พรรคประชาชน (พ.ศ. 2531)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พรรคประชาชน (พ.ศ. 2531)
หัวหน้าพรรค เฉลิมพันธ์ ศรีวิกรม์
เลขาธิการ วีระ มุสิกพงศ์
คำขวัญ ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน
ก่อตั้ง พ.ศ. 2530
ยุบ 19 มกราคม 2532
รวมตัวกับ พรรครวมไทย
แยกจาก พรรคประชาธิปัตย์
สำนักงานใหญ่ ๑๘/๘ อาคารศรีวิกรม์ชั้น ๔ ถนนสุขุมวิท ๒๑ (ซอยอโศก) แขวงคลองเตย เขตพระโขนง
สี สีน้ำเงิน
สภาผู้แทนราษฎร
19 / 357
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคประชาชน พรรคการเมืองไทยที่จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2530 มีนายเฉลิมพันธ์ ศรีวิกรม์ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์เป็นหัวหน้าพรรค และนายวีระ มุสิกพงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค

พรรคประชาชนเดิมมีชื่อว่า พรรครักไทย ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2526 [1] ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 [2] พรรครักไทยได้เปลี่ยนแปลงชื่อพรรคเป็น พรรคประชาชน และในปี พ.ศ. 2531 ได้เปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่นำโดยกลุ่มของนายเฉลิมพันธ์ ศรีวิกรม์ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ย้ายเข้ามาสังกัดพรรคประชาชนและได้ให้คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ เป็นรักษาการหัวหน้าพรรคและนางสาวนิตยา ภูมิดิษฐ์ เป็นรักษาการเลขาธิการพรรค[3] ต่อมาอีกเพียง 15 วัน ที่ประชุมใหญ่ได้มีมติเลือกให้นายเฉลิมพันธ์ ศรีวิกรม์ เป็นหัวหน้าพรรค และนายวีระ มุสิกพงศ์ เป็นเลขาธิการพรรคแทน และมีแกนนำคนสำคัญ อาทิ นายเดโช สวนานนท์, นายไกรสร ตันติพงศ์, นายเลิศ หงษ์ภักดี, นายอนันต์ ฉายแสง, นายสุรใจ ศิรินุพงศ์, นายถวิล ไพรสณฑ์, นายพีรพันธุ์ พาลุสุข, นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์, นายกริช กงเพชร[4]

พรรคประชาชนลงรับเลือกตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2531 ปรากฏว่าทางพรรคได้ที่นั่งทั้งสิ้น 19 ที่นั่ง

พรรคประชาชนประกาศยุบพรรคเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2532 เพื่อไปรวมกับพรรครวมไทยของนายณรงค์ วงศ์วรรณ พร้อมพรรคกิจประชาคมและพรรคก้าวหน้า

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การจดทะเบียนพรรคการเมือง (พรรครักไทย) ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 100 ตอน 77 ก หน้า 28 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2526
  2. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การเปลี่ยนแปลงชื่อพรรค ภาพเครื่องหมายพรรค ที่ตั้งสำนักงานใหญ่พรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค (พรรครักไทย เปลี่ยนเป็น พรรคประชาชน) ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 104 ตอน 124 ก พิเศษ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
  3. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง พรรคประชาชนเปลี่ยนแปลงที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรค
  4. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง พรรคประชาชนเปลี่ยนแปลงชื่อพรรค ภาพเครื่องหมายพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค