ถนนพหลโยธิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Thai Highway-1.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1
ถนนพหลโยธิน
ข้อมูลของเส้นทาง
ส่วนหนึ่งของ (หินกอง-บางปะอิน; ชัยนาท-ตาก) (ชัยนาท-แม่สาย) (สระบุรี-หินกอง)
ความยาว:994.749 กิโลเมตร (618.108 ไมล์)
ใช้งาน:ก่อน พ.ศ. 2479 – ปัจจุบัน
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศใต้:อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในเขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร
 
ปลายทิศเหนือ:ทางหลวงหมายเลข 4 ในท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน
ระบบทางหลวง

ถนนพหลโยธิน (อักษรโรมัน: Thanon Phahon Yothin) ซึ่งมีระยะทางส่วนใหญ่เป็น ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 สายกรุงเทพมหานคร−แม่สาย (เขตแดน) เป็นถนนสายหลักในกรุงเทพมหานคร และเป็นหนึ่งในทางหลวงสายประธานทั้งสี่ของประเทศไทย (ประกอบด้วยถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ ถนนสุขุมวิท และถนนเพชรเกษม) สายทางเริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ผ่านภาคกลาง และมุ่งเข้าสู่ภาคเหนือของประเทศไทย สิ้นสุดที่ด่านพรมแดนแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย บริเวณชายแดนประเทศพม่า รวมระยะทางยาว 994.749 กิโลเมตร

บางช่วงของถนนพหลโยธินอยู่ในโครงข่ายทางหลวงเอเชีย ได้แก่ ช่วงบ้านหินกองถึงอำเภอบางปะอินเป็นทางหลวงเอเชียสาย 1, ช่วงแยกหลวงพ่อโอ (เส้นแบ่งเขตจังหวัดชัยนาทกับจังหวัดนครสวรรค์) ถึงอำเภอเมืองตาก เป็นทั้งทางหลวงเอเชียสาย 1 และสาย 2 และช่วงอำเภอเมืองสระบุรีถึงบ้านหินกองเป็นทางหลวงเอเชียสาย 12 นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงคุนหมิง–กรุงเทพ

ถนนพหลโยธินช่วงตั้งแต่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เส้นทางของถนนจะเบี่ยงไปทิศตะวันออก ผ่านจังหวัดสระบุรีและจังหวัดลพบุรี แล้ววกกลับมายังจังหวัดชัยนาท เนื่องจากในสมัยก่อนต้องการให้ทางหลวงสายหลักผ่านที่ตั้งของกองทหารสำคัญของประเทศ

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล[แก้]

แผนที่ถนนพหลโยธินในกรุงเทพมหานคร

ถนนพหลโยธินในกรุงเทพมหานคร เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ จากนั้นข้ามคลองสามเสนเข้าสู่เขตพญาไท ระหว่างนั้นถนนลอดใต้ทางพิเศษศรีรัช โดยมีทางวนขึ้นทางพิเศษ จากนั้นตัดกับถนนประดิพัทธ์ที่แยกสะพานควาย ก่อนข้ามคลองบางซื่อเข้าสู่เขตจตุจักร ตัดกับถนนวิภาวดีรังสิตที่ห้าแยกลาดพร้าวซึ่งมีถนนลาดพร้าวมาบรรจบเป็นแยกที่ห้า ตัดกับถนนรัชดาภิเษกที่แยกรัชโยธิน ตัดกับถนนเสนานิคม 1 ที่แยกเสนานิคม ตัดกับถนนงามวงศ์วานและถนนประเสริฐมนูกิจที่แยกเกษตร แล้วข้ามคลองบางบัวที่สะพานทองจรรยาเข้าสู่เขตบางเขน ตัดกับถนนรามอินทราและถนนแจ้งวัฒนะที่วงเวียนหลักสี่ ข้ามคลองลำผักชี และข้ามคลองสองที่สะพานใหม่ เข้าสู่เขตดอนเมืองและเขตสายไหม ก่อนเข้าสู่จังหวัดปทุมธานีในช่วงกิโลเมตรที่ 23

ถนนพหลโยธินในกรุงเทพมหานครทั้งหมดอยู่ในเขตควบคุมของกรุงเทพมหานคร

ถนนพหลโยธินในเขตกรุงเทพมหานคร ยังเป็นเส้นแบ่งเขตการปกครองระหว่างเขตหรือแขวงในหลายช่วง ดังนี้

  1. แบ่งแขวงทุ่งพญาไท (ซ้าย) กับแขวงถนนพญาไท (ขวา) ในเขตราชเทวี ต่อเนื่องจากถนนพญาไท ตั้งแต่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจนถึงสะพานข้ามคลองสามเสน
  2. แบ่งแขวงพญาไท (ซ้าย) กับแขวงสามเสนใน (ขวา) ในเขตพญาไทตลอดทั้งเขต คือตั้งแต่สะพานข้ามคลองสามเสนจนถึงสะพานข้ามคลองบางซื่อ
  3. แบ่งแขวงจตุจักร (ซ้าย) กับแขวงจอมพล (ขวา) ในเขตจตุจักร ตั้งแต่สะพานข้ามคลองบางซื่อจนถึงแยกรัชโยธิน
  4. แบ่งแขวงลาดยาว (ซ้าย) กับแขวงจันทรเกษม (ขวา) ในเขตจตุจักร ตั้งแต่แยกรัชโยธินจนถึงแยกเสนานิคม
  5. แบ่งแขวงลาดยาว (ซ้าย) กับแขวงเสนานิคม (ขวา) ในเขตจตุจักร ตั้งแต่แยกเสนานิคมจนถึงสะพานทองจรรยา
  6. แบ่งเขตบางเขน (ซ้าย) กับเขตสายไหม (ขวา) ตั้งแต่สะพานข้ามคลองลำผักชีจนถึงสะพานใหม่
  7. แบ่งเขตดอนเมือง (ซ้าย) กับเขตสายไหม (ขวา) ตั้งแต่สะพานใหม่จนถึงแนวแบ่งเขตการปกครองระหว่างกรุงเทพมหานครกับจังหวัดปทุมธานี

เมื่อเข้าสู่จังหวัดปทุมธานี ถนนพหลโยธินจะบรรจบกับถนนวิภาวดีรังสิต ถนนพหลโยธินในช่วงนี้มีลักษณะคล้ายทางหลวงพิเศษ มีการแบ่งช่องทางเดินรถเป็นทางหลัก ทางคู่ขนาน สะพานกลับรถ และมีทางยกระดับอุตราภิมุขซ้อนอยู่ระหว่างช่วงกิโลเมตรที่ 28+500 ถึงกิโลเมตรที่ 33+800 จากนั้นเส้นทางจะผ่านอำเภอลำลูกกา อำเภอธัญบุรี และอำเภอคลองหลวง เข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาถึงจังหวัดตาก[แก้]

ทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ที่ทางแยกต่างระดับบางปะอิน 1

ถนนพหลโยธินเข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผ่านอำเภอบางปะอินกับอำเภอวังน้อย โดยมีแนวถนนเป็นเส้นแบ่งเขตการปกครอง จากนั้นเส้นทางออกไปทางทิศตะวันออกและเข้าสู่อำเภอวังน้อยตั้งแต่ทางแยกต่างระดับทางแยกต่างระดับบางปะอิน 1 แล้วเข้าสู่จังหวัดสระบุรี ผ่านอำเภอหนองแค ซึ่งช่วงตั้งแต่อำเภอบางปะอินจนถึงบ้านหินกอง อำเภอหนองแค เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงเอเชียสาย 1 จากนั้นเส้นทางเข้าสู่อำเภอเมืองสระบุรี ในช่วงนี้ถนนมีช่องจราจรเหลือเพียง 6 ช่อง จากนั้นเข้าสู่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอพระพุทธบาท แล้วเข้าจังหวัดลพบุรี ผ่านเทศบาลเมืองลพบุรี อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งถนนจะลดเหลือ 4 ช่องจราจร แล้วเข้าสู่อำเภอโคกสำโรง และอำเภอหนองม่วง โดยเมื่อพ้นตัวอำเภอโคกสำโรงถนนจะลดเหลือ 2 ช่องจราจร จากนั้นเส้นทางออกไปทางทิศตะวันตกและเข้าสู่จังหวัดนครสวรรค์เป็นครั้งแรกที่อำเภอตากฟ้า และอำเภอตาคลี เมื่อผ่านอำเภอตาคลี เส้นทางจะขยายเป็น 4-6 ช่องจราจรอีกครั้ง แล้วไปยังจังหวัดชัยนาท ผ่านอำเภอเมืองชัยนาท ตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 แล้วเส้นทางตัดออกไปทางทิศเหนือ ผ่านอำเภอมโนรมย์ เข้าสู่จังหวัดนครสวรรค์เป็นครั้งที่ 2 โดยเส้นทางบรรจบกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ที่อำเภอพยุหะคีรี จะเรียกถนนตั้งแต่ช่วงนี้ว่า ถนนสายเอเชีย เนื่องจากช่วงนี้เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงเอเชียสาย 1 จนถึงอำเภอเมืองตาก และเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงเอเชียสาย 2 ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

เมื่อเข้าสู่จังหวัดนครสวรรค์ เส้นทางจะผ่านอำเภอพยุหะคีรี อำเภอโกรกพระ อำเภอเมืองนครสวรรค์ เทศบาลนครนครสวรรค์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานเดชาติวงศ์ จากนั้นเส้นทางจะออกไปทางทิศตะวันตก แล้วขึ้นไปสู่จังหวัดทางภาคเหนือ ผ่านอำเภอลาดยาวกับอำเภอบรรพตพิสัย แล้วเข้าสู่จังหวัดกำแพงเพชร ผ่านอำเภอขาณุวรลักษบุรี อำเภอคลองขลุง อำเภอเมืองกำแพงเพชร และอำเภอโกสัมพีนคร เข้าสู่จังหวัดตาก ผ่านอำเภอวังเจ้า ในอดีตถนนพหลโยธินมีเส้นทางข้ามไปยังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง ที่สะพานวุฒิกุล แล้วเข้าสู่อำเภอเมืองตาก ปัจจุบันได้มีแนวเส้นทางใหม่ตรงไปสู่อำเภอเมืองตากแล้วข้ามแม่น้ำปิงที่สะพานกิตติขจร แล้วเลี้ยวซ้ายที่สามแยกศูนย์สร้างทาง โดยบรรจบกับเส้นทางเก่าทางขวามือ ซึ่งได้กำหนดหมายเลขเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 104 และเรียกถนนนี้ว่า ถนนพหลโยธินสายเก่า หลังจากผ่านอำเภอเมืองตาก จะเข้าสู่อำเภอบ้านตาก และอำเภอสามเงา

จังหวัดลำปางถึงจังหวัดเชียงราย[แก้]

ด่านพรมแดนแม่สาย ปลายถนนพหลโยธิน เชื่อมพรมแดนท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ประเทศพม่า

