลปาคม (หมายเลข 25)

ระยะทางไปอำเภอต่าง[แก้]

 • อำเภอกุดจับ 24 กิโลเมตร
 • อำเภอหนองหาน 35 กิโลเมตร
 • อำเภอหนองแสง 35 กิโลเมตร
 • อำเภอประจักษ์ศิลปาคม 36 กิโลเมตร
 • อำเภอหนองวัวซอ 39 กิโลเมตร
 • อำเภอกุมภวาปี 43 กิโลเมตร
 • อำเภอเพ็ญ 43 กิโลเมตร
 • อำเภอพิบูลย์รักษ์ 50 กิโลเมตร
 • อำเภอโนนสะอาด 53 กิโลเมตร
 • อำเภอบ้านผือ 55 กิโลเมตร
 • อำเภอกู่แก้ว 61 กิโลเมตร
 • อำเภอไชยวาน 62 กิโลเมตร
 • อำเภอทุ่งฝน 65 กิโลเมตร
 • อำเภอสร้างคอม 68 กิโลเมตร
 • อำเภอศรีธาตุ 72 กิโลเมตร
 • อำเภอบ้านดุง 84 กิโลเมตร
 • อำเภอวังสามหมอ 96 กิโลเมตร
 • อำเภอน้ำโสม 110 กิโลเมตร
 • อำเภอนายูง 129 กิโลเมตร

ประชากร[แก้]

สถิติประชากรตามทะเบียนราษฎร[3]
จังหวัดอุดรธานี
ปี (พ.ศ.) ประชากร
2549 1,526,722
2550 1,530,686
2551 1,535,629
2552 1,538,940
2553 1,544,786
2554 1,548,107
2555 1,557,298
2556 1,548,107
2557 1,557,298
2558 1,563,964
2559 1,570,300
2560 1,583,092

รายนามผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี[แก้]

ชื่อ ช่วงเวลาดำรงตำแหน่ง
1. หลวงวิจิตรวิบูลย์การ (อุ้ย นาครทรทรรพ) พ.ศ. 2450–2457
2. พระยาอุดรธานีศรีโขมสาครเขตต์ (รอด สาริมาน) พ.ศ. 2457–2461
3. หม่อมเจ้าโสตถิผล ชมภูนุช พ.ศ. 2461–2462
4. พระยาอุดรธานีศรีโขมสาครเขตต์ (ช่วง สุวรรทรรภ) พ.ศ. 2462–2468
5. พระยาอุดรธานีศรีโขมสาครเขตต์ (จิตร จิตตยะโศธร) พ.ศ. 2469–2478
6. พระชาติตระการ (ม.ร.ว.จิตร์ คเณจร) พ.ศ. 2478–2479
7. พระยากำธรพายัพทิศ (ดิษ อินทรโสฬส ณ ราชสีมา) พ.ศ. 2479–2482
8. หลวงวิวิธสุรการ (ถวิล เจียรมาณพ) พ.ศ. 2482–2488
9. ขุนจรรยาวิเศษ (เที่ยง บุนยมานิตย์) พ.ศ. 2488–2489
10. นายถวิล สุนทรศารทูล พ.ศ. 2489–2490
11. นายปกรณ์ อังศุสิงห์ พ.ศ. 2490
12. ขุนศุภกิจวิเลขการ (กระจ่าง ศุภกิจวิเลขการ) พ.ศ. 2490–2495
13. นายปลั่ง ทัศนประดิษฐ์ พ.ศ. 2495
14. ขุนบริบาลบรรพตเขตต์ (สังเวียน บริบาลบรรพตเขตต์) พ.ศ. 2495–2500
15. ขุนบริรักษ์บทวลัญช์ (ชุ่ม ขุนบริรักษ์บทวลัญช์) พ.ศ. 2500
16. นายจินต์ รักการดี พ.ศ. 2500–2505
17. หลวงปริวรรตวรวิจิตร (จันทร์ เจริญชัย ปริวรรตวร) พ.ศ. 2505–2506
18. นายสุพัฒน์ วงษ์วัฒนะ พ.ศ. 2506–2508
19. พล.ต.ต.สามารถ วายวานนท์ พ.ศ. 2508–2509
20. นายวิญญู อังคนารักษ์ พ.ศ. 2509–2511
21. นายเจริญ ปานทอง พ.ศ. 2511–2516
22. นายเอนก สิทธิประศาสน์ พ.ศ. 2516–2518
23. นายวิเชียร เวชสวรรค์ พ.ศ. 2518–2520
24. นายพิศาล มูลศาสตรสาทร พ.ศ. 2520–2523
25. นายสมภาพ ศรีวรขาน พ.ศ. 2523–2527
26. นายสายสิทธิ พรแก้ว พ.ศ. 2527–2529
27. นายจรวย ยิ่งสวัสดิ์ พ.ศ. 2529–2533
28. นายธวัช โพธิสุนทร พ.ศ. 2533–2535
29. นายสุพร สุภสร พ.ศ. 2535–2537
30. นายดำรง รัตนพานิช พ.ศ. 2537–2540
31. นายวิชัย ทัศนเศรษฐ พ.ศ. 2540–2542
32. นายเกียรติพันธ์ น้อยมณี พ.ศ. 2542–2544
33. นายชัยพร รัตนนาคะ พ.ศ. 2544–2547
34. นายจารึก ปริญญาพล พ.ศ. 2547–2550
35. นายสุพจน์ เลาวัณย์ศิริ พ.ศ. 2550–2551
36. นายอำนาจ ผการัตน์ พ.ศ. 2551–2553
37. นายคมสัน เอกชัย พ.ศ. 2553–2554
38. นายแก่นเพชร ช่วงรังษี พ.ศ. 2554–2555
39. นายเสนีย์ จิตตเกษม พ.ศ. 2555–2557
40. นายนพวัชร สิงห์ศักดา พ.ศ. 2557–2558
41. นายชยาวุธ จันทร พ.ศ. 2558–2560
42. นายวัฒนา พุฒิชาติ พ.ศ. 2560–ปัจจุบัน

การศึกษา[แก้]

จังหวัดอุดรธานี มีสถาบันการศึกษาหลายแห่ง โดยแบ่งเป็นระดับประถมศึกษา ทั้งหมด 4 เขต และมัธยมศึกษา 1 เขต (ไม่รวมสังกัด อปท.)

