ตามใจ ขำภโต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตามใจ ขำภโต
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
ดำรงตำแหน่ง
21 มีนาคม พ.ศ. 2523 – 22 มกราคม พ.ศ. 2524
นายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์
ก่อนหน้า อบ วสุรัตน์
ถัดไป ปุณมี ปุณศรี
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2479 (83 ปี)

ตามใจ ขำภโต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ (ครม.42)

ประวัติ[แก้]

ตามใจ ขำภโต เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2479 สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 8 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นได้ทุนไปเรียนต่อคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว จนจบทั้งปริญญาตรีและโท

การทำงาน[แก้]

ตามใจ ขำภโต เริ่มรับราชการที่การพลังงานแห่งชาติ ต่อมาโอนย้ายมาสังกัดกรมชลประทาน ในตำแหน่งหัวหน้าส่วนควบคุมระดับน้ำโครงการเขื่อนน้ำพุง จังหวัดสกลนคร กระทั่งในปี พ.ศ. 2508 จึงลาออกจากราชการไปร่วมงานกับบริษัทกระจกไทยอาซาฮี จำกัด

ในปี พ.ศ. 2518 ตามใจ ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย จำกัด ดำรงตำแหน่ง 2 วาระ ในระหว่างปี พ.ศ. 2518 ถึงปี พ.ศ. 2529 และในระหว่างนั้นได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองควบคู่ไปด้วย คือ ในคณะรัฐมนตรีไทย คณะที่ 42 นำโดยพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เขาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์[1] โดยการแนะนำของบุญชู โรจนเสถียร และตามใจก็ได้ลาออกในเวลาต่อมา[2]

ต่อจากนั้นเขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคสหประชาธิปไตย

ตามใจ ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 20 ปี เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2538[3] ในข้อหาความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กรของรัฐ หรือหน่วยงานของรัฐและยักยอก เมื่อครั้งที่มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย จากกรณีการปล่อยกู้ให้บริษัทในกลุ่มของสุระ จันทร์ศรีชวาลา ตามใจต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 7 ปี และได้รับพระราชทานอภัยโทษ ให้พ้นโทษเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2539

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]