ต่อมาเส้นทางได้เข้าสู่จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีถนนพหลโยธินผ่านเป็นระยะทางยาวที่สุดถึง 230 กิโลเมตร โดยผ่านอำเภอต่าง ๆ ได้แก่ อำเภอแม่พริก อำเภอเถิน อำเภอสบปราบ อำเภอเกาะคา อำเภอเมืองลำปาง อำเภอแม่เมาะ และอำเภองาว จากนั้นเข้าสู่จังหวัดพะเยา ที่อำเภอเมืองพะเยา และอำเภอแม่ใจ แล้วเข้าสู่จังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดสุดท้าย ผ่านอำเภอต่าง ๆ ได้แก่ อำเภอพาน อำเภอแม่ลาว อำเภอเมืองเชียงราย โดยตั้งแต่อำเภอเมืองเชียงรายขึ้นไปเดิมเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 110 ต่อมาได้รวมเข้ากับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ซึ่งผ่านอำเภอแม่จัน และสิ้นสุดที่อำเภอแม่สาย ที่จุดผ่านแดนถาวรแม่สาย เชื่อมต่อกับท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ประเทศพม่า


ประวัติ[แก้]

ก่อนหน้านี้ถนนพหลโยธินมีชื่อเดิมว่า "ถนนประชาธิปัตย์"[1][2] ไปถึงดอนเมืองเมื่อปี พ.ศ. 2479 รวมระยะทางได้ 22 กิโลเมตร ในปี พ.ศ. 2481 จอมพล ป.พิบูลสงครามได้ขยายสายทางต่อจากดอนเมือง ผ่านอำเภอบางปะอิน อยุธยา สระบุรี และขยายต่อมาถึงจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 รวมระยะทางได้ 162 กิโลเมตร ต่อมาคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ตั้งชื่อว่า "ถนนพหลโยธิน" เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2493 เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) หัวหน้าคณะราษฎร ผู้นำการปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 และนายกรัฐมนตรีคนที่สองของไทย[3] จากนั้นจึงขยายเส้นทางขึ้นไปเรื่อย ๆ ในที่สุดได้มีการรวมทางหลวงสายลำปาง–เชียงรายเข้าเป็นส่วนหนึ่งของถนนพหลโยธินด้วย

การนับหลักกิโลเมตร[แก้]

ความยาว
  ไมล์ กิโลเมตร
กรุงเทพมหานคร 14.35 23.1
จังหวัดปทุมธานี 12.49 20.1
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 19.51 31.4
จังหวัดสระบุรี 40.64 65.4
จังหวัดลพบุรี 46.23 74.4
จังหวัดนครสวรรค์ (ครั้งที่ 1) 27.34 44.0
จังหวัดชัยนาท 26.78 43.1
จังหวัดนครสวรรค์ (ครั้งที่ 2) 49.40 79.5
จังหวัดกำแพงเพชร 66.49 107
จังหวัดตาก 56.48 90.9
จังหวัดลำปาง 144.16 232
จังหวัดพะเยา 36.60 58.9
จังหวัดเชียงราย 74.56 120
รวม 615.03 989.8
หลักกิโลเมตรที่ 891 (ด้านซ้ายของภาพ) บริเวณด่านพรมแดนแม่สาย ซึ่งเป็นเลขกิโลเมตรเดิม

หลักกิโลเมตรที่ 0 ของถนนพหลโยธินเริ่มต้นการนับจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เช่นเดียวกับถนนสุขุมวิทและถนนเพชรเกษม และนับปกติต่อไปจนบรรจบกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) ที่อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท

ในอดีต ถนนพหลโยธินช่วงอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ไปจนถึงจุดสิ้นสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เลขกิโลเมตรจะนับต่อเนื่องจากปลายทางทิศเหนือของถนนสายเอเชีย ซึ่งทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ในอดีตก็ได้นับเลขกิโลเมตรต่อเนื่องจากถนนพหลโยธินเป็นหลัก โดยจุดเริ่มต้นทางทิศใต้ของถนนสายเอเชีย แยกจากถนนพหลโยธินบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 52 ที่ชุมทางต่างระดับบางปะอิน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นหลักกิโลเมตรที่ 52 ของถนนสายเอเชีย แล้วนับต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงสุดที่หลักกิโลเมตรที่ 202 ที่แยกหลวงพ่อโอ อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นจุดบรรจบกับถนนพหลโยธินที่หลักกิโลเมตรที่ 306 แม้ว่าถนนสายเอเชียจะสิ้นสุดแล้ว และเปลี่ยนเป็นถนนพหลโยธิน แต่เลขกิโลเมตรกลับถูกนับเป็นของถนนสายเอเชียต่อไป (ตัวอย่างเช่น หลักกิโลเมตรที่ 307 ของถนนพหลโยธิน กลับถูกนับเป็นกิโลเมตรที่ 203)

ในปัจจุบัน กรมทางหลวงได้มีการปรับเปลี่ยนการนับหลักกิโลเมตรของถนนพหลโยธินและถนนสายเอเชีย ให้เป็นระยะทางที่แท้จริง โดยสำหรับถนนสายเอเชียนั้น กำหนดให้จุดเริ่มต้นเป็นกิโลเมตรที่ 0 แทนกิโลเมตรที่ 52 เดิม ไปสิ้นสุดที่กิโลเมตรที่ 150 หรือกิโลเมตรที่ 202 เดิม บริเวณจุดบรรจบถนนพหลโยธินที่แยกหลวงพ่อโอ อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ส่วนถนนพหลโยธินก็ปรับเปลี่ยนเลขหลักกิโลเมตรตั้งแต่แยกดังกล่าวจนถึงอำเภอแม่สาย ให้เป็นระยะทางที่ถูกต้องโดยเปลี่ยนจากกิโลเมตรที่ 202 เดิม เป็นกิโลเมตรที่ 306 และนับต่อไปจนสิ้นสุดที่กิโลเมตรที่ 994+749 แทนกิโลเมตรที่ 891+132 เดิม บริเวณกลางสะพานข้ามแม่น้ำสาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงเลขหลักกิโลเมตรนี้ อาจทำให้ผู้ใช้ถนนหรือผู้สัญจรไปมาเกิดความสับสนได้

