กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 18

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 18
รายละเอียด
เจ้าภาพเชียงราย
จังหวัดที่เข้าร่วม10 เขต จังหวัด
นักกีฬาที่เข้าร่วม2,840 คน คน
ชนิดกีฬา15 ชนิด กีฬา
พิธีเปิด20 มกราคม พ.ศ. 2531
พิธีปิด26 มกราคม พ.ศ. 2531
สนามกีฬาหลักเชียงราย
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
[[|← ก่อนหน้า]]

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 18 เป็นการแข่งขันกีฬาหลายชนิดระดับประเทศของประเทศไทย การแข่งขันครั้งนี้จัดที่จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 20 – 26 มกราคม พ.ศ. 2531 มีการแข่งขัน 15 ชนิดกีฬา คือ กรีฑา แบดมินตัน บาสเกตบอล มวยสากลสมัครเล่น จักรยาน ฟุตบอล ยูโด ลอนเทนนิส เซปักตะกร้อ ยิงปืน เทเบิลเทนนิส วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก และโบว์ลิ่ง มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากเขตต่าง ๆ รวมทั้งกรรมการผู้ตัดสินจากสมาคมกีฬาสมัครเล่น ตลอดจนผู้สังเกตการณ์เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 2,840 คน

ในการแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้ชื่อการแข่งขันว่า “การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ” โดยนับจำนวนครั้งต่อเนื่องจากชื่อเดิมเป็น ครั้งที่ 18 ตามมติของคณะกรรมการองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ ยังอนุญาตให้นักกีฬาทีมชาติเข้าแข่งขันได้เกือบทุกประเภทกีฬา ภายใต้เงื่อนไขจำกัดบางประการ ดังปรากฏในระเบียบการแข่งขันประจำปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬาในส่วนภูมิภาค ได้มีโอกาสประลองฝีมือกับนักกีฬาทีมชาติ เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์แก่นักกีฬาหน้าใหม่ยิ่งขึ้น และยังทำให้การแข่งขันน่าดูมากขึ้นด้วย

การอนุญาตให้นักกีฬาทีมชาติสามารถลงแข่งขันในครั้งนี้ได้นั้น ก่อให้เกิดการตื่นตัวทางกีฬาเป็นอย่างมาก มีเยาวชนและประชาชนให้การสนใจเข้าร่วมการแข่งขันทุกประเภทกีฬาอย่างเนืองแน่น โดยกีฬาที่ได้รับความสนใจสูง คือ ฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล มวยสากล และว่ายน้ำ เนื่องจากการแข่งขันบางรายการนักกีฬาทั่วไปสามารถเอาชนะนักกีฬาทีมชาติได้ ทำให้นักกีฬามีขวัญและกำลังใจที่จะฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มสมรรถภาพของตนให้สูงขึ้น เพื่อพร้อมเต็มที่ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันนักกีฬาแห่งชาติในครั้งต่อไป [1]

จังหวัดที่ร่วมแข่งขัน[แก้]

ชนิดกีฬาที่ใช้ในการแข่งขัน[แก้]

สรุปเหรียญรางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-12-08. สืบค้นเมื่อ 2014-12-24.