กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 18

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 18
รายละเอียด
เจ้าภาพเชียงราย
จังหวัดที่เข้าร่วม10 เขต จังหวัด
นักกีฬาที่เข้าร่วม2,840 คน คน
ชนิดกีฬา15 ชนิด กีฬา
พิธีเปิด20 มกราคม พ.ศ. 2531
พิธีปิด26 มกราคม พ.ศ. 2531
สนามกีฬาหลักเชียงราย
[[|← ก่อนหน้า]]

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 18 เป็นการแข่งขันกีฬาหลายชนิดระดับประเทศของประเทศไทย การแข่งขันครั้งนี้จัดที่จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 20 – 26 มกราคม พ.ศ. 2531 มีการแข่งขัน 15 ชนิดกีฬา คือ กรีฑา แบดมินตัน บาสเกตบอล มวยสากลสมัครเล่น จักรยาน ฟุตบอล ยูโด ลอนเทนนิส เซปักตะกร้อ ยิงปืน เทเบิลเทนนิส วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก และโบว์ลิ่ง มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากเขตต่าง ๆ รวมทั้งกรรมการผู้ตัดสินจากสมาคมกีฬาสมัครเล่น ตลอดจนผู้สังเกตการณ์เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 2,840 คน

ในการแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้ชื่อการแข่งขันว่า “การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ” โดยนับจำนวนครั้งต่อเนื่องจากชื่อเดิมเป็น ครั้งที่ 18 ตามมติของคณะกรรมการองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ ยังอนุญาตให้นักกีฬาทีมชาติเข้าแข่งขันได้เกือบทุกประเภทกีฬา ภายใต้เงื่อนไขจำกัดบางประการ ดังปรากฏในระเบียบการแข่งขันประจำปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬาในส่วนภูมิภาค ได้มีโอกาสประลองฝีมือกับนักกีฬาทีมชาติ เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์แก่นักกีฬาหน้าใหม่ยิ่งขึ้น และยังทำให้การแข่งขันน่าดูมากขึ้นด้วย

การอนุญาตให้นักกีฬาทีมชาติสามารถลงแข่งขันในครั้งนี้ได้นั้น ก่อให้เกิดการตื่นตัวทางกีฬาเป็นอย่างมาก มีเยาวชนและประชาชนให้การสนใจเข้าร่วมการแข่งขันทุกประเภทกีฬาอย่างเนืองแน่น โดยกีฬาที่ได้รับความสนใจสูง คือ ฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล มวยสากล และว่ายน้ำ เนื่องจากการแข่งขันบางรายการนักกีฬาทั่วไปสามารถเอาชนะนักกีฬาทีมชาติได้ ทำให้นักกีฬามีขวัญและกำลังใจที่จะฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มสมรรถภาพของตนให้สูงขึ้น เพื่อพร้อมเต็มที่ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันนักกีฬาแห่งชาติในครั้งต่อไป [1]

จังหวัดที่ร่วมแข่งขัน[แก้]

ชนิดกีฬาที่ใช้ในการแข่งขัน[แก้]

สรุปเหรียญรางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-12-08. สืบค้นเมื่อ 2014-12-24.