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ถนนพหลโยธิน ทิศทาง: กรุงเทพมหานคร−แม่สาย (เขตแดน)
จังหวัด อำเภอ/เขต กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนพหลโยธิน (ช่วงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - แยกโรงเรียนนายเรืออากาศ)
กรุงเทพมหานคร ราชเทวี วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เชื่อมต่อจาก: ถนนพญาไท ไปถนนพระรามที่ 1, ถนนพระรามที่ 4
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนราชวิถี ไปสะพานกรุงธน Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนราชวิถี ไปแยกสามเหลี่ยมดินแดง
พญาไท แยกใต้ทางด่วนพหลโยธิน Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษศรีรัช ไปบางโคล่, บางนา, ดาวคะนอง Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษศรีรัช ไปพระราม 9
แยกราชครู ซอยพหลโยธิน 5 ไปซอยอารีย์ 1 ไม่มี
แยกสะพานควาย Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนประดิพัทธ์ ไปแยกเกียกกาย Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสาลีรัฐวิภาค ไปแยกสุทธิสาร
จตุจักร แยกกำแพงเพชร Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนกำแพงเพชร ไปสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ไม่มี
แยกลาดพร้าว Thai Highway-31.svg ถนนวิภาวดีรังสิต ไปท่าอากาศยานดอนเมือง, รังสิต Thai Highway-31.svg ถนนวิภาวดีรังสิต ไปแยกสุทธิสาร
ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนลาดพร้าว ไปบางกะปิ
แยกรัชโยธิน Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนรัชดาภิเษก ไปทางแยกต่างระดับรัชวิภา Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนรัชดาภิเษก ไปแยกรัชดา-ลาดพร้าว
แยกเสนานิคม ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเสนานิคม 1 ไปแยกวังหิน
14.103 แยกเกษตร Thai Highway-302.svg ถนนงามวงศ์วาน ไปถนนวิภาวดีรังสิต Thai Highway-351.svg ถนนประเสริฐมนูกิจ ไปถนนนวมินทร์
บางเขน 18.573 แยกอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ Thai Highway-304.svg ถนนแจ้งวัฒนะ ไปหลักสี่, ปากเกร็ด Thai Highway-304.svg ถนนรามอินทรา ไปถนนกาญจนาภิเษก, มีนบุรี
แยกสะพานใหม่ ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเทพรักษ์ ไปถนนสุขาภิบาล 5
ดอนเมือง แยกพลาธิการ ทอ. ไม่มี ถนนเลียบคลองสอง ไปสายไหม
Thai Highway-1.svg รังสิต - บางปะอิน
กรุงเทพมหานคร ดอนเมือง 24.700 แยกโรงเรียนนายเรืออากาศ ถนนธูปะเตมีย์ ไป ฐานทัพอากาศดอนเมือง, ท่าอากาศยานดอนเมือง ถนนจันทรุเบกษา ไปโรงเรียนนายเรืออากาศ, ถนนเลียบคลองสอง
ปทุมธานี ลำลูกกา 27+710 แยกลำลูกกา ไม่มี Thai Highway-3312.svg ถนนลำลูกกา ไปลำลูกกา
28+300 ต่างระดับอนุสรณ์สถาน Thai Highway-31.svg ถนนวิภาวดีรังสิต ไปท่าอากาศยานดอนเมือง, ดินแดง Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไปรังสิต
ธัญบุรี 31+731 (ทล.305)
32+006 (ทล.346)
ต่างระดับรังสิต Thai Highway-346.svg ถนนรังสิต−ปทุมธานี ไปอำเภอเมืองปทุมธานี, อ.บางเลน Thai Highway-305.svg ถนนรังสิต-นครนายก ไปธัญบุรี, นครนายก
คลองหลวง 40+299 ต่างระดับคลองหลวง Thai Highway-3214.svg ถนนคลองหลวง ไปตำบลเชียงรากใหญ่ Thai Highway-3214.svg ถนนคลองหลวง ไปหนองเสือ
Thai Highway-1.svg บางปะอิน - สระบุรี
พระนครศรีอยุธยา บางปะอิน 53.040 ต่างระดับบางปะอิน (1) Thai Motorway-f9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (ตะวันตก) ไป อ.บางบัวทอง ไม่มี
Thai Highway-32.svg ถนนสายเอชีย ไป จ.อ่างทอง ไม่มี
วังน้อย 53.830 Thai Highway-3543.svg ทล.3543 บรรจบ Thai Highway-32.svg ทล.32 ไม่มี
55.570 ต่างระดับบางปะอิน 2 ไม่มี Thai Motorway-t9.svg ถนนกาญจนาภิเษก (ตะวันออก) ไป บางนา
65.152 แยกวังน้อย Thai Highway-309.svg ถนนโรจนะ ไป อยุธยา ไม่มี
66.450 ต่างระดับวังน้อย Thai Highway-352.svg ทล.352 ไปบรรจบ Thai Highway-309.svg ถนนโรจนะ Thai Highway-352.svg ทล.352 ไป อ.ธัญบุรี
สระบุรี หนองแค 83.843 แยกหนองแค (1) Thai Highway-3520.svg ถนนพหลโยธินสายเก่า ไปวัดสหมิตรมงคล, นิคมอุตสาหกรรมเหมราช สระบุรี, บรรจบ Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไม่มี