การแบ่งเขตพื้นที่มัธยมศึกษา[แก้]

การแบ่งเขตพื้นที่ประถมศึกษา[แก้]

แบ่งเป็นระดับประถมศึกษา ทั้งหมด 4 เขต

โรงเรียน[แก้]

สถานศึกษาระดับอาชีวศึกษา[แก้]

สถานศึกษาในระดับอาชีวศึกษาทั้งรัฐและเอกชน ปัจจุบันอยู่ในกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรรมการการอาชีวศึกษาทั้งหมด สถานศึกษาระดับอาชีวศึกษาในจังหวัดอุดรธานี มีดังนี้

สถานศึกษาระดับอุดมศึกษา[แก้]

ตราสัญลักษณ์ สถาบันอุดมศึกษา
สถาบันอุดมศึกษาของรัฐ
LgUDRU.png มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี
LgUDRU.png มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สามพร้าว
SuanSunandhaRajabhatUniversity Logo.png มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดอุดรธานี
มหาวิทยาลัยรามคำแหง 2.png มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดอุดรธานี
Stou 001.gif ศูนย์วิทยพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จังหวัดอุดรธานี
NIDA Logo.png สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ศูนย์อุดรธานี
สอกน1.png สถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ๑
 1. วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี
 2. วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี
 3. เทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี
ตรา ส.การอาชีวศึกษาเกษครภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.png สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 1. วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานี
สถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ
Logoมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.png มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย หน่วยวิทยบริการวัดมัชฌิมาวาส จังหวัดอุดรธานี
สถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทางในกำกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
ตราสถาบันอุดร.jpg สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตอุดรธานี
สถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทางในกำกับกระทรวงสาธารณสุข
Logo Boromarajonani College.png วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี
Logo udh.png ศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลอุดรธานี
สถาบันอุดมศึกษาเอกชน
วิทยาเขตอุดรธานี.jpg มหาวิทยาลัยราชธานี วิทยาเขตอุดรธานี
Pim.jpg สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หน่วยการเรียนทางไกลจังหวัดอุดรธานี
Santapol.jpg วิทยาลัยสันตพล
Png Logo.png วิทยาลัยพิชญบัณฑิต วิทยาเขตอุดรธานี

สถาบันฝึกอบรมพัฒนาฝีมือแรงงานในกำกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน[แก้]

หน่วยงานราชการ/รัฐวิสาหกิจระดับเขต-ภาค[แก้]

การสาธารณสุข[แก้]

โรงพยาบาลศูนย์[แก้]

 • โรงพยาบาลอุดรธานี (924 เตียง) เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

โรงพยาบาลทั่วไป[แก้]

โรงพยาบาลชุมชน[แก้]

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย[แก้]

โรงพยาบาลเทศบาล[แก้]

โรงพยาบาลทหาร[แก้]

โรงพยาบาลเอกชน[แก้]

โรงพยาบาลเฉพาะทาง[แก้]

โรงพยาบาลสัตว์[แก้]

แหล่งท่องเที่ยว[แก้]

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ[แก้]

