ข้ามไปเนื้อหา

ขนส่ง (บริษัท)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)
The Transport Company Limited
ตรา บขส.
ภาพรวมหน่วยงาน
ก่อตั้ง13 กรกฎาคม พ.ศ. 2473 (93 ปี)
เขตอำนาจรถโดยสารประจำทางระหว่างจังหวัดในประเทศไทย
สำนักงานใหญ่999 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
ฝ่ายบริหารหน่วยงาน
ต้นสังกัดหน่วยงานกระทรวงคมนาคม
เว็บไซต์www.transport.co.th
เชิงอรรถ
การให้บริการจำนวน 800 คัน

บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. (อังกฤษ: The Transport Company Limited) เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ในสังกัด กระทรวงคมนาคม ก่อตั้งเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2473 จัดตั้งโดยประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ ในชื่อว่า บริษัท เดินอากาศ จำกัด โดยเป็นผู้บุกเบิกริเริ่มการบินพาณิชย์ในประเทศเป็นรายแรก และเดินรถยนต์โดยสารสายกรุงเทพฯ - ลพบุรี , กรุงเทพฯ - ปราจีนบุรี ต่อมาสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงเป็นรัฐวิสาหกิจและเปลี่ยนชื่อเป็น ''บริษัทขนส่ง จำกัด'' (บขส.) เมื่อปี พ.ศ. 2481

ปี พ.ศ. 2490 รัฐบาลแยกกิจการการบินภายในประเทศออกจากบริษัทฯ ต่อมาปี พ.ศ. 2491 บริษัทฯ เริ่มกิจการเรือโดยมีเรือทั้งสิ้น 48 ลำ จนกระทังปี พ.ศ. 2500 มีกิจการเดินเรือทั้งสิ้นจำนวน 18 สายและมี 4 สาขา คือ สาขาท่าเตียน สาขาปากน้ำโพ - นครสวรรค์ สาขาแปดริ้ว และสาขาอยุธยา อย่างไรก็ตามการสร้างเขื่อนชัยนาททำให้แม่น้ำเจ้าพระยาบางตอนต้นเขิน ทำให้การเดินเรือไม่สะดวก บริษัทฯ จึงเลิกเรือในปีนั้นเอง

การดำเนินงาน[แก้]

บริษัทขนส่ง จำกัด เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดของ กระทรวงคมนาคมจัดตั้งโดยประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ และดำเนินการในด้านการบริการขนส่งผู้โดยสารรถประจำทางระหว่างกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ระหว่างจังหวัดและภายในจังหวัดและให้เอกชนเข้ามามีส่วนดำเนินการในรูปของ รถร่วมเอกชนวิ่งในเส้นทางที่ บขส. ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง จากการที่รัฐบาลได้มอบหมายให้บริษัทขนส่ง จำกัด ทำหน้าที่เป็นแกนกลางในการจัดระเบียบรวมทั้งการให้บริการด้านสถานีขนส่งผู้โดยสารทำให้สามารถแบ่งขอบเขตการดำเนิน งานธุรกิจได้เป็น 3 ธุรกิจ คือ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]