86.215 แยกหนองแค (2) Thai Highway-3520.svg ถนนพหลโยธินสายเก่า ไปวัดสหมิตรมงคล, นิคมอุตสาหกรรมเหมราช สระบุรี, บรรจบ Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไม่มี
93.416 ต่างระดับหินกอง Thai Highway-33.svg ทล.33 ไป อ.ภาชี, สุพรรณบุรี Thai Highway-33.svg ถนนสุวรรณศร ไป นครนายก
99.200 ต่างระดับพระพุทธฉาย Thai Motorway-t6.svg ทล.พ.6 ไป อ.อุทัย, อ.บางปะอิน Thai Motorway-t6.svg ทล.พ.6 ไป นครราชสีมา
ไม่มี Thai Highway-362.svg ถนนวงแหวนรอบเมืองสระบุรี (ตะวันออก) ไป นครราชสีมา
เมืองสระบุรี 104.458 ต่างระดับปากข้าวสาร Thai Highway-362.svg ถนนวงแหวนรอบเมืองสระบุรี (ตะวันตก) ไป อ.เสาไห้ ไม่มี
106.622 ต่างระดับมิตรภาพ ไม่มี Thai Highway-2.svg ถนนมิตรภาพ ไป นครราชสีมา
Thai Highway-1.svg สระบุรี - ลพบุรี
สระบุรี เมืองสระบุรี 107.650 แยกพิชัยรณรงค์สงคราม สบ.ถ 2-0009 ถนนพิชัยรณรงค์สงคราม เข้าเมืองสระบุรี, ไปบรรจบ Thai Highway-362.svg ทล.362 (ตะวันตก), อ.เสาไห้ สบ.ถ 2-0009 ถนนพิชัยรณรงค์สงคราม ไปสำนักงานการประปาเทศบาลเมืองสระบุรี
107.850 สะพานอำนวยสงคราม ข้ามแม่น้ำป่าสัก
108.060 แยกโรงพยาบาลสระบุรี ไม่มี สบ.ถ 2-0006 ถนนเทศบาล 4 ไปโรงพยาบาลสระบุรี, บรรจบ Thai Highway-362.svg ทล.362 (ตะวันออก)
110.300 แยกดาวเรือง Thai Highway-3225.svg ทล.3225 ไป บ.ปากบาง ไม่มี
111.470 ต่างระดับแพะโคก Thai Highway-362.svg ถนนวงแหวนรอบเมืองสระบุรี (ตะวันตก) ไป อ.เสาไห้ Thai Highway-362.svg ถนนวงแหวนรอบเมืองสระบุรี (ตะวันออก) ไป อ.แก่งคอย, นครราชสีมา
เฉลิมพระเกียรติ 114.100 แยกห้วยบง Thai Highway-3048.svg ทล.3048 ไป บ.ท่าลาน สบ.1014 ทางหลวงชนบท สบ.1014 ไป บ.พระพุทธบาทน้อย
122.906 แยกพุแค ไม่มี Thai Highway-21.svg ถนนคชเสนีย์ ไป เพชรบูรณ์
126.775 แยกหน้าพระลาน (1) Thai Highway-3034.svg ทล.3034 ไป บ.ครัว, อ.ท่าเรือ ไม่มี
126.808 แยกหน้าพระลาน (2) ไม่มี Thai Highway-3385.svg ทล.3385 ไป บ.หนองจาน
พระพุทธบาท 133.700 แยกบ่อพรานล้างเนื้อ Thai Highway-3020.svg ทล.3020 ไป อ.หนองโดน, อ.บ้านหมอ ไม่มี
134.880 แยกวัดพระพุทธบาท Thai Highway-310.svg ทางเข้าพระพุทธบาทสระบุรี ไม่มี
137.765 แยกสุธีวิทยา ไม่มี Thai Highway-3302.svg ทล.3302 ไป บ.โคกตูม, อ.พัฒนานิคม
ลพบุรี เมืองลพบุรี 147.625 Thai Highway-366.svg ทางเลี่ยงเมืองลพบุรี ไป สิงห์บุรี ไม่มี
148.379 แยกนิคมสร้างตนเอง ไม่มี Thai Highway-3017.svg ทล.3017 ไป อ.พัฒนานิคม, เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
153.700 วงเวียนสมเด็จพระนารายณ์ฯ ลบ.1036 ทางหลวงชนบท ลบ.1036 ไป บ.ป่าหวาย, บรรจบ Thai Highway-3562.svg ทล.3562 Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน
ตรงไป: ถนนนารายณ์มหาราช เข้าเมืองลพบุรี, บรรจบ Thai Highway-311.svg ทล.311
154.378 แยกเอราวัณ Thai Highway-3016.svg ทล.3016 เข้าเมืองลพบุรี Thai Highway-3016.svg ทล.3016 ไปทางเข้าค่ายเอราวัณ
Thai Highway-1.svg ลพบุรี - ตากฟ้า
ลพบุรี เมืองลพบุรี 159.628 แยกโรงพยาบาลอานันทมหิดล ถนนท้องถิ่น ทางเข้าโรงพยาบาลอานันทมหิดล
165.817 แยกโคกกระเทียม ไม่มี Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน
ตรงไป: Thai Highway-3019.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3019 ไปสถานีรถไฟโคกกระเทียม
บ้านหมี่ 170.128 Thai Highway-3024.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3024 ไม่มี
โคกสำโรง Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไม่มี
ตรงไป: ทางหลวงท้องถิ่น ไปวงเวียนโคกสำโรง
189.073 แยกโคกสำโรง Thai Highway-205.svg ถนนสุรนารายณ์ ไป อ.บ้านหมี่ Thai Highway-205.svg ถนนสุรนารายณ์ ไป จ.ชัยภูมิ
หนองม่วง 207.460 Thai Highway-2219.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2219 Thai Highway-2219.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2219 ไป อ.โคกเจริญ
217.085 ไม่มี Thai Highway-3353.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3353
นครสวรรค์ ตากฟ้า 230.503 แยกเกษตรชัย ไม่มี Thai Highway-3330.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3330