สวนสาธารณะหนองประจักษ์
ทะเลบัวแดง
อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท
 1. สวนสาธารณะหนองประจักษ์ อำเภอเมืองอุดรธานี
 2. ภูฝอยลม อำเภอหนองแสง
 3. ทะเลบัวแดง,สวนธรรมชาติ(สวนลิง),วัดถ้ำผาสวรรค์-ลานหินตั้ง-จุดชมวิวผาตากซ่ง-สะพานหิน-ลานหินงาม3จังหวัดภายในวนอุทยานภูเขาสวนกวาง ตำบลท่าลี่ อำเภอกุมภวาปี
 4. เขื่อนห้วยหลวง อำเภอเมืองอุดรธานี
 5. สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อำเภอเมืองอุดรธานี
 6. อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม,ภูหมอกบ่วาย,น้ำตกห้วยป่าชี,น้ำตกห้วยอัอ,น้ำตกตาลโตน,น้ำตกเขาเต่า,น้ำตกยูงทอง,น้ำตกตาดน้อย,น้ำตกชีโป,น้ำตกกลบเลา,น้ำตกฟ้าห้วน,น้ำตกคำพม่า อำเภอนายูง
 7. อ่างเก็บน้ำพาน อำเภอสร้างคอม
 8. อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท,น้ำตกตาดน้ำพุ(ต.คำด้วง),อ่างเก็บน้ำห้วยทรายแก้ว อำเภอบ้านผือ
 9. คำชะโนด อำเภอบ้านดุง
 10. ถ้ำสุมณฑา,ภูผาหัก,น้ำตกพิมานทอง,น้ำตกผาทอง(หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก อำเภอวังสามหมอ)
 11. น้ำตกธารงาม,น้ำตกคอยนาง,น้ำตกตาดมะค่า,น้ำตกวังตาดเพ,น้ำตกถ้ำรู,น้ำตกตาดโตน,น้ำตกวังขอนแดง,น้ำตกดังบาล อ.หนองแสง
 12. น้ำตกชะโนด,น้ำตกสามเทพ,ถ้ำผาแซง,อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำทรงตอนล่าง อำเภอน้ำโสม
 13. วนอุทยานวังสามหมอ-แก่งวังใหญ่,เขื่อนลำพันชาด อำเภอวังสามหมอ
 14. น้ำตกนางริน,น้ำตกผาอินแปลง,ถ้ำผาอินแปลง อำเภอโนนสะอาด
 15. วนอุทยานภูเขาสวนกวาง,อ่างเก็บน้ำลำห้วยทราย,บ่อน้ำผุด,ถ้ำพระ,ถ้ำจ้อง อำเภอโนนสะอาด
 16. วนอุทยานภูพระบาทบัวบก/น้ำตกตาดน้อย,น้ำตกตาดเม็ก,อ่างเก็บน้ำหัวยทราย(ช่องเขาขาด) อำเภอบ้านผือ
 17. อุทยานแห่งชาติภูผายา,น้ำตกวังขนุน,ถ้ำสิงห์ อำเภอกุดจับ
 18. อ่างเก็บน้ำห้วยตาดข่า,อ่างเก็บน้ำคำหมากคุณ,ภูลาดช่อฟ้า,น้ำตกห้วยหลีผี,น้ำตกหินตั้ง,น้ำตกตาดโตน(บ้านผาสิงห์) อำเภอหนองวัวซอ
 19. อ่างเก็บน้ำถ้ำกกดู่/ถ้ำกกดู่(หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำที่ภก.4อำเภอหนองแสงและที่ภก.5ถ้ำกกดู่ อำเภอหนองวัวซอ)
 20. ถ้ำงูซวง(ตำบลหมากหญ้า),น้ำตก2ชั้น(ตำบลโนนหวาย),อ่างเก็บน้ำห้วยเซียงลี(ตำบลกุดหมากไฟ) อำเภอหนองวัวซอ
 21. โฮมสเตย์หมู่บ้านคีรีวงกต-ทะเลหมอก-น้ำตกห้วยช้างพลาย,น้ำตกห้วยพาง,น้ำตกตาดโตน อำเภอนายูง
 22. เทือกเขาภูผาแดง(น้ำตกซำหินหงษ์,น้ำตกซำม่วง,ผาจันได,ผาคู่รัก,รอยพระพุทธบาทผาแดง,ลานหินแตก-หลุมสมบัติ,อ่างเก็บน้ำร่องป่าม่วย)อ.บ้านผือ
 23. แก่งหินฮอมน้ำตก,แก่งมนน้อย อำเภอวังสามหมอ
 24. อ่างเก็บน้ำวังขอนแดง(ถนนบ้านท่าสี)ตำบลแสงสว่าง,อ่างเก็บน้ำห้วยวังแซว(ถนนบ้านท่ายม)ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง
 25. น้ำตกดีหมี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก มีน้ำไหลตลอดปี อยู่บนสันเขาภูสันตาแสงและภูผาแดง พื้นที่อำเภอวังสามหมอ

แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี[แก้]

แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง
ศาลหลักเมืองจังหวัดอุดรธานี
ป่าคำชะโนด
 1. อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม อำเภอเมืองอุดรธานี
 2. แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง อำเภอหนองหาน
 3. พระพุทธบาทหลังเต่า อำเภอหนองวัวซอ
 4. วัดพระพุทธบาทบัวบาน อำเภอบ้านผือ
 5. วัดพระพุทธบาทบัวบก อำเภอบ้านผือ
 6. วัดป่าภูก้อน อำเภอนายูง
 7. ศาลหลักเมืองจังหวัดอุดรธานี
 8. ศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี อำเภอเมือง
 9. วัดมัชฌิมาวาส อำเภอเมืองอุดรธานี
 10. คำชะโนด/ศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ,อุตสาหกรรมเกลือสินเธาว์ อำเภอบ้านดุง
 11. วัดพระแท่นบ้านแดง (หลวงปู่พิบูลย์ )อำเภอพิบูลย์รักษ์
 12. ถ้ำสิงห์ อำเภอกุดจับ
 13. วัดถ้ำสหาย อำเภอหนองวัวซอ
 14. วัดป่าภูย่าอู่ อำเภอบ้านผือ
 15. วัดนาคาเทวี บ้านนาข่า อำเภอเมือง
 16. วัดถ้ำสุมณฑาภาวนา อำเภอวังสามหมอ
 17. วัดผาน้ำทิพย์ อำเภอวังสามหมอ
 18. วัดป่าศรีคุณาราม อำเภอกู่แก้ว
 19. วัดป่าภูหินร้อยก้อน อำเภอหนองแสง
 20. วัดถ้ำเพียอินทร์ อำเภอหนองแสง
 21. วัดถ้ำเต่า อำเภอหนองวัวซอ
 22. วัดดอยนางหงษ์ อำเภอวังสามหมอ
 23. วัดป่านาคำน้อย หลวงพ่ออินทร์ถวาย อำเภอนายูง
 24. วัดป่าภูกระแต/บรรณพตวนาราม(หลวงปู่บุญนาค อุตตโม ศิษย์หลวงปู่มั่น) อำเภอศรีธาตุ
 25. วัดภูทองเทพนิมิตร(หลวงพ่อทันใจ) อำเภอหนองแสง
 26. วัดเขาช่องชาด อำเภอหนองวัวซอ
 27. แหล่งประวัติศาสตร์โฮจิมินห์ อำเภอเมืองอุดรธานี
 28. ปรางค์กู่แก้ว อำเภอกู่แก้ว
 29. วัดพระพุทธบาทบัวขาว(วัดภูพระบาท)อำเภอหนองวัวซอ
 30. วัดเทพสิงหาร(หลวงปู่เครื่อง ธรรมจาโร)อำเภอนายูง
 31. วัดป่าภูทอง(หลวงปู่คูณ สุเมโร)อำเภอบ้านผือ
 32. วัดป่านาคูณ(หลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ)อำเภอบ้านผือ
 33. วัดภูหินดัง(หลวงพ่อมหาเสริม ฉินนาลโย)อำเภอบ้านผือ
 34. วัดภูสังโฆ/วัดภูสังโฆญาณวิสุทธิโสภณ(หลวงพ่อวันชัย วิจิตโต ศิษย์เอกหลวงตามหาบัว)อำเภอหนองวัวซอ
 35. วัดสันติวนาราม(ป่าดงไร่) พุทธอุทยานบ้านเชียง อุโบสถกลางน้ำทรงดอกบัวหนึ่งเดียวในสยาม บ้านดงไร่ ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน
 36. วัดเทพนรินทราราม/เทพนรินทร์อินทรมหาวราราม พระอาจารย์เทพนรินทร์ ชินรังษี ตำบลวังสามหมอ อำเภอวังสามหมอ
 37. วัดตาดน้ำพุ ตำบลคำด้วง อำเภอบ้านผือ
 38. วัดป่าสว่างธรรมศิริพร อำไพพงษ์ บ้านดอนกลอย อำเภอพิบูลย์รักษ์
 39. วัดป่าผาสุการาม บ้านหนองเม็ก ตำบลโนนหวาย อำเภอหนองวัวซอ

