ถนนสีลม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"สีลม" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ สีลม (แก้ความกำกวม)
สีลม
ถนนสีลม
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว:2.780 กิโลเมตร (1.727 ไมล์)
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศตะวันออก:ถนนพระรามที่ 4 / ถนนราชดำริ ในเขตบางรัก / เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
 
ปลายทิศตะวันตก:ถนนเจริญกรุง ในเขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
ถนนสีลมเมื่อครั้งจัดเป็นถนนคนเดิน ใช้ชื่อว่า โครงการ 7 มหัศจรรย์ที่สีลม (7 Wonders @ Silom Street) ใน พ.ศ. 2544

ถนนสีลม (อังกฤษ: Thanon Si Lom) ถนนสำคัญในเขตบางรัก กรุงเทพมหานคร เป็นถนนคอนกรีตขนาดกว้าง 6 ช่องทางจราจร มีช่องจอดรถและบาทวิถีทั้งสองข้าง ความยาวประมาณ 2.78 กิโลเมตร เริ่มตั้งแต่ถนนพระรามที่ 4 ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตัดกับถนนศาลาแดง ถนนคอนแวนต์ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ถนนเดโช ถนนปั้น ถนนประมวญ ถนนสุรศักดิ์และถนนมเหสักข์ ทางพิเศษศรีรัช และไปสิ้นสุดที่ถนนเจริญกรุง สีลมเป็นถนนที่มีเกาะกลางและมีต้นไม้ใหญ่ปลูกเรียงรายไปตลอดแนวถนนจำนวน 483 ต้น และเป็นถนนสำคัญสายแรกที่เดินสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ไว้ใต้ดิน

ประวัติ[แก้]

ถนนสีลมสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 พร้อม ๆ กับถนนเจริญกรุง ถนนบำรุงเมือง และถนนเฟื่องนคร เดิมเรียกชื่อว่า "ถนนขวาง" เดิมเป็นคันดินที่เกิดจากการขุดคลองเพื่อเชื่อมคลองบางรักกับคลองถนนตรง คันดินจึงกลายเป็นถนนที่เรียกกันว่าถนนขวาง ชาวต่างประเทศได้นำเครื่อง สีลม ซึ่งใช้สำหรับการวิดน้ำมาติดตั้งที่ถนนขวาง โดยที่บริเวณทั่วไปยังเป็นทุ่งนาโล่ง เครื่องสีลมวิดน้ำจึงดูเด่นและกลายเป็นชื่อเรียกของถนนมาถึงปัจจุบัน

ถนนสีลมนับเป็นถนนธุรกิจสายสำคัญสายหนึ่งของกรุงเทพมหานคร มีผู้ขนานนามถนนสีลมว่า "ถนนคนเดินของกรุงเทพฯ" โดยถนนสีลมมีสำนักงานใหญ่ธนาคาร โรงแรม อาคารสำนักงาน ตลอดจนศูนย์การค้าขนาดใหญ่เรียงรายอยู่ทั้งสองฟากถนน และเป็นถนนท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งซื้อสินค้าและขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวตามบาทวิถีในเวลากลางคืน รวมทั้งใน "ซอยละลายทรัพย์" นอกจากนี้ ยังเคยมีโครงการวัฒนธรรมปิดเป็นถนนคนเดินในวันอาทิตย์ ถนนสีลมยังได้ชื่อว่าเป็นถนนการเมืองยุคใหม่จากการเดินขบวนของนักธุรกิจเพื่อขับไล่พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ และพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ให้ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ถนนสีลมมีรถไฟฟ้าบีทีเอสวิ่งข้ามถนนพระรามที่ 4 และมาจอดรับส่งผู้โดยสารที่สถานีศาลาแดง และเลี้ยวออกจากถนนสีลมไปถนนนราธิวาสราชนครินทร์ที่สถานีช่องนนทรี

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ถนนสีลม ทิศทาง: พระรามที่ 4 – เจริญกรุง
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg พระรามที่ 4 – เจริญกรุง (ถนนสีลม)
กรุงเทพมหานคร 0+000 แยกศาลาแดง เชื่อมต่อจาก: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนราชดำริ จากราชประสงค์
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปวิทยุ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปอังรีดูนังต์
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนศาลาแดง ไปถนนสาทรเหนือ ไม่มี
แยกคอนแวนต์ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนคอนแวนต์ ไปถนนสาทรเหนือ ไม่มี
แยกพิพัฒน์ Seal of Bangkok Metro Authority.png ซอยสีลม 3 (พิพัฒน์) ไปถนนสาทรเหนือ ไม่มี
แยกสีลม–นราธิวาส Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ไปสาทร Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ไปถนนสุรวงศ์
แยกเดโช ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเดโช ไปถนนสุรวงศ์
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนปั้น ไปถนนสาทรเหนือ ไม่มี
แยกประมวญ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนประมวญ ไปถนนสาทรเหนือ ไม่มี
แยกสุรศักดิ์ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสุรศักดิ์ ไปสาทร Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนมเหสักข์ ไปถนนสุรวงศ์
แยกด่วนสีลม Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษศรีรัช ไปดาวคะนอง, บางนา Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษศรีรัช ไปดินแดง, แจ้งวัฒนะ
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนจรูญเวียง ไปถนนสาทรเหนือ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนจรูญเวียง ไปซอยเจริญกรุง 45 (ซอยพุทธโอสถ)
แยกบางรัก Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเจริญกรุง ไปบางรัก, ถนนตก Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเจริญกรุง ไปสี่พระยา
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

สถานที่สำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′29″N 100°31′26″E / 13.7248357433°N 100.524001121°E / 13.7248357433; 100.524001121