232.688 แยกตากฟ้า Thai Highway-11.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 ไป จ.สิงห์บุรี Thai Highway-11.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 ไป จ.พิจิตร
Thai Highway-1.svg ตากฟ้า - ชัยนาท
นครสวรรค์ ตากฟ้า 233.781 แยกตลาดตากฟ้า ไม่มี Thai Highway-1145.svgทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1145 ไป อ.ท่าตะโก
ตาคลี 247.661 แยกหนองพิกุล ไม่มี Thai Highway-3331.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3331
258.342 แยกตาคลี ไม่มี Thai Highway-3329.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3329 ไป บ้านหัวหวาย
ชัยนาท เมืองชัยนาท 263.344 Thai Highway-3196.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3196 ไป อ.บ้านหมี่ ไม่มี
270.711 ต่างระดับชัยนาท Thai Highway-32.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ไป จ.สิงห์บุรี Thai Highway-32.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ไป จ.นครสวรรค์
279.772 Thai Highway-311.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 311 ไป เขื่อนเจ้าพระยา ไม่มี
280.594 แยกแขวงการทาง Thai Highway-340.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 340 ไป จ.สุพรรณบุรี Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน
ตรงไป: Thai Highway-3521.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3521 เข้าเมืองชัยนาท (ถนนวงษ์โต)
Thai Highway-1.svg ชัยนาท - นครสวรรค์
ชัยนาท เมืองชัยนาท แยกธรรมามูล ชน.1021 ไป วัดธรรมามูล, วัดปากคลองมะขามเฒ่า, อ.วัดสิงห์ ไม่มี
309.397 แยกดักคะนน Thai Highway-3244.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3244 ไม่มี
มโนรมย์ 294.335 แยกคุ้งสำเภา ชน.ถ 43-001 ถนนมโนรมย์-อุทัยธานี ไป อ.มโนรมย์, บ.คุ้งสำเภา Thai Highway-3212.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3212 ไป บ.หางน้ำสาคร
นครสวรรค์ พยุหะคีรี 306.121 แยกหลวงพ่อโอ Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไป นครสวรรค์ Thai Highway-32.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ไป จ.สิงห์บุรี
309.397 ต่างระดับอุทัยธานี Thai Highway-333.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 333 ไป จ.อุทัยธานี ไม่มี
312.030 Thai Highway-3522.svg ไป เข้าตัว อ.พยุหะคีรี ไม่มี
313.109 แยกพยุหะคีรี Thai Highway-3008.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3008 เข้าตัว อ.พยุหะคีรี Thai Highway-3008.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3008 ไป บ.เนินมะกอก
เมืองนครสวรรค์ 331.408 แยกทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ Thai Highway-122.svg ทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ไปกำแพงเพชร, พิจิตร ไม่มี
337.834 แยกจิรประวัติ Thai Highway-3001.svg ทล.3001 ทางเข้าค่ายทหารจิรประวัติ Thai Highway-3004.svg ทล.3004 ไปสถานีรถไฟนครสวรรค์, อ.ท่าตะโก
339.094 แยกบึงบอระเพ็ด ไม่มี Thai Highway-225.svg ทล.225 ไปบึงบอระเพ็ด, อ.ชุมแสง
340.000 สะพานเดชาติวงศ์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
340.470 แยกเดชาติวงศ์ นว.ถ 2-0009 ถนนสวรรค์วิถี ไป อ.โกรกพระ นว.ถ 2-0009 ถนนสวรรค์วิถี เข้าเมืองนครสวรรค์
341.098 แยกอุทยานสวรรค์ ไม่มี Thai Highway-117.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 117 ไปพิจิตร, พิษณุโลก
342.854 แยกเวียงดอย ไม่มี Thai Highway-3523.svg ถนนมาตุลี
Thai Highway-1.svg นครสวรรค์ - กำแพงเพชร
นครสวรรค์ เมืองนครสวรรค์ 348.888 ต่างระดับนครสวรรค์ Thai Highway-122.svg ทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ไป อ.โกรกพระ, บรรจบ Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน Thai Highway-122.svg ทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ไปพิจิตร, พิษณุโลก
บรรพตพิสัย 358.046 แยกหนองเบน Thai Highway-1072.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1072 ไป อ.ลาดยาว ไม่มี