แหล่งท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรมประเพณีและกิจกรรม[แก้]

 1. งานบวงสรวงกรมหลวงประจักษ์ อ.เมือง ณ บริเวณอนุสาวรีย์กรมหลวงฯ ทุกวันที่ 18 มกราคม ของทุกปี
 2. งานบวงสรวงเสาหลักเมือง มกราคม ของทุกปี
 3. งานบวงสรวงศาลเทพารักษ์ มกราคม ของทุกปี
 4. งานนมัสการพระพุทธบาทบัวบก อำเภอบ้านผือ จัดบริเวณวัดพระพุทธบากบัวบก ในวันขึ้น 13–15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี
 5. งานถนนอาหาร สงกรานต์เมืองอุดรธานี อำเภอเมืองอุดรธานี จัดในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี ระหว่างวันที่ 10–16 เมษายนของทุกปี บริเวณสวนสาธารณะหนองประจักษ์ และถนนเทศา
 6. งานประเพณีบุญบั้งไฟล้าน บ้านธาตุ อำเภอเพ็ญ จัดขึ้นวันที่ 15 ค่ำ เดือน 6
 7. งานบุญบั้งไฟกือ(บั้งไฟ10ล้าน)ชื่องาน เบิ่งศิลป์ถิ่นภูไทเอ้บั้งไฟใหญ่วังสามหมอ อำเภอวังสามหมอ จัดบริเวณสวนสาธารณะหนองแวงโคก ในวันที่20-25 พฤษภาคมของทุกปี
 8. งานสถาปนาอำเภอวังสามหมอ ฮีตฮอยศิลป์ถิ่นภูไทตำนานความรักท้าวเฮ้ากับนางคำบาง จัดบริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอวังสามหมอ จัดขึ้นวันที่ 8 มกราคม ของทุกปี
 9. งานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน อำเภอกุมภวาปี ช่วงออกพรรษาของทุกปี
 10. งานเทศกาลโคมลม อำเภอพิบูลย์รักษ์ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี
 11. งานมหกรรมโฮมพาแลง แดนผ้าหมี่ขิดจังหวัดอุดรธานี อำเภอเมืองอุดรธานี จัดระหว่างวันที่ 1–15 ธันวาคมของทุกปี
 12. งานฉลองเจ้าปู่ เจ้าย่า อำเภอเมืองอุดรธานี จัดทุกวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี
 13. งานรำบวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธ วันขึ้นปีใหม่ ศาลหลักเมืองอำเภอบ้านดุง จัดระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม – 2 มกราคมของทุกปี
 14. งานประเพณีบุญบั้งไฟคำชะโนด คำชะโนด อำเภอบ้านดุง
 15. บ้านไทพวน ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน
 16. แหล่งจำหน่ายผ้าพื้นเมือง บ้านนาข่า ตำบลนาข่า อำเภอเมืองอุดรธานี
 17. งานทุ่งศรีเมือง งานกาชาด จังหวัดอุดรธานี ณ สนามทุ่งศรีเมือง จัดระหว่างวันที่ 1–15 ธันวาคมของทุกปี

เส้นทางเชื่อมการท่องเที่ยวกับจังหวัดใกล้เคียง[แก้]

 • อุดรธานี-ขอนแก่น:วัดป่าบ้านตาด-หนองปะโค-สวนสัตว์ขอนแก่น
 • อุดรธานี-หนองบัวลำภู-เลย:วัดป่าบ้านตาด-วัดถ้ำกลองเพล-อนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร-ถ้ำเอราวัณ-ภูกระดึง หรือภูหลวง-ภูเรือ-แก่งคุดคู้
 • อุดรธานี-หาดโขงแก่งโขง:อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท-วัดป่าภูก้อน-วัดป่าบ้านเพิ่ม-หาดคัมภีร์-แก่งคุดคู้-น้ำตกตาดหมอก-น้ำตกธารทอง
 • อุดรธานี-หนองคาย:วัดพระธาตุบังพวน-วัดพระธาตุองค์ตื้อ-เวียงคุก-สะพานมิตรภาพ-ท่าเสด็จ-ศาลาแก้วกู่
 • อุดรธานี-หนองบัวลำภู-ขอนแก่น:วัดถ้ำกลองเพล-อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ-เขื่อนอุบลรัตน์-วัดพระพุทธบาทภูพานคำ-วัดพระธาตุขามแก่น-น้ำตกธารงาม
 • อุดรธานี-สกลนคร:บ่อสร้างเหวย-บ้านเชียง-วัดป่าอุดมสมพร-วัดถ้ำขาม-หนองหาน-วัดพระธาตุเชิงชุม-วัดป่าสุทธาวาส-พระตำหนักภูพานราชนิเวศ-น้ำตกปรีชาสุขสันต์-วัดถ้ำสุมณฑา-เขื่อนน้ำอูน
 • อุดรธานี-กาฬสินธุ์:วัดป่าบ้านตาด-วัดมหาธาตุเจดีย์ดอนแก้ว-วัดป่าแมว-วนอุทยานวังสามหมอ-เขื่อนลำพันชาด-วนอุทยานภูพระ-เขื่อนลำปาว-สวนสะออน-ไดโนเสาร์สหัสขันธ์-บ้านโพนแพรวา

สวนสาธารณะ/สวนพฤกษศาสตร์[แก้]

1. สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งเมืองอุดรธานี เดิมเรียกว่า หนองนาเกลือ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัว เมืองเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองกองก้อนใหญ่ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ทรงก่อตั้งเมืองอุดรธานี ในปี พ.ศ. 2530 เทศบาลเมืองอุดรธานีได้ทำการปรับปรุงหนองประจักษ์ขึ้นใหม่ เพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยบริเวณตัวเกาะกลางน้ำได้จัดทำสวนหย่อม ปลูกไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิดสวยงามมาก ทำสะพานเชื่อมระหว่างเกาะ มีน้ำพุ หอนาฬิกา และสวนเด็กเล่น แต่ละวันจะมีประชาชนไปพักผ่อนและออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะมีพระตำหนักหนองประจักษ์ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน

2. สวนสาธารณะหนองสิม เป็นสวนสาธารณะในย่านชุมชนที่จะให้บริการแก่ประชาชนสำหรับเป็นสถานที่ใช้ในการออกกำลังกาย พักผ่อน ซึ้งภายในได้มีการจัดพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ

3. สวนสาธารณะหนองบัว เป็นสวนสาธารณะสำหรับใช้ออกกำลังกายจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้ประชาชนในพื้นที่ได้เป็นสถานที่พบปะพูดคุยกัน สวนสาธารณะหนองบัวตั้วอยู่ภายในเขตอำเภอเมืองอุดรธานี ภายในจัดเป็นสวนหย่อมปลูกต้นไม้ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีการจัดแสดงน้ำพุให้ได้ชมกันอีกด้วย และรอบสวนสาธารณะหนองบัวยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดอุดรธานีตั้งอยู่ด้วย นั่นก็คือ ศาลเจ้าปู่ย่า จังหวัดอุดรธานี

4.สวนพฤกษศาสตร์ สวนรวมพรรณไม้ป่า60พรรษามหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ที่ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง

5.สวนรุกขชาติบ้านดุง ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีสุทโธ อำเภอบ้านดุง

6.อุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบนขอนแก่น-อุดรธานี/สวนสัตว์เขาสวนกวาง/สวนสัตว์ขอนแก่น ตั้งอยู่บนพื้นที่4,696ไร่ในพื้นที่คาบเกี่ยว2จังหวัดคืออำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่นและอำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี(เมื่อวันที่9มกราคม2553ใช้ชื่อว่าอุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบนขอนแก่น-อุดรธานีตั้งแต่นั้นมา จนกระทั่งเมื่อวันที่26มิถุนายน2556 กรรมการองค์การสวนสัตว์ได้มีมติให้เปลี่ยนชื่อมาเป็น"สวนสัตว์ขอนแก่น"จนถึงปัจจุบัน)

อุทยาน[แก้]

อุดรธานีเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรธรรมชาติทั้งภูเขาและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็น1ใน5จังหวัด(5จังหวัดที่ประกาศเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ;จังหวัดนครราชสีมา-แม่น้ำมูล-ลำมูลบน-ลำตะคอง,จังหวัดชัยภูมิ-แม่น้ำชี-ลำน้ำพรหม-ลำน้ำเชิญ,จังหวัดเลย-แม่น้ำเลย-ลำน้ำพอง-แม่น้ำเหือง,จังหวัดอุดรธานี-แม่น้ำสงคราม-แม่น้ำปาว-ลำน้ำห้วยหลวงและจังหวัดสกลนคร-แม่น้ำสงคราม-ลำน้ำพุง-ลำน้ำก่ำ) ที่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอุทยาน/วนอุทยาน/เขตห้ามล่าสัตว์ป่าที่สำคัญดังนี้

 1. อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม ที่ทำการอุทยานฯตั้งอยู่ที่บ้านสว่าง ตำบลนายูง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี(อุดรธานี-เลย-หนองคาย)
 2. อุทยานธารงาม-ภูฝอยลม ที่ทำการโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลมตั้งอยู่ที่ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง(กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติภูฝอยลม)
 3. อุทยานแห่งชาติภูผายา ที่ทำการอุทยานฯตั้งอยู่ที่ภูหินจอมธาตุบ้านห้วยยางคำ ตำบลกุดจับ อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี (ผนวกรวม วนอุทยานภูผาแดง อ.บ้านผือ อุดรธานี,วนอุทยานภูหินจอมธาตุ อ.กุดจับ อุดรธานี,ภูผาเวียง-ภูแปลก-ภูผากูก-ภูผายา หนองบัวลำภู)
 4. อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ(หนองบัวลำภู,อุดรธานี,ขอนแก่น) ที่ทำการอุทยานฯตั้งอยู่ที่บ้านท่าศิลา ตำบลบ้านค้อ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู มีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูเก้าภูพานคำที่ภก.4หนองแสงและภก.5ถ้ำกกดู่ ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี
 5. อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก(สกลนคร,อุดรธานี,กาฬสินธุ์) ที่ทำการอุทยานฯตั้งอยู่ที่บ้านท่าวัด ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯตั้งอยู่ที่ภูผาหักอำเภอวังสามหมอจังหวัดอุดรธานี
 6. วนอุทยานวังสามหมอ ที่ทำการวนอุทยานฯตั้งอยู่ที่ตำบลหนองกุ้งทับม้า อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี
 7. วนอุทยานภูเขาสวนกวาง ที่ทำการวนอุทยานฯตั้งอยู่ที่ตำบลทมนางาม อำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี
 8. วนอุทยานน้ำตกคอยนาง ที่ทำการวนอุทยานฯตั้งอยู่ที่ตำบลแสงสว่าง ถนนบ้านท่ายม-น้ำตกคอยนาง อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี
 9. วนอุทยานภูพระบาทบัวบก ที่ทำการวนอุทยานฯตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธธานี
 10. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหัวคู ที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าฯตั้งอยู่ที่ตำบลคำบง อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี
 11. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี ที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าฯตั้งอยู่ที่บ้านโนนสา ตำบลนาม่วง อำเภอประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี
 12. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำปาว ที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าฯตั้งอยู่ที่บริเวณแหลมโนนวิเศษ ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ (ครอบคลุมพื้นที่อำเภอสหัสขันธ์,ท่าคันโท,หนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์และพื้นที่อำเภอศรีธาตุ,วังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี)