374.032 แยกหนองสังข์ ไม่มี Thai Highway-1073.svg ทล.1073 ไป อ.บรรพตพิสัย
กำแพงเพชร ขาณุวรลักษบุรี 390.346 แยกสลกบาตร Thai Highway-1112.svg Thai Highway-1074.svg
คลองขลุง 410.981 แยกคลองขลุง Thai Highway-1242.svg ไม่มี
เมืองกำแพงเพชร 449.368 แยกคลองแม่ลาย Thai Highway-1117.svg ไปอำเภอคลองลาน (และอำเภออุ้มผาง ปัจจุบันทางปิด) ไม่มี
454.131 แยกทุ่งเศรษฐี ไม่มี Thai Highway-112.svg ไป พิจิตร พิษณุโลก
457.413 แยกนครชุม Thai Highway-1116.svg Thai Highway-101.svg ถนนกำแพงเพชร เข้าเมืองกำแพงเพชร
Thai Highway-1.svg กำแพงเพชร - ตาก
ตาก วังเจ้า ไม่มี Thai Highway-104.svg ไป ตาก
เมืองตาก 518.042 สามแยกแม่สอด Thai Highway-12.svg ไป อ.แม่สอด ไม่มี
สะพานกิตติขจร ข้ามแม่น้ำปิง
522.194 แยกศูนย์สร้างทาง Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไป ตาก ลำปาง Thai Highway-104.svg บ.วังเจ้า
524.941 แยกทางหลวง Thai Highway-1400.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1400 เข้าเมืองตาก Thai Highway-12.svg ถนนจรดวิถีถ่อง ไป สุโขทัย
Thai Highway-1.svg ตาก - ลำปาง
ตาก สามเงา 566.617 แยกเขื่อนภูมิพล Thai Highway-1357.svg ถนนเขื่อนภูมิพล ไปเขื่อนภูมิพล ไม่มี
ลำปาง แม่พริก 594.251 แยกแม่พริก Thai Highway-1102.svg เข้าตัวอำเภอแม่พริก ไม่มี
เถิน 617.286 แยกดอนชัย-ทุ่งเสลี่ยม Thai Highway-1352.svg เข้าตัวอำเภอเถิน Thai Highway-1048.svg ไป อำเภอทุ่งเสลี่ยม
618.873 Thai Highway-1352.svg ไปอำเภอเถิน อำเภอลี้ ไม่มี
620.264 แยกวังชิ้น ไม่มี Thai Highway-1124.svg ไปอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่
เกาะคา 586.107 (เดิม)
671.300 (ใหม่)
แยกเกาะคา (ใต้) ลป.ถ 57-007 ถนนพหลโยธิน (เดิม) ไป อ.เกาะคา ไม่มี
587.614 (เดิม)
683.938 (ใหม่)
แยกเกาะคา (เหนือ) ลป.ถ 57-007 ถนนพหลโยธิน (เดิม) ไป อ.เกาะคา ไม่มี
เมืองลำปาง 696.834 แยกบ้านฟ่อน ไม่มี Thai Highway-1036.svg ทล.1036 ไปอำเภอแม่ทะ
595.265 (เดิม) แยกย่าเป้า ลป.ถ 2-0001 ถนนพหลโยธิน เข้าเมืองลำปาง ไม่มี
700.587 แยกภาคเหนือ Thai Highway-11.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 ไปจังหวัดเชียงใหม่ Thai Highway-127.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 127
599.190 (เดิม) แยกขนส่ง (หน้าบิ๊กซีลำปาง) ลป.ถ 2-0033 ถนนจันทร์สุรินทร์ เข้าเมืองลำปาง ไม่มี
599.810 (เดิม) แยกเวียงทอง ลป.ถ 2-0038 ถนนดวงรัตน์ เข้าเมืองลำปาง ไม่มี
704.800 แยกศรีชุม ลป.ถ 2-0023 ถนนทิพย์วรรณ เข้าเมืองลำปาง Thai Highway-1037.svg ไป อ.แม่ทะ
601.759 (เดิม) แยกสนามบิน ลป.ถ 2-0021 ถนนสนามบิน เข้าเมืองลำปาง ลป.ถ 2-0036 ถนนพระบาท ไปทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11
706.216 แยกป่าขาม Thai Rural Road-ลป.1019.svg ถนนเขลางค์นคร เข้าเมืองลำปาง Thai Highway-11.svg ถ.วชิราวุธดำเนิน ไป อ.เด่นชัย จ.แพร่ จ.อุตรดิตถ์
603.499 (เดิม) แยกค่ายสุรศักดิ์มนตรี ลป.ถ 2-0001 ถนนพหลโยธิน เข้าเมืองลำปาง ไม่มี
727.325 Thai Highway-1335.svg ทล.1335 ไป อำเภอแจ้ห่ม ไม่มี
Thai Highway-1.svg ลำปาง - พะเยา
ลำปาง งาว 783.388 แยกบ้านเป๊าะ ไม่มี Thai Highway-103.svg ทล.103 ไปอำเภอสอง จังหวัดแพร่
แยกบ้านทุ่ง ไม่มี ลป.ถ 36-001 ถนนพหลโยธิน (เดิม) ไป อ.งาว
แยกบ้านใหม่ ไม่มี ลป.ถ 42-001 ถนนพหลโยธิน (เดิม) ไป อ.งาว
พะเยา เมืองพะเยา 830.660 แยกเกษตรสุข Thai Highway-120.svg ไป อ.วังเหนือ, เชียงใหม่ ไม่มี
732.287 (เดิม)
835.904 (ใหม่)
แยกแม่ต๋ำ Thai Highway-1193.svg ถนนแม่ต๋ำสายใน ไป บ.แม่นาเรือ Thai Highway-1021.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1021 ไป อ.ดอกคำใต้
734 (เดิม)
838.000 (ใหม่)
สะพาน ข้ามน้ำแม่อิง (กว๊านพะเยา)
735.000 (เดิม) แยกพะเยา
(แยกประมง)
พย.ถ 3-0001 ถนนพหลโยธิน เข้าเมืองพะเยา ไม่มี
735.000 (เดิม)
839.567 (ใหม่)
แยกประตูชัย ถนนรอบเวียงประตูชัย ไป เข้าเมืองพะเยา Thai Highway-1202.svg ไป อ.ภูกามยาว, อ.เชียงคำ
736.000 (เดิม) แยกป่าแดง พย.ถ 3-0003 ถนนประตูกลอง เข้าเมืองพะเยา Thai Rural Road-พย.1019.svg ทางหลวงชนบท พย.1019 ไป บ.ห้วยบง