แหล่งท่องเที่ยวล่องแพที่สำคัญ[แก้]

 1. ล่องแพอ่างน้ำพาน อำเภอสร้างคอม (ปิดท่องเที่ยวเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมทุกปีเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์)
 2. ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยตาดข่า อำเภอหนองวัวซอ
 3. ล่องแพหนองปะโค อำเภอกุมภวาปี
 4. ล่องแพเขื่อนลำพันชาด/วังใหญ่ อำเภอวังสามหมอ
 5. ล่องแพเขื่อนห้วยหลวง อำเภอเมืองอุดรธานี
 6. ล่องแพอ่างเก็บน้ำคำลิ้นควาย บ้านทับไฮ อำเภอหนองแสง

สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์/พิพิธภัณฑ์[แก้]

 1. อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ที่ทำการอุทยานฯตั้งอยู่ที่ภูพระบาทอำเภอบ้านผือ
 2. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง อำเภอหนองหาน
 3. พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง
 4. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทพวนบ้านเชียง ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน
 5. พิพิธภัณฑ์ไทพวน บ้านผือ วัดลุมพลีวัน บ้านถ่อน ตำบลบ้านผือ อำเภอบ้านผือ
 6. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่สว่าง โอภาโส วัดป่าศรีอุดมรัตนาราม อำเภอโนนสะอาด
 7. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงพ่อทูล ขิปุปปญโญ วัดป่าบ้านค้อ อำเภอบ้านผือ
 8. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่ถิร ฐิตธมโม วัดป่าบ้านจิก/ทิพยรัฐนิมิตร อำเภอเมืองอุดรธานี
 9. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด อำเภอเมืองอุดรธานี
 10. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่จันทร์ศรี จนททีโป วัดโพธิสมภรณ์ อำเภอเมืองอุดรธานี
 11. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ วัดป่านิโครธาราม อำเภอหนองวัวซอ
 12. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงพ่อคำพอง ติสุโส วัดถ้ำกกดู่ อำเภอหนองวัวซอ
 13. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่บัว สิริปุณโณ วัดป่าหนองแซง อำเภอหนองวัวซอ
 14. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่อ่อนสา สุขกาโร วัดป่าประชาชุมพลพัฒนาราม อำเภอเมืองอุดรธานี
 15. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่มี ปมุตโต วัดดอยเทพนิมิตร/ถ้ำเกีย อำเภอหนองวัวซอ
 16. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ วัดประสิทธิธรรม อำเภอบ้านดุง
 17. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่อุ่น ชาคโร วัดดอยบันไดสวรรค์ อำเภอหนองวัวซอ
 18. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงพ่อคำแพง อัตตสันโต วัดป่าบุญญานุสรณ์ อำเภอหนองวัวซอ
 19. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่ลี กุสลธโร วัดภูผาแดง/วัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ อำเภอหนองวัวซอ
 20. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงปู่บุญจันทร์ กมโล วัดป่าสันติกาวาส อำเภอไชยวาน
 21. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์หลวงพ่อคำดี ธมุมธโร วัดป่าบุญญานุสิทธิ์ บ้านโคกก่อง ตำบลหมากหญ้า อำเภอหนองวัวซอ
 22. พิพิธภัณฑ์/เจดีย์ยุตตธัมโม หลวงปู่บุญเกิด ยุตตธัมโม พระครูวิสุทธิธรรมสุนทร วัดป่าศรีคุณาราม ตำบลบ้านจีต อำเภอกู่แก้ว
 23. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร ค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา ตำบลโนนสูง อำเภอเมืองอุดรธานี
 24. แหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์โฮจิมินห์ บ้านหนองฮาง ตำบลเชียงพิณ อำเภอเมืองอุดรธานี

เมืองพี่น้อง[แก้]

จังหวัดอุดรธานีมีความสัมพันธ์ในฐานะบ้านพี่เมืองน้องกับเมืองดังต่อไปนี้

 1.  จีน เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอนาน ประเทศจีน (จังหวัดอุดรธานี-ดอกบัวแดง กับดอกโบตั๋น-เมืองลั่วหยาง)
 2.  ลาว เมืองสามเหลี่ยมมรดกโลก (แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง ร่วมกับเมืองเก่าหลวงพระบาง ประเทศลาว และอ่าวหะล็อง ประเทศเวียดนาม)
 3.  สหรัฐ เมืองรีโน มลรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

การเดินทาง[แก้]

ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี

เส้นทางคมนาคมและการเดินทางที่สำคัญของอุดรธานี คือ

การเดินทางโดยรถเช่า

 • รถเช่าอยู่จังหวัดอุดรมีอยูหลายบริษัทให้เลือก ในสนามบินอุดรมีบริการให้เลือกมากมายหลายเจ้า แต่หากต้องการจองล่วงหน้า ร้านรถเช่า โอคาร์เร้นท์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึงที่ดี
 • รถโดยสารที่ให้บริการ ระหว่างเส้นทาง กรุงเทพ-อุดรธานี
 1. นครชัยแอร์
 2. ชาญทัวร์
 3. แอร์ อุดร
 4. บุษราคัมทัวร์
 5. สมบัติทัวร์
 6. 407 พัฒนา
 • รถยนต์โดยสารระหว่างประเทศ
 1. เส้นทางเดินรถอุดรธานี-นครหลวงเวียงจันทน์(สปป.ลาว)
 2. เส้นทางเดินรถอุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง(สปป.ลาว)

การคมนาคมทางบก[แก้]

 • สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุดรธานี แห่งที่1 (สังกัดเทศบาลนครอุดรธานี) ถนนประชาอุทิศ ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี
 • สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุดรธานี แห่งที่2 (สังกัดกรมการขนส่งทางบก) ถนนรอบเมือง ตำบลบ้านเลื่อม อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี
 • สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุดรธานี แห่งที่3 (โครงการในอนาคต)
 • สถานีขนส่งผู้โดยสารพันดอน อ.กุมภวาปี (สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี) ถนนมิตรภาพ ตำบลพันดอน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี
 • สถานีขนส่งผู้โดยสารเทศบาลเมืองบ้านดุง (สังกัดเทศบาลเมืองบ้านดุง) ซอยวิญญู 6 ตำบลศรีสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

การคมนาคมขนส่งทางราง[แก้]

 • สถานีรถไฟอุดรธานี
 • สถานีรถไฟโนนสะอาด
 • สถานีรถไฟห้วยเกิ้ง
 • สถานีรถไฟกุมภวาปี
 • สถานีรถไฟห้วยสามพาด
 • สถานีรถไฟหนองตะไก้
 • ที่หยุดรถไฟบ้านคำกลิ้ง
 • สถานีรถไฟหนองขอนกว้าง
 • ที่หยุดรถไฟโคกช้าง
 • ที่หยุดรถไฟหนองตูม
 • สถานีรถไฟนาพู่

การคมนาคมขนส่งทางอากาศ[แก้]

เศรษฐกิจ[แก้]

ย่านการค้าที่สำคัญ[แก้]

เซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี
UD Town

ย่านถนนทองใหญ่-ถนนประจักษ์ศิลปาคม[แก้]

ย่านถนนทองใหญ่-ถนนประจักษ์ศิลปาคม เป็นจุดบรรจบของถนนสำคัญสองสาย และยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมสำคัญของจังหวัดอุดรธานี เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานีขนส่งผู้โดยสารอุดรธานีแห่งที่ 1 และสถานีรถไฟอุดรธานี ซึ่งเป็นย่านการค้าที่สำคัญ มีห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร หลายประเภทอยู่ด้วยกัน และยังเป็นจุดนัดพบปะสังสรรค์ของชาวอุดร ซึ่งมีห้างสรรพสินค้าจำนวนมากตั้งอยู่

ย่านถนนนิตโย-ถนนโพศรี[แก้]

ทางหลวงหมายเลข 22 หรือถนนนิตโย เป็นถนนที่เป็นเส้นทางหลักเชื่อมต่อกับจังหวัดสกลนคร แต่ช่วงที่อยู่ในเขตตัวเมืองอุดรธานี จะเรียกว่า ถนนโพศรี และเชื่อมต่อกับย่านธุรกิจที่สำคัญอีกหลายย่าน จึงเป็นถนนที่มีห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งตลาดขนาดใหญ่ตั้งอยู่

ย่านวงเวียนห้าแยกน้ำพุ[แก้]

FountainMini.jpg

ห้าแยกน้ำพุ เป็นจุดบรรจบของถนนสายสำคัญของจังหวัดอุดรธานี ถือเป็นจุดศูนย์กลางเมืองซึ่งได้รับการวางผังเมืองไว้เป็นอย่างดีตั้งแต่ในอดีต และเป็นสัญลักษณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่อยู่คู่เมืองอุดรธานี นับตั้งแต่เมื่อเริ่มมีการก่อตั้งเมืองอุดรธานีขึ้นมา ทำให้บริเวณห้าแยกน้ำพุเป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่มีร้านค้าต่าง ๆ มากมายรวมอยู่ในย่านนี้ นอกจากนี้ยังเป็นย่านธุกิจค้าส่งเสื้อผ้าที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

ย่านวงเวียนหอนาฬิกา[แก้]

วงเวียนหอนาฬิกาหรือสี่แยกคอกวัว เป็นหนึ่งในวงเวียนสำคัญของเมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นจุดตัดของถนนอุดรดุษฎีและถนนประจักษ์ศิลปาคม เป็นย่านการค้าสำคัญของเมืองอุดรธานีมาตั้งแต่อดีตที่เชื่อมไปยังย่านอื่น ๆ ของตัวเมือง

ย่านถนนมิตรภาพ (ช่วงเลี่ยงเมือง อุดรธานี-หนองคาย)[แก้]

ย่านธุรกิจแห่งใหม่ที่เกิดจากการขยายตัวของเมืองไปยังชานเมือง เป็นเส้นทางสำคัญที่เชื่อมต่อไปยังจังหวัดข้างเคียง และประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้มีห้างสรรพสินค้าและร้านค้ามากมายเกิดขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัสดุก่อสร้างและเครื่องเรือน และค้าส่ง ค้าปลีกสินค้าแฟชั่น

ย่านถนนมิตรภาพ (ช่วงเลี่ยงเมือง อุดรธานี-ขอนแก่น)[แก้]

ย่านธุรกิจแห่งใหม่ที่เกิดจากการขยายตัวของเมืองไปยังชานเมือง เป็นเส้นทางสำคัญที่เชื่อมต่อไปยังจังหวัดข้างเคียง

ย่านถนนบุญยาหาร (เลี่ยงเมือง ช่วงอุดรธานี-หนองบัวลำภู)[แก้]

ย่านธุรกิจแห่งใหม่ ที่เกิดจากการขยายตัวของตัวเมืองไปยังชานเมือง ซึ่งมีหมู่บ้านจัดสรรจำนวนมากตั้งอยู่ เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังสนามบินนานาชาติอุดรธานีซึ่งเป็นศูนย์กลางการบินของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ ถนนสายนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานีขนส่งผู้โดยสารอุดรธานีแห่งที่สอง ตลอดจนสามารถเชื่อมต่อไปยังจังหวัดหนองบัวลำภูและจังหวัดเลย ทำให้มีห้างค้าปลีกค้าส่งจำนวนมากตั้งอยู่

ทางหลวง[แก้]

ทางหลวงแผ่นดิน[แก้]

ทางหลวงหมาดเลขหลักเดียว[แก้]

 1. Thai Highway-2.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ในเขตจังหวัดอุดรธานี เริ่มจาก โคกกลาง - โนนสะอาด - ปะโค - ห้วยเกิ้ง - ตูมใต้ - พันดอน - ผาสุก - เสอเพลอ - หนองไผ่ - โนนสูง - บ้านจั่น - เทศบาลนครอุดรธานี -หมูม่น - กุดสระ - นาข่า - บ้านขาว - นาพู่ - บ้านธาตุ สิ้นสุดจังหวัดอุดรธานีในเขตอำเภอเพ็ญ

ทางหลวงหมายเลขสองหลัก[แก้]

 1. Thai Highway-22.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 22 (ถนนนิตโย) ในเขตจังหวัดอุดรธานี เริ่มจากถนนโพศรีหรือเทศบาลนครอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี - รอยต่ออำเภอสว่างแดนดินกับอำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร สิ้นสุดที่ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม

ทางหลวงหมายเลขสามหลัก[แก้]

 1. Thai Highway-210.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 210 (ถนนถนนบุญยาหาร) ในเขตจังหวัดอุดรธานี เริ่มจากแยกบ้านดอนอีไข (ถนนวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี ด้านทิศตะวันตก) - รอยต่ออำเภอเมืองหนองบัวลำภู สิ้นสุดที่ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย
 2. Thai Highway-216.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 216 (ถนนวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี) อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
 3. Thai Highway-227.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 227 (ถนนกาฬสินธุ์–พังโคน) ในเขตจังหวัดอุดรธานี ได้ผ่านอำเภอวังสามหมอ

ทางหลวงชนบท[แก้]

 1. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.1071 ถนนบ้านผาสุก - ทะเลบัวแดง - บ้านพังงู - อำเภอไชยวาน
 2. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.1076 ถนนบ้านจั่น - วัดป่าบ้านตาด - บ้านหลุบหวาย
 3. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.1079 ถนนบ้านวาปี - อำเภอหนองแสง
 4. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.1080 ถนนมิตรภาพ - แยกอำเภอเพ็ญ
 5. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.2007 ถนนนิตโย - บ้านนาม่วง
 6. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.2012 ถนนบ้านนิคมหนองตาล - บ้านผักตบ
 7. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.2015 ถนนบ้านหนองเม็ก - บ้านหนองหลัก
 8. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.2039 ถนนบ้านป่าก้าว - บ้านโคกสำราญ
 9. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.2049 ถนน ม.สามพร้าว - บ้านหนองแก
 10. ตราสัณลักษณ์กรมทางหลวงชนบท.gif ทางหลวงชนบท อด.3072 ถนนทางเข้าเขื่อนห้วยหลวง ตำบลโคกสะอาด อำเภอเมือง - บ้านหัวขัว ตำบลเมืองเพีย อำเภอกุดจับ

พระตำหนักที่สำคัญ[แก้]

สนามกีฬา[แก้]

 1. สนามกีฬาเทศบาลนครอุดรธานี
 2. สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตอุดรธานี
 3. สนามกีฬากลางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (ม.ในเมือง)
 4. ศูนย์กีฬาครบวงจรมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (สามพร้าว)
 5. สนามกีฬาเมืองหลัก อุดรธานี (กกท.) (สามพร้าว)
 6. สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาอุดรธานี (สนามกีฬา อบจ.อุดรธานี)

ชาวอุดรธานีที่มีชื่อเสียง[แก้]

พระบรมวงศานุวงศ์[แก้]

พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษศิลปาคม
พระวงศ์เธอพระองค์เจ้าวัฒนา

พระเถระ[แก้]

นักการเมือง[แก้]

จอมพลประพาส จารุเสถียร
สมคิด ศรีสังคม
เฉลิมพล สนิทวงศ์ชัย
กิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์
รักเกียรติ สุขธนะ
เกียรติชัย ชัยเชาวรัตน์
สุรทิน พิมานเมฆินทร์

นักแสดง ผู้กำกับ นักข่าว ผู้สร้างชื่อเสียง[แก้]

นักกีฬา[แก้]

นักวิชาการ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ศูนย์สารสนเทศเพื่อการบริหารและงานปกครอง. กรมการปกครอง. กระทรวงมหาดไทย. "ข้อมูลการปกครอง." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.dopa.go.th/padmic/jungwad76/jungwad76.htm [ม.ป.ป.]. สืบค้น 18 เมษายน 2553.
 2. กรมการปกครอง. กระทรวงมหาดไทย. "ประกาศสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง เรื่อง จำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร แยกเป็นกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่าง ๆ ตามหลักฐานการทะเบียนราษฎร ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2560." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: [http://stat.dopa.go.th/stat/statnew/upstat_age_disp.php
 3. กรมการปกครอง. กระทรวงมหาดไทย. "บริการข้อมูลประชากรและบ้าน." [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.dopa.go.th/ 2555. สืบค้น 21 กุมภาพันธ์ 2556.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 17°25′N 102°47′E / 17.41°N 102.79°E / 17.41; 102.79