840.000 (ใหม่) แยกศรีโคมคำ ถนนตัดใหม่ ไป กว๊านพะเยา ไม่มี
740.000 (เดิม) แยกร่องห้า พย.ถ 1-0060 ถนนพหลโยธิน (เดิม) เข้าเมืองพะเยา ไม่มี
Thai Highway-1.svg พะเยา - เชียงราย
พะเยา แม่ใจ 758.759 (เดิม)
862.055 (ใหม่)
แยกแม่สุก Thai Highway-1193.svg ไป บ.ทุ่งโป่ง ไม่มี
864.065 แยกศรีบุญเรือง ไม่มี Thai Highway-1353.svg ไป อ.แม่ใจ
เชียงราย พาน แยกบ้านเก่า ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 เดิม ไป อ.พาน ไม่มี
แยกร้องหลอด ไม่มี ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 เดิม ไป อ.ป่าแดด
แยกป่าแดด ไม่มี ไป อ.ป่าแดด
แยกเมืองพาน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 เดิม ไป อ.พาน ไม่มี
แม่ลาว 910.103 แยกแม่สรวย Thai Highway-118.svg ทล.118 (สายเชียงใหม่-เชียงราย) ไม่มี
เมืองเชียงราย แยกวัดร่องขุ่น Thai Highway-1230.svg ไปน้ำตกขุนกรณ์ ไม่มี
แยกบายพาสตะวันตก วัดห้วยปลากั้ง , บายพาสตะวันตก ไม่มี
แยกบายพาสตะวันออก ไปบายพาสตะวันตก สนามบิน , บายพาสตะวันออก
929.353 แยกแม่กรณ์ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (เดิม) เข้าเมืองเชียงราย Thai Highway-1020.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1020 ไปอำเภอเทิง
แยกศรีทรายมูล ถนนสันคอกช้าง ถนนศรีเวียง
แยกประสพสุข ถนนประสพสุข (ไปสถานีขนส่งเชียงรายเก่า) ไม่มี
829.000 (เดิม) ถนนบรรพปราการ ไม่มี
932.907 ห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช ถนนอุตรกิจ Thai Highway-1232.svg ทล.1232 ไป อ.เวียงชัย
ถนนสิงหไคล ไม่มี
แยกสหมิตร ไม่มี ถนนสหมิตร ไป สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย
830 (เดิม) สะพาน ข้ามน้ำแม่กก
แยกร่องเสือเต้น ถนนแม่กก ไป บ.ห้วยขม ไม่มี
แยกฝั่งหมิ่น ไม่มี ถนนบ้านฝั่งหมิน ไป ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงราย
แยกท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง บายพาสตะวันตก ทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง , ไปบายพาสตะวันออก
แยกมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย บ้านสันติ ม.4 ซอย 14 ไป มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ไม่มี
944.322 แยกบ้านเด่น ไม่มี Thai Highway-1209.svg ไป บ.ท่าข้าวเปลือก
แยกบายพาสตะวันออก (กำลังก่อสร้าง) ไม่มี ไปบายพาสตะวันออก
แยกมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ไม่มี ทางเข้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
แม่จัน ตรงไป: Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน เข้าด่านตรวจถาวรสถานีตำรวจภูธรแม่จัน หน้าศาลเจ้าพ่อกิ่วทัพยัง
Thai Highway-1.svg เชียงราย - แม่สาย
เชียงราย แม่จัน 959.281 แยกแม่อาย Thai Highway-107.svg ทล.107 ไป อ.แม่อาย, อ.ฝาง ไม่มี
ถนนนาคพันธ์ เข้าเมืองแม่จัน ถนนท้องถิ่น ไป บ.ห้วยเวียงหวาย
961.429 แยกเชียงแสน ไม่มี Thai Highway-1016.svg ทล.1016 ไป อ.เชียงแสน
963.528 แยกแม่สลอง Thai Highway-1130.svg ไป ดอยแม่สลอง ไม่มี
แม่สาย 973.999 แยกดอยตุง Thai Highway-1149.svg ไป อ.แม่ฟ้าหลวง, ดอยตุง ไม่มี
871.872 (เดิม) ถนนฤทธิประศาสน์ ถนนทางขึ้นพระธาตุดอยตุง (สายเก่า) ไม่มี
ตรงไป: Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน เข้าด่านตรวจถ้ำปลา
986.964 แยกทางเลี่ยงเมืองแม่สาย ไม่มี Thai Highway-123.svg (ถนนเลี่ยงเมืองแม่สาย)
991.600 แยกห้วยน้ำริน Thai Highway-1149.svg ไป เลียบชายแดนพม่า Thai Highway-1290.svg ทล.1290 ไป อ.เชียงแสน
ตรงไป: Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ไปด่านพรมแดนแม่สาย
994.749 สะพาน ข้ามแม่น้ำสาย
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ตั้งชื่อทางหลวงแผ่นดินและสะพานขนาดใหญ่ - ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 67 ตอน 67 ง, 12 ธันวาคม พ.ศ. 2493
  2. เรื่องเก่า...เล่าใหม่ (เล่าไว้เมื่อ 1 เมษายน 2539) ฉบับที่ 6 ปี 2554 วารสารทางหลวง
  3. อรณี แน่นหนา, 2002. นามนี้มีที่มา. ประพันธ์สาส์น: กรุงเทพฯ.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°50′51″N 100°34′48″E / 13.8474°N 100.5800°E / 13.8474; 100.5800